Ministry of Electronics & IT
Address by the Hon’ble Minister of State for Electronics and Information Technology; and Skill Development and Entrepreneurship Shri Rajeev Chandrasekhar at GPI Global Summit in Pune on 12.06.2023
12 JUN 2023 3:47PM by PIB Delhi
The Summit is an excellent opportunity to exchange knowledge, best practices of DPI implementation and I believe further the advance of global digital public infrastructure partnerships and the digital economy at the large.
There will be very few exceptions to the reality that digitalization today is accelerating at an unprecedented pace like never seen before in the modern history of mankind. Digitalization is transforming governments, governance, it is transforming business and enterprise, transforming consumers and citizens life all across the world. The global digital economy has seen significant growth and transformation in recent years specifically in the post covid era. It is fundamentally as I said changing the way we operate, changing the way governments operate, changing the way enterprises operate and changing the way consumers have expectations of this new modern world.
According to a report by UNCTAD 2020, the value of global e commerce alone in 2019 exceeded 27 trillion dollars and I am sure that post covid these numbers have increased even further.
As we speak about the DPI and future of DPI. India is a test case and a visible beacon to the impact of efficacy and the efficiency and the impact pf Digital public infrastructure. As the world’s largest democracy and now the world’s largest nation for over 6 and a half decades india’s governance has lagged due to the pressure of the size, distance and other factors.
Previously when 100 rupees left delhi for the benefit of the poor or benefit of a citizen only 15 rupees reached the citizen because the cost of governance, the cost of democracy was 85 rupees out of 100 rupees dispatched.
Due to the power of DPI launched in 2015, that narrative about india the world’s largest country and democracy has transformed significantly where now 100 rupees leaves the state capital or central capital and 100 rupees reaches the benefit for the citizen whose benefit it is intended for. Over 400 billion dollars have been transferred from the government to the citizens of india over the last five years without any leakage and without any intimidation, that is the power of DPI and that is the power that india has demonstrated. Digital economy and its percentage in total economy of india was 3 and 3.5 % in 2014 and is 10% today and we expect by 2020-26 that number reach almost 20% of india’s GDP. This is proliferation of digitalization in the government and the overall ecosystem.
India is working on the obvious need to create multiple frameworks for global standards of cyber law. We all understand here today as the technology and internet has been a force for good there has been an increasing trend that technology and internet can be as much a power for bad and therefore we are working with many many likeminded nations in developing the future cyberlaw framework which is again something that partnership around DPI will enable.
The India Stack and India’s own record in digitalization started with a political vision of our prime minister way back in 2015 that the status quo of 85% leakage, 85% cost of governance, 85% democracy was not acceptable. The country needed to feel the benefit of the governance. Technology must improve the lives of the people. India Stack started with the identity layer which is Aadhaar layer that granted identity, authenticates identity has now become complex stack which is constantly evolving and as we look towards partnership that we signed today, we see this DPI structure evolving and innovating even further and accelerating even further with the advent of technologies like artificial intelligence, language models and therefore I think that the partnership that we are today now proposing around the DPI is truly a partnership that is win-win for all of those nations aorond the world that in a sense that have lacked digitalization these years. This move towards a global DPI framework is really about addressing the fact that technology can and musyt be inclusive and technology must empower even those who are not necessarily developed and advance nation of the world.
DPI framework is really about the future of the governance in this digital age. It deals with inclusion, it deals with transparency, it deals with responsiveness, all of which the people around the world and people in every country are increasingly seeking. The momentum generated during the India’s presidency has significantly garnered visibility for the DPI approach, we have witnessed endorsement at the SCO digital ministers' level as well as during the quad leaders' meet as well in the Indo-EU trade and technology council meetings. These endorsement and support serve as a testament to the relevance and potential and the power of the DPI, it also highlights in my opinion what is necessary in going forward there has to be more active collaboration and more active participation from member countries who seek to be part of this digitalization movement and those who want to play an active role in it.
DPI can accelerate human progress toward sustainable development goal, the DPI holds immense potential in various crucial areas in achieving these SDGs and DPIs like identity, digital payment, health has advanced progress on various SDGs like reducing poverty, good health and wellbeing, decent economic growth and industry and innovation.
