ಸಂಪುಟ
ಹುಡಾ (ಎಚ್.ಯು.ಡಿ.ಎ) ಸಿಟಿ ಸೆಂಟರ್ ನಿಂದ ಗುರುಗ್ರಾಮ್ ಸೈಬರ್ ಸಿಟಿ, ಮತ್ತು ಕವಲು ಮಾರ್ಗದಿಂದ ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇವರೆಗೆ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
07 JUN 2023 3:02PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಹುಡಾ ಸಿಟಿ ಸೆಂಟರ್ ನಿಂದ ಸೈಬರ್ ಸಿಟಿವರೆಗೆ ಕವಲು ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಗುರುಗ್ರಾಮದ ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇವರೆಗೆ 28.50 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ 27 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ವೆಚ್ಚ 5,452 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು 1435 ಎಂಎಂ (5 ಅಡಿ 8.5 ಇಂಚು) ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಗೇಜ್ ಲೈನ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಎತ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಬಸಾಯಿ ಗ್ರಾಮದಿಂದ ಡಿಪೋಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಕವಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆ ಮಂಜೂರಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಮಂಜೂರಾತಿ ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಹಾಗು ಹರ್ಯಾಣಾ ಸರಕಾರದ 50:50 ಅನುಪಾತಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವ ವಿಶೇಷ ಉದ್ದೇಶದ ವಾಹಕ (ಎಸ್ ಪಿವಿ)ವಾದ ಹರಿಯಾಣ ಮಾಸ್ ರಾಪಿಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್ ಎಂಆರ್ ಟಿಸಿ) ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಟಾನಕ್ಕೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಕಾರಿಡಾರಿನ ಹೆಸರು
ಉದ್ದ
(ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಲ್ಲಿ )
ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಎತ್ತರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ/ ಭೂಗತ
ಹೂಡಾ ಸಿಟಿ ಸೆಂಟರಿನಿಂದ ಸೈಬರ್ ಸಿಟಿಗೆ-ಮುಖ್ಯ ಕಾರಿಡಾರ್
26.65
26
ಎತ್ತರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಿಲ್ದಾಣ
ಬಸಾಯಿ ಗ್ರಾಮದಿಂದ ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ -ಕವಲು
1.85
01
ಎತ್ತರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಿಲ್ದಾಣ
ಒಟ್ಟು
28.50
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ಈಗಿನಂತೆ ಹಳೆಯ ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗವಿಲ್ಲ. ಈ ಸಾಲಿನ ಮುಖ್ಯ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಹೊಸ ಗುರುಗ್ರಾಮ್ ಅನ್ನು ಹಳೆಯ ಗುರುಗ್ರಾಮ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು. ಈ ಜಾಲವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಇದು ಐಜಿಐ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅನುಮೋದಿತ ಕಾರಿಡಾರ್ ವಿವರ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ವಿವರಗಳು
ಹೂಡಾ ಸಿಟಿ ಸೆಂಟರಿನಿಂದ ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಸೈಬರ್ ಸಿಟಿವರೆಗೆ
ಉದ್ದ
28.50 ಕಿ.ಮೀ.
ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
27 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು
(ಎಲ್ಲವೂ ಎತ್ತರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಂತಹವು.)
