ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਹੁੱਡਾ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਸਾਇਬਰ ਸਿਟੀ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਲਈ ਮੈਟਰੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸ਼ਾਖਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਸਮੁੱਚੇ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ 5,452 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ
07 JUN 2023 3:02PM by PIB Chandigarh
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਅੱਜ ਹੁੱਡਾ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਸਾਇਬਰ ਸਿਟੀ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਲਈ ਮੈਟਰੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸ਼ਾਖਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 28.50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਰੂਟ 'ਤੇ 27 ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 5,452 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਵੇਗੀ। ਇਹ 1435 ਮਿਲੀਮੀਟਰ (5 ਫੁੱਟ 8.5 ਇੰਚ) ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਆਰੀ ਗੇਜ ਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਐਲੀਵੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਿਪੂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਬਸਾਈ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਮਾਸ ਰੈਪਿਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਚਐੱਮਆਰਟੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ 50:50 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਲੰਬਾਈ
(ਕਿ.ਮੀ. ਵਿੱਚ)
ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਐਲੀਵੇਟਿਡ/ਜ਼ਮੀਨ ਹੇਠਾਂ
ਹੁਡਾ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਸਾਈਬਰ ਸਿਟੀ - ਮੁੱਖ ਕੌਰੀਡੋਰ
26.65
26
ਐਲੀਵੇਟਿਡ
ਬਸਾਈ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ - ਸ਼ਾਖਾ
1. 85
01
ਐਲੀਵੇਟਿਡ
ਕੁੱਲ
28.50
27
ਲਾਭ:
ਅੱਜ ਤੱਕ ਪੁਰਾਣੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਾਈਨ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨਵੇਂ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ। ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਆਈਜੀਆਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਰਟੀਏ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਖਾਸ
ਹੁੱਡਾ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਸਾਇਬਰ ਸਿਟੀ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ
ਲੰਬਾਈ
28.50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
27 ਸਟੇਸ਼ਨ
(ਸਾਰੇ ਐਲੀਵੇਟਿਡ)
ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ
ਨਿਊ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਖੇਤਰ
ਪੁਰਾਣਾ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਖੇਤਰ
ਹੁੱਡਾ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ - ਸੈਕਟਰ 45 - ਸਾਈਬਰ ਪਾਰਕ - ਸੈਕਟਰ 47 - ਸੁਭਾਸ਼ ਚੌਕ - ਸੈਕਟਰ 48 - ਸੈਕਟਰ 72 ਏ - ਹੀਰੋ ਹੋਂਡਾ ਚੌਕ - ਉਦਯੋਗ ਵਿਹਾਰ ਫੇਜ਼ 6 - ਸੈਕਟਰ 10 - ਸੈਕਟਰ 37 - ਬਸਾਈ ਪਿੰਡ - ਸੈਕਟਰ 9 - ਸੈਕਟਰ 7 - ਸੈਕਟਰ 4 - ਸੈਕਟਰ 5 – ਅਸ਼ੋਕ ਵਿਹਾਰ – ਸੈਕਟਰ 3 – ਬਜਘੇਰਾ ਰੋਡ – ਪਾਲਮ ਵਿਹਾਰ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ – ਪਾਲਮ ਵਿਹਾਰ – ਸੈਕਟਰ 23 ਏ – ਸੈਕਟਰ 22 – ਉਦਯੋਗ ਵਿਹਾਰ ਫੇਜ਼ 4 – ਉਦਯੋਗ ਵਿਹਾਰ ਫੇਜ਼ 5 – ਸਾਇਬਰ ਸਿਟੀ
ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਸ਼ਾਖਾ (ਸੈਕਟਰ 101)
ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਗਤੀ
80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
ਔਸਤ ਗਤੀ
34 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਲਾਗਤ
ਰੁ. 5,452.72 ਕਰੋੜ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ੇਅਰ
ਰੁ. 896.19 ਕਰੋੜ
ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ੇਅਰ
ਰੁ. 1,432.49 ਕਰੋੜ
ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ (ਹੁੱਡਾ)
ਰੁ. 300 ਕਰੋੜ
ਪੀਟੀਏ (ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ - ਲੋਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ)