The DPI is not a one shoe fits all model, this is really about using the power of open source, using the power of partnership and collaborations in creating innovative DPI platforms that work for that country for the people. It relies on the fundamental thesis that technology belongs to all those who consume it, all those who innovate on it and every citizen of the world, every government of the world should be able to harness the power of innovation without having to pay a huge amount of money for it.
This government under the leadership of prime minister Narendra Modi ji has demonstrated repeatedly across the length and breadth of this nation that DPIs are force multiplier for population that wants to progress and develop. With recent adoption of DPIs in low- and middle-income countries have shown tremendous potential for development. So one part when we talk about governance, we talk about transparency, we talk about efficacy and responsiveness. We should not forget that DPI has a catalytic effect on the digital economy of the nation or the digital economy of the community that is implementing it. They can empower nations to bridge the digital divide, enhance meaningful connectivity, create opportunities for their citizens. Therefore as the representatives of the G20 with the collective contribution of 85% of the global GDP, 75% of global trade and 2/3rd of the global population it certainly becomes incumbent to support those who need it, by collectively investing in DPIs we can unlock a huge high investment multiplier effect in accelerating the growth of digital economies and societies.
The UPI today which is at the centre and the core of one of the world’s fastest growing fintech ecosystem India was essentially a solution to the problem that was government use case of transmitting subsidies to citizens.
We have floated a concept of One Future Alliance, a voluntary initiative that aims to bring together all countries all stakeholders to synergize, to shape, to architect and design the future of DPIs that can be used by all countries and all people.
There are powerful good measures that come out of DPI but it is also important for us to consider that as much as the technology, the internet represents the force of good there are issues of user harm and criminality and our cooperation for G20 digital environment is driven by 3 key points .
First we think that it is important for the governments to formally recognize what the industry already has, security threats to hamper innovation, trust in essential services and consumer confidence.
Second that the security in the digital economy is not a domestic issue, nor is it geographically isolable. Almost the template for cybercrime and cybersecurity is that the criminal/perpetrator is one jurisdiction and the victim is in second jurisdiction and the crime could be in the third jurisdiction. So therefore there is more and more global framework and collaboration is involved. This DPI framework, this One Future Alliance could also be addressing issues of partnership and shaping the future of our approach towards cybersecurity.
Skilling is incredibly important as we set forth and reimagine our ambitions in building and or expanding our digital economy and it is again an area where we have done a significant amount of work.
The digital economy is the powerful opportunity and the DPIs are the enabler of that powerful opportunity. For india. The india stack and the global DPI summit and the conversations around it are aligning with the india’s presidency vision of Vasudhaiva Kutumbakam where we work as one family for the betterment of our collective future using technologies and DPIs at its core. Both the developed nations and developing nations to harness the opportunities represented by the digital economies, it need not to be the case of haves and have not.
The coming decade should be known as Techade, a decade of technological opportunities and this partnership and this type of partnership certainly will aloow all countries to pursue these emerging digital opportunities. Digital working group will collaborate closely to achieve the outcomes that benefit every member involved. Our collective efforts hold the key towards shaping the brighter future, a brighter digital future for all of us and our people.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
12.06.2023 న పూణేలో జరిగిన జిపిఐ గ్లోబల్ సమ్మిట్ లో ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ , స్కిల్ డెవలప్ మెంట్, ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ శాఖల సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ప్రసంగం
12 JUN 2023 3:47PM by PIB Hyderabad
నాలెడ్జ్, డిపిఐ ఉత్తమ అమలు పద్ధతులను మార్పిడి చేసుకోవడానికి ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం ఒక అద్భుతమైన అవకాశం. గ్లోబల్ డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ ఫ్రా స్ట్రక్చర్ భాగస్వామ్యాలు , డిజిటల్ ఎకానమీ ఇంకా అభివృద్ధి
చెందుతాయనే విశ్వాసం నాకు ఉంది.
ఆధునిక మానవజాతి చరిత్రలో మునుపెన్నడూ లేని విధంగా నేడు డిజిటలైజేషన్ అపూర్వ వేగంతో దూసుకెళ్తోందన్న వాస్తవానికి చాలా తక్కువ మినహాయింపులు ఉంటాయి.
