સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે સહકારી મંડળીઓના કેન્દ્રીય રજિસ્ટ્રાર (CRCS)ના કાર્યાલયના કોમ્પ્યુટરાઈઝેશનની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
જુલાઈ 2021માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે તેની રચના થઈ ત્યારથી, સહકાર મંત્રાલયે સહકારી ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણાં પગલાં લીધાં છે
આ પહેલોના ભાગ રૂપે, નવી મંડળીઓની નોંધણી સહિતની તેમની તમામ પ્રવૃત્તિઓને સરળ બનાવવા માટે મલ્ટી સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (MSCS) માટે ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા સહકારી મંડળીના કેન્દ્રીય રજિસ્ટ્રારની ઑફિસનું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરવામાં આવી રહ્યું છે
એક સૉફ્ટવેર અને પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે જેને 26મી જૂન 2023 સુધીમાં લૉન્ચ કરવાનું લક્ષ્ય છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નિર્દેશ આપ્યો છે કે CRCS ઓફિસ દ્વારા આયોજિત થનારી સ્પર્ધાઓ દ્વારા પોર્ટલના વધુ સારા ઉપયોગ અને બહેતર વિશ્લેષણ માટે યુવાનોને પણ સામેલ કરવા જોઈએ
કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન પ્રોજેક્ટ નવા MSCSની નોંધણીમાં અને હાલના MSCSની કામગીરીને સરળ બનાવવામાં મદદ કરશે
07 JUN 2023 12:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રાર ઑફ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (CRCS)ના કાર્યાલયના કમ્પ્યુટરાઇઝેશનની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી. સહકાર સચિવ, અધિક સચિવ અને સહકાર મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
જુલાઈ 2021માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે તેની રચના થઈ ત્યારથી, સહકાર મંત્રાલયે સહકારી ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનેક પગલાં લીધા છે. આ પહેલોના ભાગ રૂપે, સહકારી મંડળીઓના કેન્દ્રીય રજિસ્ટ્રારની કચેરી, જે મલ્ટી સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (MSCS) એક્ટ, 2002ના વહીવટ માટે જવાબદાર છે, તેમની તમામ પ્રવૃત્તિઓ નવી સોસાયટીઓની નોંધણી સહિતને સરળ બનાવવા માટે મલ્ટી સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ માટે ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે કોમ્પ્યુટરાઇઝ્ડ કરવામાં આવી રહી છે. એક સૉફ્ટવેર અને પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે જેને 26મી જૂન 2023 સુધીમાં લૉન્ચ કરવાનું લક્ષ્ય છે.
સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નિર્દેશ આપ્યો હતો કે CRCS કાર્યાલય દ્વારા આયોજિત થનારી સ્પર્ધાઓ દ્વારા પોર્ટલના વધુ સારા ઉપયોગ અને બહેતર વિશ્લેષણ માટે યુવાનોને પણ સામેલ કરવા જોઈએ. કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન પ્રોજેક્ટ નવા MSCSની નોંધણીમાં અને હાલના MSCSની કામગીરીને સરળ બનાવવામાં મદદ કરશે.
કોમ્પ્યુટરાઇઝેશનના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો નીચે મુજબ છે:
પેપરલેસ સબમિશન અને અરજીઓની પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવી
સોફ્ટવેર દ્વારા MSCS એક્ટ અને નિયમોનું આપોઆપ પાલન
વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો
ડિજિટલ સંચાર
પારદર્શક પ્રક્રિયા
સુધારેલ વિશ્લેષણ અને MIS
કોમ્પ્યુટરાઇઝેશનની કામગીરી શરૂ કરી દેવામાં આવી છે. સોફ્ટવેરનું વર્ઝન I હાલના MSCS એક્ટ અને નિયમો પર આધારિત છે. સંસ્કરણ II MSCS એક્ટ અને નિયમોમાં સૂચિત સુધારાઓને સમાવિષ્ટ કરશે અને તે વપરાશકર્તાના પ્રતિસાદના આધારે કોઈપણ અંતર અથવા ખામીઓને સંબોધીને પ્રારંભિક સંસ્કરણને વધારશે.
