ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జీ20 ఇండియా ప్రెసిడెన్సీ:హెచ్‌డబ్ల్యూజీ 3వ సమావేశం
భారతదేశ డిజిటల్ వస్తువులు ప్రపంచం కోసం. భారతదేశ డిజిటల్ సామర్థ్యాలు ప్రపంచ ఆర్థిక వృద్ధి మరియు మానవ అభివృద్ధికి దోహదపడతాయి: నీతి ఆయోగ్ సభ్యులు డాక్టర్ వి.కె. పాల్
గ్లోబల్ సౌత్ వాయిస్‌గా భారతదేశం డిజిటల్ సొల్యూషన్స్ మరియు ఇన్నోవేషన్‌లను ప్రోత్సహించడం ద్వారా డిజిటల్ హెల్త్ డివైడ్‌ను తగ్గించడానికి కట్టుబడి ఉంది: డాక్టర్ వి.కె. పాల్
05 JUN 2023 2:44PM by PIB Hyderabad
“భారతదేశ డిజిటల్ వస్తువులు ప్రపంచానికి సంబంధించినవి. భారతదేశ డిజిటల్ అవస్థాపన మరియు సామర్థ్యాలు ప్రపంచ ఆర్థిక వృద్ధి మరియు మానవాభివృద్ధికి దోహదపడతాయి" అని హైదరాబాద్‌లో జరుగుతున్న జీ20 3వ ఇండియా వర్కింగ్‌ గ్రూప్‌ రెండవరోజు సదస్సులో 'డిజిటల్ హెల్త్ ఇన్నోవేషన్స్ అండ్ సొల్యూషన్స్ టు ఎయిడ్ యూనివర్సల్ హెల్త్ కవరేజ్ అండ్ ఇంప్రూవ్ హెల్త్‌కేర్ సర్వీస్ డెలివరీ' అనే సెషన్‌లో కీలకోపన్యాసం చేస్తూ నీతి ఆయోగ్ సభ్యులు (హెల్త్) డాక్టర్ వీకే పాల్ తెలిపారు.
డిజిటల్ హెల్త్ రంగంలో భారతదేశ నాయకత్వంపై డాక్టర్ పాల్ ప్రసంగిస్తూ "గ్లోబల్ సౌత్ వాయిస్‌గా భారతదేశం డిజిటల్ పరిష్కారాలను మరియు సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీకి సహాయపడే ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా డిజిటల్ ఆరోగ్య విభజనను తగ్గించడానికి కట్టుబడి ఉంది" అని పేర్కొన్నారు. డిజిటల్ ఇండియాపై ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతను పునరుద్ఘాటిస్తూ "నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణతో కూడిన డిజిటల్ ఇండియా గురించి నేను కలలు కంటున్నాను. ఈ-హెల్త్‌కేర్ ద్వారా నడిచే మారుమూల ప్రాంతాల వరకు అందుబాటులో ఉంటుంది" అని ఆయన పేర్కొన్నారు. సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీని సాధించడంలో మరియు ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులను ఎదుర్కోవడంలో డిజిటల్ టెక్నాలజీలు చాలా కీలక పాత్ర పోషిస్తాయనే నమ్మకముందని తెలిపారు.
“డిజిటల్ హెల్త్ టెలిమెడిసిన్ మరియు మొబైల్ అప్లికేషన్ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా వారి స్థానం మరియు సామాజిక-ఆర్థిక స్థితితో సంబంధం లేకుండా ప్రజలు ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను పొందడం ద్వారా సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీని అనుమతిస్తుంది. ఇది ప్రొవైడర్లు, సిస్టమ్‌లు, రోగులు, పాలసీ-మేకర్లు మరియు అనేక వ్యవస్థల ద్వారా ఆరోగ్య సమాచారాన్ని అవాంతరాలు లేకుండా మార్పిడి చేయడం ద్వారా సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీని సులభతరం చేస్తుంది. డిజిటల్ కార్యక్రమాల ప్రభావాన్ని డాక్టర్ పాల్ నొక్కిచెబుతూ ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ ఉదాహరణను వివరిస్తూ “ఇది రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, కేంద్ర ప్రభుత్వం, ప్రయోగశాలలు, బీమా ప్రొవైడర్లు, హెల్త్ టెక్ కంపెనీలు, వైద్యులు, ఎన్‌జిఓల ప్రోగ్రామ్ మేనేజర్లు, ఇతర వాటాదారులను పౌరులను ఉంచుతుంది." అని చెప్పారు.
