પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રોજગાર મેળા અંતર્ગત નવા નિમણૂક પામેલા 70000 નિમણૂંક પત્રોના વિતરણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 JUN 2023 2:24PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
આ રાષ્ટ્રીય સ્તરના રોજગાર મેળાઓ એનડીએ અને ભાજપ સરકારની નવી ઓળખ બની ગયા છે. આજે ફરી એકવાર 70 હજારથી વધુ યુવાનોને નિમણૂક પત્ર મળ્યા છે. મને ખુશી છે કે ભાજપ શાસિત રાજ્ય સરકારો પણ ભાજપ શાસિત તમામ રાજ્યોમાં આવા રોજગાર મેળાઓનું સતત આયોજન કરી રહી છે. આ સમયે જે લોકો સરકારી નોકરીમાં આવી રહ્યા છે તેમના માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સમય છે.
આઝાદીનો સુવર્ણ યુગ હમણાં જ શરૂ થયો છે. તમારી સામે આગામી 25 વર્ષમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનું લક્ષ્ય છે. વર્તમાનની સાથે સાથે દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે તમારે સખત મહેનત કરવી પડશે. આજે નિમણૂક પત્રો મેળવનાર તમામ યુવાનો અને તેમના પરિવારજનોને હું અભિનંદન અને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આજે, ભારતમાં ખાનગી અને જાહેર બંને ક્ષેત્રોમાં નવી નોકરીની તકો સતત સર્જાઈ રહી છે. આપણા યુવાનો પણ મોટી સંખ્યામાં સ્વરોજગાર માટે આગળ આવી રહ્યા છે. બેંક ગેરંટી વિના નાણાકીય સહાય પૂરી પાડતી મુદ્રા યોજનાએ કરોડો યુવાનોને મદદ કરી છે. સ્ટાર્ટ અપ ઈન્ડિયા, સ્ટેન્ડ અપ ઈન્ડિયા જેવી ઝુંબેશોએ યુવાનોની ક્ષમતામાં વધુ વધારો કર્યો છે. સરકાર તરફથી મદદ મેળવનાર આ યુવાનો હવે પોતે ઘણા યુવાનોને નોકરી આપી રહ્યા છે.
પાછલા વર્ષોમાં જે રીતે યુવાનોને મોટા પાયે સરકારી નોકરીઓ આપવામાં આવી છે, તે પણ પોતાનામાં અભૂતપૂર્વ છે. દેશમાં SSC, UPSC અને RRB જેવી મોટી સરકારી નોકરી આપતી સંસ્થાઓએ આ વ્યવસ્થા દ્વારા પહેલા કરતાં વધુ યુવાનોને નોકરીઓ આપી છે. અને હાલમાં જે વીડિયો બતાવવામાં આવ્યો હતો તેમાં પણ તેનો ઉલ્લેખ છે.
આ સંસ્થાઓનો ભાર પણ પરીક્ષા પ્રક્રિયાને પારદર્શક, વ્યવસ્થિત અને સરળ બનાવવા પર રહ્યો છે. અગાઉ ભરતીની પરીક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે જે પ્રક્રિયા ચાલતી હતી, તે પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવામાં દોઢ વર્ષ જેટલો સમય લાગતો હતો અને જો કોઈ કોર્ટમાં જાય તો બે, પાંચ વર્ષનો સમયગાળો બગડી જતો હતો. આ બધી બાબતોમાંથી બહાર નીકળીને હવે થોડા મહિનામાં સમગ્ર ચક્ર, તમામ પ્રક્રિયાઓ પારદર્શક રીતે પૂર્ણ થઈ રહી છે.
