Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Parshottam Rupala will start VII Phase of Sagar Parikarma Yatra in Kerala and Lakshadweep tomorrow
07 JUN 2023 6:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala, has taken unique initiative of “Sagar Parikrama” to visit coastal areas of entire country through a pre-decided sea route to meet fishermen, fish farmers and beneficiaries of various Government Schemes, and to interact with them to hear directly from them about their issues and suggestions to further uplift the fisheries sector in the country for the benefits of the fishers and other stakeholders. The journey of first phase of “Sagar Parikrama” has started from Mandvi, Gujarat on 5th March 2022 and so far in the Six Phases of Sagar Parikrama, coastal areas of Gujarat, Daman & Diu, Maharashtra, Goa, Karnataka and Andaman & Nicobar have been visited. Sagar Parikrama Phase-VII shall cover the coastal areas of Keralaand UT Administration of Lakshadweep including visits of locations like Mangalore, Kasargode, Madakkara, Pallikkara, Chalium, Kanhangadu, Kozhikode, Mahe (Puducherry), Beypore, Thrissur, Ernakulam, Kochi and Islands of Lakshadweep namely, Kavaratti, Bangaramand Agatti etc.
Kerala is blessed with 590 km of rich coastline and fisheries sector plays an important role in the economy of the State as well as socio-economic wellbeing of the fishers and other stakeholders. There are around 222 marine fishing villages in the state, where fishing and related aspects provide livelihood to a vast majority of the population. The aquatic biodiversity and fish wealth of Kerala sustain more than 10 lakh fisher folk and supports numerous additional activities including commercial fishing, aquaculture etc.
Whereas, Lakshadweep has a vast lagoon of 4,200 Sq. Kms, territorial waters of 20,000 Sq. Km, Exclusive Economic Zone (EEZ) of 4,00,000 lakhs Sq. Kms and coastal line of about 132 Kms, the sea around UT of Lakshadweep is rich in pelagic fishery resources especially tuna fish resources.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. L Murugan, Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Saji Cherian, Minister for Fisheries, Government of Kerala and senior officials from Department of Fisheries from the Union and State Government, UT Administration of Lakshadweep, National Fisheries Development Board, Indian Coast Guard, Fishery Survey of India and fishermen representatives shall be participating in the Sagar Parikrama event in Kerala and UT of Lakshadweep during 8th - 12th June, 2023.
Certificates/sanctions related to Pradhan Mantri Matsya Sampada scheme (PMMSY), Kisan Credit Card (KCC) shall be awarded to the progressive fishermen, fishers and fish farmers, young fishery entrepreneurs etc. during the Sagar Parikrama events. Literature on PMMSY scheme, UT schemes, e shram, FIDF, KCC, etc. shall be popularised through print media, electronic media, videos, and digital campaigns through jingles among fishers for wide publicity of schemes.
Sagar Parikrama is contributing to disseminate information on fisheries related schemes/programs implemented by Government, showcasing the best practices, promote responsible fisheries and demonstrate solidarity with all fisher folks and concerned stakeholders. Upcoming Sagar Parikrama phases will inspire and create impactful effort to address the concerns of fishermen and encourage them in availing various schemes including PMMSY and KCC for their betterment.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
కేరళ, లక్షద్వీప్‌లలో సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర VII దశను ప్రారంభించనున్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా
07 JUN 2023 6:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా, మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు మరియు వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారులను కలుసుకోవడానికి ముందుగా నిర్ణయించిన సముద్ర మార్గం ద్వారా మొత్తం దేశంలోని తీర ప్రాంతాలను సందర్శించడానికి “సాగర్ పరిక్రమ” అనే ప్రత్యేక చొరవ తీసుకున్నారు. మత్స్యకారులు మరియు ఇతర వాటాదారుల ప్రయోజనాల కోసం దేశంలోని మత్స్య రంగాన్ని మరింత మెరుగుపరిచేందుకు వారి సమస్యలు, సూచనల గురించి వారి నుండి నేరుగా వినడానికి వారితో సంభాషించడం లక్ష్యంగా ఈ చొరవ తీసుకోవడం జరిగింది. "సాగర్ పరిక్రమ" మొదటి దశ ప్రయాణం 5 మార్చి 2022న గుజరాత్లోని మాండ్వి నుండి ప్రారంభమైంది. ఇప్పటివరకు సాగర్ పరిక్రమ యొక్క ఆరు దశలు పూర్తయ్యాయి. గుజరాత్ తీర ప్రాంతాలు, డామన్ & డయ్యూ, మహారాష్ట్ర, గోవా, కర్ణాటక మరియు అండమాన్ & నికోబార్లలొ మంత్రి సందర్శించారు.