డిజిటల్ ఆరోగ్య ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతూ సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీ కోసం డిజిటల్ హెల్త్‌లో ప్రపంచ విప్లవంలో అందరూ భాగస్వాములు కావాలని డాక్టర్ పాల్ కోరారు. "డిజిటల్ హెల్త్ టూల్స్ మరియు సర్వీసెస్ యొక్క సమగ్ర ప్యాకేజీ అందరికీ అందుబాటులో ఉండే ప్రపంచాన్ని మనం ఊహించుకుందాం.2035 నాటికి డిజిటల్ ఆరోగ్యం అందరికీ అందుబాటులో ఉంటుంది" అని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
సెషన్‌కు సంబంధించిన ఇతర ముఖ్య వక్తలుగా బిల్ అండ్ మెలిండా గేట్స్ ఫౌండేషన్ గ్లోబల్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రెసిడెంట్ డాక్టర్ క్రిస్టోఫర్ ఎలియాస్, మరియు డబ్ల్యూహెచ్ఓ డిజిటల్ హెల్త్ & ఇన్నోవేషన్ విభాగం డైరెక్టర్ డా. అలైన్ లాబ్రిక్ ఉన్నారు.
జీ20 ప్రెసిడెన్సీలో డిజిటల్ హెల్త్‌ను ప్రాధాన్యతగా చేర్చడాన్ని డాక్టర్ క్రిస్టోఫర్ ఎలియాస్ మెచ్చుకున్నారు అలాగే “సమూహము, ఈక్విటీ మరియు స్థోమత ఈ ప్రాధాన్యతకు కీలక సూత్రాలని తెలిపారు. “సాంకేతికత, ప్రత్యేకించి డిజిటల్ టెక్నాలజీ సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీకి పురోగతిని వేగవంతం చేయడంలో మరియు ఆరోగ్య సేవల పంపిణీని మెరుగుపరచడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. తక్కువ మరియు మధ్య ఆదాయ దేశాలు గత దశాబ్దంలో అనుభవించిన డిజిటల్ ఆరోగ్యం మరియు డిజిటల్ ఆరోగ్య సాధనాల అభివృద్ధి యొక్క గణనీయమైన ఊపందుకుంటున్నది.ముఖ్యంగా ఇటీవలి కోవిడ్ మహమ్మారి కారణంగా ప్రపంచం దీన్ని చూసింది అని చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ అలైన్ లాబ్రిక్ మాట్లాడుతూ “మనం డిజిటల్ ఆరోగ్యం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడం సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీని మెరుగుపరచడం మరియు నిర్ణయం తీసుకోవడం మరియు వనరుల కేటాయింపు కోసం సకాలంలో మరియు సంబంధిత డేటా గురించి మాట్లాడాలన్నారు. అలాగే ఈక్విటీ గురించి మాట్లాడుతున్నాము తద్వారా ఎవరూ వెనుకబడి ఉండకూడదు. సార్వత్రిక ఆరోగ్య లక్ష్యాలను సాధించడానికి డిజిటల్ ఆరోగ్యం నిరూపితమైన మార్గం అని తెలిపారు.
డిజిటల్ ఆరోగ్యం యొక్క ఔచిత్యం మరియు ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పిన ఆయన మహమ్మారి అనేక ప్రభుత్వాలను డిజిటల్ ప్రయోగాల నుండి డిజిటల్ పరివర్తనకు తరలించడానికి ప్రేరేపించిందని అన్నారు. డిజిటల్ హెల్త్‌పై ప్రపంచ చొరవ, పెట్టుబడులను ఆప్టిమైజ్ చేయడం, బిల్డింగ్ బ్లాక్‌లకు యాక్సెస్‌ను ప్రజాస్వామ్యం చేయడం మరియు దేశానికి అవసరమైన ప్రతిస్పందనను మెరుగుపరచడం వంటి ప్లే ఫీల్డ్ స్థాయిలను అందిస్తుంది. గ్లోబల్ హెల్త్ సిస్టమ్స్ డిజిటలైజేషన్ అనివార్యమని నొక్కిచెప్పారు. దాని యొక్క పరిణామాలను నొక్కి చెబుతూ "ఇది నాణ్యత, సామర్థ్యం, ఈక్విటీ మరియు చేరికను నిర్ధారించే విధంగా జరుగుతుందా అనేది మనం ఒక సమూహంగా కలిసి కదలడంపై ఆధారపడి ఉంటుంది" అని అన్నారు. జీ20 ప్రెసిడెన్సీ పాత్రను హైలైట్ చేస్తూ “మనం ఒక సమూహంగా వ్యూహాత్మకంగా పెట్టుబడి పెట్టాలి. ఇది ఇప్పుడు అన్ని సభ్య దేశాలకు అందుబాటులో ఉన్న క్రెడెన్షియల్ ఆరోగ్య సమాచారాన్ని సరిహద్దుల మధ్య మార్పిడిని అనుమతిస్తుంది అని వివరించారు.