સાથીઓ,
આજે સમગ્ર વિશ્વ વિકાસની આપણી યાત્રામાં આપણી સાથે ચાલવા તૈયાર છે. ભારતમાં આટલો વિશ્વાસ અને આપણી અર્થવ્યવસ્થામાં આવો વિશ્વાસ આ પહેલા ક્યારેય જોવા મળ્યો નથી. તમે જાણો છો કે, એક તરફ વૈશ્વિક મંદી, કોરોના જેવી ગંભીર વૈશ્વિક મહામારી, બીજી તરફ યુદ્ધને કારણે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઈન તૂટવાથી આખી દુનિયામાં અનેક મુશ્કેલીઓ દેખાઈ રહી છે. આ બધાની વચ્ચે અને મારા યુવા મિત્રો, તમારે આ વાતનો વિચાર કરવો જોઈએ, આ બધી સમસ્યાઓ હોવા છતાં, ભારત તેની અર્થવ્યવસ્થાને નવી ઊંચાઈએ લઈ જઈ રહ્યું છે.
આજે વિશ્વની સૌથી મોટી કંપનીઓ મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે ભારતમાં આવી રહી છે. આજે ભારતનું વિદેશી મુદ્રા ભંડાર રેકોર્ડ સ્તરે છે. જ્યારે આટલી મોટી માત્રામાં વિદેશી મૂડીરોકાણ આવે છે ત્યારે ઉત્પાદન વધે છે, ઉદ્યોગ વિસ્તરે છે, નવા ઉદ્યોગો સ્થપાય છે, ઉત્પાદન વધે છે, નિકાસ વધે છે અને સ્વાભાવિક રીતે જ આ કામ નવા યુવાનો વિના થઈ શકે તેમ નથી, અને તેથી જ રોજગાર ખૂબ ઝડપથી વધે છે.
કેવી રીતે અમારી સરકારના નિર્ણયોએ ખાનગી ક્ષેત્રમાં લાખો નવી તકો ઊભી કરી છે, હવે અમારા ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહજી દરેક વાક્યમાં વિગતવાર વર્ણન આપી રહ્યા હતા. પણ હું તમારી સામે એક ઉદાહરણ મૂકવા માંગુ છું. જેમ કે ઓટોમોબાઈલ સેક્ટર છે. દેશના જીડીપીમાં આ ક્ષેત્રનું યોગદાન સાડા છ ટકાથી વધુ છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતના ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગે મોટી છલાંગ લગાવી છે.
આજે ભારતમાંથી વિશ્વના ઘણા દેશોમાં પેસેન્જર વાહનોની નિકાસ વધી રહી છે. કોમર્શિયલ વ્હીકલની નિકાસ, એટલું જ નહીં, આપણા થ્રી-વ્હીલર-ટુ-વ્હીલર, તેની નિકાસ પણ ઘણી વધી રહી છે. 10 વર્ષ પહેલા આ ઉદ્યોગ લગભગ 5 લાખ કરોડ રૂપિયાનો હતો. આજે આ ઉદ્યોગ 5 લાખ કરોડથી વધીને 12 લાખ કરોડથી વધુ થઈ ગયો છે. ભારતમાં પણ ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી સતત વિસ્તરી રહી છે. ઓટોમોબાઈલ સેક્ટરને ભારત સરકારની PLI સ્કીમથી પણ ઘણી મદદ મળી રહી છે. ઝડપી ગતિએ આગળ વધીને આવા ક્ષેત્રો લાખો યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ઉભી કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ભારત આજે એક દાયકા પહેલા કરતાં વધુ સ્થિર, વધુ સુરક્ષિત અને મજબૂત દેશ છે. રાજકીય ભ્રષ્ટાચાર, યોજનાઓમાં ગડબડ, જનતાના પૈસાનો દુરુપયોગ, આ બધી જૂની સરકારોની ઓળખ બની ગઈ તમે જોશો. આજે ભારત તેની રાજકીય સ્થિરતા માટે જાણીતું છે. રાજકીય સ્થિરતા, તે વિશ્વમાં ઘણું મહત્વનું છે.
આજે ભારત સરકારની ઓળખ તેના નિર્ણાયક નિર્ણયોથી થાય છે. એક નિર્ણાયક સરકાર તરીકે. આજે ભારત સરકારને તેના આર્થિક અને પ્રગતિશીલ સામાજિક સુધારાઓ માટે ઓળખવામાં આવે છે. વૈશ્વિક એજન્સીઓ સતત જાહેર કરી રહી છે, આગાહી કરી રહી છે અને વિશ્વાસ સાથે કહી રહી છે કે હાઇવેનું બાંધકામ હોય કે રેલવેનું બાંધકામ હોય, ઇઝ ઓફ લિવિંગની વાત હોય કે ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસની ચર્ચા હોય, ભારત અગાઉની સરકારો કરતાં ઘણું સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે.
