रेल्वे मंत्रालय
मालवाहतुकीतून रेल्वेने मे 2023 मध्ये मिळवले14642 कोटी रुपयांचे उत्पन्न
गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत (रु. 14,084 कोटी) मालवाहतूक उत्पन्नामध्‍ये 4 टक्क्यांनी वाढ
रेल्वेने मे 2023 मध्ये 2 टक्क्यांनी सुधारणा करून, 134 मेट्रिक टन मालवाहतूक केली, गेल्या वर्षी याच कालवधीत 131 मेट्रिक टन मालवाहतूक
08 JUN 2023 7:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 जून 2023
भारतीय रेल्वेने मे 2023 मध्ये, 134 मेट्रिक टन मालवाहतूक केली. गेल्यावर्षी याच कालवधीमध्‍ये म्हणजे मे 2022 मध्ये 131.50 मेट्रिक टन मालवाहतूक रेल्वेने केली होती. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत रेल्वेने मालवाहतुकीमध्‍ये अंदाजे 2% ची सुधारणा केली आहे. रेल्वे मालवाहतुकीमधून मे 2022 मध्ये 14083.86 कोटी रूपये महसूल मिळवला होता. तर मे 2023 मध्ये रेल्वे 14641.83 कोटी रूपये महसूल कमावला आहे. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत या महसुलामध्‍ये सुमारे 4% वाढ झाली आहे.
एप्रिल - मे 2023 मधील एकत्रित आकडेवारी पाहिली तर रेल्वेने 260.28 मेट्रिक टन मालाची वाहतूक केली. गेल्या वर्षी याच काळात रेल्वेने 253.48 मेट्रिक टन माल वाहून नेला आहे. म्हणजेच मालवाहतुकीमध्‍ये अंदाजे 3% ची सुधारणा झाली आहे. गेल्या वर्षी रेल्वेने माल वाहतुकीतून 27066.42 कोटी रुपयांची कमाई केली होती. यंदाच्या वर्षी रेल्वेने 28512.46 कोटी रुपयांची कमाई केली आहे. ही कमाई सुमारे 5% नी वाढली आहे.
भारतीय रेल्वेने 65.89 मेट्रिक टन कोळशाची मालवाहतूक केली. त्याखालोखाल लोहखनिजाची 15.23 मेट्रिक टनसिमेंटची 13.20 मेट्रिक टन वाहतूक केली. तर उर्वरित 10.96 मेट्रिक टन इतर सामुग्रीची वाहतूक केली. कंटेनरच्या माध्‍यमातून 6.79 मेट्रिक टन, तर 4.89 मेट्रिक टन खतांची वाहतूक केली , 4.85 मेट्रिक टन अन्नधान्याची आणि 4.23 टन खनिज तेलांची वाहतूक रेल्वेने मे 2023 मध्ये केली.
‘हंग्री फॉर कार्गो या मंत्राला अनुसरून, भारतीय रेल्वेने व्यवसाय करणे सुलभ करण्यासाठी तसेच स्पर्धात्मक किमतीत सेवा वितरण यामध्‍ये सुधारणा करण्‍यासाठी सतत प्रयत्न केले आहेत. ग्राहक केंद्रित दृष्टीकोन आणि लवचिक धोरण तयार करून व्यवसाय विकास कार्य केल्यामुळे रेल्वेला हे यश मिळवणे शक्य झाले आहे.

Ministry of Railways
Railways earns Rs 14642 Crores from Freight loading in May 2023
Freight Earnings increases by 4% as compared to the same period of last year (Rs. 14,084 Crores)
Railways achieve Freight Loading of 134 MT in May 2023, showing an improvement of 2% over last year freight loading 131 MT for the same period
08 JUN 2023 5:23PM by PIB Delhi
During the month of May 2023, originating freight loading of 134 MT has been achieved against loading of 131.50 MT in May 2022, which is an improvement of approx 2% over the last year. Freight revenue of Rs. 14641.83 crore have been achieved in May 2023 against Rs 14083.86 crore freight earnings in May 2022, thereby an improvement of about 4% over last year.
On cumulative basis from April – May 2023, freight loading of 260.28 MT achieved against last year loading of 253.48 MT, an improvement of approximate 3% over last year loading. Railways have earned Rs 28512.46 crore against Rs 27066.42 crore over the last year which is an improvement of approx 5% as compared to the same period of the last year.
IR has achieved freight loading of 65.89 MT in Coal, followed by 15.23 MT in Iron Ore, 13.20 MT in cement, 10.96 MT in Balance other goods, 6.79 MT in containers, 4.89 MT in Fertilizer, 4.85 MT in Food grains and 4.23 MT in mineral oil in May’2023.
Following the Mantra, “Hungry For Cargo”, IR has made sustained efforts to improve the ease of doing business as well as improve the service delivery at competitive prices. The customer centric approach and work of Business Development Units backed up by agile policy making helped Railways towards this significant achievement.