ಜೋಡಣೆ
ಹೊಸ ಗುರುಗ್ರಾಮ ಪ್ರದೇಶ
ಹಳೆ ಗುರುಗ್ರಾಮ ಪ್ರದೇಶ
ಹೂಡಾ ಸಿಟಿ ಸೆಂಟರ್-ಸೆಕ್ಟರ್ 45-ಸೈಬರ್ ಪಾರ್ಕ್-ಸೆಕ್ಟರ್ 47-ಸುಭಾಶ್ ಚೌಕ-ಸೆಕ್ಟರ್ 48-ಸೆಕ್ಟರ್ 72A-ಹೀರೋ ಹೊಂಡಾ ಚೌಕ-ಉದ್ಯೋಗ ವಿಹಾರ ಹಂತ 6-ಸೆಕ್ಟರ್ 10 –ಸೆಕ್ಟರ್ 37 ಬಸಾಯಿ ಗ್ರಾಮ –ಸೆಕ್ಟರ್ 9 –ಸೆಕ್ಟರ್ 7-ಸೆಕ್ಟರ್ 4- ಸೆಕ್ಟರ್ 5-ಅಶೋಕ ವಿಹಾರ-ಸೆಕ್ಟರ್ 3- ಬಜ್ ಗೇರಾ ರೋಡ್-ಪಾಲಂ ವಿಹಾರ ವಿಸ್ತರಣೆ-ಪಾಲಂ ವಿಹಾರ –ಸೆಕ್ಟರ್ 23 A- ಸೆಕ್ಟರ್ 22 –ಉದ್ಯೋಗ ವಿಹಾರ ಹಂತ 4-ಉದ್ಯೋಗ ವಿಹಾರ ಹಂತ 5-ಸೈಬರ್ ಸಿಟಿ
ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಗೆ ಕವಲು ಮಾರ್ಗ (ಸೆಕ್ಟರ್ 101)
ವಿನ್ಯಾಸ ವೇಗ
80 ಕಿ.ಮೀ/ಗಂಟೆಗೆ
ಸರಾಸರಿ ವೇಗ
34 ಕಿ.ಮೀ./ಗಂಟೆಗೆ
ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಾಗ ಉದ್ದೇಶಿತ ವೆಚ್ಚ
ರೂ.. 5,452.72 ಕೋಟಿ
ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಪಾಲು
ರೂ. 896.19 ಕೋಟಿ
ಹರ್ಯಾಣಾ ಸರಕಾರದ ಪಾಲು
ರೂ. 1,432.49 ಕೋಟಿ
ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾಲು (ಹೂಡಾ)
ರೂ. 300 ಛ್
ಪಿ.ಟಿ.ಎ.( ಸಾಲ ಸಹಾಯ ಘಟಕದ ಮೂಲಕ ವರ್ಗಾವಣೆ)
ರೂ.. 2,688.57 ಕೋಟಿ
ಪಿ.ಪಿ.ಪಿ. (ಲಿಫ್ಟ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಕಲೇಟರ್)
ರೂ. 135.47 ಕೋಟಿ
ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಕಾಲಾವಕಾಶ
ಯೋಜನೆ ಮಂಜೂರಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳು.
ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿ
ಹರ್ಯಾಣಾ ಮಾಸ್ ರಾಪಿಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟ್ ಕಾರ್ಪೋರೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ( ಎಚ್.ಎಂ.ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ.))
ಹಣಕಾಸು ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಅಂತರಿಕ ರಿಟರ್ನ್ ದರ (ಎಫ್.ಐ.ಆರ್.ಆರ್.)
14.07%
ಆರ್ಥಿಕ ಆಂತರಿಕ ರಿಟರ್ನ್ ದರ (ಇ.ಐ.ಆರ್.ಅರ್.)
21.79%
ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಅಂದಾಜು ಜನಸಂಖ್ಯೆ
ಸುಮಾರು 25ಲಕ್ಷ
ಅಂದಾಜು ದೈನಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು
5.34 ಲಕ್ಷ –ವರ್ಷ 2026
7.26 ಲಕ್ಷ – ವರ್ಷ 2031
8.81 ಲಕ್ಷ – ವರ್ಷ 2041
10.70 ಲಕ್ಷ – ವರ್ಷ 2051
ಅನುಬಂಧ-1 ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮಾರ್ಗ ನಕ್ಷೆ
ಸಾಲವನ್ನು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಬೋರ್ಡ್ (ಇಐಬಿ) ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿ) ಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. .