વર્ષોથી, ભારતે તેના ભૌતિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને તેના સામાજિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર લાખો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કર્યું છે. લાખો-કરોડો રૂપિયાના આ રોકાણથી રોજગારીની કરોડો તકો પણ ઊભી થઈ છે. હવે હું સામાજિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું ઉદાહરણ આપું, જે આપણા સામાજિક જીવન સાથે સંબંધિત વિષય છે. અને તે પાણી છે અને તેના માટે અમે જલ જીવન મિશન શરૂ કર્યું છે. આ જલ જીવન મિશન પર લગભગ 4 લાખ કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
જ્યારે આ મિશન શરૂ થયું ત્યારે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં દર 100 ઘરોમાંથી એટલે કે જો ગામમાં 100 ઘર હોય તો માત્ર 15 ઘર એવા હતા જ્યાં પાઈપથી પાણી આવતું હતું. હું એ કહું છું કે સરેરાશ 100 ઘરોમાંથી 15 ઘરોમાં પાઈપથી પાણી આવતું હતું. આજે, જલ જીવન મિશનને કારણે, દર 100માંથી 62 ઘરોમાં પાઈપથી પાણી આવવાનું શરૂ થઈ ગયું છે અને હજુ પણ કામ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આજે દેશના 130 જિલ્લા આવા છે - આ કોઈ નાનો વિસ્તાર નથી, 130 જિલ્લા એવા છે જ્યાં દરેક ગામ અને દરેક ઘરમાં નળમાંથી પાણી આવે છે.
અને સાથીઓ,
જે ઘરોમાં હવે ચોખ્ખું પાણી પહોંચી રહ્યું છે ત્યાં લોકોનો સમય પણ બચ્યો છે, પરંતુ વધુ મહત્ત્વનું એ છે કે તેમને શું ફાયદો મળી રહ્યો છે અને તેઓ ગંભીર બીમારીઓથી પણ બચી ગયા છે. શુદ્ધ પીવાનું પાણી સ્વાસ્થ્ય માટે એક મહાન દવા બની જાય છે. એક અભ્યાસમાં સામે આવ્યું છે કે જ્યારે દરેક ઘરમાં પાઈપથી પાણી પહોંચવાનું શરૂ થયું ત્યારે ઝાડાથી થતા 4 લાખ મોતને ટાળવામાં આવ્યા હતા, 4 લાખ લોકોના જીવ બચાવ્યા હતા એટલે કે જલ જીવન મિશન 4 લાખ લોકોના જીવ બચાવશે.
આ અભ્યાસ એમ પણ કહે છે કે દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાથી દેશના ગરીબોના 8 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની બચત થવા જઈ રહી છે, એટલે કે ગરીબોના ઘરના પૈસાની બચત થવા જઈ રહી છે, મધ્યમ વર્ગના પરિવારના પૈસા બચવાના છે. આ પૈસા તેઓએ પાણીની વ્યવસ્થા અને પાણીજન્ય રોગોની સારવાર માટે ખર્ચવા પડતા હતા. જળ જીવનનો બીજો મોટો ફાયદો એ પણ થશે કે તેનાથી મહિલાઓનો ઘણો સમય બચશે.
આ રોજગાર મેળામાં નોકરી મેળવનાર તમે બધા સમજી શકો છો કે સરકારની દરેક યોજનાની બહુ મોટી અસર છે. મેં તમારી સમક્ષ જલ-જીવન મિશનનું ઉદાહરણ મૂક્યું છે. એ જ રીતે હવે તમે સરકારી તંત્રમાં આવી ગયા છો, તમે સરકારની દરેક યોજના, તમારા વિભાગના દરેક લક્ષ્યને ઝડપી ગતિએ હાંસલ કરવા સખત મહેનત કરશો, આ જ મારો વિશ્વાસ છે અને તમારી પાસેથી અપેક્ષા પણ છે.
