Ministry of Health and Family Welfare
Prof S P Singh Baghel, MoS (HFW) inaugurates the “World Blood Donor Day” at RML Hospital, as part of the countrywide Raktdaan Amrit Mahotsav
The slogan for this year's World Blood Donor Day campaign is 'Give blood, give plasma, share life, share often'
Prof S P Baghel urges all to be part of the noble cause of Blood Donation drive, following the spirit and rich tradition of Seva and Sahyog
Despite the technological advancements, there remains no alternative to blood and 1 unit of blood can save as many as three lives: Prof S P Singh Baghel
“We need to focus on demystifying myths related to blood donation and encourage people to donate blood”
14 JUN 2023 3:08PM by PIB Delhi
“Blood donation is a noble cause and deeply ingrained in our rich culture and tradition of Seva and Sahyog. I implore and call on all citizens to come forward and donate blood as part of the countrywide Raktdaan Amrit Mahotsav. Donating blood is a significant service to society and mankind in addition to fulfilling the requirement for the country.” This was stated by Union Minister of State, Health & Family Welfare, Prof. S P Baghel while inaugurating blood donation camp at RML Hospital, New Delhi today.
The slogan for this year's World Blood Donor Day campaign is 'Give blood, give plasma, share life, share often'. It focuses on patients requiring lifelong blood transfusion support and underlines the role every single person can play by giving the valuable gift of blood or plasma.
Accentuating the importance of blood donation and Raktdaan Amrit Mahotsav, the Union Minister of State, Prof. S P Baghel said, “In India, the demand for blood transfusion arises for every 2 seconds. On an average, 14.6 million blood is needed every year and there is always a shortage of 1 million. Besides lack of understanding and awareness, several myths and facts are associated with a blood donation that could be discouraging healthy people from turning into blood donors. Patients like Cancer patients, Sickle cell anemia and Thalassemia patients, require blood frequently. In every two seconds, someone in India needs blood and one out of every three of us will need blood in our lifetime, he stated. “Despite the technological advancements, there remains no alternative to blood and 1 unit of blood can save as many as three lives’, Prof. S P Baghel noted. Raktdaan Amrit Mahotsav aims to increase awareness regarding regular non-remunerated voluntary blood donations and ensure that blood or its components (whole blood/ packed red blood cells/plasma/platelets) are available, accessible, affordable and safe.”
Debunking myths surrounding blood donation, S P Baghel stated that “Blood donation doesn’t cause weakness, this is a misconception. A person has 5 - 6 litres of blood in their body and can donate blood every 90 days (3 months).” Body can recover blood very quickly; blood plasma volume within 24 - 48 hours, red blood cells in about 3 weeks and platelets & white blood cells within minutes. No weakness comes from this, on the contrary, people have to understand that before donating blood, a blood checkup is done before that, and you cannot donate blood before 3 months, blood donation is very important.
Emphasizing on the fact that we need to create awareness about blood donation, he said, “We should understand and teach our future generation about the importance of blood donation and organ donation. He also appealed to the people of the world to donate blood. He also mentioned that we need to spread awareness about debunking the blood donation myths in rural areas, as people in rural areas are still more surrounded by these myths.”
Prof. S P Baghel met the donors at the blood donation camp and appreciated their selfless act of donating blood. He also felicitated the blood donors who donated blood more than 100 times.
He also highlighted the nationwide drive that is supported by the centralised blood bank management information system called, E-Rakt Kosh portal, which acts as a national repository of blood donors. This also ensures a robust record of blood donors and will expedite blood availability when in need.
