પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ G20 કૃષિ મંત્રીઓની બેઠકને સંબોધન કર્યું
"કૃષિ પ્રધાનની જવાબદારીઓ માત્ર અર્થતંત્રના એક ક્ષેત્રને સંભાળવા સુધી મર્યાદિત નથી પરંતુ માનવતાના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા તરફ વિસ્તરે છે"
"ભારતની નીતિ 'બેક ટુ બેઝિક્સ' અને 'માર્ચ ટુ ફ્યુચર'નું મિશ્રણ છે"
"આપણે શ્રી અન્ન મિલેટ્સને આપણી પસંદગીના ખોરાક તરીકે સ્વીકારીએ"
"વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાંથી પરંપરાગત પ્રથાઓ આપણને પુનર્જીવિત કૃષિ માટે વિકલ્પો વિકસાવવાની પ્રેરણા આપી શકે છે"
"કૃષિમાં ભારતની G20 પ્રાથમિકતાઓ આપણા 'એક પૃથ્વી'ને સ્વસ્થ કરવા, આપણા 'એક પરિવાર'માં સંવાદિતા બનાવવા અને ઉજ્જવળ 'એક ભવિષ્ય' માટે આશા આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરે છે"
16 JUN 2023 11:17AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ દ્વારા G20 કૃષિ મંત્રીઓની બેઠકને સંબોધન કર્યું હતું.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ તમામ મહાનુભાવોનું ભારતમાં સ્વાગત કર્યું અને ટિપ્પણી કરી કે કૃષિ માનવ સંસ્કૃતિના કેન્દ્રમાં છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે કૃષિ પ્રધાનની જવાબદારીઓ માત્ર અર્થતંત્રના એક ક્ષેત્રને સંભાળવા સુધી મર્યાદિત નથી પરંતુ માનવતાના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા તરફ વિસ્તરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કૃષિ વૈશ્વિક સ્તરે 2.5 અબજથી વધુ લોકોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે અને ગ્લોબલ સાઉથમાં જીડીપીના લગભગ 30 ટકા અને નોકરીઓમાં 60 ટકાથી વધુનો હિસ્સો ધરાવે છે. ગ્લોબલ સાઉથ દ્વારા આજે સામનો કરવામાં આવેલા પડકારોને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ રોગચાળાની અસર અને સપ્લાય ચેઇનમાં વિક્ષેપ પાડતા ભૌગોલિક રાજકીય તણાવની અસર વિશે જણાવ્યું હતું. તેમણે આબોહવા પરિવર્તનના મુદ્દાને પણ સ્પર્શ કર્યો જેના કારણે આત્યંતિક હવામાનની ઘટનાઓ વધુ અને વધુ વારંવાર બને છે.
કૃષિ ક્ષેત્રમાં ભારતના યોગદાન પર પ્રકાશ ફેંકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની 'બેક ટુ બેઝિક્સ' અને 'માર્ચ ટુ ફ્યુચર'ની નીતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે ભારત પ્રાકૃતિક ખેતી તેમજ ટેકનોલોજી-સક્ષમ ખેતીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આખા ભારતમાં ખેડૂતો હવે કુદરતી ખેતી કરી રહ્યા છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે તેઓ કૃત્રિમ ખાતરો અથવા જંતુનાશકોનો ઉપયોગ કરતા નથી પરંતુ તેમનું ધ્યાન ધરતી માતાને પુનર્જીવિત કરવા, જમીનના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરવા, 'વન ડ્રોપ, મોર ક્રોપ'નું ઉત્પાદન અને જૈવિક ખાતરો અને જંતુ વ્યવસ્થાપન ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવા પર છે. તે જ સમયે, પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે, અમારા ખેડૂતો ઉત્પાદકતા વધારવા માટે ટેક્નોલોજીનો સક્રિયપણે ઉપયોગ કરી રહ્યા છે અને તેમના ખેતરોમાં સૌર ઊર્જા ઉત્પન્ન કરવા અને તેનો ઉપયોગ, પાકની પસંદગીને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે સોઇલ હેલ્થ કાર્ડનો ઉપયોગ અને પોષક તત્ત્વો અને તેમના પાકનું નિરીક્ષણ કરવા દવા છંટકાવ માટે ડ્રોનનાં ઉદાહરણ આપ્યા. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ ‘ફ્યુઝન એપ્રોચ’ કૃષિ ક્ષેત્રના અનેક મુદ્દાઓને ઉકેલવાનો શ્રેષ્ઠ માર્ગ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે વર્ષ 2023 બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવી રહ્યું છે અને કહ્યું કે મહાનુભાવો હૈદરાબાદમાં તેમની થાળીઓમાં આનું પ્રતિબિંબ જોશે કારણ કે બાજરી અથવા શ્રી અન્નના આધારે ઘણી વાનગીઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે આ સુપરફૂડ માત્ર ખાવા માટે આરોગ્યપ્રદ નથી પણ ખેડૂતોની આવક વધારવામાં પણ મદદ કરે છે કારણ કે પાકને ઓછા પાણી અને ખાતરની જરૂર પડે છે. બાજરીના ઈતિહાસ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે હજારો વર્ષોથી તેની ખેતી કરવામાં આવે છે પરંતુ બજાર અને માર્કેટિંગના પ્રભાવને કારણે પરંપરાગત રીતે ઉગાડવામાં આવતા ખાદ્ય પાકોનું મૂલ્ય નષ્ટ થઈ ગયું હતું. "ચાલો આપણે શ્રી અન્ન મિલેટ્સને આપણા પસંદગીના ખોરાક તરીકે સ્વીકારીએ",એવી પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ભારત બાજરીમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, સંશોધન અને તકનીકોને શેર કરવા માટે એક શ્રેષ્ઠતાના કેન્દ્ર તરીકે એક ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મિલેટ્સ રિસર્ચ વિકસાવી રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ કૃષિ મંત્રીઓને વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા હાંસલ કરવા માટે સામૂહિક પગલાં કેવી રીતે હાથ ધરવા તે અંગે વિચાર-વિમર્શ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે સીમાંત ખેડૂતો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરતી અને વૈશ્વિક ખાતર પુરવઠા શૃંખલાને મજબૂત કરતી ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ ખાદ્ય પ્રણાલી બનાવવાની રીતો શોધવાનું સૂચન કર્યું. તે જ સમયે, પ્રધાનમંત્રીએ સારી જમીનની તંદુરસ્તી, પાકની તંદુરસ્તી અને ઉપજ માટે કૃષિ પદ્ધતિઓ અપનાવવા જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાંથી પરંપરાગત પ્રથાઓ આપણને પુનર્જીવિત કૃષિ માટે વિકલ્પો વિકસાવવા માટે પ્રેરણા આપી શકે છે. તેમણે ખેડૂતોને નવીનતા અને ડિજિટલ ટેક્નોલોજીથી સશક્ત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને ગ્લોબલ સાઉથમાં નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે પોસાય તેવા ઉકેલો બનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કચરામાંથી સંપત્તિ બનાવવા માટે રોકાણ કરતી વખતે કૃષિ અને ખાદ્યપદાર્થોનો કચરો ઘટાડવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "કૃષિમાં ભારતની G20 પ્રાથમિકતાઓ આપણી 'એક પૃથ્વી'ને સ્વસ્થ કરવા, આપણા 'એક પરિવાર'માં સંવાદિતા બનાવવા અને ઉજ્જવળ 'એક ભવિષ્ય'ની આશા આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરે છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે બે નક્કર પરિણામો પર કામ ચાલી રહ્યું છે - ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ પર ડેક્કન ઉચ્ચ સ્તરીય સિદ્ધાંતો, અને બાજરી અને અન્ય અનાજ માટે 'મહર્ષી' પહેલ. "આ બે પહેલને સમર્થન એ સમાવિષ્ટ, ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક કૃષિના સમર્થનમાં એક નિવેદન છે", એવું પ્રધાનમંત્રીએ તારણ કાઢ્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM addresses G20 Agriculture Ministers’ Meet
“Responsibilities of an Agriculture Minister are not only limited to handling one sector of the economy but extend towards securing the future of humanity”
“India’s policy is a fusion of ‘back to basics’ and ‘march to future’”
“Let us embrace Shri Anna Millets as the food of our choice”
“Traditional practices from different parts of the world may inspire us to develop alternatives for regenerative agriculture”
“India's G20 priorities in agriculture focus on healing our ‘One Earth’, creating harmony within our ‘One Family’ and giving hope for a bright ‘One Future’”
16 JUN 2023 11:17AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the G20 Agriculture Ministers’ Meet via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed all the dignitaries to India and remarked that Agriculture is at the heart of human civilization. He mentioned that the responsibilities of an Agriculture Minister are not only limited to handling one sector of the economy but extend towards securing the future of humanity. The Prime Minister noted that agriculture provides a livelihood for over 2.5 billion people globally and accounts for almost 30 percent of GDP and over 60 percent of jobs in the Global South. Underlining the challenges faced by the Global South today, the Prime Minister stated the impact of the pandemic and the worsening geopolitical tension disrupting the supply chain. He also touched upon climate change causing extreme weather events more and more frequently