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಇತರ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳು:
a) ಡಿ.ಎಂ.ಆರ್.ಸಿ. ಹಳದಿ ರೇಖೆ (ಲೈನ್-2)- ಅನುಬಂಧ-1 ರಲ್ಲಿ ಹಳದಿ ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ
i) ಮಾರ್ಗದ ಉದ್ದ- 49.019 ಕಿ.ಮೀ (ಸಮಯ್ಪುರ್ ಬದ್ಲಿ- ಹುಡಾ ಸಿಟಿ ಸೆಂಟರ್; 37 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು)
ii) ದೆಹಲಿ ಭಾಗ- 41.969 ಕಿ.ಮೀ (ಸಮಯ್ಪುರ್ ಬದ್ಲಿ- ಅರ್ಜನ್ಗಢ; 32 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು)
iii) ಹರಿಯಾಣ ಭಾಗ- 7.05 ಕಿ.ಮೀ (ಗುರು ದ್ರೋಣಾಚಾರ್ಯ - ಹುಡಾ ಸಿಟಿ ಸೆಂಟರ್; 5 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು)
iv) ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ - 12.56 ಲಕ್ಷ
v) ಹುಡಾ ಸಿಟಿ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಲೈನ್ -2 ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಮಾರ್ಗದ ಸಂಪರ್ಕ
vi) ವಿವಿಧ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಿನಾಂಕ
iv) ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ - 12.56 ಲಕ್ಷ
v) ಹುಡಾ ಸಿಟಿ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಲೈನ್ -2 ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಮಾರ್ಗದ ಸಂಪರ್ಕ
vi) ವಿವಿಧ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಿನಾಂಕ
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಿಂದ ಕಾಶ್ಮೀರ ಗೇಟ್
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2004
ಕಾಶ್ಮೀರ ಗೇಟ್ ನಿಂದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಸೆಕ್ರೆಟರಿಯೇಟ್
ಜುಲೈ 2005
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಿಂದ ಜಹಾಂಗೀರ್ ಪುರಿ
ಫೆಬ್ರವರಿ 2009
ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರ್ ನಿಂದ ಹೂಡಾ ಸಿಟಿ
ಜೂನ್ 2010
ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರ್ ನಿಂದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಸೆಕ್ರೆಟರಿಯೇಟ್
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2010
ಜಹಾಂಗೀರ್ ಪುರಿಯಿಂದ ಸಮಯಪುರ್ ಬದ್ಲಿ
ನವೆಂಬರ್ 2015
ಈ ಮಾರ್ಗವು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ 1676 ಮಿ.ಮಿ. (5 ಅಡಿ 6 ಇಂಚುಗಳ ಗೇಜ್ ).
ಬಿ) ರಾಪಿಡ್ ಮೆಟ್ರೋ ಗುರುಗ್ರಾಮ್ (ಅನುಬಂಧ-1 ರಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ)
i) ಮಾರ್ಗದ ಉದ್ದ- 11.6 ಕಿ.ಮೀ.
ii) ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಗೇಜ್ - 1435 ಮಿಮೀ (4 ಅಡಿ 8.5 ಇಂಚುಗಳು)
ii) ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮಾರ್ಗ.
• ಮೊದಲ ಹಂತವು ಸಿಕಂದರ್ ಪುರ್ ನಿಂದ ಸೈಬರ್ ಹಬ್ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 5.1 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು (ಲೂಪ್) ಹೊಂದಿದೆ, ಇದನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಡಿಎಲ್ ಎಫ್ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಐಎಲ್ ಅಂಡ್ ಎಫ್ ಎಸ್ ಗ್ರೂಪ್ ಎರಡು ಕಂಪನಿಗಳಾದ ಐ.ಇ.ಆರ್. ಎಸ್ (ಐಎಲ್ & ಎಫ್ ಎಸ್ ಎನ್ಸೊ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ಮತ್ತು ಐಟಿಎನ್ ಎಲ್ (ಐಎಲ್ & ಎಫ್ ಎಸ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್) ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು 14.11.2013 ರಿಂದ ರಾಪಿಡ್ ಮೆಟ್ರೋ ಗುರ್ಗಾಂವ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ಎಸ್ ಪಿವಿ ನಿಭಾಯಿಸಿತ್ತು.
• ಎರಡನೇ ಹಂತವು ಸಿಕಂದರ್ಪುರದಿಂದ ಸೆಕ್ಟರ್ -56 ರವರೆಗೆ 6.5 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಐಎಲ್ & ಎಫ್ಎಸ್. ನ ಎರಡು ಕಂಪನಿಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ ಅಂದರೆ ಐಟಿಎನ್ಎಲ್ (ಐಎಲ್ & ಎಫ್ಎಸ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಪೋರ್ಟ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್) ಮತ್ತು ಐಆರ್ಎಲ್ (ಐಎಲ್ & ಎಫ್ಎಸ್ ರೈಲ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್) ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಈ ಹಂತವನ್ನು 31.03.2017 ರಿಂದ ರಾಪಿಡ್ ಮೆಟ್ರೋ ಗುರ್ಗಾಂವ್ ಸೌತ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಎಂಬ ಎಸ್ ಪಿವಿ ನಿಭಾಯಿಸಿತ್ತು.
• ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು/ರಿಯಾಯಿತಿದಾರರು ಹಿಂದೆ ಸರಿದಾಗ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಆದೇಶದ ಪ್ರಕಾರ 22.10.2019 ರಿಂದ ಹರಿಯಾಣ ಮಾಸ್ ರಾಪಿಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ಕಂಪನಿ (ಎಚ್ಎಂಆರ್ಟಿಸಿ) ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
• ಈ ಮಾರ್ಗದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಎಚ್.ಎಂ.ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ.ಯು ಡಿ.ಎಂ.ಆರ್.ಸಿ. ಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಡಿಎಂಆರ್ ಸಿ 16.09.2019 ರಿಂದ ತ್ವರಿತ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿತ್ತು.
• ರಾಪಿಡ್ ಮೆಟ್ರೋ ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಸರಾಸರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 30,000. ವಾರದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 48,000
• ರಾಪಿಡ್ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಮಾರ್ಗದ ಸಂಪರ್ಕವು ಸೈಬರ್ ಹಬ್ ನಲ್ಲಿದೆ
ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕ:
• ಸೆಕ್ಟರ್-5- 900 ಮೀಟರ್ ಬಳಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದೊಂದಿಗೆ
• ಸೆಕ್ಟರ್ -22 ರಲ್ಲಿ ಆರ್ ಆರ್ ಟಿಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ
• ಹುಡಾ ಸಿಟಿ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಹಳದಿ ಲೈನ್ ಸ್ಟೇಷನ್
ಗುರುಗ್ರಾಮದ ವಲಯವಾರು ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅನುಬಂಧ -2 ರಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಸಿದ್ಧತೆ:
• 90% ಭೂಮಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು 10% ಖಾಸಗಿ ಭೂಮಿ
• ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರ ಆರಂಭ
• ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಜಿಸಿ ಟೆಂಡರ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
Annexure-1
Annexure-2

Cabinet
Cabinet approves Metro Connectivity from HUDA City Centre to Cyber City, Gurugram with Spur to Dwarka Expressway
Entirely elevated project to cost Rs.5,452 crore
07 JUN 2023 3:02PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved Metro Connectivity from HUDA City Centre to Cyber City with Spur to Dwarka Expressway, Gurugram covering the distance of 28.50 km having 27 stations on the route.
The total completion cost of the project will be Rs.5,452 crore. This will be a standard gauge line of 1435 mm (5 ft 8.5 inches). The entire project will be elevated. The spur from Basai village has been provided for connectivity to depot.
The project is proposed to be completed in four years from the date of sanction of the Project and is to be implemented by Harayana Mass Rapid Transport Corporation Limited (HMRTC) which will be set up as a 50:50 Special Purpose Vehicle (SPV) of the Government of India and Government of Haryana after sanction order is issued.
Name of corridor
Length
(in KM)
No. of Station
Elevated/ Under Ground
Huda City Centre to Cyber City – Main corridor
26.65
26
Elevated
Basai Village to Dwarka Expressway – Spur
1.85
01
Elevated
Total
28.50
27
Benefits:
As on date there is no metro line in Old Gurugram. The main feature of this line is to connect New Gurugram with Old Gurugram. This network will connect with Indian Railway station. In next phase, it will provide connectivity to IGI airport. This will also provide overall economic development in the artea.