సాగర్ పరిక్రమ ఫేజ్-VII మంగళూరు, కాసర్గోడ్, మడక్కర, పల్లిక్కరా, చాలియం, కన్హంగాడు, కోజికోడ్, మాహే (పుదుచ్చేరి), బేపూర్, త్రిసూర్, ఎర్నాకులం, కొచ్చి మరియు దీవుల వంటి ప్రదేశాల సందర్శనలతో సహా కేరళ తీర ప్రాంతాలను మరియు లక్షద్వీప్లోని యుటీ పరిపాలనను కవర్ చేస్తుంది. లక్షద్వీప్ ప్రాంతంలో ముఖ్యంగా కవరత్తి, బంగారమాండ్ అగట్టి మొదలైనవి. కేరళ 590 కి.మీ సుసంపన్నమైన తీరప్రాంతాన్ని కలిగి ఉంది. రాష్ట్ర ఆర్థిక వ్యవస్థతో పాటు మత్స్యకారులు మరియు ఇతర వాటాదారుల సామాజిక-ఆర్థిక శ్రేయస్సులో మత్స్య రంగం ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. రాష్ట్రంలో దాదాపు 222 సముద్ర మత్స్యకార గ్రామాలు ఉన్నాయి, ఇక్కడ చేపలు పట్టడం మరియు సంబంధిత అంశాలు అత్యధిక జనాభాకు జీవనోపాధి. కేరళలోని జల జీవవైవిధ్యం, చేపల సంపద 10 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది మత్స్యకారులను ఆర్థికంగా నిలబెట్టింది. వాణిజ్య ఫిషింగ్, ఆక్వాకల్చర్ మొదలైన అనేక అదనపు కార్యకలాపాలకు మద్దతునిస్తోంది. అయితే, లక్షద్వీప్లో 4,200 చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో విశాలమైన మడుగు ఉంది. కి.మీ., 20,000 చ.కి.ల ప్రాదేశిక జలాలు. కి.మీ., 4,00,000 లక్షల చదరపు ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి (ఈఈజెడ్). కిలోమీటర్లు మరియు సుమారు 132 కిలోమీటర్ల తీర రేఖ, లక్షద్వీప్ యొక్క యుటీ చుట్టూ ఉన్న సముద్రం పెలాజిక్ ఫిషరీ వనరులతో ముఖ్యంగా ట్యూనా చేపల వనరులతో సమృద్ధిగా ఉంది. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా, మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్. ఎల్ మురుగన్, కేరళ ప్రభుత్వం మత్స్య శాఖ మంత్రి శ్రీ సాజీ చెరియన్, కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన మత్స్య శాఖ సీనియర్ అధికారులు, లక్షద్వీప్ యుటీ పరిపాలన యంత్రాంగం, నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్మెంట్ బోర్డ్, ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్, ఫిషరీ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా అధికారులు మరియు మత్స్యకారుల ప్రతినిధులు 2023 జూన్ 8 నుండి 12వ తేదీ వరకు కేరళ మరియు లక్షద్వీప్ యుటీలోని సాగర్ పరిక్రమ కార్యక్రమంలో పాల్గొననున్నారు. సాగర్ పరిక్రమ కార్యక్రమాల సమయంలో ప్రగతిశీల మత్స్యకారులకు, మత్స్యకారులు మరియు చేపల పెంపకందారులు, యువ మత్స్య పారిశ్రామికవేత్తలు మొదలైన వారికి ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద పథకం (పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై), కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ (కేసీసీ) సంబంధించిన సర్టిఫికెట్లు/ఆంక్షలు అందజేయబడతాయి. పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై పథకం, యుటీ పథకాలు, ఇ-శ్రమ్, ఎఫ్ఐడీఎఫ్, కేసీసీ మొదలైన వాటిపై సాహిత్యం ప్రింట్ మీడియా, ఎలక్ట్రానిక్ మీడియా, వీడియోలు మరియు పథకాల విస్తృత ప్రచారం కోసం మత్స్యకారులలో జింగిల్స్ ద్వారా డిజిటల్ ప్రచారాల ద్వారా ప్రాచుర్యం అందిందచేలా చర్యలు తీసుకోనున్నారు. సాగర్ పరిక్రమ ప్రభుత్వంచే అమలు చేయబడిన మత్స్య సంబంధిత పథకాలు/కార్యక్రమాలపై సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం, ఉత్తమ పద్ధతులను ప్రదర్శించడం, బాధ్యతాయుతమైన మత్స్య సంపదను ప్రోత్సహించడం, మత్స్యకారులందరితో మరియు సంబంధిత వాటాదారులతో సంఘీభావాన్ని ప్రదర్శించడంలో సహకరిస్తోంది. రాబోయే సాగర్ పరిక్రమ దశలు మత్స్యకారుల ఆందోళనలను పరిష్కరించడానికి ప్రభావవంతమైన ప్రయత్నాలను ప్రేరేపిస్తాయి. వారి అభివృద్ధి కోసం పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై మరియు కేసీసీ సహా పలు పథకాలను పొందడంలో వారిని ప్రోత్సహిస్తాయి.