Ministry of Electronics & IT
Address by the Hon’ble Minister of State for Electronics and Information Technology; and Skill Development and Entrepreneurship Shri Rajeev Chandrasekhar at GPI Global Summit in Pune on 12.06.2023
12 JUN 2023 3:47PM by PIB Delhi
The Summit is an excellent opportunity to exchange knowledge, best practices of DPI implementation and I believe further the advance of global digital public infrastructure partnerships and the digital economy at the large.
There will be very few exceptions to the reality that digitalization today is accelerating at an unprecedented pace like never seen before in the modern history of mankind. Digitalization is transforming governments, governance, it is transforming business and enterprise, transforming consumers and citizens life all across the world. The global digital economy has seen significant growth and transformation in recent years specifically in the post covid era. It is fundamentally as I said changing the way we operate, changing the way governments operate, changing the way enterprises operate and changing the way consumers have expectations of this new modern world.
According to a report by UNCTAD 2020, the value of global e commerce alone in 2019 exceeded 27 trillion dollars and I am sure that post covid these numbers have increased even further.
As we speak about the DPI and future of DPI. India is a test case and a visible beacon to the impact of efficacy and the efficiency and the impact pf Digital public infrastructure. As the world’s largest democracy and now the world’s largest nation for over 6 and a half decades india’s governance has lagged due to the pressure of the size, distance and other factors.
Previously when 100 rupees left delhi for the benefit of the poor or benefit of a citizen only 15 rupees reached the citizen because the cost of governance, the cost of democracy was 85 rupees out of 100 rupees dispatched.
Due to the power of DPI launched in 2015, that narrative about india the world’s largest country and democracy has transformed significantly where now 100 rupees leaves the state capital or central capital and 100 rupees reaches the benefit for the citizen whose benefit it is intended for. Over 400 billion dollars have been transferred from the government to the citizens of india over the last five years without any leakage and without any intimidation, that is the power of DPI and that is the power that india has demonstrated. Digital economy and its percentage in total economy of india was 3 and 3.5 % in 2014 and is 10% today and we expect by 2020-26 that number reach almost 20% of india’s GDP. This is proliferation of digitalization in the government and the overall ecosystem.
India is working on the obvious need to create multiple frameworks for global standards of cyber law. We all understand here today as the technology and internet has been a force for good there has been an increasing trend that technology and internet can be as much a power for bad and therefore we are working with many many likeminded nations in developing the future cyberlaw framework which is again something that partnership around DPI will enable.
The India Stack and India’s own record in digitalization started with a political vision of our prime minister way back in 2015 that the status quo of 85% leakage, 85% cost of governance, 85% democracy was not acceptable. The country needed to feel the benefit of the governance. Technology must improve the lives of the people. India Stack started with the identity layer which is Aadhaar layer that granted identity, authenticates identity has now become complex stack which is constantly evolving and as we look towards partnership that we signed today, we see this DPI structure evolving and innovating even further and accelerating even further with the advent of technologies like artificial intelligence, language models and therefore I think that the partnership that we are today now proposing around the DPI is truly a partnership that is win-win for all of those nations aorond the world that in a sense that have lacked digitalization these years. This move towards a global DPI framework is really about addressing the fact that technology can and musyt be inclusive and technology must empower even those who are not necessarily developed and advance nation of the world.
DPI framework is really about the future of the governance in this digital age. It deals with inclusion, it deals with transparency, it deals with responsiveness, all of which the people around the world and people in every country are increasingly seeking. The momentum generated during the India’s presidency has significantly garnered visibility for the DPI approach, we have witnessed endorsement at the SCO digital ministers' level as well as during the quad leaders' meet as well in the Indo-EU trade and technology council meetings. These endorsement and support serve as a testament to the relevance and potential and the power of the DPI, it also highlights in my opinion what is necessary in going forward there has to be more active collaboration and more active participation from member countries who seek to be part of this digitalization movement and those who want to play an active role in it.
DPI can accelerate human progress toward sustainable development goal, the DPI holds immense potential in various crucial areas in achieving these SDGs and DPIs like identity, digital payment, health has advanced progress on various SDGs like reducing poverty, good health and wellbeing, decent economic growth and industry and innovation.
The DPI is not a one shoe fits all model, this is really about using the power of open source, using the power of partnership and collaborations in creating innovative DPI platforms that work for that country for the people. It relies on the fundamental thesis that technology belongs to all those who consume it, all those who innovate on it and every citizen of the world, every government of the world should be able to harness the power of innovation without having to pay a huge amount of money for it.
This government under the leadership of prime minister Narendra Modi ji has demonstrated repeatedly across the length and breadth of this nation that DPIs are force multiplier for population that wants to progress and develop. With recent adoption of DPIs in low- and middle-income countries have shown tremendous potential for development. So one part when we talk about governance, we talk about transparency, we talk about efficacy and responsiveness. We should not forget that DPI has a catalytic effect on the digital economy of the nation or the digital economy of the community that is implementing it. They can empower nations to bridge the digital divide, enhance meaningful connectivity, create opportunities for their citizens. Therefore as the representatives of the G20 with the collective contribution of 85% of the global GDP, 75% of global trade and 2/3rd of the global population it certainly becomes incumbent to support those who need it, by collectively investing in DPIs we can unlock a huge high investment multiplier effect in accelerating the growth of digital economies and societies.