સાથીઓ,
દેશમાં ચાલી રહેલ આ રોજગાર અભિયાન પારદર્શિતા અને સુશાસન બંનેનો પુરાવો છે. આપણે બધાએ જોયું છે કે કેવી રીતે આપણા દેશમાં કુટુંબ આધારિત રાજકીય પક્ષોએ દરેક સિસ્ટમમાં ભત્રીજાવાદને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. જ્યારે સરકારી નોકરીની વાત આવે છે, ત્યારે આ વંશવાદી પક્ષો ભત્રીજાવાદ, પક્ષપાત અને ભ્રષ્ટાચારને પ્રોત્સાહન આપતા હતા. આ વંશવાદી પક્ષોએ દેશના કરોડો યુવાનો સાથે દગો કર્યો છે.
2014માં અમારી સરકાર બન્યા બાદ હવે ભરતી પરીક્ષાઓમાં પારદર્શિતા આવી છે અને ભત્રીજાવાદ પણ ખતમ થઈ રહ્યો છે. કેન્દ્ર સરકારમાં ગ્રુપ સી અને ગ્રુપ ડીની ભરતીમાં ઈન્ટરવ્યુ નાબૂદ થવાથી લાખો યુવાનોને ફાયદો થયો છે. એક તરફ આ અમારી સરકારના પ્રામાણિક પ્રયાસો છે અને બીજી તરફ હું ઈચ્છું છું કે મારા યુવાનો આને સંપૂર્ણ રીતે સમજે. કેટલીક બાબતો તથ્યોના આધારે આવી રહી છે, તો બીજી તરફ ભત્રીજાવાદ છે.
તમે એક-બે દિવસ પહેલા મીડિયા રિપોર્ટ્સ જોયા જ હશે, અખબારોમાં અને ટીવી પર ઘણું જોવા મળ્યું હતું. તેમાં એક રાજ્યની ચર્ચા કરવામાં આવી છે અને શું છે ચર્ચા, એક રાજ્યમાં કેશ ફોર જોબના કૌભાંડની તપાસમાં જે બાબતો બહાર આવી છે તે મારા દેશના યુવાનો માટે ચિંતાનો વિષય છે. તે રાજ્યની વ્યવસ્થા શું છે, શું બહાર આવ્યું છે, જો તમારે સરકારી નોકરી જોઈતી હોય તો દરેક પોસ્ટ માટે, જેમ તમે હોટલમાં ખાવા માટે જાઓ ત્યારે ત્યાં રેટ કાર્ડ હોય છે ને? દરેક પદ માટે ‘રેટ કાર્ડ’ છે. રેટ કાર્ડ બતાવવામાં આવ્યું અને રેટ કાર્ડ પણ કેવું છે, નાના ગરીબોને લૂંટવામાં આવી રહ્યા છે. જો તમારે સફાઈ કામદારની નોકરી જોઈતી હોય, તો તમારે તેના માટે આટલો દર ચૂકવવો પડશે, તમારે ભ્રષ્ટાચાર માટે આટલા આપવા પડશે. જો તમે ડ્રાઇવરની નોકરી ઇચ્છતા હોવ તો ડ્રાઇવરની નોકરી માટે આ દર લાગુ પડશે, જો તમારે ક્લાર્કની નોકરી, શિક્ષકની નોકરી, નર્સની નોકરી જોઈતી હોય તો આ દર તમારા માટે લાગુ પડશે. તમે વિચારો જરા કે દરેક પોસ્ટ માટે તે રાજ્યમાં 'રેટ કાર્ડ' ચાલે છે અને કટ મનીનો ધંધો ચાલે છે. દેશના યુવાનો ક્યાં જશે? આ સ્વાર્થી રાજકીય પક્ષો નોકરીઓ માટે 'રેટ કાર્ડ' બનાવે છે.