ਰੁ. 2,688.57 ਕਰੋੜ
ਪੀਪੀਪੀ (ਲਿਫਟ ਅਤੇ ਐਸਕੇਲੇਟਰ)
ਰੁ. 135.47 ਕਰੋੜ
ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 4 ਸਾਲ
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ
ਹਰਿਆਣਾ ਮਾਸ ਰੈਪਿਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਚਐੱਮਆਰਟੀਸੀ)
ਵਿੱਤੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਦਰ (ਐੱਫਆਈਆਰਆਰ)
14.07%
ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਦਰ (ਈਆਈਆਰਆਰ)
21.79%
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਆਬਾਦੀ
ਕਰੀਬ 25 ਲੱਖ
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਾਈਡਰਸ਼ਿਪ
5.34 ਲੱਖ – ਸਾਲ 2026
7.26 ਲੱਖ – ਸਾਲ 2031
8.81 ਲੱਖ – ਸਾਲ 2041
10.70 ਲੱਖ – ਸਾਲ 2051
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦਾ ਰੂਟ ਮੈਪ ਅਨੁਬੰਧ-1 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਈਆਈਬੀ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ (ਡਬਲਿਊਬੀ ) ਨਾਲ ਲੋਨ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨਾਂ:
a) ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਦੀ ਪੀਲੀ ਲਾਈਨ (ਲਾਈਨ-2) - ਅਨੁਬੰਧ-1 ਵਿੱਚ ਪੀਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ
i) ਰੂਟ ਦੀ ਲੰਬਾਈ- 49.019 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਸਮੈਪੁਰ ਬਦਲੀ-ਹੁਡਾ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ; 37 ਸਟੇਸ਼ਨ)
ii) ਦਿੱਲੀ ਭਾਗ - 41.969 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਸਮੈਪੁਰ ਬਦਲੀ- ਅਰਜਨਗੜ੍ਹ; 32 ਸਟੇਸ਼ਨ)
iii) ਹਰਿਆਣਾ ਭਾਗ- 7.05 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਗੁਰੂ ਦਰੋਣਾਚਾਰੀਆ - ਹੁਡਾ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ; 5 ਸਟੇਸ਼ਨ)
iv) ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵਾਰੀ- 12.56 ਲੱਖ
v) ਹੁੱਡਾ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਲਾਈਨ-2 ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲਾਈਨ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ
vi) ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ
ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਿਆ ਤੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਗੇਟ
ਦਸੰਬਰ 2004
ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਗੇਟ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਜੁਲਾਈ 2005
ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਿਆ ਤੋਂ ਜਹਾਂਗੀਰਪੁਰੀ
ਫਰਵਰੀ 2009
ਕੁਤਬ ਮੀਨਾਰ ਤੋਂ ਹੁੱਡਾ ਸਿਟੀ ਤੱਕ
ਜੂਨ 2010
ਕੁਤੁਬ ਮੀਨਾਰ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸਤੰਬਰ 2010
ਜਹਾਂਗੀਰਪੁਰੀ ਤੋਂ ਸਮੈਪੁਰ ਬਾਦਲੀ
ਨਵੰਬਰ 2015
ਇਹ ਲਾਈਨ ਬਰਾਡ ਗੇਜ 1676 ਮਿਲੀਮੀਟਰ (5 ਫੁੱਟ 6 ਇੰਚ ਗੇਜ) ਹੈ।
b) ਰੈਪਿਡ ਮੈਟਰੋ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ (ਅਨੁਸੂਚੀ -1 ਵਿੱਚ ਹਰੇ ਵਜੋਂ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ)
i) ਰੂਟ ਦੀ ਲੰਬਾਈ - 11.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ii) ਸਟੈਂਡਰਡ ਗੇਜ- 1435 ਮਿਲੀਮੀਟਰ (4 ਫੁੱਟ 8.5 ਇੰਚ)
ii) ਲਾਈਨ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ।
• • ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਸਿਕੰਦਰਪੁਰ ਤੋਂ ਸਾਈਬਰ ਹੱਬ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਲੂਪ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਕੁੱਲ ਰੂਟ ਲੰਬਾਈ 5.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡੀਐੱਲਐੱਫ ਦੇ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਅਤੇ ਆਈਐੱਲ ਐਂਡ ਐੱਫਐੱਸ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਈਆਰਐੱਸ (ਆਈਐੱਲ ਐਂਡ ਐੱਫਐੱਸ ਐਨਸੋ ਰੇਲ ਸਿਸਟਮ) ਅਤੇ ਆਈਟੀਐੱਨਐੱਲ (ਆਈਐੱਲ ਐਂਡ ਐੱਫਐੱਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਿਮਿਟੇਡ) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ 14.11.2013 ਤੋਂ ਰੈਪਿਡ ਮੈਟਰੋ ਗੁੜਗਾਉਂ ਲਿਮਿਟਡ ਨਾਮਕ ਐੱਸਪੀਵੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ ਸਿਕੰਦਰਪੁਰ ਤੋਂ ਸੈਕਟਰ-56 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 6.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਰੂਟ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਈਐੱਲ ਐਂਡ ਐੱਫਐੱਸ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਟੀਐੱਨਐੱਲ (ਆਈਐੱਲ ਐਂਡ ਐੱਫਐੱਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਿਮਿਟੇਡ) ਅਤੇ ਆਈਆਰਐੱਲ (ਆਈਐੱਲ ਐਂਡ ਐੱਫਐੱਸ ਰੇਲ ਲਿਮਿਟਡ)। ਇਹ ਪੜਾਅ 31.03.2017 ਤੋਂ ਐੱਸਪੀਵੀ ਅਰਥਾਤ ਰੈਪਿਡ ਮੈਟਰੋ ਗੁੜਗਾਉਂ ਦੱਖਣੀ ਲਿਮਿਟਡ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ
• 22.10.2019 ਤੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਮਾਸ ਰੈਪਿਡ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੰਪਨੀ (ਐੱਚਐੱਮਆਰਟੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਦੋਂ ਰਿਆਇਤਕਰਤਾ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਪਿੱਛੇ ਹਟ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਇਸ ਲਾਈਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਐੱਚਐੱਮਆਰਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਡੀਐਮਆਰਸੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡੀਐਮਆਰਸੀ ਨੇ 16.09.2019 ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ।
• ਰੈਪਿਡ ਮੈਟਰੋ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਔਸਤ ਸਵਾਰੀ ਲਗਭਗ 30,000 ਹੈ । ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਾਈਡਰਸ਼ਿਪ ਲਗਭਗ 48,000 ਹੈ।
• ਰੈਪਿਡ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲਾਈਨ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਾਈਬਰ ਹੱਬ 'ਤੇ ਹੈ।
ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ:
• ਸੈਕਟਰ-5 ਨੇੜੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ- 900 ਮੀ:
• ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਕਟਰ-22 ਵਿਖੇ ਆਰਆਰਟੀਐਸ
• ਹੁੱਡਾ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਯੈਲੋ ਲਾਈਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਸੈਕਟਰ-ਵਾਰ ਨਕਸ਼ਾ ਅਨੁਬੰਧ-2 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ:
• 90% ਜ਼ਮੀਨ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ 10% ਨਿੱਜੀ ਹੈ
• ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਫਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
• ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ
• ਜੀਸੀ ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ
ਅਨੁਸੂਚੀ-1
ਅਨੁਸੂਚੀ-2

Cabinet
Cabinet approves Metro Connectivity from HUDA City Centre to Cyber City, Gurugram with Spur to Dwarka Expressway
Entirely elevated project to cost Rs.5,452 crore
07 JUN 2023 3:02PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved Metro Connectivity from HUDA City Centre to Cyber City with Spur to Dwarka Expressway, Gurugram covering the distance of 28.50 km having 27 stations on the route.
The total completion cost of the project will be Rs.5,452 crore. This will be a standard gauge line of 1435 mm (5 ft 8.5 inches). The entire project will be elevated. The spur from Basai village has been provided for connectivity to depot.
The project is proposed to be completed in four years from the date of sanction of the Project and is to be implemented by Harayana Mass Rapid Transport Corporation Limited (HMRTC) which will be set up as a 50:50 Special Purpose Vehicle (SPV) of the Government of India and Government of Haryana after sanction order is issued.
Name of corridor
Length
(in KM)
No. of Station
Elevated/ Under Ground
Huda City Centre to Cyber City – Main corridor
26.65
26
Elevated
Basai Village to Dwarka Expressway – Spur
1.85
01
Elevated
Total
28.50
27
Benefits:
As on date there is no metro line in Old Gurugram. The main feature of this line is to connect New Gurugram with Old Gurugram. This network will connect with Indian Railway station. In next phase, it will provide connectivity to IGI airport. This will also provide overall economic development in the artea.
