ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಿ-20 ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ಸಮಾವೇಶ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
"ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಒಂದು ವಲಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ, ಮನುಕುಲದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ ಆಗಬೇಕು"
"ಭಾರತದ ನೀತಿಯು 'ಬ್ಯಾಕ್ ಟು ಬೇಸಿಕ್ಸ್' ಮತ್ತು 'ಮಾರ್ಚ್ ಟು ಫ್ಯೂಚರ್'ಗಳ ಸಮ್ಮಿಳನವಾಗಿದೆ"
"ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಆಹಾರವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸೋಣ"
"ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಕೃಷಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಬಹುದು"
"ಭಾರತದ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿನ ಜಿ-20 ಆದ್ಯತೆಗಳು ನಮ್ಮ 'ಒಂದು ಭೂಮಿ'ಯನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ, ನಮ್ಮ 'ಒಂದು ಕುಟುಂಬ'ದಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲವಾದ 'ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ'ದ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತವೆ"
16 JUN 2023 11:17AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಜಿ-20 ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ಸಮಾವೇಶ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಮಾನವ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಹೃದಯವಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಒಂದು ವಲಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ, ಮನುಕುಲದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ ಆಗಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಕೃಷಿಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 2.5 ಶತಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಜಿಡಿಪಿಯ ಸುಮಾರು 30% ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ 60% ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗ ಇಂದು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಹದಗೆಡುತ್ತಿರುವ ಭೌಗೋಳಿಕ, ರಾಜಕೀಯ ಒತ್ತಡವು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಆತಂಕಗಳನ್ನು ಹೊರಹಾಕಿದ ಅವರು, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಪ್ರತೀಕೂಲ ಹವಾಮಾನಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಭಾರತ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಕೊಡುಗೆಯ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, 'ಬ್ಯಾಕ್ ಟು ಬೇಸಿಕ್ಸ್' ಮತ್ತು 'ಮಾರ್ಚ್ ಟು ಫ್ಯೂಚರ್' ಎಂಬ ಭಾರತದ ನೀತಿಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಶಕ್ತ ಕೃಷಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. "ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ರೈತರು ಈಗ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ". ಅವರು ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಅಥವಾ ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈಗ ಅವರ ಗಮನವು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಿಸುವುದು, 'ಪ್ರತಿ ಹನಿ, ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ' ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ವಾಲಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ರೈತರು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಳಸುವ ಉದಾಹರಣೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಬೆಳೆ ಆಯ್ಕೆ ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೃಷಿಯ ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಈ 'ಸಮಾವೇಶ ವಿಧಾನ' ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
2023ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಅಥವಾ ಶ್ರೀ ಅನ್ನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಅನೇಕ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದರಿಂದ ಗಣ್ಯರು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ತಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಕಾಣುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು. ಈ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಆಹಾರಗಳು ಸೇವಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಬೆಳೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ನೀರು ಮತ್ತು ಗೊಬ್ಬರದ ಅಗತ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಬೆಳೆದ ಆಹಾರ ಬೆಳೆಗಳ ಮೌಲ್ಯ ಕಳೆದುಹೋಗಿದೆ. "ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಅಥವಾ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಆಹಾರವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸೋಣ", ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿರುವ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತವು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಸಾಧಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಬೇಕು ಮೋದಿ ಅವರು ಕೃಷಿ ಸಚಿವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕನಿಷ್ಠ ರೈತರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮಾರ್ಗೋಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತಮ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ, ಬೆಳೆಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಕೃಷಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಬಹುದು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗದ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು. ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವಾಗ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು.