હવે જુઓ, થોડા દિવસો પહેલા વધુ એક કિસ્સો પ્રકાશમાં આવ્યો હતો. એક રેલવે મંત્રીએ ગરીબ ખેડૂતોને નોકરી આપવાના બદલે તેમની જમીનો લખાવી લીધી. નોકરીની વ્યવસ્થાના બદલામાં જમીન, તેનો પણ કેસ CBIમાં ચાલી રહ્યો છે, કોર્ટમાં ચાલી રહ્યો છે.
ભાઈઓ બહેનો,
તમે જુઓ, તમારી સામે બે બાબતો છે, એક તરફ પરિવારવાદ વાળા પક્ષો, ભત્રીજાવાદ કરનારા પક્ષો, ભ્રષ્ટાચારમાં રોજગારના નામ પર દેશના યુવાનોને લૂંટનારા પક્ષો, જોબ રેટ કાર્ડ, દરેક વસ્તુમાં રેટ કાર્ડ, દરેક વસ્તુમાં કટ મની. તેમનો માર્ગ રેટ કાર્ડ છે, જ્યારે અમે યુવાનોના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની સુરક્ષા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. રેટ કાર્ડ તમારી ક્ષમતા, તમારી સંભવિતતા, તમારા સપનાને તોડી નાંખે છે. અમે તમારા સલામત રક્ષક બનવા માટે રોકાયેલા છીએ જે તમારા સપના માટે જીવે છે. ચાલો તમારા સંકલ્પોને સાકાર કરવા માટે કામ કરીએ. અમે તમારી દરેક ઈચ્છાઓ, આકાંક્ષાઓ, દરેક ઈચ્છાઓ અને તમારા પરિવારની આકાંક્ષાઓને સુરક્ષિત કરવામાં રોકાયેલા છીએ. હવે દેશ દેશના યુવાનોનું ભવિષ્ય નક્કી કરશે, તે રેટ કાર્ડ પર નિર્ભર કરશે કે તેઓ સલામતી વ્યવસ્થાની અંદર સુરક્ષિત રીતે ખીલશે.
સાથીઓ,
આ ભત્રીજાવાદી પક્ષો દેશના સામાન્ય માણસ પાસેથી પ્રગતિની તકો છીનવી લે છે. જ્યારે અમે દેશના સામાન્ય માણસ માટે રોજ નવી તકો ઉભી કરી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં કેટલાક રાજકીય પક્ષોએ ભાષાના નામે લોકોને એકબીજા સાથે લડાવવા, દેશને તોડવા માટે ભાષાને હથિયાર બનાવ્યું, પરંતુ આપણે લોકોને રોજગાર આપવા, સશક્તિકરણ કરવા માટે ભાષાને માધ્યમ બનાવી રહ્યા છીએ. અમારી સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે જો કોઈ વ્યક્તિ પોતાનું સપનું પૂરું કરવા માંગે છે તો તેની સામે કોઈ ભાષા દીવાલ ન બને. ભારત સરકાર જે રીતે માતૃભાષામાં ભરતી પરીક્ષા, પ્રવેશ પરીક્ષા પર ભાર મૂકી રહી છે, તેનો મહત્તમ લાભ મારા દેશના પુત્ર-પુત્રીઓ અને આપણા યુવાનોને મળી રહ્યો છે. યુવાનોને પ્રાદેશિક ભાષામાં પરીક્ષા આપીને સરળતાથી પોતાની ક્ષમતા સાબિત કરવાની તક મળી છે.
સાથીઓ,
આજના ઝડપી ગતિશીલ ભારતમાં, સરકારી સિસ્ટમો અને સરકારી કર્મચારીઓની કામ કરવાની રીત પણ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. એક સમય હતો જ્યારે દેશના સામાન્ય નાગરિકો સરકારી કચેરીઓમાં જતા હતા. આજે તેની સેવાઓ લઈને સરકાર દેશના નાગરિકોના ઘર સુધી પહોંચી રહી છે. હવે લોકોની અપેક્ષાઓ અને પ્રદેશની જરૂરિયાતોને સમજીને અમારી સરકાર સતત કામ કરી રહી છે. વિવિધ સરકારી કચેરીઓ અને વિભાગો, જનતા પ્રત્યે સંવેદનશીલ રહીને કામ કરવા પર ભાર, આ અમારી પ્રાથમિકતા છે.