డిజిటలైజేషన్ ప్రభుత్వాలను, పాలనను మారుస్తోంది, వ్యాపారాలను, సంస్థలను మారుస్తోంది, ప్రపంచవ్యాప్తంగా వినియోగదారులను ,పౌరుల జీవితాలను మారుస్తోంది. ఇటీవలి కాలం లో ముఖ్యంగా కరోనా అనంతర కాలంలో ప్రపంచ డిజిటల్ ఎకానమీ గణనీయమైన వృద్ధిని, మార్పును చవిచూసింది.
ప్రాథమికంగా ఇది నేను చెప్పినట్టు మనం పనిచేసే విధానాన్ని, ప్రభుత్వాలు పనిచేసే విధానాన్ని , సంస్థలు పనిచేసే విధానాన్ని ఇంకా వినియోగదారులు ఈ కొత్త ఆధునిక ప్రపంచం గురించి అంచనాలను కలిగి ఉన్న విధానాన్ని మారుస్తున్నాయి.
యు ఎన్ సి టి ఎ డి 2020 నివేదిక ప్రకారం, 2019 లో ప్రపంచ ఇ కామర్స్ విలువ 27 ట్రిలియన్ డాలర్లు దాటింది కరోనా తర్వాత ఈ సంఖ్యలు మరింత పెరిగాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మనం డి పి ఐ , డి పి ఐ భవిష్యత్తు గురించి మాట్లాడేటప్పుడు డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రభావం, సమర్థత, ప్రయోజనానికి భారతదేశం ఒక నిలువెత్తు దర్పణం.ఒక అధ్యయన కేసుగా కూడా పరిగణన లోకి తీసుకోవచ్చు.ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశంగా, ఇప్పుడు ఆరున్నర దశాబ్దాలుగా ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద దేశంగా ఉన్న భారత పాలన పరిమాణం, దూరం, ఇతర అంశాల ఒత్తిడి కారణంగా వెనుకబడింది.
గతంలో పేదలలేదా , పౌరుడి ప్రయోజనాల కోసం ఢిల్లీ నుంచి 100 రూపాయలు పంపితే కేవలం 15 రూపాయలు మాత్రమే పౌరుడికి చేరాయి, ఎందుకంటే పాలనా వ్యయం, ప్రజాస్వామ్యం ఖర్చు ఆ 100 రూపాయలలో 85 రూపాయలు.
2015లో ప్రారంభించిన డీపీఐ శక్తి వల్ల ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద దేశమైన భారతదేశం గురించి, ప్రజాస్వామ్యం గురించి ఆ కథనం గణనీయంగా మారిపోయింది, ఇప్పుడు 100 రూపాయలు రాష్ట్ర రాజధాని లేదా కేంద్ర రాజధానిని విడిచి పెడితే మొత్తం 100 రూపాయలూ నిర్దేశించిన పౌరులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. గత ఐదేళ్లలో ఎలాంటి లీకేజీ లేకుండా, ఎలాంటి బెదిరింపులు లేకుండా ప్రభుత్వం నుంచి దేశ పౌరులకు 400 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా బదిలీ చేశాము. చేశామని, అదే డీపీఐ శక్తి .అదే భారత్ ప్రదర్శించిన శక్తి.
2014లో దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో డిజిటల్ ఎకానమీ 3, 3.5 శాతం ఉండగా, నేడు 10 శాతంగా ఉంది. 2020-26 నాటికి ఈ సంఖ్య దేశ జీడీపీలో దాదాపు 20 శాతానికి చేరుకుంటుందని అంచనా వేస్తున్నాం. ఇది ప్రభుత్వంలో ఇంకా మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థలో డిజిటలైజేషన్ వ్యాప్తి.
సైబర్ చట్టం ప్రపంచ ప్రమాణాల కోసం బహుళ ఫ్రేమ్ వర్క్ ను సృష్టించాల్సిన అవసరంపై భారతదేశం పనిచేస్తోంది.సాంకేతికత , ఇంటర్నెట్ మంచికి ఒక శక్తిగా ఉన్నందున, సాంకేతికత, ఇంటర్నెట్ చెడుకు దారి తీయవచ్చనే ధోరణి పెరుగుతోంది. అందువల్ల భవిష్యత్తు సైబర్ లా ఫ్రేమ్ వర్క్ ను అభివృద్ధి చేయడంలో మనం అనేక సారూప్య దేశాలతో కలిసి పనిచేస్తున్నాము. ఇది మళ్లీ డిపిఐ చుట్టూ భాగస్వామ్యానికి దోహదపడుతుందని మనమందరం ఈ రోజు అర్థం చేసుకున్నాము.