The UPI today which is at the centre and the core of one of the world’s fastest growing fintech ecosystem India was essentially a solution to the problem that was government use case of transmitting subsidies to citizens.
We have floated a concept of One Future Alliance, a voluntary initiative that aims to bring together all countries all stakeholders to synergize, to shape, to architect and design the future of DPIs that can be used by all countries and all people.
There are powerful good measures that come out of DPI but it is also important for us to consider that as much as the technology, the internet represents the force of good there are issues of user harm and criminality and our cooperation for G20 digital environment is driven by 3 key points .
First we think that it is important for the governments to formally recognize what the industry already has, security threats to hamper innovation, trust in essential services and consumer confidence.
Second that the security in the digital economy is not a domestic issue, nor is it geographically isolable. Almost the template for cybercrime and cybersecurity is that the criminal/perpetrator is one jurisdiction and the victim is in second jurisdiction and the crime could be in the third jurisdiction. So therefore there is more and more global framework and collaboration is involved. This DPI framework, this One Future Alliance could also be addressing issues of partnership and shaping the future of our approach towards cybersecurity.
Skilling is incredibly important as we set forth and reimagine our ambitions in building and or expanding our digital economy and it is again an area where we have done a significant amount of work.
The digital economy is the powerful opportunity and the DPIs are the enabler of that powerful opportunity. For india. The india stack and the global DPI summit and the conversations around it are aligning with the india’s presidency vision of Vasudhaiva Kutumbakam where we work as one family for the betterment of our collective future using technologies and DPIs at its core. Both the developed nations and developing nations to harness the opportunities represented by the digital economies, it need not to be the case of haves and have not.
The coming decade should be known as Techade, a decade of technological opportunities and this partnership and this type of partnership certainly will aloow all countries to pursue these emerging digital opportunities. Digital working group will collaborate closely to achieve the outcomes that benefit every member involved. Our collective efforts hold the key towards shaping the brighter future, a brighter digital future for all of us and our people.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
12.06.2023 ರಂದು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ GPI ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರ ಭಾಷಣ
12 JUN 2023 3:47PM by PIB Bengaluru
ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ, ಡಿಪಿಐ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಮನುಕುಲದ ಆಧುನಿಕ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಂಡಿರದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಇದು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ನಾವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು, ಉದ್ಯಮಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಈ ಹೊಸ ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಪಂಚದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಆಗಿದೆ.
UNCTAD 2020 ರ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 2019 ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಇ ಕಾಮರ್ಸ್ ಮೌಲ್ಯವು 27 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ನಂತರ ಈ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ನಾವು ಡಿಪಿಐ ಮತ್ತು ಡಿಪಿಐ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ, ದಕ್ಷತೆಗೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತ ನಿದರ್ಶನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರುವ ನಾವು ಕಳೆದ 6.5 ದಶಕಗಳಿಂದ ಆಡಳಿತ ಗಾತ್ರ, ದೂರ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂಶಗಳ ಒತ್ತಡದಿಂದಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದೆವು.
ಈ ಹಿಂದೆ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಬಡವರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಅಥವಾ ನಾಗರಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ 100 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರೆ ಕೇವಲ 15 ರೂಪಾಯಿಗಳು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದವು. ಏಕೆಂದರೆ ಆಡಳಿತದ ವೆಚ್ಚ, ಇತರೆ ವೆಚ್ಚ 85 ರೂಪಾಯಿ ಆಗಿತ್ತು.
2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ DPI ಯ ಶಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಪ್ರಪಂಚದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಆ ನಿರೂಪಣೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಈಗ 100 ರೂಪಾಯಿಗಳು ರಾಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರದ ಬಂಡವಾಳ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದರೆ 100 ರೂಪಾಯಿಗಳು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಲಾಭವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 400 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಸೋರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಬೆದರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದು DPI ಯ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅದು ಭಾರತ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಶೇಕಡಾವಾರು 2014 ರಲ್ಲಿ 3 ಮತ್ತು 3.5 % ಮತ್ತು ಇಂದು 10% ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು 2020-26 ರ ವೇಳೆಗೆ ಆ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಭಾರತದ GDP ಯ ಸುಮಾರು 20% ಅನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಪ್ರಸರಣದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ.