ઘણી બધી મોબાઈલ એપ્સ દ્વારા, ડિજિટલ સેવાઓ દ્વારા, સરકાર તરફથી સુવિધાઓ મેળવવી હવે ખૂબ જ સરળ બની ગઈ છે. જાહેર ફરિયાદ પ્રણાલીને પણ સતત મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે. આ ફેરફારોની વચ્ચે તમારે પણ દેશના નાગરિકો પ્રત્યે સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરવું પડશે. તમારે આ સુધારાઓને આગળ લઈ જવા પડશે. અને આ બધા સાથે સતત કંઈક નવું શીખવાની વૃત્તિ જાળવી રાખો.
સરકારમાં પ્રવેશ એ જીવનનો અંતિમ તબક્કો ન હોઈ શકે. તમારે આનાથી આગળ વધીને નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરવાની છે. તમારા જીવનમાં નવા સપના, નવા સંકલ્પો, નવી સંભાવનાઓ ઉભરી આવે. અને આ માટે સરકારે ઓનલાઈન પોર્ટલ દ્વારા નવી સુવિધા ઉભી કરી છે, જે ઓનલાઈન પોર્ટલ iGoT છે. તાજેતરમાં, તેનો યુઝર બેઝ 1 મિલિયનને વટાવી ગયો છે.
આ ઓનલાઈન પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ અભ્યાસક્રમોનો સંપૂર્ણ લાભ લો. નોકરીમાં તમને ખૂબ જ ઉપયોગી થશે. તમારા માટે પ્રગતિના નવા રસ્તા ખુલશે. અને મિત્રો, હું તમને અહીંથી આગળ જોવા માંગુ છું. તમે પણ આગળ વધો, દેશ પણ આગળ વધે. આ 25 વર્ષ મારા માટે તમારી પ્રગતિ માટે પણ છે અને આપણા બધા માટે દેશની પ્રગતિ માટે પણ છે.
આવો,
અમૃતકાળની આગામી 25 વર્ષની સફરમાં, ચાલો આપણે સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ચાલીએ અને વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવાની દિશામાં ઝડપી ગતિએ આગળ વધીએ. હું ફરી એકવાર તમને અને તમારા પરિવારને અભિનંદન આપું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of about 70000 appointment letters to newly inducted recruits under Rozgar mela via video conferencing
13 JUN 2023 2:24PM by PIB Delhi
Namaskar!
These national level 'Rozgar Melas' or job fairs have become the new identity of the NDA and BJP government. Today once again more than 70 thousand youngsters have received appointment letters. I am glad that the BJP-ruled state governments are also organizing such Rozgar Melas in all the BJP-ruled states from time to time. This is a very crucial time for those who are getting government jobs these days.
The period of 'Azaadi Ka Amritkaal' has just begun. You have the target of making India a developed nation in the next 25 years. You have to work hard not only for the present but also towards the brighter future of the country. I congratulate and convey my best wishes to all the youngsters and their families who have received the appointment letters today.
Friends,
Today, new job opportunities are constantly being created in both private and public sectors in India. A large number of our youngsters are also looking into self-employment prospects. Mudra Yojana, which provides financial assistance without bank guarantee, has helped crores of youngsters. Campaigns like Start Up India, Stand Up India have further enhanced the potential of the youth. These youngsters, who received assistance from the government, are now themselves providing jobs to many youngsters.
The way the youth have been given government jobs on a large scale in the past years under this campaign, is also unprecedented. Major government-job-providing organizations like SSC, UPSC and RRB in the country have given jobs to a greater number of youths through these arrangements than ever before. And this has also been mentioned in the video which was shown a short while back.
The emphasis of these institutions has also been on making the examination process transparent, systematic and simple. Earlier, the entire cycle to complete the recruitment process through examinations used to take a year or 1.5 years to complete and if there was a court case, then two or even five years would be wasted in the process. But now the whole cycle and all the processes are being completed in a transparent manner just within a few months.