ఇండోనేషియా మరియు బ్రెజిల్‌కు చెందిన ట్రోకా సభ్యులు డిజిటల్ హెల్త్‌ను ఆరోగ్యానికి విశ్వవ్యాప్త అక్షంలో శక్తివంతమైన సాధనంగా ప్రశంసించారు మరియు డిజిటల్ హెల్త్ రీని పేర్కొన్నారు.సమగ్రమైన మరియు అందుబాటులో ఉండే ఆరోగ్య సంరక్షణను ప్రారంభించే పరివర్తన పురోగతిని అందిస్తుంది. సభ్య దేశాలు మరియు ముఖ్య వాటాదారులతో సహకారాన్ని వారి సిఫార్సు చేసారు మరియు గ్లోబల్ డిజిటల్ హెల్త్ నెట్‌వర్క్ యొక్క నిబంధనలకు అనుగుణంగా దేశాలకు మద్దతు ఇవ్వడం మరియు మార్గనిర్దేశం చేయడంలో అంతర్జాతీయ సంస్థ పాల్గొనాలని కోరారు. సంబంధిత ప్రాంతాలలో డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం, డిజిటల్ అక్షరాస్యత మరియు విద్యను ప్రోత్సహించడం మరియు అందరికీ డిజిటల్ హెల్త్ సొల్యూషన్ అందుబాటులో ఉండేలా చూడటంపై వారు ఉద్ఘాటించారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ జీ20 ఇండియా ప్రెసిడెన్సీ యొక్క మూడు ఆరోగ్య ప్రాధాన్యతలను హైలైట్ చేసారు మరియు పాల్గొనేవారి సహకారాన్ని ప్రశంసించారు. తదుపరి మహమ్మారి ప్రపంచ ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకోవడానికి వేచి ఉండదని పేర్కొన్న ఆయన "తదుపరి మహమ్మారి మనల్ని తగినంతగా సిద్ధం చేసేలా చూడటం సమయం ఆవశ్యకం కాబట్టి బిలియన్ల మంది జీవితాలు మరియు జీవనోపాధి ప్రమాదంలో ఉంటుంది. అత్యవసర భావంతో వ్యవహరించాలి" అని చెప్పారు. భారతదేశ జీ 20 ప్రెసిడెన్సీ యొక్క ఇతివృత్తమైన ‘ఒక భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు’ కోసం భాగస్వాములు అందరూ కలిసి రావాలని ఆయన కోరారు.
ఈ సెషన్‌కు డాక్టర్ రాజీవ్ బహ్ల్, సెక్రటరీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ హెల్త్ రీసెర్చ్ మరియు డీజి, ఐసిఎంఆర్; జి కమల వర్ధనరావు, సీఈఓ, ఫుడ్ సేఫ్టీ & స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ), శ్రీ అభయ్ ఠాకూర్, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి మరియు భారత జీ20 ప్రెసిడెన్సీ సౌస్ షెర్పా, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ లవ్ అగర్వాల్, శ్రీమతి హెకాలీ జిమోమి, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి, ప్రభుత్వ అధికారులు, జీ20 సభ్య దేశాల ప్రతినిధులు, ప్రత్యేక ఆహ్వానిత దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు, ఫోరమ్‌లు మరియు డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ, వరల్డ్ బ్యాంక్, డబ్ల్యూఈఎఫ్ మొదలైన భాగస్వాములు మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు హాజరయ్యారు.

Ministry of Health and Family Welfare
­­­­­­­­­­ G20 India Presidency: 3rd HWG Meeting
India's digital goods are for the world. India's digital infrastructure and capabilities are enablers of global economic growth and human development: Dr. V. K. Paul, Member, NITI Aayog
India as the voice of Global South is committed to minimizing the digital health divide by promoting digital solutions and innovation to aid universal health coverage: Dr. V. K. Paul
05 JUN 2023 2:44PM by PIB Delhi
“­­­­­­­­­­India's digital goods are for the world. India's digital infrastructure and capabilities are enablers of global economic growth and human development.” This was stated by Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog while delivering the keynote address at the session on ‘Digital Health Innovations and Solutions to Aid Universal Health Coverage and Improve Healthcare Service Delivery’, on the second day of the 3rd Health Working Group of G20 India, at Hyderabad, Telangana today.