Throwing light on India’s contribution to the agricultural sector, the Prime Minister highlighted India’s policy of a fusion of ‘back to basics’ and ‘march to future’ and said that India is promoting Natural Farming as well as Technology-enabled Farming. “Farmers all over India are taking up natural farming now”, the Prime Minister said. He further added that they are not using synthetic fertilizers or pesticides but their focus is on rejuvenating the mother earth, protecting soil health, producing 'per drop, more crop', and promoting organic fertilizers and pest management solutions. At the same time, the Prime Minister continued, our farmers are proactively using technology to boost productivity and gave the example of generating and using solar power on their farms, the use of Soil Health Cards to optimize crop selection, and drones to spray nutrients and monitor their crops. Shri Modi expressed the belief that this ‘fusion approach’ is the best way to address several issues in agriculture.
The Prime Minister noted that the year 2023 is being celebrated as the International Year of Millets and said that the dignitaries will find a reflection of this on their plates in Hyderabad as many dishes are prepared based on millets, or Shri Anna. Shri Modi informed that these superfoods are not only healthy to consume but also help in raising the incomes of farmers as the crop requires less water and fertilizer. Highlighting the history of millets, the Prime Minister informed that they have been cultivated for thousands of years but due to the influence of markets and marketing, the value of traditionally grown food crops was lost. “Let us embrace Shri Anna Millets as the food of our choice”, the Prime Minister remarked as he pointed out that India is developing an Institute of Millets Research as a Centre of Excellence for sharing best practices, research and technologies in millets.
Shri Modi urged the Agriculture Ministers to deliberate on how to undertake collective action to achieve global food security. He suggested finding ways to build a sustainable and inclusive food system that focuses on marginal farmers and strengthens global fertilizer supply chains. At the same time, the Prime Minister asked for adopting agricultural practices for better soil health, crop health and yield. The Prime Minister said that traditional practices from different parts of the world may inspire us to develop alternatives for regenerative agriculture. He emphasized the need to empower the farmers with innovation and digital technology and make solutions affordable for small and marginal farmers in the Global South. He also touched upon the urgent need to reduce agricultural and food waste, while investing in creating wealth from waste.
Concluding the address, the Prime Minister said, “India's G20 priorities in agriculture focus on healing our ‘One Earth’, creating harmony within our ‘One Family’ and giving hope for a bright ‘One Future’”. He expressed happiness that work is underway on two concrete outcomes - The ‘Deccan High-level Principles on Food Security and Nutrition’, and the ‘MAHARISHI’ initiative for millets and other grains. “The support for these two initiatives is a statement in support for inclusive, sustainable, and resilient agriculture”, the Prime Minister concluded.