85% లీకేజీ, 85% పాలనా వ్యయం, 85% ప్రజాస్వామ్యం ఆమోదయోగ్యం కాదని 2015లో మన ప్రధాని రాజకీయ దార్శనికతతో ఇండియా స్టాక్ , డిజిటలైజేషన్ లో భారతదేశ స్వంత రికార్డు ప్రారంభమైంది. పాలనా ప్రయోజనాన్ని దేశం అనుభవించాల్సిన అవసరం ఉంది. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచాలి. ఐడెంటిటీ లేయర్ అయిన ఆధార్ లేయర్ తో ప్రారంభమైన ఇండియా స్టాక్ ఇప్పుడు నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతున్న సంక్లిష్టమైన స్టాక్ గా మారింది . మనం ఈ రోజు సంతకం చేసిన భాగస్వామ్యం వైపు చూస్తున్నప్పుడు, ఈ డిపిఐ నిర్మాణం మరింత అభివృద్ధి చెందుతూ, కృత్రిమ మేధస్సు, భాషా నమూనాలు,వంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల రాకతో మరింత వేగవంతం అవుతోంది. అందువల్ల మనం ఇప్పుడు డిపిఐ చుట్టూ ప్రతిపాదిస్తున్న భాగస్వామ్యం నిజంగా డిజిటలైజేషన్ లేని ఒక అర్థంలో ప్రపంచంలోని అన్ని దేశాలకు విజయం సాధించే భాగస్వామ్యం అని నేను అనుకుంటున్నాను. గ్లోబల్ డిపిఐ ఫ్రేమ్వర్క్ దిశగా ఈ చర్య నిజంగా సాంకేతిక పరిజ్ఞాన సమ్మిళితంగా ఉండగలదు. అభివృద్ధి చెందని , ప్రపంచంలోని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలను కూడా సాంకేతికత శక్తివంతం చేస్తుంది అనే భావనను నిజం చేస్తుంది.
డీపీఐ ఫ్రేమ్ వర్క్ అనేది ఈ డిజిటల్ యుగంలో పాలనా భవిష్యత్తు గురించి. ఇది చేరికతో వ్యవహరిస్తుంది, ఇది పారదర్శకతతో వ్యవహరిస్తుంది, ఇది ప్రతిస్పందనతో వ్యవహరిస్తుంది, ఇవన్నీ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రతి దేశంలోని ప్రజలు ఎక్కువగా కోరుకుంటున్నారు. భారత ప్రెసిడెన్సీ ఏర్పడిన ఊపు డిపిఐ విధానానికి గణనీయంగా ప్రాచుర్యం పొందింది, ఎస్ సిఒ డిజిటల్ మంత్రుల స్థాయిలో , క్వాడ్ నాయకుల సమావేశంలో అలాగే ఇండో-ఇయు వాణిజ్య , సాంకేతిక మండలి సమావేశాలలో దీనికి వచ్చిన మద్దతును చూశాము. ఈ ఆమోదం, మద్దతు డిపిఐ ఔచిత్యం , సామర్థ్యం , శక్తికి నిదర్శనంగా పనిచేస్తుంది, ఈ డిజిటలైజేషన్ ఉద్యమంలో భాగం కావాలనుకునే సభ్య దేశాల నుండి, దానిలో క్రియాశీలక పాత్ర పోషించాలనుకునే వారి నుండి మరింత చురుకైన సహకారం ,మరింత చురుకైన భాగస్వామ్యం ఉండాలని నా అభిప్రాయం.
సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యం దిశగా మానవ పురోగతిని డి పి ఐ వేగవంతం చేయగలదు, గుర్తింపు, డిజిటల్ చెల్లింపు, పేదరికం తగ్గించడం, మంచి ఆరోగ్యం ,శ్రేయస్సు, మంచి ఆర్థిక వృద్ధి, పరిశ్రమ ,సృజనాత్మకత వంటి వివిధ సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడంలో డిపిఐ అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది.
