ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵ ਨਿਯੁਕਤ ਭਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 70000 ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੰਡਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 JUN 2023 2:24PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ, ਐੱਨਡੀਏ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੀ ਸਾਰੇ ਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਸ‍ਟੇਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੁਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵੀ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁੱਟ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਮਦਦ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਦਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਣ ਖ਼ੁਦ ਅਨੇਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਵ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ SSC, UPSC ਅਤੇ RRB ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸ‍ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜੋ ਵੀਡੀਓ ਦਿਖਾਈ ਗਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਪਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭਰਤੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਚੱਕਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਚੱਕਰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਡੇਢ ਸਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇਵੇਂ ਹੀ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਹ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਕੋਰਟ-ਕਚਹਿਰੀ ਵਿੱਚ ਚਲਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਦੋ-ਦੋ , ਪੰਜ-ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਸਾਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਾ ਚੱਕਰ, ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪਧਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਚਲਣ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਭਰੋਸਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ , ਇੱਕ ਤਰਫ ਆਲਮੀ ਮੰਦੀ, ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਭਿਆਨਕ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਯੁੱਧ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਟੁੱਟਣਾ, ਕਿਤਨੀ-ਕਿਤਨੀ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਗੌਰ ਕਰੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ - ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ production ਵਧਦਾ ਹੈ, ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਲਗਦੇ ਹਨ , ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਬਿਨਾ ਨਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇਹ ਕੰਮ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ employment ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਹੁਣੇ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਹ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਵਾਕ ਵਿੱਚ ਬਿਓਰਾ ਇਸ ਦਾ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਰਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ GDP ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਾਢੇ ਛੇ ਪਰਸੇਂਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ Automotive industry ਨੇ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਤੋਂ Passenger Vehicle ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। Commercial Vehicle ਦਾ Export , ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਾਡੇ Three - Wheeler - Two - Wheelers ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ jump ਲਗਾ ਕੇ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। Electric Mobility ਦਾ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ PLI ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਇੰਜ ਹੀ ਸੈਕਟਰਸ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਥਿਰ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤਕ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੜਬੜੀ, ਜਨਤਾ- ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦਾ ਦੁਰਉਪਯੋਗ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਜਿਤਨੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇਹੀ ਬਣ ਗਈ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। Political stability , ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਉਸ ਦੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ decisive government . ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਉਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਚਾਹੇ ਹਾਈਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰੇਲਵੇ ਦਾ, Ease of Living ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ Ease of Doing Business ਦੀ ਚਰਚਾ, ਭਾਰਤ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਫਿਜੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੇ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਮੈਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਪਾਣੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਚਲਾਇਆ ਹੈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ। ਇਹ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ 100 ਵਿੱਚੋਂ ਯਾਨੀ 100 ਘਰ ਅਗਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ 15 ਘਰ ਹੀ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਮੈਂ ਏਵਰੇਜ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, 100 ਘਰ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਰ 100 ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਠ ( 62 ) ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਆਉਣ ਲਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 130 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ - ਇਹ ਛੋਟਾ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, 130 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ , ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਚਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਤ‍ਵਪੂਰਣ ਜੋ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਗੰਭੀਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚੇ ਹਨ। ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਅਰੋਗਯ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਔਸ਼ਧੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਟੱਡੀ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਹਰ ਘਰ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗਿਆ ਤਾਂ ਡਾਇਰਿਆ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ 4 ਲੱਖ ਮੌਤਾਂ ਮੌਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚ ਗਈਆਂ, ਚਾਰ ਲੱਖ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਬਚ ਗਈਆਂ, ਯਾਨੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਚਾਰ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਏਗਾ।
ਇਹ ਸਟਡੀ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਚਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਪੈਸਾ ਬਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਮੱਧ‍ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਪੈਸਾ ਬਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਸਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇੰਤਜਾਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ , ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਇਹ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਚੇਗਾ।
ਇਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਬਹੁਤ Multiplier Effect ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਜਲ-ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਂ ਰੱਖੀ ਹੈ । ਇੰਜ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹਰ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋਗੇ , ਇਹ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਹੈ, ਆਸ਼ਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਭਿਆਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਹੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪੌਲੀਟਿਕਲ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਈ - ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਸੀ , ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਭਾਈ- ਭਤੀਜਾਵਾਦ, ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਨਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਭਰਤੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਈ - ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਵੀ ਖਤਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਅਤੇ ਗਰੁੱਪ ਡੀ ਦੀ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦਾ ਲਾਭ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਹ ਈਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹਨ ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੂਰਾ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ । ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਭਾਈ- ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਆਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਖੀ ਹੋਵੋਗੀ , ਅਖਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਟੀਵੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ । ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀ ਹੈ , ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ Cash for Job ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕਰਕੇ ਆਈਆਂ ਹਨ , ਉਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਲੈ ਕਰਕੇ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਉਸ ਰਾਜ ਦੀ ਕੀ ਪੱਦਤੀ ਹੈ, ਕੀ ਗੱਲ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆਈ ਹੈ, ਨੌਕਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਹਰ ਪਦਵੀ ਦੇ ਲਈ, ਜਿਵੇਂ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਜਾਓ ਤਾਂ ਰੇਟ ਕਾਰਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਹਰ ਪਦਵੀ ਦੇ ਲਈ ‘ਰੇਟ ਕਾਰਡ’ ਹੈ। ਰੇਟ ਕਾਰਡ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰੇਟ ਕਾਰਡ ਵੀ ਕੈਸਾ ਹੈ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਲੁੱਟਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮੀ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਰੇਟ ਰਹੇਗਾ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਰਾਈਵਰ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਡਰਾਈਵਰ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਇਹ ਰੇਟ ਰਹੇਗਾ, ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਲਰਕ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਟੀਚਰ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਨਰਸ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਰੇਟ ਰਹੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਹਰ ਪਦਵੀ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ‘ਰੇਟ ਕਾਰਡ’ ਚਲਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਟ ਮਨੀ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਕਿੱਥੇ ਜਾਏਗਾ। ਇਹ ਸੁਆਰਥੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲ, Jobs ਦੇ ਲਈ 'rate card' ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਾਮਲਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਸੀ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾੱਬ ਦੇਣ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਲਿਖਵਾ ਲਈਆਂ ਸਨ। ਜਾੱਬ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਹ ਵੀ ਕੇਸ ਸੀਬੀਆਈ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਹਨ, ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਉਹ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਉਹ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੁੱਟਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਜਾੱਬ ਰੇਟ ਕਾਰਡ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਟ ਕਾਰਡ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਟ ਮਨੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ ਰੇਟ ਕਾਰਡ, ਜਦਕਿ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੇਫ ਗਾਰਡ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰੇਟ ਕਾਰਡ ਤੁਹਾਡੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਚੂਰ-ਚੂਰ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਫ ਗਾਰਡ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹਾਂ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਲਈ ਜਿਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਇੱਛਾ, ਆਕਾਂਖਿਆ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਹਰ ਇੱਛਾ, ਆਕਾਂਖਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੇਫਗਾਰਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲਗੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਰੇਟਕਾਰਡ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਚਲੇਗਾ ਕਿ ਸੇਫਗਾਰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਨਪੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਛੀਣ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਤ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਭਿੜਨ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੀਵਾਰ ਨਾ ਬਣੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, entrance exam 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਨੌਜ਼ਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। Regional language ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹੋਣ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ, ਜਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਬਲਿਕ ਗ੍ਰੀਵਾਂਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਤੁਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖੋ।
ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਇਹ ਜਿੰਦਗੀ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਮੁਕਾਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ, ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ, ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਜੋ ਹੈ, iGoT ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦੇ ਯੂਜਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 10 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ courses ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਓ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਏਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਣਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੋਸਤੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਅੱਗੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਦੇਸ਼ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਇਹ 25 ਸਾਲ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਵੀ ਹਨ।
ਆਓ,
ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਧੇ ਨਾਲ ਕੰਧਾ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਪਈਏ, ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of about 70000 appointment letters to newly inducted recruits under Rozgar mela via video conferencing
13 JUN 2023 2:24PM by PIB Delhi
Namaskar!
These national level 'Rozgar Melas' or job fairs have become the new identity of the NDA and BJP government. Today once again more than 70 thousand youngsters have received appointment letters. I am glad that the BJP-ruled state governments are also organizing such Rozgar Melas in all the BJP-ruled states from time to time. This is a very crucial time for those who are getting government jobs these days.