Link for E-Rakt Kosh Portal:
https://www.eraktkosh.in/BLDAHIMS/bloodbank/transactions/bbpublicindex.html

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਰਕਤਦਾਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਮਐੱਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ‘‘ਵਿਸ਼ਵ ਰਕਤਦਾਤਾ ਦਿਵਸ’’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਰਕਤਦਾਤਾ ਦਿਵਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਸਲੋਗਨ- ‘ਰਕਤ ਦੋ, ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੋ, ਜੀਵਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ, ਅਕਸਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ’ ਹਨ
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ ਬਘੇਲ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਕਤਦਾਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਕਤ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ 1 ਯੂਨਿਟ ਰਕਤ ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ
‘‘ਸਾਨੂੰ ਰਕਤਦਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਿੱਥਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਕਤਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ’’
14 JUN 2023 3:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ ਬਘੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਰਐੱਮਐੱਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਰਕਤਦਾਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਕਤਦਾਨ ਇੱਕ ਪਰੋਪਕਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਰਕਤਦਾਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਰਕਤਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਘੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਕਤਦਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੇਵਾ ਵੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਰਕਤਦਾਤਾ ਦਿਵਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਸਲੋਗਨ -‘ਰਕਤ ਦੋ, ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੋ, ਜੀਵਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ, ਅਕਸਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ’ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਭਰ ਖੂਨ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਰਕਤਦਾਨ ਜਾਂ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦਾ ਕੀਮਤੀ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦੇ ਕੇ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ ਬਘੇਲ ਨੇ ਰਕਤਦਾਨ ਅਤੇ ਰਕਤਦਾਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ 2 ਸੈਕਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਕਤਦਾਨ ਦੀ ਮੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਔਸਤਨ 14.6 ਮਿਲੀਅਨ ਰਕਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਮਝ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਮਿੱਥਾਂ ਅਤੇ ਤੱਥ ਵੀ ਰਕਤਦਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਜੋ ਤੰਦਰੁਸਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਕਤਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੈਂਸਰ ਰੋਗੀਆਂ, ਸਕਿੱਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਅਤੇ ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਆਦਿ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਰਕਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦੋ ਸੈਕਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਰਕਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਰਕਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ ਬਘੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਕਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ 1 ਯੂਨਿਟ ਰਕਤ ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਕਤਦਾਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੈਰ-ਮੁਨਾਫਾ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਰਕਤਦਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਰਕਤ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ (ਸੰਪੂਰਣ ਰਕਤ/ਪੈਕਡ ਰੈੱਡ ਬਲੱਡ ਸੈੱਲਸ/ਪਲਾਜ਼ਮਾ/ਪਲੇਟਲੈਟਸ) ਉਪਲਬਧ, ਸੁਲਭ, ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀ ਐੱਸ.ਪੀ ਬਘੇਲ ਨੇ ਰਕਤਦਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਿੱਥਾਂ ਦਾ ਖੰਡਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਕਤਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ, ਇਹ ਇੱਕ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ 5-6 ਲੀਟਰ ਰਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹਰ 90 ਦਿਨਾਂ (3 ਮਹੀਨਿਆਂ) ਵਿੱਚ ਰਕਤਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਛੇਤੀ ਹੀ ਖੂਨ; 24 ਤੋਂ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਕਤ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਲਗਭਗ 3 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਖੂਨ ਦੇ ਸੈੱਲ (ਰੈੱਡ ਬਲੱਡ ਸੈੱਲ) ਅਤੇ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਲੇਟਲੈਟਸ ਅਤੇ ਚਿੱਟੇ ਖੂਨ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ, ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਰਕਤਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖੂਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਕਤਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਕਤਦਾਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਰਕਤਦਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਰਕਤਦਾਨ ਅਤੇ ਅੰਗਦਾਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਸਮਝਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਕਤਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਨਣ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਕਤਦਾਨ ਦੀਆਂ ਮਿੱਥਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕ ਅੱਜ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿੱਥਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ ਬਘੇਲ ਨੇ ਰਕਤਦਾਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਰਕਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਕਤਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਆਰਥ ਰਹਿਤ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 100 ਤੋਂ ਵਧ ਵਾਰ ਰਕਤਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਕਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈ-ਰਕਤ ਕੋਸ਼ ਪੋਰਟਲ ਨਾਮਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਰਕਤ ਬੈਂਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਵੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਵੀ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਰਕਤ ਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਕਤਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਰਕਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਏਗਾ।
ਈ-ਰਕਤ ਕੋਸ਼ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਲਈ ਲਿੰਕ
https://www.eraktkosh.in/BLDAHIMS/bloodbank/transactions/bbpublicindex.html