संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली ‘संरक्षण उत्पादनात आत्मनिर्भरता’ या विषयावरील संरक्षण मंत्रालयाच्या सल्लागार समितीची बैठक
राष्ट्रीय सुरक्षा बळकट होत असून सशस्त्र दले तांत्रिकदृष्ट्या अत्याधुनिक होत आहेत : केंद्रीय मंत्री राजनाथ सिंह
16 JUN 2023 1:18PM by PIB Mumbai
कर्नाटकातील बंगळुरू येथे 16 जून 2023 रोजी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली ‘संरक्षण उत्पादनात आत्मनिर्भरता’ या विषयावरील संरक्षण मंत्रालयाच्या सल्लागार समितीची बैठक झाली. बैठकीदरम्यान, संसदेच्या दोन्ही सभागृहातील समितीच्या सदस्यांना, संरक्षण क्षेत्रात ‘आत्मनिर्भरता’ साध्य करण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाने घेतलेल्या पुढाकाराबद्दल आणि घेतलेल्या निर्णयांमुळे आतापर्यंत झालेल्या प्रगतीबद्दल माहिती देण्यात आली.
सतत विकसित होत असलेल्या जागतिक परिदृश्यामध्ये उद्भवणाऱ्या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी देशाची सुरक्षा वाढवण्याच्या दृष्टीने आणि सशस्त्र दलांना तांत्रिकदृष्ट्या अत्याधुनिक करण्यासाठी सरकार करत असलेले निरंतर प्रयत्न संरक्षण मंत्र्यांनी अधोरेखित केले. आत्मनिर्भरता सुनिश्चित करण्यासाठी मागणीसंदर्भातली स्वतःची क्षमता ही सर्वात महत्त्वाची बाब असल्याचे सांगत, उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी अनेक निर्णय घेण्यात आल्याचे त्यांनी नमूद केले. या उद्दिष्टा मध्ये भांडवली खर्चासह संरक्षण आर्थिक तरतुदीत सातत्याने वाढ; आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये देशांतर्गत उद्योगासाठी विक्रमी 75 टक्के संरक्षण भांडवल खरेदी खर्चाची तरतूद आणि सकारात्मक स्वदेशीकरण याद्या जारी करणे याचा समावेश आहे.
सरकारच्या निर्णयांचे फलित प्राप्त होऊ लागले असून आज देश स्वदेशी पाणबुड्या, लढाऊ विमाने, हेलिकॉप्टर आणि शस्त्रास्त्रे बनवत आहे, असे प्रातिपादन राजनाथ सिंह यांनी केले. वाढत असलेला संरक्षण उद्योग केवळ देशांतर्गत गरजाच भागवत नाही, तर मित्र देशांच्या सुरक्षा गरजाही पूर्ण करत आहे, असे ते म्हणाले. “गेल्या आर्थिक वर्षात आपल्या संरक्षण उत्पादनाने एक लाख कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला आणि निर्यात 16,000 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचली. संरक्षण क्षेत्र आणि संपूर्ण देश योग्य मार्गावर वाटचाल करत असल्याची ही साक्ष आहे,” असे ते म्हणाले.
संपूर्ण आत्मनिर्भरतेचे ध्येय गाठण्यासाठी विचारसरणीची पर्वा न करता सर्व स्तरातून नेहमीच एकमत राहिले आहे, या वस्तुस्थितीचे संरक्षण मंत्र्यानी कौतुक केले. “जर आपल्याला भारताला आयातदार ऐवजी संरक्षण निर्यातदार बनवायचे असेल, तर आपण ‘राष्ट्र प्रथम’ या संकल्पनेसह प्रत्येक परिस्थितीत एकत्र उभे राहिले पाहिजे. तरच आपल्याला आत्मनिर्भर भारताचे उद्दिष्ट साध्य करता येईल,” असे त्यांनी सांगितले.
या बैठकी दरम्यान समितीच्या सदस्यांनी केलेल्या मौल्यवान सूचनांना दाद देत या सूचना अंतर्भूत करण्याचा प्रयत्न केला जाईल,असे त्यांनी सांगितले.
संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट; चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल अनिल चौहान; संरक्षण सचिव गिरीधर अरमाने; सचिव (माजी सैनिक कल्याण) विजय कुमार सिंह आणि संरक्षण संशोधन आणि विकास विभागाचे सचिव आणि डीआरडीओचे अध्यक्ष डॉ समीर व्ही कामत हे देखील बैठकीला उपस्थित होते.

Ministry of Defence
Raksha Mantri chairs meeting of Consultative Committee for MoD on self-reliance in Bengaluru
National security being strengthened & Armed Forces becoming technologically advanced: Shri Rajnath Singh
16 JUN 2023 1:18PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh chaired a meeting of the Consultative Committee for the Ministry of Defence on ‘Self-reliance in Defence Manufacturing’ in Bengaluru, Karnataka on June 16, 2023. During the meeting, the members of the committee from both the Houses of Parliament were apprised about the initiatives taken by the Ministry of Defence (MoD) to achieve ‘Aatmanirbharta’ in defence and the progress achieved, so far, due to the decisions.
The Raksha Mantri highlighted the Government’s constant endeavour to enhance the security of the country and make the Armed Forces technologically advanced to deal with challenges emanating out of the ever-evolving global scenario. Terming demand assurance as one of the most important aspects to ensure self-reliance, he stated that a number of decisions have been taken to achieve the objective. These include constant increase in defence budget, including capital outlay; earmarking of record 75 per cent of defence capital procurement budget for domestic industry in Financial Year 2023-24 and issuance of positive indigenisation lists.
Shri Rajnath Singh asserted that the Government’s decisions have started to bear fruit and today the country is indigenously manufacturing submarines, fighter jets, helicopters and weapons. He added that the growing defence industry is not only catering to the domestic requirements, but also fulfilling the security needs of friendly countries. “In the last financial year, our defence production crossed Rs one lakh crore and exports touched Rs 16,000 crore. This is proof that the defence sector and the nation at large are on the right path,” he said.
The Raksha Mantri appreciated the fact that irrespective of the ideology, there has always been consensus from all quarters towards attaining the goal of complete self-reliance. “If we wish to make India a defence exporter instead of an importer, we must stand together in every situation with the idea of ‘Nation First’. Only then will we be able to achieve the goal of Aatmanirbhar Bharat,” he said.
During the course of the discussion, the members of the committee gave valuable suggestions, which were appreciated by the Raksha Mantri. He stated that efforts will be made to incorporate the suggestions.
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt; Chief of Defence Staff General Anil Chauhan; Defence Secretary Shri Giridhar Aramane; Secretary (Ex-Servicemen Welfare) Shri Vijoy Kumar Singh and Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Dr Samir V Kamat were also present in the meeting.