Shining a spotlight on India’s leadership in the arena of digital health, Dr. Paul stated “India as the voice of Global South is committed to minimizing the digital health divide by promoting digital solutions and innovation to aid universal health coverage.” Reiterating a quote of the Prime Minister of Digital India where he stated “I dream of a digital India with quality healthcare is accessible right up to the remotest regions powered by e-healthcare”, he added that deliberations in the health working groups have led us to the belief that digital technologies can play a very critical role in achieving universal health coverage and combating health emergencies.
Elaborating further Dr. Paul stated “Digital Health enables universal health coverage through access to health care services by people regardless of their location and socio-economic status through initiatives such as telemedicine and mobile application. It also facilitates universal health coverage through seamless exchange of health information amongst providers, systems, patients, policy-makers and so on through multiple systems.” Underscoring the impact of digital initiatives, Dr. Paul cited the example of Ayushman Bharat Digital Mission stating “it brings together state government, union government, laboratories, insurance providers, health tech companies, doctors, NGOs program managers, other stakeholders keeping the citizens at the centre of this endeavors.”
Underlining the significance of digital health, Dr. Paul urged all to become a part of the global revolution in digital health for universal health coverage. He stressed “let us envision a world where a comprehensive package of digital health tools and services are accessible to all, where digital health is for all by 2035.”
The other important speakers for the session included Dr. Christopher Elias, President, Global Development, Bill and Melinda Gates Foundation and Dr. Alain Labrique, Director, Department of Digital Health & Innovation, WHO.
Dr. Christopher Elias commended the inclusion of Digital Health as a priority in the G20 Presidency and said “inclusivity, equity and affordability are key principles for this priority. He further said “Technology, in particular digital technology has a critical enabling role to play in accelerating the progress towards universal health coverage and improving health service delivery. The world has witnessed the significant momentum of digital health and the development of digital health tools that lower- and middle-income countries have experienced over the last decade, and especially due to the onset of the recent Covid pandemic.”
Speaking on the occasion, Dr. Alain Labrique stated “When we talk about digital health, we are talking about strengthening primary health care systems, improving universal health coverage, and timely and relevant data for decision making and resource allocation. Most important, we are talking about equity so that no one get left behind. Digital health is a proven pathway to achieve universal health goals.”
Underscoring the relevance and importance of digital health, he said that the pandemic has galvanized many governments to move from digital experimentation to digital transformation. The global initiative on digital health levels the playing field optimizing investments, democratizing access to the building blocks and improving the responsiveness that the country needs. Emphasizing that digitalization of global health systems in inevitable. Underlining the ramifications of that he said “whether it happens in a way that ensures quality, efficiency, equity and inclusion will depend on we as a group move together.” Highlighting the role of G20 Presidency, he said “We must as a group invest strategically. This will enable cross border exchange of credential health information now available to all member states.”
Members of the Troika from Indonesia and Brazil lauded Digital Health as a powerful tool in universal axis for health and stated digital health represents transformative breakthrough enabling comprehensive and accessible health care. They recommended collaboration with member countries and key stakeholders and urged participation of international organization in supporting and guiding countries for adapting to norms of global digital health network. They emphasized on fostering the development of digital infrastructure in relevant areas, promote digital literacy and education and ensure accessibility of digital health solution for all.
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan highlighted the three health priorities of the G20 India Presidency and lauded the contributions of the participations. Noting that the next pandemic will not wait for us to make a global treaty, he stated that "it is the need of the hour to ensure that the next pandemic sees us adequately prepared as billions of lives and livelihoods will be at stake hence, we must act with a sense of urgency". He urged all the stakeholders to come together and act for ‘One Earth, One Family, One Future’, theme of India G20 Presidency.
Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Dept of Health Research and DG, ICMR; G Kamala Vardhana Rao, CEO Food Safety & Standards Authority of India (FSSAI), Shri Abhay Thakur, Additional Secretary, Ministry of External Affairs and Sous Sherpa of India’s G20 Presidency, Shri Lav Agarwal, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Smt. Hekali Zhimomi, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, government officials, representatives from the G20 member countries, special invitee countries, international organizations, forums and partners like WHO, World Bank, WEF etc., and senior officers of the Union Government were present for the session.