ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਸਤਰਬੰਦ ਬਲ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
16 JUN 2023 1:18PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 16 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ’ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਸਤਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਆਲਮੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਮੰਗ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਸਹਿਤ ਰੱਖਿਆ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ, ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਪੂੰਜੀ ਖਰੀਦ ਬਜਟ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ 75 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ, ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨਾ ਕੇਵਲ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ 16,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਹੀ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਚਾਹੇ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਪੂਰਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਤੋਂ ਸਰਵਸੰਮਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਯਾਤਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜਾਏ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ‘ਨੈਸ਼ਨ ਫਸਟ’ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਹੀ ਅਸੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ ।
ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ, ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ , ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਧਰ ਅਰਮਾਨੇ , ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ( ਭੂਤਪੂਰਵ ਸੈਨਿਕ ਕਲਿਆਣ) ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ ਕਾਮਤ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri chairs meeting of Consultative Committee for MoD on self-reliance in Bengaluru
National security being strengthened & Armed Forces becoming technologically advanced: Shri Rajnath Singh
16 JUN 2023 1:18PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh chaired a meeting of the Consultative Committee for the Ministry of Defence on ‘Self-reliance in Defence Manufacturing’ in Bengaluru, Karnataka on June 16, 2023. During the meeting, the members of the committee from both the Houses of Parliament were apprised about the initiatives taken by the Ministry of Defence (MoD) to achieve ‘Aatmanirbharta’ in defence and the progress achieved, so far, due to the decisions.
The Raksha Mantri highlighted the Government’s constant endeavour to enhance the security of the country and make the Armed Forces technologically advanced to deal with challenges emanating out of the ever-evolving global scenario. Terming demand assurance as one of the most important aspects to ensure self-reliance, he stated that a number of decisions have been taken to achieve the objective. These include constant increase in defence budget, including capital outlay; earmarking of record 75 per cent of defence capital procurement budget for domestic industry in Financial Year 2023-24 and issuance of positive indigenisation lists.
Shri Rajnath Singh asserted that the Government’s decisions have started to bear fruit and today the country is indigenously manufacturing submarines, fighter jets, helicopters and weapons. He added that the growing defence industry is not only catering to the domestic requirements, but also fulfilling the security needs of friendly countries. “In the last financial year, our defence production crossed Rs one lakh crore and exports touched Rs 16,000 crore. This is proof that the defence sector and the nation at large are on the right path,” he said.
The Raksha Mantri appreciated the fact that irrespective of the ideology, there has always been consensus from all quarters towards attaining the goal of complete self-reliance. “If we wish to make India a defence exporter instead of an importer, we must stand together in every situation with the idea of ‘Nation First’. Only then will we be able to achieve the goal of Aatmanirbhar Bharat,” he said.
During the course of the discussion, the members of the committee gave valuable suggestions, which were appreciated by the Raksha Mantri. He stated that efforts will be made to incorporate the suggestions.
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt; Chief of Defence Staff General Anil Chauhan; Defence Secretary Shri Giridhar Aramane; Secretary (Ex-Servicemen Welfare) Shri Vijoy Kumar Singh and Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Dr Samir V Kamat were also present in the meeting.