ಸೈಬರ್ ಕಾನೂನಿನ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಬಹು ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಸ್ಪಷ್ಟ ಅಗತ್ಯದ ಮೇಲೆ ಭಾರತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಾಲವು ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಕೆಟ್ಟದ್ದಕ್ಕೆ ದಾರಿಯಾಗಬಲ್ಲದು ಎಂಬ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದ ಸೈಬರ್ಲಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಅನೇಕ ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. DPI ಸುತ್ತಲಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2015 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ರಾಜಕೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟಾಕ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮದೇ ದಾಖಲೆ ಆರಂಭವಾಯಿತು. 85% ಸೋರಿಕೆ, 85% ಆಡಳಿತದ ವೆಚ್ಚ, 85% ಇತರೆ ವೆಚ್ಚ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲವಾಯಿತು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು. ಐಡೆಂಟಿಟಿ ಲೇಯರ್ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟಾಕ್ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡುವ, ಗುರುತನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುವ ಗುರುತಿನ ಲೇಯರ್ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, ಇದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಸ್ಟಾಕ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಇಂದು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಡಿಪಿಐ ರಚನೆಯು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೊಸತನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಆಗಮನದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ DPI ಸುತ್ತಲೂ ನಾವು ಇಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತಮ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಕೊರತೆ ಇತ್ತು. ಜಾಗತಿಕ ಡಿಪಿಐ ಚೌಕಟ್ಟಿನತ್ತ ಈ ಕ್ರಮವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಕಡ್ಡಾಯ ಆಗಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅಗತ್ಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವವರನ್ನು ಸಹ ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
DPI ಚೌಕಟ್ಟು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದ ಆಡಳಿತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ. ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಪಂದಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಇವುಗಳೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ದೇಶದ ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉಂಟಾದ ಆ ವೇಗವು DPI ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. SCO ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಡ್ ನಾಯಕರ ಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಇಂಡೋ-EU ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ DPI ಯ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಗೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಆಂದೋಲನದ ಭಾಗ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಲು ಬಯಸುವವರು ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇರಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತಿರುವ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯ.
DPI ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಯತ್ತ ಮಾನವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು, DPI ಈ SDG ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ, ಯೋಗ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ SDG ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಡಿಪಿಐ ಎಲ್ಲಾ ಮಾದರಿಗಳಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದುವ ಒಂದು ವೇದಿಕೆ ಅಲ್ಲ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನವೀನ DPI ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮುಕ್ತ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರವು ದೊಡ್ಡ ಮೊತ್ತದ ಹಣವನ್ನು ಪಾವತಿಸದೆಯೇ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದ ಈ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಯಸುವ ಜನರಿಗೆ DPI ಗಳು ಉಪಯೋಗಿಕಾರಿ ಎಂದು ಪದೇ ಪದೇ ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ-ಆದಾಯದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ DPI ಗಳ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಳವಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಚಂಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮುದಾಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ DPI ವೇಗವರ್ಧಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಬಾರದು. ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ತಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ ಜಾಗತಿಕ GDP ಯ 85%, ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ 75% ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 2/3 ರಷ್ಟು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ G20 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, DPI ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹೊಂದಬೇಕು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಯುಪಿಐ ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರಭಾಗವು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭವಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಒನ್ ಫ್ಯೂಚರ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ನ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊರತಂದಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಜನರು ಬಳಸಬಹುದಾದ ಡಿಪಿಐಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
DPI ಯಿಂದ ಹೊರಬರುವ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಉತ್ತಮ ಕ್ರಮಗಳಿವೆ. ಆದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತೆಯೇ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಉತ್ತಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ. ಬಳಕೆದಾರರ ಹಾನಿ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು G20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ 3 ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಉದ್ಯಮವು ಈಗಾಗಲೇ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಗಳು, ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಶ್ವಾಸ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭದ್ರತೆಯು ದೇಶೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಯಲ್ಲ, ಅಥವಾ ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿಲ್ಲ. ಸೈಬರ್ ಕ್ರೈಮ್ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಯ ಬಹುತೇಕ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಎಂದರೆ ಕ್ರಿಮಿನಲ್/ಅಪರಾಧಿ ಒಂದು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಲಿಪಶು ಎರಡನೇ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧವು ಮೂರನೇ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಡಿಪಿಐ ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್, ಈ ಒನ್ ಫ್ಯೂಚರ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಸಹ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಬಹುದು.
ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಮುಂದಿಟ್ಟಾಗ ಮತ್ತು ಮರುರೂಪಿಸುವಾಗ ಕೌಶಲ್ಯವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಪ್ರಬಲ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು DPI ಗಳು ಆ ಪ್ರಬಲ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತದ ಸ್ಟಾಕ್ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಡಿಪಿಐ ಶೃಂಗಸಭೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಲಿನ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳು ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಮ್ನ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಪಿಐಗಳನ್ನು ಅದರ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಭವಿಷ್ಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೆರಡೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಮುಂಬರುವ ದಶಕವನ್ನು ಟೆಕ್ಡೇಡ್ ಎಂದು ಕರೆಯಬೇಕು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಅವಕಾಶಗಳ ದಶಕ ಮತ್ತು ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಈ ರೀತಿಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಮಗೆ, ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಉಜ್ವಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭವಿಷ್ಯ ರೂಪಿಸುವ ಕೀಲಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.