નીચેના મોડ્યુલો નવા પોર્ટલમાં આવરી લેવામાં આવશે:
નોંધણી
પેટા-નિયમોમાં સુધારો
વાર્ષિક રિટર્ન ફાઇલિંગ
અપીલ
ઓડિટ
નિરીક્ષણ
તપાસ
આર્બિટ્રેશન
વિન્ડિંગ અપ અને લિક્વિડેશન
સોફ્ટવેર સીઆરસીએસ ઓફિસમાં ઈલેક્ટ્રોનિક વર્ક ફ્લો દ્વારા અરજી/સેવા વિનંતીઓની પ્રક્રિયા સમયબદ્ધ રીતે સક્ષમ કરશે. આમાં OTP આધારિત યુઝર રજીસ્ટ્રેશન, MSCS એક્ટ અને નિયમોના પાલન માટે માન્યતાની તપાસ, VC દ્વારા સુનાવણી, નોંધણી પ્રમાણપત્ર અને ઈલેક્ટ્રોનિક રીતે અન્ય સંચારની જોગવાઈઓ હશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah reviews progress of computerisation of office of Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS)
Since its formation in July 2021 to realise Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of ‘Sehkaar se Samriddhi’, the Ministry of Cooperation has taken number of steps to promote ease of doing business in Cooperative Sector
As part of these initiatives, Office of Central Registrar of Cooperative Societies is being computerised to create a digital ecosystem for Multi State Cooperative Societies (MSCS) to facilitate all their activities including Registration of new societies
A software and portal is being developed which is targeted to be launched by 26th June 2023
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah directs that youth should also be involved for better utilisation and improved analytics of the portal through competitions to be organised by CRCS office
Computerisation project will greatly help in registration of new MSCS and facilitate working of existing MSCS
07 JUN 2023 12:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah reviewed progress of computerisation of office of Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) in New Delhi. Secretary Cooperation, Additional Secretary and other senior officer of Ministry of Cooperation participated in the meeting.
Since its formation in July 2021 to realise Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of ‘Sehkaar se Samriddhi’, the Ministry of Cooperation has taken number of steps to promote ease of doing business in Cooperative Sector. As part of these initiatives, the Office of Central Registrar of Cooperative Societies, which is responsible for administration of Multi State Cooperative Societies (MSCS) Act, 2002, is being computerised to create a digital ecosystem for Multi State Cooperative Societies to facilitate all their activities including Registration of new societies. A software and portal is being developed which is targeted to be launched by 26th June 2023.
During the review meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah directed that youth should also be involved for better utilisation and improved analytics of the portal through competitions to be organised by CRCS office. The Computerisation project will greatly help in registration of new MSCS and facilitate working of existing MSCS.
The main objective of Computerisation are:
1. Complete paperless submission and processing of applications
2. Automatic compliance with MSCS Act & Rules through software
3. Enhance ease of doing business
4. Digital Communication
5. Transparent processing
6. Improved Analytics & MIS
The Computerisation work has already been started. Version I of the software is based on existing MSCS Act and Rules. Version II will incorporate proposed Amendments to the MSCS Act & Rules and it will enhance the initial version by addressing any gaps or deficiencies based on user feedback.
The following modules will be the covered in the new portal:
1. Registration
2. Amendment of bye-laws
3. Annual Return Filing
4. Appeal
5. Audit
6. Inspection
7. Inquiry
8. Arbitration
9. Winding Up & Liquidation
The software will enable processing of application/ service requests through electronic work flow in the CRCS office in a time bound manner. This will have provisions for OTP based user registration, validation checks for compliance with MSCS Act and Rules, hearing through VC, issue of registration certificate and other communication electronically.