Special Service and Features
G20 SAI Summit opens in Goa tomorrow
CAG of India Shri Girish Chandra Murmu to deliver the inaugural address as chair G20 SAI
11 JUN 2023 5:35PM by PIB Mumbai
The Comptroller and Auditor General (C&AG) of India is the Chair of the Supreme Audit Institutions-20 (SAI20) Engagement Group under the India’s G20 Presidency. The SAI20 Summit will take place in the state of Goa from 12th to 14th June 2023. CAG of India Shri Girish Chandra Murmu will deliver the inaugural speech on 12th June 2023.
The delegates from SAI20 member SAIs of G20 countries, Guest SAIs, Invited SAIs, International Organizations, Engagement Groups and other invitees would attend the SAI20 Summit. SAIs of Australia, Brazil, Indonesia, Republic of Korea, Russia, Saudi Arabia, Türkiye, Bangladesh, Egypt, Mauritius, Nigeria, Oman, Spain, UAE, Morocco and Poland will be participating in-person.
Under the guiding philosophy for India’s Presidency of G20, Vasudhaiva Kutumbkam i.e. One Earth, One Family, and One Future, the Comptroller and Auditor General of India had proposed the collaboration of SAI20 Engagement Group on two priority areas Blue Economy and Responsible Artificial Intelligence (AI).
Blue Economy is the Sustainable use of ocean resources for economic growth, improved livelihoods, and jobs while preserving the health of our ecosystem. With AI making greater inroads into governance, SAIs must inevitably prepare themselves for auditing AI based governance systems. Simultaneously SAIs must look for opportunities to adopt AI into their audit techniques to increase their effectiveness.
In line with this, during the course of the SAI20 Summit, SAI India shall present and introduce the Compendiums on Blue Economy and Responsible AI which has contributions and experience sharing by the SAI20 members and other SAIs to guide future audits on these priority areas. There shall further be sharing of knowledge and experiences by the eminent panelists during the insights on Blue Economy and Responsible AI. Importantly, consensus will be derived on the role and responsibilities of SAI20 Engagement Group, in the times to come, in fostering accountability in governance and strategically partnering with the governments to respond to global challenges.
BSC/TT/48-23/

विशेष सेवा आणि लेख
जी - 20 सदस्य देशांच्या सर्वोच्च लेखापरीक्षण संस्थांची शिखर परिषद उद्यापासून गोव्यात सुरू
भारताचे नियंत्रक आणि महालेखापरीक्षक आणि जी-20 सर्वोच्च लेखापरीक्षण संस्थेचे अध्यक्ष गिरीश चंद्र मुर्मू यांचे परिषदेत उद्घाटनपर भाषण होणार
11 JUN 2023 5:35PM by PIB Mumbai
भारताचे नियंत्रक आणि महालेखापरीक्षक (C&AG) हे भारताच्या जी 20 अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात होत असलेल्या सर्वोच्च लेखापरीक्षा संस्था-20 (SAI20) प्रतिबद्धता गटाचे अध्यक्ष आहेत. सर्वोच्च लेखापरीक्षण संस्था शिखर परिषद- 20 शिखर परिषद 12 ते 14 जून 2023 या कालावधीत गोव्यात होणार आहे. भारताचे नियंत्रक आणि महालेखापरीक्षक गिरीश चंद्र मुर्मू 12 जून 2023 रोजी उद्घाटनपर भाषण देतील.
जी 20 देशांचे सर्वोच्च लेखापरीक्षण संस्था 20 सदस्य, आमंत्रित सर्वोच्च लेखापरीक्षण संस्था, आमंत्रित सर्वोच्च लेखापरीक्षण संस्था, आंतरराष्ट्रीय संस्था, प्रतिबद्धता गट आणि इतर निमंत्रितांचे प्रतिनिधी या शिखर परिषदेला उपस्थित राहतील. ऑस्ट्रेलिया, ब्राझील, इंडोनेशिया, कोरिया, रशिया, सौदी अरेबिया, तुर्किये, बांगलादेश, इजिप्त, मॉरिशस, नायजेरिया, ओमान, स्पेन, संयुक्त अरब अमिराती, मोरोक्को आणि पोलंडच्या सर्वोच्च लेखापरीक्षण संस्था देखील सहभागी होणार आहेत.
भारताच्या जी 20 अध्यक्षपदासाठीचे मार्गदर्शक तत्त्व, 'वसुधैव कुटुंबकम' म्हणजेच “एक पृथ्वी, एक कुटुंब आणि एक भविष्य” यानुसार भारताचे नियंत्रक आणि महालेखा परीक्षक यांनी सर्वोच्च लेखापरीक्षण संस्था 20 प्रतिबद्धता गटाच्या दोन प्राधान्य क्षेत्रांवर सहकार्याचा प्रस्ताव मांडला होता. ती दोन क्षेत्रे म्हणजे- नील अर्थव्यवस्था आणि जबाबदार कृत्रिम बुद्धिमत्ता (AI).
आपल्या परिसंस्थेच्या आरोग्याचे जतन करताना, आर्थिक विकासासाठी सागरी संसाधनांचा शाश्वत वापर, उपजीविकेची सुधारित साधने आणि रोजगार उपलब्ध करणे म्हणजे नील अर्थव्यवस्था. प्रशासनात कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा अधिकाधिक वापर वाढल्याने सर्वोच्च लेखापरीक्षण संस्थांनी (एसएआय) अनिवार्यपणे कृत्रिम बुद्धिमत्ता आधारित प्रशासन प्रणालीचे लेखापरीक्षण करण्यासाठी स्वतःला तयार केले पाहिजे. त्याचबरोबर सर्वोच्च लेखापरीक्षण संस्थांनी त्यांची परिणामकारकता वाढवण्यासाठी त्यांच्या लेखापरीक्षण तंत्रात कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा अवलंब करण्याच्या संधी शोधल्या पाहिजेत.
या अनुषंगाने,एसएआय 20 शिखर परिषदेदरम्यान, नील अर्थव्यवस्था आणि जबाबदार कृत्रिम बुद्धिमत्तेवरील माहिती संकलन एसएआय इंडिया सादर करेल,याद्वारे एसएआय 20 सदस्य आणि इतर एसएआयच्या माध्यमातून या प्राधान्य क्षेत्रात भविष्यातील लेखापरीक्षण विषयक मार्गदर्शन करण्यासाठी योगदान आणि अनुभव सामायिक केला जाईल. नील अर्थव्यवस्था आणि जबाबदार कृत्रिम बुद्धिमत्तेवरील सूक्ष्म दृष्टिकोन प्रदान करत, प्रख्यात तज्ज्ञ गटातील सदस्यांद्वारे माहिती आणि अनुभवांची देवाणघेवाण केली जाईल. महत्त्वाचे म्हणजे, आगामी काळात प्रशासनात उत्तरदायित्व वाढवणे आणि जागतिक आव्हानांना प्रतिसाद देण्यासाठी सरकारसोबत धोरणात्मक भागीदारी करण्यासाठी एसएआय 20 प्रतिबद्धता गटाची भूमिका आणि जबाबदार्‍यांवर एकमत निर्माण करण्याचा प्रयत्न केला जाईल.