రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
స్వావలంబనపై బెంగళూరులో జరిగిన ఎంఒడి కన్సల్టేటివ్ కమిటీ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన రక్షణ మంత్రి
జాతీయ భద్రత బలపడుతోంది మరియు సాయుధ బలగాలు సాంకేతికంగా అభివృద్ధి చెందాయి: శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
16 JUN 2023 1:18PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ జూన్ 16, 2023న కర్ణాటకలోని బెంగళూరులో 'రక్షణ తయారీలో స్వావలంబన'పై జరిగిన రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ సంప్రదింపుల కమిటీ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సమావేశంలో ఉభయ సభలకు చెందిన కమిటీ సభ్యులు రక్షణలో 'ఆత్మనిర్భర్త' సాధించడానికి రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒడి) తీసుకున్న కార్యక్రమాలు మరియు నిర్ణయాల కారణంగా ఇప్పటివరకు సాధించిన పురోగతి గురించి పార్లమెంటుకు వివరించబడింది.
దేశ భద్రతను పెంపొందించడానికి మరియు సాయుధ దళాలను సాంకేతికంగా అభివృద్ధి చెందడానికి నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచ దృష్టాంతంలో ఎదురయ్యే సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న నిరంతర ప్రయత్నాన్ని రక్షణ మంత్రి హైలైట్ చేశారు.స్వావలంబనను నిర్ధారించడానికి అత్యంత ముఖ్యమైన అంశాలలో ఒకటిగా పేర్కొంటూ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి అనేక నిర్ణయాలు తీసుకున్నట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. వీటిలో మూలధన వ్యయంతో సహా రక్షణ బడ్జెట్‌లో స్థిరమైన పెరుగుదల ఉంటుంది; 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దేశీయ పరిశ్రమకు రక్షణ మూలధన సేకరణ బడ్జెట్‌లో రికార్డు స్థాయిలో 75 శాతం కేటాయించడం మరియు సానుకూల స్వదేశీ జాబితాలను జారీ చేయడం గమనించదగ్గ అంశం.
ప్రభుత్వ నిర్ణయాలు సానుకూల ఫలితాలు చూపుతున్నాయని నేడు దేశీయంగా జలాంతర్గాములు, యుద్ధ విమానాలు, హెలికాప్టర్లు మరియు ఆయుధాలను తయారు చేస్తోందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ నొక్కి చెప్పారు. అభివృద్ధి చెందుతున్న రక్షణ పరిశ్రమ దేశీయ అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా స్నేహపూర్వక దేశాల భద్రతా అవసరాలను కూడా తీర్చగలదని ఆయన అన్నారు. ‘‘గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో మన రక్షణ రంగ ఉత్పత్తి లక్ష కోట్ల రూపాయలను దాటగా, ఎగుమతులు 16,000 కోట్ల రూపాయలకు చేరుకున్నాయి. రక్షణ రంగం మరియు దేశం మొత్తం సరైన మార్గంలో ఉన్నాయనడానికి ఇది నిదర్శనం” అని ఆయన అన్నారు.
భావజాలంతో సంబంధం లేకుండా సంపూర్ణ స్వావలంబన లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి అన్ని వర్గాల నుండి ఎల్లప్పుడూ ఏకాభిప్రాయం ఉందని రక్షణ మంత్రి ప్రశంసించారు. "భారతదేశాన్ని దిగుమతిదారుగా కాకుండా రక్షణ ఎగుమతిదారుగా మార్చాలనుకుంటే 'నేషన్ ఫస్ట్' అనే ఆలోచనతో ప్రతి పరిస్థితిలో మనం కలిసి నిలబడాలి. అప్పుడే ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాన్ని చేరుకోగలుగుతాం" అని అన్నారు.
చర్చ సందర్భంగా కమిటీ సభ్యులు విలువైన సలహాలు ఇవ్వడంతో రక్షణ మంత్రి ప్రశంసించారు. ఆయన సూచనలను పొందుపరిచేందుకు కృషి చేస్తామన్నారు.
రక్షణశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్; చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్; రక్షణ కార్యదర్శి శ్రీ గిరిధర్ అరమనే; సెక్రటరీ (మాజీ సైనికుల సంక్షేమం) శ్రీ విజయ్ కుమార్ సింగ్ మరియు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ ఆర్ అండ్ డి సెక్రటరీ మరియు డిఆర్‌డిఓ చైర్మన్ డాక్టర్ సమీర్ వి కామత్ కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri chairs meeting of Consultative Committee for MoD on self-reliance in Bengaluru
National security being strengthened & Armed Forces becoming technologically advanced: Shri Rajnath Singh
16 JUN 2023 1:18PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh chaired a meeting of the Consultative Committee for the Ministry of Defence on ‘Self-reliance in Defence Manufacturing’ in Bengaluru, Karnataka on June 16, 2023. During the meeting, the members of the committee from both the Houses of Parliament were apprised about the initiatives taken by the Ministry of Defence (MoD) to achieve ‘Aatmanirbharta’ in defence and the progress achieved, so far, due to the decisions.
The Raksha Mantri highlighted the Government’s constant endeavour to enhance the security of the country and make the Armed Forces technologically advanced to deal with challenges emanating out of the ever-evolving global scenario. Terming demand assurance as one of the most important aspects to ensure self-reliance, he stated that a number of decisions have been taken to achieve the objective. These include constant increase in defence budget, including capital outlay; earmarking of record 75 per cent of defence capital procurement budget for domestic industry in Financial Year 2023-24 and issuance of positive indigenisation lists.
Shri Rajnath Singh asserted that the Government’s decisions have started to bear fruit and today the country is indigenously manufacturing submarines, fighter jets, helicopters and weapons. He added that the growing defence industry is not only catering to the domestic requirements, but also fulfilling the security needs of friendly countries. “In the last financial year, our defence production crossed Rs one lakh crore and exports touched Rs 16,000 crore. This is proof that the defence sector and the nation at large are on the right path,” he said.
The Raksha Mantri appreciated the fact that irrespective of the ideology, there has always been consensus from all quarters towards attaining the goal of complete self-reliance. “If we wish to make India a defence exporter instead of an importer, we must stand together in every situation with the idea of ‘Nation First’. Only then will we be able to achieve the goal of Aatmanirbhar Bharat,” he said.
During the course of the discussion, the members of the committee gave valuable suggestions, which were appreciated by the Raksha Mantri. He stated that efforts will be made to incorporate the suggestions.
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt; Chief of Defence Staff General Anil Chauhan; Defence Secretary Shri Giridhar Aramane; Secretary (Ex-Servicemen Welfare) Shri Vijoy Kumar Singh and Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Dr Samir V Kamat were also present in the meeting.