Friends,
Today the whole world is ready to walk with us in our journey towards development. Never before has there been such trust in India and such belief in our economy. You are already aware that, on the one hand there is a global recession and a severe pandemic like Corona all over the world, and on the other hand the global supply chain is breaking down due to war. So many challenges are visible all over the world. And my young friends, you should pay attention to this - despite all these problems, India is taking its economy to a new height.
Today, the world's top companies are coming to India for manufacturing. Today India's foreign exchange reserves are at a record level. When such a large amount of foreign investment flows in, production increases, industries expand, new industries are established, exports rise; and naturally this work cannot be done without new youngsters. And that's why employment opportunities grow very fast.
Just a short while ago, Dr. Jitendra Singh ji was giving a detailed description line by line about how the decisions of our government have created lakhs of new opportunities in the private sector. But I want to put forth an example before you of the automobile sector. The contribution of this sector in the country's GDP is more than 6.5%. In the last few years, the automotive industry of India has taken a major leap.
Today, the export of passenger vehicles, commercial vehicles from India to many countries of the world is increasing. Moreover, the export of our Three-Wheelers-Two-Wheelers is also increasing significantly. 10 years ago, this industry was around Rs 5 lakh crore. Today this industry has made a jump from 5 lakh crores to more than 12 lakh crores. Electric Mobility is also continuously expanding in India. The automobile sector is also getting a strong boost with the PLI scheme of the Government of India. Moving forward at a faster pace, such sectors are creating new employment opportunities for lakhs of youngsters.
Friends,
India today is a more stable, more secure and a stronger country than it was a decade ago. Political corruption, disturbances in schemes, misuse of public money had become the identity of all the previous governments. Today India is known for its political stability. Political stability matters a lot in the world.
Today the Government of India is identified with its bold decisions; a decisive government. Today the Government of India is being recognized for its economic and progressive social reforms. Global agencies are constantly declaring and predicting and saying with confidence that whether it is construction of highways or railways, or the matter of Ease of Living or Ease of Doing Business, India has been performing far better than the previous governments.
Over the years, India has invested lakhs of crores of rupees in its physical infrastructure and social infrastructure. This investment of lakhs of crores of rupees has also created crores of employment opportunities. Now let me give an example of social infrastructure, which is a subject related to our social life; and that is water. For water, we have started the Jal Jeevan Mission. About Rs 4 lakh crore are allocated towards the Jal Jeevan Mission.
When this mission was launched, out of every 100 households in the rural areas only 15 households had piped water supply. This is an average figure. Out of 100 houses, 15 houses used to get piped water. Today, due to the Jal Jeevan Mission, piped water supply is available for sixty-two (62) households out of every 100 and the work is still going on at a fast pace. Today, there are 130 districts of the country where tap water is available in every village and every house, and it is not a small area.
And friends,
People's time has also been saved as clean potable water is now reaching them. More importantly, they are protected from serious diseases now. Potable drinking water is like a great medicine to ensure good health. A study revealed that when piped water started reaching every household, 4 lakh deaths due to diarrhoea could be avoided or 4 lakh lives were saved. That is, the Jal Jeevan Mission saved the lives of 4 lakh people.
This study also said that more than Rs 8 lakh crore could be saved by the poor of the country after clean potable water reached every house. That is, the money of the poor and the middle-class families is being saved. Earlier they had to spend this money for arranging water and for the treatment of water-borne diseases. Another major benefit of Jal Jeevan is that it will save a lot of time for women.
All of you who got jobs in this 'Rozgar Mela' can understand that there is a huge multiplier effect of each and every scheme formulated by the government. I have placed before you the example of the Jal-Jeevan Mission. In the same way, now that you have entered the government system, you will work hard to achieve every target of your department and make every government scheme a success at a rapid pace. This is my belief in you as well as my expectation from you.
Friends,
This employment campaign going on in the country is a proof of both transparency and good governance. We all have seen how dynastic political parties in our country promoted nepotism in every system. Speaking of government jobs, these dynastic parties used to promote nepotism, favouritism and corruption. These dynastic parties have betrayed crores of youth of the country.
