ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ "ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
07 JUN 2023 12:02PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਚਾਈਲਡ ਰਾਈਟਸ (ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤੰਬਾਕੂ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਵਿਖੇ 31 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ "ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ" ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਦੁਆਰਾ, ਇੱਕ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਗਰੁਪ, ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ, ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਲਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਯੰਕ ਕਾਨੂੰਨਗੋ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ, ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਓਟੀਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੋਟਪਾ (COTPA) ਸੋਧ ਐਕਟ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਨੂੰਨਗੋ ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਬੰਧਤ ਲਿੰਕ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਲੁਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਫਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਨਿਯਮ ਸਨ, ਉਥੇ ਓਵਰ-ਦ-ਟੌਪ (ਓਟੀਟੀ) ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਓਟੀਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹੁਣ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਓਟੀਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਯਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਿਗਰੇਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ ਐਕਟ (ਕੋਟਪਾ) ਦਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਮਨੋਨੀਤ ਸਿਗਰਟਨੋਸ਼ੀ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਗਰਟਨੋਸ਼ੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ 'ਪ੍ਰਹਿਰੀ ਕਲੱਬਾਂ' ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਹੁਣ ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਲਗਭਗ 60,000 ਕਲੱਬਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 'ਪ੍ਰਹਿਰੀ ਕਲੱਬਾਂ' ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।” ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਅਤੇ ਕੰਨਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਕੋਈ ਤੰਬਾਕੂ ਵੇਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਗੇ।
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਰਾਮਦਾਸ, 'ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ' ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਨੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਸ਼ੇ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀਆਂ ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਬਲਕਿ ਚੰਗੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਡਾ. ਉਮਾ ਕੁਮਾਰ, ਏਮਜ਼ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਾਇਮੈਟੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਾਮਵਰ ਜਨ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰ ਨੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਲਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਿਹਤ ਖਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਮਾਰੂ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਕਾਰਨ ਮਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਟਪਾ ਸੋਧ ਬਿੱਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਏਗਾ ਬਲਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਟਪਾ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ "ਕਿਉਂਕਿ ਹਰੇਕ ਸਕਿੰਟ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਸਾਲ "ਵਿਸ਼ਵ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਦਿਵਸ" ਦੀ ਥੀਮ, "ਸਾਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਭੋਜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ" ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਉਮਾ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਗਦੀਸ਼ ਕੌਰ, ਖੇਤਰੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਪਹਿਲ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਨੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਬਾਰੇ ਗਲੋਬਲ ਪਰਿਪੇਖ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਲੋਕ ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਦਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਓਟੀਟੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ 'ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਚਿੱਤਰਣ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਰੱਖਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ, ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਕਾਰਕੁਨ ਸ੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੇਜਰੀਵਾਲ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੂਪਾਲੀ ਬੈਨਰਜੀ ਸਿੰਘ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
NCPCR launches National Campaign “Addiction Free Amrit Kaal", aimed at making India a tobacco and drug-free nation among children
07 JUN 2023 12:02PM by PIB Delhi
The National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) successfully launched the National Campaign "Addiction Free Amrit Kaal" on 31st May, 2023 at NCPCR on World Tobacco Day. This campaign, aimed at promoting a healthier and addiction-free India, marks a significant milestone in the mission to create a tobacco and drug-free nation. The programme is organized by the NCPCR in technical partnership with Tobacco Free India, a citizens group. The campaign strives to address the pressing issue of tobacco and drug addiction amongst children in the Country.
Shri Priyank Kanoongo, Chairperson, NCPCR, and the Participants applauded the recent regulations implemented by the Central Government to govern the portrayal of tobacco use on OTT platforms. Additionally, they emphasized the importance of the proposed COTPA Amendment Act in creating a tobacco-free environment for children.
Shri Kanoongo highlighted the concerning link between tobacco products and drug addiction, noting that the entertainment industry plays a significant role in enticing children into tobacco use. While there were rules requiring warnings on tobacco product scenes in films, there was a pressing need for regulations regarding Over-The-Top (OTT) platforms, which have gained popularity in recent times and were being misused. The Commission had recommended for the regulation of tobacco use on OTT platforms to address this issue effectively. Now, the Government has introduced this much-needed regulation, addressing the importance of curbing tobacco use on OTT platforms.
He stated that he strongly supported a robust Cigarettes and Other Tobacco Products Act (COTPA), which will serve as an important tool in curbing tobacco use, especially among children. This legislation encompasses stringent measures to restrict all forms of tobacco advertising at the point of sale and put an end to the practice of designated smoking zones in public places. These smoking zones pose significant harm to children who are exposed to tobacco smoke in these areas,"
Highlighting the unique drive, he mentioned that children, who are the most affected by indirect tobacco use, have been made members of 'Prahari Clubs' established in schools. "So far, we have formed appox. 60,000 such clubs. With this, these ‘Prahari Clubs’ can be used in the direction of liberating India from tobacco and drugs," he added. They will serve as the Government's eyes and ears, sharing information if any tobacco-selling shops exist near their schools.
Mr. Praveen Ramdas, National Secretary of ‘Vigyan Bharati’ and keynote speaker of the event, stressed on the role of educational institutions in promoting traditional practices and holistic approaches to combat addiction. He also expressed concern that addiction is now being equated as an expression of freedom and fashion. “We not only need to plug the loopholes in the existing law but also focus on promoting institutions inculcating good habits and strengthening the family system”.
Dr. Uma Kumar, Head of Rheumatology at AIIMS Delhi and a reputed public health expert, highlighted the health risks associated with drug and tobacco addiction. She emphasized that over 13 lakh people die annually in the country due to the consumption of deadly tobacco products. The COTPA Amendment Bill will not only save lives but also reduce the burden on the healthcare system, she added. She urged for the immediate implementation of COTPA amendments “because each second matters, given that the product is claiming a large number of youth in the country.”
Speaking about the theme of “World No Tobacco Day” this year, "We need food, not tobacco," Dr. Uma Kumar emphasized the adverse health effects faced not only by tobacco users but also by those involved in its manufacturing, including green tobacco sickness and cancers.
Dr Jagdish Kaur, Regional Advisor, Tobacco Free Initiative, WHO gave insights into global perspective on addiction prevention and control and expressed her concern that as people are becoming more aware about the tobacco menace, the industry is adopting innovative ways to trap the youth. “We are glad that a move has been initiated to regulate the depiction of tobacco products on OTT contents.” She said.
The inaugural event also highlighted the key objectives of the campaign, including the protection of children's rights to have a tobacco and drug free environment around them. Several initiatives, workshops, awareness programs, and outreach activities are planned to actively engage schools, parents, and communities in the fight against tobacco and drug addiction.
The session was moderated by Mr. Mukesh Kejriwal, a renowned tobacco control activist.
At the end of the program, Ms. Rupali Banerjee Singh, Member Secretary, NCPCR thanked all the experts and participants for their active participation and also appealed for their cooperation in future.