The period of 'Azaadi Ka Amritkaal' has just begun. You have the target of making India a developed nation in the next 25 years. You have to work hard not only for the present but also towards the brighter future of the country. I congratulate and convey my best wishes to all the youngsters and their families who have received the appointment letters today.
Friends,
Today, new job opportunities are constantly being created in both private and public sectors in India. A large number of our youngsters are also looking into self-employment prospects. Mudra Yojana, which provides financial assistance without bank guarantee, has helped crores of youngsters. Campaigns like Start Up India, Stand Up India have further enhanced the potential of the youth. These youngsters, who received assistance from the government, are now themselves providing jobs to many youngsters.
The way the youth have been given government jobs on a large scale in the past years under this campaign, is also unprecedented. Major government-job-providing organizations like SSC, UPSC and RRB in the country have given jobs to a greater number of youths through these arrangements than ever before. And this has also been mentioned in the video which was shown a short while back.
The emphasis of these institutions has also been on making the examination process transparent, systematic and simple. Earlier, the entire cycle to complete the recruitment process through examinations used to take a year or 1.5 years to complete and if there was a court case, then two or even five years would be wasted in the process. But now the whole cycle and all the processes are being completed in a transparent manner just within a few months.
Friends,
Today the whole world is ready to walk with us in our journey towards development. Never before has there been such trust in India and such belief in our economy. You are already aware that, on the one hand there is a global recession and a severe pandemic like Corona all over the world, and on the other hand the global supply chain is breaking down due to war. So many challenges are visible all over the world. And my young friends, you should pay attention to this - despite all these problems, India is taking its economy to a new height.
Today, the world's top companies are coming to India for manufacturing. Today India's foreign exchange reserves are at a record level. When such a large amount of foreign investment flows in, production increases, industries expand, new industries are established, exports rise; and naturally this work cannot be done without new youngsters. And that's why employment opportunities grow very fast.
Just a short while ago, Dr. Jitendra Singh ji was giving a detailed description line by line about how the decisions of our government have created lakhs of new opportunities in the private sector. But I want to put forth an example before you of the automobile sector. The contribution of this sector in the country's GDP is more than 6.5%. In the last few years, the automotive industry of India has taken a major leap.
Today, the export of passenger vehicles, commercial vehicles from India to many countries of the world is increasing. Moreover, the export of our Three-Wheelers-Two-Wheelers is also increasing significantly. 10 years ago, this industry was around Rs 5 lakh crore. Today this industry has made a jump from 5 lakh crores to more than 12 lakh crores. Electric Mobility is also continuously expanding in India. The automobile sector is also getting a strong boost with the PLI scheme of the Government of India. Moving forward at a faster pace, such sectors are creating new employment opportunities for lakhs of youngsters.
Friends,
India today is a more stable, more secure and a stronger country than it was a decade ago. Political corruption, disturbances in schemes, misuse of public money had become the identity of all the previous governments. Today India is known for its political stability. Political stability matters a lot in the world.
Today the Government of India is identified with its bold decisions; a decisive government. Today the Government of India is being recognized for its economic and progressive social reforms. Global agencies are constantly declaring and predicting and saying with confidence that whether it is construction of highways or railways, or the matter of Ease of Living or Ease of Doing Business, India has been performing far better than the previous governments.
Over the years, India has invested lakhs of crores of rupees in its physical infrastructure and social infrastructure. This investment of lakhs of crores of rupees has also created crores of employment opportunities. Now let me give an example of social infrastructure, which is a subject related to our social life; and that is water. For water, we have started the Jal Jeevan Mission. About Rs 4 lakh crore are allocated towards the Jal Jeevan Mission.
When this mission was launched, out of every 100 households in the rural areas only 15 households had piped water supply. This is an average figure. Out of 100 houses, 15 houses used to get piped water. Today, due to the Jal Jeevan Mission, piped water supply is available for sixty-two (62) households out of every 100 and the work is still going on at a fast pace. Today, there are 130 districts of the country where tap water is available in every village and every house, and it is not a small area.
And friends,
People's time has also been saved as clean potable water is now reaching them. More importantly, they are protected from serious diseases now. Potable drinking water is like a great medicine to ensure good health. A study revealed that when piped water started reaching every household, 4 lakh deaths due to diarrhoea could be avoided or 4 lakh lives were saved. That is, the Jal Jeevan Mission saved the lives of 4 lakh people.
This study also said that more than Rs 8 lakh crore could be saved by the poor of the country after clean potable water reached every house. That is, the money of the poor and the middle-class families is being saved. Earlier they had to spend this money for arranging water and for the treatment of water-borne diseases. Another major benefit of Jal Jeevan is that it will save a lot of time for women.