డిపిఐ అనేది అన్ని నమూనాలకు సరిపోయే ఒక షూ కాదు, ఇది నిజంగా ఓపెన్ సోర్స్ శక్తిని ఉపయోగించడం, ప్రజల కోసం ఆ దేశం కోసం పనిచేసే వినూత్న డిపిఐ ప్లాట్ ఫాం లను సృష్టించడంలో భాగస్వామ్యం , సహకార శక్తిని ఉపయోగించడం. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించే వారందరికీ, దానిపై నూతన ఆవిష్కరణలు చేసే వారందరికీ, ప్రపంచంలోని ప్రతి పౌరుడూ, ప్రపంచంలోని ప్రతి ప్రభుత్వమూ దాని కోసం భారీ మొత్తంలో డబ్బు చెల్లించకుండానే సృజనాత్మకత శక్తిని ఉపయోగించుకోగలగాలి అనే ప్రాథమిక సిద్ధాంతంపై ఇది ఆధారపడి ఉంటుంది.
అభివృద్ధి చెందాలనుకునే జనాభాకు డీపీఐలు బలం అని ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ఈ ప్రభుత్వం పదేపదే దేశమంతా నిరూపించింది.
ఇటీవల డీపీఐలను అనుసరించడం ద్వారా అల్పాదాయ, మధ్యాదాయ దేశాలు అభివృద్ధికి అపార అవకాశాలను ఆవిష్కరించాయి. కాబట్టి ఒక భాగం పాలన గురించి మాట్లాడినప్పుడు, మనం పారదర్శకత గురించి మాట్లాడతాము, సమర్థత ,ప్రతిస్పందన గురించి మాట్లాడతాము. డిపిఐ దేశ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థపై లేదా దానిని అమలు చేస్తున్న కమ్యూనిటీ డిజిటల్ ఎకానమీపై ఉత్ప్రేరక ప్రభావాన్ని చూపుతుందని మనం మర్చిపోకూడదు. డిజిటల్ అంతరాన్ని తగ్గించడానికి, అర్థవంతమైన కనెక్టివిటీని పెంచడానికి, తమ పౌరులకు అవకాశాలను సృష్టించడానికి అవి దేశాలకు సాధికారత ఇవ్వగలవు.
అందువల్ల ప్రపంచ జిడిపిలో 85%, ప్రపంచ వాణిజ్యంలో 75%, ప్రపంచ జనాభాలో 2/3 వంతు సమిష్టి సహకారంతో జి 20 ప్రతినిధులుగా- అవసరమైన వారికి మద్దతు ఇవ్వడం ఖచ్చితంగా బాధ్యత అవుతుంది, సమిష్టిగా డిపిఐలలో పెట్టుబడులు పెట్టడం ద్వారా డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలు , సమాజాల వృద్ధిని వేగవంతం చేయడంలో భారీ అధిక పెట్టుబడి గుణక ప్రభావాన్ని తెరవవచ్చు.
ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఫిన్ టెక్ ఎకోసిస్టమ్ లో ఒకటైన యుపిఐ నేడు పౌరులకు సబ్సిడీలను బదిలీ చేసే ప్రభుత్వ ఉపయోగం అనే సమస్యకు ఒక పరిష్కారం.
మనం వన్ ఫ్యూచర్ అలయన్స్ అనే ఒక స్వచ్ఛంద చొరవను ప్రారంభించాము, ఇది అన్ని దేశాలు , ప్రజలందరూ ఉపయోగించగల డిపిఐల భవిష్యత్తును సమన్వయం చేయడానికి, రూపొందించడానికి, నిర్మించడానికి , డిజైన్ చేయడానికి అన్ని దేశాల భాగస్వాములను ఏకతాటిపైకి తీసుకురావడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
డి పి ఐ నుండి లభించే శక్తివంతమైన మంచి చర్యలు ఉన్నాయి, అయితే సాంకేతికత, ఇంటర్నెట్ సానుకూల శక్తికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. వినియోగదారు హాని మరియు నేరపూరితత యొక్క సమస్యలు ఉన్నాయి మరియు జి 20 డిజిటల్ పర్యావరణం కోసం మా సహకారం 3 కీలక అంశాల ద్వారా నడపబడుతుందని కూడా మనం పరిగణించడం చాలా ముఖ్యం.