The detail of the approved corridor is as follows:
Particulars
HUDA City Centre to Cyber City, Gurugram
Length
28.50 Km
No of Stations
27 stations
(All Elevated)
Alignment
New Gurugram area
Old Gurugram area
HUDA City Centre – Sector 45 – Cyber Park – Sector 47 – Subhash Chowk – Sector 48 – Sector 72A – Hero Honda ChowkUdyog Vihar Phase 6 – Sector 10 – Sector 37 – Basai Village – Sector 9 – Sector 7 – Sector 4 – Sector 5 – Ashok Vihar – Sector 3 – Bajghera Road – Palam Vihar Extension – Palam Vihar – Sector 23A – Sector 22 – Udyog Vihar Phase 4 – Udyog Vihar Phase 5Cyber City
Spur to Dwarka Expressway (Sector 101)
Design Speed
80 Kmph
Average Speed
34 Kmph
Proposed Completion Cost
Rs. 5,452.72 crore
GoI share
Rs. 896.19 cr
GoH share
Rs. 1,432.49 cr
Local Bodies Contribution (HUDA)
Rs. 300 cr
PTA (Pass through Assistance- Loan component)
Rs. 2,688.57 cr
PPP (Lift & Escalator)
Rs. 135.47 cr
Completion Time
4 Years from the date of Sanction of the project
Implementing Agency
Haryana Mass Rapid Transport Corporation Ltd. (HMRTC)
Financial Internal Rate of Return (FIRR)
14.07%
Economic Internal Rate of Return (EIRR)
21.79%
Gurugram estimated Population
Around 25 lakh
Estimated Daily Ridership
5.34 Lakhs – Year 2026
7.26 Lakhs – Year 2031
8.81 Lakhs – Year 2041
10.70 Lakhs – Year 2051
Route map of proposed corridor is as per Annexure-1.
Loan is being tied up with European Investment Board (EIB) and World Bank (WB).
Background:
Other Metro Lines in Gurugram:
a) Yellow Line of DMRC (Line-2)- shown as yellow in Annexure-1
i) Route length- 49.019 km (Samaypur Badli- HUDA City Centre; 37 Stations)
ii) Delhi portion- 41.969 km (Samaypur Badli- Arjangarh; 32 Stations)
iii) Haryana portion- 7.05 km (Guru Dronacharya – HUDA City Centre; 5 Stations)
iv) Daily ridership- 12.56 lakhs
v) Connectivity of proposed line with Line-2 at HUDA City Centre
vi) Date of commencement of operation at different stretches
Vishvidyalaya to Kashmere Gate
Dec 2004
Kashmere Gate to Central Secretariat
July 2005
Vishvavidyalaya to Jehangirpuri
Feb 2009
Qutab Minar to Huda City
Jun 2010
Qutub Minar to Central Secretariat
Sept 2010
Jehangirpuri to Samaypur Badli
Nov 2015
This line is broad gauge 1676 mm (5 feet 6 inches gauge).
b) Rapid Metro Gurugram (Shown as Green in Annexure-1)
i) Route length-11.6 km
ii) Standard Gauge- 1435 mm (4 ft 8.5 inches)
ii) Line constructed in two phases.
• First phase is loop between Sikandarpur to Cyber Hub with total route length 5.1 km, initially constructed by consortium of DLF and two companies of IL&FS group i.e. IERS (IL&FS Enso Rail system) and ITNL (IL&FS Transport Network Limited). The first phase was run by SPV named Rapid Metro Gurgaon Limited wef 14.11.2013.
• Second phase is between Sikandarpur to Sector-56 with route length of 6.5 km, initially constructed by consortium of two companies of IL&FS i.e. ITNL (IL&FS Transport Network Limited) and IRL (IL&FS Rail Limited). This phase was run by SPV namely Rapid Metro Gurgaon South Limited since 31.03.2017
• The operation was taken over by Haryana Mass Rapid Transit Company (HMRTC) since 22.10.2019 in terms of High Court order when concessionaire backed out to run this system
• The operation of this line has been entrusted to DMRC by HMRTC. Prior to this DMRC continued to run rapid metro line wef 16.09.2019.
• Average ridership of Rapid Metro Gurugram is about 30,000. In weekdays total daily ridership is about 48,000
• Connectivity of proposed line with Rapid Metro Line is at Cyber Hub
Multi Modal Connectivity:
• With Railway Station near Sector-5- 900 m
• With RRTS at Sector-22
• With yellow line station at HUDA City Centre
Sector wise map of Gurugram is enclosed as Annexure-2.
Project preparedness:
• 90% land is Govt land and 10% private
• Shifting of utilities started
• World Bank and European Investment Bank approached
• GC tendering under process
Annexure-1
Annexure-2