All of you who got jobs in this 'Rozgar Mela' can understand that there is a huge multiplier effect of each and every scheme formulated by the government. I have placed before you the example of the Jal-Jeevan Mission. In the same way, now that you have entered the government system, you will work hard to achieve every target of your department and make every government scheme a success at a rapid pace. This is my belief in you as well as my expectation from you.
Friends,
This employment campaign going on in the country is a proof of both transparency and good governance. We all have seen how dynastic political parties in our country promoted nepotism in every system. Speaking of government jobs, these dynastic parties used to promote nepotism, favouritism and corruption. These dynastic parties have betrayed crores of youth of the country.
After the formation of our government in 2014, there has been transparency in recruitment examinations and nepotism is also coming to an end. Lakhs of youngsters have benefitted from the abolition of interviews in the recruitment to Group C and Group D posts in the central government. On the one hand there are sincere efforts of our government while on the other hand there is nepotism. I want my youth to understand this completely because some things are coming to the surface on the basis of facts.
You must have seen the media reports one or two days back; a lot was seen in the newspapers and on TV. In one of the states the scam related to 'Cash for Jobs' has raised a lot of concerns for the youth of my country. So, what exactly is the system in that state? There are 'rate cards' for every post in the government job sector. For example, when you go to a hotel for food, there is a rate card, similarly there is a 'rate card' for every job post. And the poor are being looted with this system. And how is it? If you want a sweeper job, then you will have to pay this particular rate as a bribe for getting that job. If you want a driver's job then this rate will be applicable to get the driver's job; if you want a clerk's job, or a teacher's job, or a nurse's job then there are specific rates applicable to you. Just imagine! The 'Rate Card' is being used in that state for every post and the cut money is prevalent there. Where will the youth of the country go? These selfish political parties make 'rate cards' for Jobs.
Now a few days ago, another case came to light. A railway minister had got the lands of poor farmers written off in lieu of giving them jobs i.e. 'Land for job system'. That case is also being investigated by the CBI. It is going on in the court.
Brothers and sisters,
You have two things in front of you - on the one hand, there are parties that are dynastic, those parties that promote nepotism, loot the youth of the country in the name of giving jobs through corruption, the parties that have job rate cards and rate cards for everything and take cut money; while on the other hand, we are working to safeguard the bright future of the youth. Rate cards shatter your ability, your potential and your dreams. We are committed to safeguard you and to live for your dreams. We work to fulfil your resolutions. We are committed to safeguarding your every wish, aspiration, and aspirations of your families. Now the country will decide whether the future of the youth of the country will depend on the rate cards or will it flourish safely under the safeguard system.
Friends,
On one hand these dynastic parties snatch away the opportunities of growth and progress from the common man of the country; while on the other hand, we are creating new opportunities daily for the common man of the country.
Friends,
Some political parties in our country have made language a weapon to make people fight against each other and to break the country, but we are making language a medium to give employment to people and empower them. Our government is making sure that if someone wants to fulfil his dream, then no language should become a hurdle for him. The Government of India is laying emphasis on using mother tongue for the recruitment tests and the entrance exams. So, the sons and daughters of my country and our youth are reaping the maximum benefit out of it. By conducting the examination in the regional language, the youth have got an opportunity to prove their mettle easily.
Friends,
In today's India which is rapidly making strides, the government systems and the way government employees work is also changing rapidly. There was a time when the ordinary citizens of the country had to visit government offices time and again to avail services. Today, the government is taking all its services to the doorstep of the citizens of the country. Now our government is working relentlessly by understanding the expectations of the people and the needs of the regions. Our priority is to ensure that various government offices and departments are working while being sensitive towards the public.
Getting access to government services and facilities has become very easy now through several mobile apps and digital services. The Public Grievance System is also being continuously strengthened. Amidst these changes, you too have to work with full sensitivity towards the citizens of the country. You have to take these reforms further. And besides this, always try to maintain the tendency to continuously learn something new.
Entry into the government services cannot be the end of your life's ambitions. You have to go beyond this and achieve new heights. New dreams, new resolutions, new potential should emerge in your lives. And for this, the government has created a new facility through the online portal called iGoT. Recently, its user base has crossed the 10-lakh mark.
Take full advantage of the courses available on this online portal. It will be very useful for your job. New avenues will open up for you to make further progress. And friends, I want to see you beyond this place. If you move forward, the country also moves forward. These 25 years are meant for your progress and also for the progress of the country.
Come,
In the journey of the next 25 years of Amritkaal, let us walk shoulder to shoulder together and move forward at a fast pace in the direction of realizing the vision of a developed India. I once again congratulate you and your families.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.