డి పి ఐ నుండి వెలువడే శక్తివంతమైన మంచి చర్యలు ఉన్నాయి, అయితే సాంకేతికత ఎంతగానో, ఇంటర్నెట్ మంచి శక్తిని సూచిస్తుందో వినియోగదారుకు హాని, నేరపూరిత సమస్యలు ఉన్నాయని, జి 20 డిజిటల్ పర్యావరణం కోసం మన సహకారం ఉంటుందని మూడు కీలక పాయింట్ల ద్వారామనం పరిగణించడం కూడా ముఖ్యం.
పరిశ్రమకు ఇప్పటికే ఉన్న వాటిని, ఆవిష్కరణలకు ఆటంకం కలిగించే భద్రతా బెదిరింపులు, నిత్యావసర సేవలపై నమ్మకం, వినియోగదారుల విశ్వాసాన్ని ప్రభుత్వాలు అధికారికంగా గుర్తించడం చాలా ముఖ్యం అని మనం భావించాలి.
రెండోది డిజిటల్ ఎకానమీలో భద్రత అనేది దేశీయ సమస్య కాదు, భౌగోళికంగా విడదీయలేనిది కాదు. సైబర్ క్రైమ్, సైబర్ సెక్యూరిటీ టెంప్లేట్ ఏమిటంటే, నేరస్థుడు / దోషి ఒక అధికార పరిధి అయితే బాధితుడు రెండవ అధికార పరిధిలో నేరం మూడవ పరిధిలో ఉండవచ్చు.
అందువల్ల మరింత ఎక్కువ గ్లోబల్ ఫ్రేమ్ వర్క్ , సహకారం ఉంది. ఈ డి పి ఐ ఫ్రేమ్ వర్క్, ఈ వన్ ఫ్యూచర్ అలయన్స్ భాగస్వామ్యం సమస్యలను పరిష్కరించడం ,సైబర్ సెక్యూరిటీ పట్ల మన విధానం భవిష్యత్తును రూపొందించడం కూడా కావచ్చు.
మన డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థను నిర్మించడంలో లేదా విస్తరించడంలో మన ఆశయాలను ముందుకు తీసుకువెళుతున్నప్పుడు ,పునర్నిర్మించేటప్పుడు నైపుణ్యం చాలా ముఖ్యమైనది . ఇది మనం గణనీయమైన పని చేసిన ప్రాంతం.
డిజిటల్ ఎకానమీ ఒక శక్తివంతమైన అవకాశం .డిపిఐలు ఆ శక్తివంతమైన అవకాశాన్ని అందిస్తాయి. భారత్ కోసం.. ఇండియా స్టాక్, గ్లోబల్ డీపీఐ సదస్సు, దాని చుట్టూ జరుగుతున్న సంభాషణలు వసుధైక కుటుంబం అనే భారత దేశ ప్రెసిడెన్సీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఉన్నాయి. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, డీపీఐలను ఉపయోగించి సమిష్టి భవిష్యత్తును మెరుగుపర్చుకోవడానికి ఒకే కుటుంబంగా పనిచేస్తుంది. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు, వర్ధమాన దేశాలు డిజిటల్ ఎకానమీలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి, ఉన్నవారు, లేనివారు అనే తేడా అవసరం లేదు.
రాబోయే దశాబ్దాన్ని టెక్కేడ్ అని పిలవాలి, అంటే సాంకేతిక అవకాశాల దశాబ్దం. ఈ భాగస్వామ్యం ,ఈ రకమైన భాగస్వామ్యం ఈ అభివృద్ధి చెందుతున్న డిజిటల్ అవకాశాలను కొనసాగించడానికి అన్ని దేశాలను ఖచ్చితంగా ప్రేరేపిస్తుంది.
పాల్గొన్న ప్రతి సభ్యుడికి ప్రయోజనం కలిగించే ఫలితాలను సాధించడానికి డిజిటల్ వర్కింగ్ గ్రూప్ దగ్గరగా సహకరిస్తుంది. మనందరికీ, మన ప్రజలకు ఉజ్వలమైన డిజిటల్ భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో మన సమిష్టి కృషి ఎంతో కీలకం.