After the formation of our government in 2014, there has been transparency in recruitment examinations and nepotism is also coming to an end. Lakhs of youngsters have benefitted from the abolition of interviews in the recruitment to Group C and Group D posts in the central government. On the one hand there are sincere efforts of our government while on the other hand there is nepotism. I want my youth to understand this completely because some things are coming to the surface on the basis of facts.
You must have seen the media reports one or two days back; a lot was seen in the newspapers and on TV. In one of the states the scam related to 'Cash for Jobs' has raised a lot of concerns for the youth of my country. So, what exactly is the system in that state? There are 'rate cards' for every post in the government job sector. For example, when you go to a hotel for food, there is a rate card, similarly there is a 'rate card' for every job post. And the poor are being looted with this system. And how is it? If you want a sweeper job, then you will have to pay this particular rate as a bribe for getting that job. If you want a driver's job then this rate will be applicable to get the driver's job; if you want a clerk's job, or a teacher's job, or a nurse's job then there are specific rates applicable to you. Just imagine! The 'Rate Card' is being used in that state for every post and the cut money is prevalent there. Where will the youth of the country go? These selfish political parties make 'rate cards' for Jobs.
Now a few days ago, another case came to light. A railway minister had got the lands of poor farmers written off in lieu of giving them jobs i.e. 'Land for job system'. That case is also being investigated by the CBI. It is going on in the court.
Brothers and sisters,
You have two things in front of you - on the one hand, there are parties that are dynastic, those parties that promote nepotism, loot the youth of the country in the name of giving jobs through corruption, the parties that have job rate cards and rate cards for everything and take cut money; while on the other hand, we are working to safeguard the bright future of the youth. Rate cards shatter your ability, your potential and your dreams. We are committed to safeguard you and to live for your dreams. We work to fulfil your resolutions. We are committed to safeguarding your every wish, aspiration, and aspirations of your families. Now the country will decide whether the future of the youth of the country will depend on the rate cards or will it flourish safely under the safeguard system.
Friends,
On one hand these dynastic parties snatch away the opportunities of growth and progress from the common man of the country; while on the other hand, we are creating new opportunities daily for the common man of the country.
Friends,
Some political parties in our country have made language a weapon to make people fight against each other and to break the country, but we are making language a medium to give employment to people and empower them. Our government is making sure that if someone wants to fulfil his dream, then no language should become a hurdle for him. The Government of India is laying emphasis on using mother tongue for the recruitment tests and the entrance exams. So, the sons and daughters of my country and our youth are reaping the maximum benefit out of it. By conducting the examination in the regional language, the youth have got an opportunity to prove their mettle easily.
Friends,
In today's India which is rapidly making strides, the government systems and the way government employees work is also changing rapidly. There was a time when the ordinary citizens of the country had to visit government offices time and again to avail services. Today, the government is taking all its services to the doorstep of the citizens of the country. Now our government is working relentlessly by understanding the expectations of the people and the needs of the regions. Our priority is to ensure that various government offices and departments are working while being sensitive towards the public.
Getting access to government services and facilities has become very easy now through several mobile apps and digital services. The Public Grievance System is also being continuously strengthened. Amidst these changes, you too have to work with full sensitivity towards the citizens of the country. You have to take these reforms further. And besides this, always try to maintain the tendency to continuously learn something new.
Entry into the government services cannot be the end of your life's ambitions. You have to go beyond this and achieve new heights. New dreams, new resolutions, new potential should emerge in your lives. And for this, the government has created a new facility through the online portal called iGoT. Recently, its user base has crossed the 10-lakh mark.
Take full advantage of the courses available on this online portal. It will be very useful for your job. New avenues will open up for you to make further progress. And friends, I want to see you beyond this place. If you move forward, the country also moves forward. These 25 years are meant for your progress and also for the progress of the country.
Come,
In the journey of the next 25 years of Amritkaal, let us walk shoulder to shoulder together and move forward at a fast pace in the direction of realizing the vision of a developed India. I once again congratulate you and your families.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.