“ಭಾರತದ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿನ ಜಿ-20 ಆದ್ಯತೆಗಳು ನಮ್ಮ ‘ಒಂದು ಭೂಮಿ’ಯನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ‘ಒಂದು ಕುಟುಂಬ’ದಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲವಾದ ‘ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ’ದ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತವೆ”. ‘ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಕುರಿತು ಡೆಕ್ಕನ್ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳು’ ಮತ್ತು ರಾಗಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ‘ಮಹಾರಿಷಿ’ ಎಂಬ 2 ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಈ 2 ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕೃಷಿಗೆ ಬೆಂಬಲದ ಹೇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
PM addresses G20 Agriculture Ministers’ Meet
“Responsibilities of an Agriculture Minister are not only limited to handling one sector of the economy but extend towards securing the future of humanity”
“India’s policy is a fusion of ‘back to basics’ and ‘march to future’”
“Let us embrace Shri Anna Millets as the food of our choice”
“Traditional practices from different parts of the world may inspire us to develop alternatives for regenerative agriculture”
“India's G20 priorities in agriculture focus on healing our ‘One Earth’, creating harmony within our ‘One Family’ and giving hope for a bright ‘One Future’”
16 JUN 2023 11:17AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the G20 Agriculture Ministers’ Meet via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed all the dignitaries to India and remarked that Agriculture is at the heart of human civilization. He mentioned that the responsibilities of an Agriculture Minister are not only limited to handling one sector of the economy but extend towards securing the future of humanity. The Prime Minister noted that agriculture provides a livelihood for over 2.5 billion people globally and accounts for almost 30 percent of GDP and over 60 percent of jobs in the Global South. Underlining the challenges faced by the Global South today, the Prime Minister stated the impact of the pandemic and the worsening geopolitical tension disrupting the supply chain. He also touched upon climate change causing extreme weather events more and more frequently
Throwing light on India’s contribution to the agricultural sector, the Prime Minister highlighted India’s policy of a fusion of ‘back to basics’ and ‘march to future’ and said that India is promoting Natural Farming as well as Technology-enabled Farming. “Farmers all over India are taking up natural farming now”, the Prime Minister said. He further added that they are not using synthetic fertilizers or pesticides but their focus is on rejuvenating the mother earth, protecting soil health, producing 'per drop, more crop', and promoting organic fertilizers and pest management solutions. At the same time, the Prime Minister continued, our farmers are proactively using technology to boost productivity and gave the example of generating and using solar power on their farms, the use of Soil Health Cards to optimize crop selection, and drones to spray nutrients and monitor their crops. Shri Modi expressed the belief that this ‘fusion approach’ is the best way to address several issues in agriculture.
The Prime Minister noted that the year 2023 is being celebrated as the International Year of Millets and said that the dignitaries will find a reflection of this on their plates in Hyderabad as many dishes are prepared based on millets, or Shri Anna. Shri Modi informed that these superfoods are not only healthy to consume but also help in raising the incomes of farmers as the crop requires less water and fertilizer. Highlighting the history of millets, the Prime Minister informed that they have been cultivated for thousands of years but due to the influence of markets and marketing, the value of traditionally grown food crops was lost. “Let us embrace Shri Anna Millets as the food of our choice”, the Prime Minister remarked as he pointed out that India is developing an Institute of Millets Research as a Centre of Excellence for sharing best practices, research and technologies in millets.
Shri Modi urged the Agriculture Ministers to deliberate on how to undertake collective action to achieve global food security. He suggested finding ways to build a sustainable and inclusive food system that focuses on marginal farmers and strengthens global fertilizer supply chains. At the same time, the Prime Minister asked for adopting agricultural practices for better soil health, crop health and yield. The Prime Minister said that traditional practices from different parts of the world may inspire us to develop alternatives for regenerative agriculture. He emphasized the need to empower the farmers with innovation and digital technology and make solutions affordable for small and marginal farmers in the Global South. He also touched upon the urgent need to reduce agricultural and food waste, while investing in creating wealth from waste.
Concluding the address, the Prime Minister said, “India's G20 priorities in agriculture focus on healing our ‘One Earth’, creating harmony within our ‘One Family’ and giving hope for a bright ‘One Future’”. He expressed happiness that work is underway on two concrete outcomes - The ‘Deccan High-level Principles on Food Security and Nutrition’, and the ‘MAHARISHI’ initiative for millets and other grains. “The support for these two initiatives is a statement in support for inclusive, sustainable, and resilient agriculture”, the Prime Minister concluded.