రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
ద్వైపాక్షిక రక్షణ సహకారం పెంపొందించేలా భారత్, జర్మనీ రక్షణ మంత్రుల చర్చలు
- ద్వైపాక్షిక రక్షణ సహకారంలో ముఖ్యంగా పారిశ్రామిక భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించేలా చర్చలు
- ఉత్తర ప్రదేశ్ & తమిళనాడులలో ఉన్న డిఫెన్స్ కారిడార్లలో జర్మన్ పెట్టుబడులను ఆహ్వానించిన
శ్రీ రాజ్నాథ్ సింగ్
- జర్మనీ యొక్క అత్యున్నత సాంకేతికతలు, పెట్టుబడితో పాటు భారతదేశపు యొక్క నైపుణ్యం కలిగిన వర్క్‌ఫోర్స్ & పోటీ ఖర్చులు సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయగలవు:
06 JUN 2023 2:24PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్నాథ్ సింగ్ జూన్ 06, 2023న న్యూ ఢిల్లీలో జర్మనీ దేశపు రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ బోరిస్ పిస్టోరియస్తో ద్వైపాక్షిక సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. మంత్రులిద్దరూ కొనసాగుతున్న ద్వైపాక్షిక రక్షణ సహకార కార్యకలాపాలను సమీక్షించారు. సహకారాన్ని, ముఖ్యంగా రక్షణ పారిశ్రామిక భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించే మార్గాలను అన్వేషించారు. ఉత్తరప్రదేశ్ & తమిళనాడులోని రెండు డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్లలో జర్మన్ పెట్టుబడులకు ఉన్న అవకాశాలతో సహా, రక్షణ ఉత్పత్తి రంగంలో తెరవబడిన అవకాశాలను గురించి రక్షణ మంత్రి ప్రధానంగా వివరించారు. భారత రక్షణ పరిశ్రమ జర్మన్ రక్షణ పరిశ్రమ యొక్క సరఫరా గొలుసులలో పాల్గొనవచ్చని మరియు సరఫరా గొలుసు స్థితిస్థాపకతకు దోహదం చేయడంతో పాటు పర్యావరణ వ్యవస్థకు విలువను జోడించవచ్చని అన్నారు. భాగస్వామ్య లక్ష్యాలు, బలం యొక్క పరిపూరత, అంటే భారతదేశం నుండి నైపుణ్యం కలిగిన వర్క్‌ఫోర్స్ & పోటీ ఖర్చులు మరియు జర్మనీ నుండి అధిక సాంకేతికతలు & పెట్టుబడి ఆధారంగా భారతదేశం మరియు జర్మనీలు మధ్య మరింత మేటి సంబంధాన్ని నిర్మించగలవని శ్రీ రాజ్నాథ్ సింగ్ నొక్కి చెప్పారు. భారతదేశం మరియు జర్మనీలు 2000 నుండి వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి, ఇది ప్రభుత్వాధినేతల స్థాయిలో 2011 నుండి అంతర్-ప్రభుత్వ సంప్రదింపుల ద్వారా బలోపేతం అవుతోంది. రక్షణ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గిరిధర్ అరమనే మరియు చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్తో సహా రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు ప్రతినిధిలు స్తాయి సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. జర్మనీ వైపు నుండి, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి బెనెడిక్ట్ జిమ్మెర్, సీనియర్ అధికారులు మరియు భారతదేశంలోని జర్మన్ రాయబారి హాజరయ్యారు. 2015 తర్వాత జర్మనీ రక్షణ మంత్రి భారత్లో పర్యటించడం ఇదే తొలిసారి. ద్వైపాక్షిక సమావేశానికి ముందు సందర్శనకు వచ్చిన ప్రముఖులకు ట్రై-సర్వీస్ గార్డ్ ఆఫ్ హానర్ అందించారు. బోరిస్ పిస్టోరియస్ ఐఐటీ ఢిల్లీలోని ఇన్నోవేషన్స్ ఫర్ డిఫెన్స్ ఎక్సలెన్స్ (ఐడెక్స్) నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో కొన్ని భారతీయ డిఫెన్స్ స్టార్టప్లతో సంభాషించనున్నారు.
జర్మన్ ఫెడరల్ మినిస్టర్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ జూన్ 05న నాలుగు రోజుల పర్యటన నిమిత్తం భారతదేశానికి వచ్చారు. జూన్ 07 న, అతను ముంబయికి వెళ్తాడు, అక్కడ అతను ప్రధాన కార్యాలయం, పశ్చిమ నౌకాదళ కమాండ్ మరియు మజాగాన్ డాక్ షిప్ బిల్డర్స్ లిమిటెడ్లను సందర్శించనున్నారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri & Defence Minister of Germany hold talks to enhance bilateral defence cooperation, particularly industrial partnership
Shri Rajnath Singh invites German investments in UP & Tamil Nadu Defence Corridors
India’s skilled workforce & competitive costs along with Germany’s high technologies & investment can further strengthen ties: RM
06 JUN 2023 2:24PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a bilateral meeting with German Federal Minister of Defence Mr Boris Pistorius in New Delhi on June 06, 2023. Both Ministers reviewed the ongoing bilateral defence cooperation activities and explored ways to enhance the collaboration, particularly defence industrial partnership.
The Raksha Mantri highlighted the opportunities that have opened up in the defence production sector, including the possibilities for German investments in the two Defence Industrial Corridors in Uttar Pradesh & Tamil Nadu. The Indian defence industry could participate in the supply chains of German defence industry and add value to the ecosystem, besides contributing to supply chain resilience.
Shri Rajnath Singh stressed that India and Germany could build a more symbiotic relationship based on shared goals and complementarity of strength, namely skilled workforce & competitive costs from India and high technologies & investment from Germany.
India and Germany have a Strategic Partnership since 2000, which is being strengthened through Inter-Governmental Consultations since 2011 at the level of Heads of Government.
Senior officials from Ministry of Defence, including Defence Secretary Shri Giridhar Aramane and Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, participated in the delegation-level meeting.From the German side, State Secretary from Ministry of Defence Mr Benedikt Zimmer, apart from senior officials and the German Ambassador to India, were present. This is the first visit of a German Defence Minister to India since 2015.
The bilateral meeting was preceded by a Tri-Service Guard of Honour to the visiting dignitary.
Later in the day, Mr Boris Pistorius will interact with some Indian defence start-ups at IIT Delhi, in an event organised by Innovations for Defence Excellence (iDEX).
The German Federal Minister of Defence arrived in India on June 05 on a four-day visit. On June 07, he will be traveling to Mumbai, where he is scheduled to visit the Headquarters, Western Naval Command and Mazagon Dock Shipbuilders Limited.