The detail of the approved corridor is as follows:
Particulars
HUDA City Centre to Cyber City, Gurugram
Length
28.50 Km
No of Stations
27 stations
(All Elevated)
Alignment
New Gurugram area
Old Gurugram area
HUDA City Centre – Sector 45 – Cyber Park – Sector 47 – Subhash Chowk – Sector 48 – Sector 72A – Hero Honda ChowkUdyog Vihar Phase 6 – Sector 10 – Sector 37 – Basai Village – Sector 9 – Sector 7 – Sector 4 – Sector 5 – Ashok Vihar – Sector 3 – Bajghera Road – Palam Vihar Extension – Palam Vihar – Sector 23A – Sector 22 – Udyog Vihar Phase 4 – Udyog Vihar Phase 5Cyber City
Spur to Dwarka Expressway (Sector 101)
Design Speed
80 Kmph
Average Speed
34 Kmph
Proposed Completion Cost
Rs. 5,452.72 crore
GoI share
Rs. 896.19 cr
GoH share
Rs. 1,432.49 cr
Local Bodies Contribution (HUDA)
Rs. 300 cr
PTA (Pass through Assistance- Loan component)
Rs. 2,688.57 cr
PPP (Lift & Escalator)
Rs. 135.47 cr
Completion Time
4 Years from the date of Sanction of the project
Implementing Agency
Haryana Mass Rapid Transport Corporation Ltd. (HMRTC)
Financial Internal Rate of Return (FIRR)
14.07%
Economic Internal Rate of Return (EIRR)
21.79%
Gurugram estimated Population
Around 25 lakh
Estimated Daily Ridership
5.34 Lakhs – Year 2026
7.26 Lakhs – Year 2031
8.81 Lakhs – Year 2041
10.70 Lakhs – Year 2051
Route map of proposed corridor is as per Annexure-1.
Loan is being tied up with European Investment Board (EIB) and World Bank (WB).
Background:
Other Metro Lines in Gurugram:
a) Yellow Line of DMRC (Line-2)- shown as yellow in Annexure-1
i) Route length- 49.019 km (Samaypur Badli- HUDA City Centre; 37 Stations)
ii) Delhi portion- 41.969 km (Samaypur Badli- Arjangarh; 32 Stations)
iii) Haryana portion- 7.05 km (Guru Dronacharya – HUDA City Centre; 5 Stations)
iv) Daily ridership- 12.56 lakhs
v) Connectivity of proposed line with Line-2 at HUDA City Centre
vi) Date of commencement of operation at different stretches
Vishvidyalaya to Kashmere Gate
Dec 2004
Kashmere Gate to Central Secretariat
July 2005
Vishvavidyalaya to Jehangirpuri
Feb 2009
Qutab Minar to Huda City
Jun 2010
Qutub Minar to Central Secretariat
Sept 2010
Jehangirpuri to Samaypur Badli
Nov 2015
This line is broad gauge 1676 mm (5 feet 6 inches gauge).
b) Rapid Metro Gurugram (Shown as Green in Annexure-1)
i) Route length-11.6 km
ii) Standard Gauge- 1435 mm (4 ft 8.5 inches)
ii) Line constructed in two phases.
• First phase is loop between Sikandarpur to Cyber Hub with total route length 5.1 km, initially constructed by consortium of DLF and two companies of IL&FS group i.e. IERS (IL&FS Enso Rail system) and ITNL (IL&FS Transport Network Limited). The first phase was run by SPV named Rapid Metro Gurgaon Limited wef 14.11.2013.
• Second phase is between Sikandarpur to Sector-56 with route length of 6.5 km, initially constructed by consortium of two companies of IL&FS i.e. ITNL (IL&FS Transport Network Limited) and IRL (IL&FS Rail Limited). This phase was run by SPV namely Rapid Metro Gurgaon South Limited since 31.03.2017
• The operation was taken over by Haryana Mass Rapid Transit Company (HMRTC) since 22.10.2019 in terms of High Court order when concessionaire backed out to run this system
• The operation of this line has been entrusted to DMRC by HMRTC. Prior to this DMRC continued to run rapid metro line wef 16.09.2019.
• Average ridership of Rapid Metro Gurugram is about 30,000. In weekdays total daily ridership is about 48,000
• Connectivity of proposed line with Rapid Metro Line is at Cyber Hub
Multi Modal Connectivity:
• With Railway Station near Sector-5- 900 m
• With RRTS at Sector-22
• With yellow line station at HUDA City Centre
Sector wise map of Gurugram is enclosed as Annexure-2.
Project preparedness:
• 90% land is Govt land and 10% private
• Shifting of utilities started
• World Bank and European Investment Bank approached
• GC tendering under process
Annexure-1
Annexure-2