హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కేరళలోని కోచిలో అమృతా హాస్పిటల్ రజతోత్సవాలలో ముఖ్యఅతిథిగా పాల్గొని ప్రసంగించిన, కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా .
‌‌–ఒడిషాలో జరిగిన రైలు ప్రమాదాఘటనలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన కుటుంబాలకు సంతాపం తెలిపిన శ్రీ అమిత్ షా.
–ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో గత 9 సంవత్సరాలలో దేశంలో సమగ్ర దృష్టితో ఆరోగ్య రంగంలో
గొప్ప మార్పు వచ్చింది.
–స్వచ్ఛభారత్ అభియాన్, ఫిట్ ఇండియా మిషన్ , న్యూట్రిషన్ మిషన్, మిషన్ ఇంధ్రదనుష్, ఆయుష్మాన్ భారత్, జల్ జీవన్
మిషన్ వంటి పథకాలను శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారి నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వం చేపట్టింది. ప్రజలను ఆరోగ్యవంతులుగా ఉంచేందుకు
వైద్య విద్యా మౌలికసదుపాయాల రంగంలో పెద్ద ఎత్తున ప్రగతి సాధించడం జరిగింది.
–125 పడకలతో ప్రారంభమైన అమృతా హాస్పటల్ ఇవాళ ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ ఆస్పత్రులలో ఒకటిగా నిలిచింది. ఇందులో 1350 పడకలు ఉన్నాయి.
ఇది పేషెంట్లకు అత్యంత నాణ్యమైన సేవలు అందించడంలో , ప్రేమను పంచడంలో, వినూత్న ఆవిష్కరణలలో పేరు తెచ్చుకుంది. ఇండియాలో
ప్రముఖ ఆరోగ్య కేంద్రాలలో ఇది ఒకటి.
– ఆధ్యాత్మికత, సంప్రదాయం, సంస్కృతి, సేవల రంగంలో గత 5 దశాబ్దాలుగా అమ్మ చేస్తున్న కృషి అపారం. అందువల్లే
సనాతన సంస్కృతికి భారతదేశంలోనే కాక ప్రపంచవ్యాప్తంగా అమ్మ మంచి పేరు తెచ్చారు.
–ప్రపంచవ్యాప్తంగా గల
04 JUN 2023 7:52PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ,ఈరోజు కేరళలో అమృతా హాస్పిటల్ రజతోత్సవాలలో ముఖ్యఅతిథిగా పాల్గొని
ప్రసంగించారు. తన ప్రసంగం ప్రారంభంలోనే శ్రీ అమిత్ షా, ఒడిషాలో రైలు ప్రమాదంలో మరణించిన వారి కుటుంబాలకు తమ ప్రగాఢ సంతాపాన్ని తెలియజేశారు.
తను ఎప్పుడు కేరళవచ్చినా ఎంతో ప్రశాంతత, సంతోషం అనిపిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
తాను తన జీవితంలో ఎన్నో మార్లు అమ్మను కలుసుకున్నానని, వారిని కలుసుకున్న ప్రతిసారీ, వారి నుంచి తనకు కొత్త శక్తి, చైతన్యం వచ్చినట్టు ఉంటుందని చెప్పారు.
అమ్మ తన అనురాగాన్ని , ప్రేమను ప్రపంచంలోని కోట్లాదిమందికి పంచుతున్నారని అన్నారు. అమ్మ తనను కలసిన ప్రతి ఒక్కరి జీవితంలో నిజమైన
ప్రేమను, మానసిక ప్రశాంతతను కల్పిస్తున్నారని అన్నారు. అమ్మ చేస్తున్న మంచిపనులను గుర్తుచేసుకోవడానికి తాను ఈరోజు ఇక్కడికి వచ్చినట్టు ఆయన తెలిపారు.
ఆధ్యాత్మికత, సంస్కృతి, సంప్రదాయాలు,సేవా రంగాలలో గత 5 దశాబ్దాలుగా అమ్మ సాగిస్తున్న కృషితో ప్రపంచ వ్యాప్తంగా సనాతన సంస్కృతిని కొనియాడుతున్నారని అన్నారు.
భారతీయ సనాతన సంస్కృతి, సంప్రదాయానికి కొత్త కోణాన్ని అమ్మ జోడించారని ఇందులోని మంచి
విషయాలను ఆమె ప్రపంచవ్యాప్తంగా తెలియజేశారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
అమ్మ తమ జీవితంలో ప్రాంరంభించిన ప్రతి పనీ విజయవంతమే. అందుకు ఈ సంస్థే గొప్ప ఉదాహరణ అని అమిత్‌ షా అన్నారు. 125 పడకలతో ప్రారంభమైన ఈ సంస్థ ప్రస్తుతం 1350 పడకల సామర్ధ్యం కలిగి ఉందని అన్నారు. ఈ సంస్థ పేషెంట్లకు అద్భుతమైన సేవలు అందించేందుకు ఉద్దేశించినదని ప్రేమ ఆప్యాయతతో వారు సేవలు అందిస్తున్నారని అన్నారు. అలాగే భారతదేశంలో అత్యుత్తమ సేవలు అందిస్తున్న వాటిలో ఇది ఒకటని ఆయన అన్నారు. ఈ సంస్థ సాధించిన విజయాలను ప్రస్తావిస్తూ శ్రీ అమిత్‌ షా, ఆరోగ్య రంగంలో నవశకం ఆరంభమైందని చెప్పారు. ఇవాళ అమ్మ ఆశీస్సులతో కోచి క్యాంపస్‌, అమృత్‌ పురి క్యాంపస్‌ లలో అధునాతన సేవలు అందిస్తున్నట్టు చెప్పారు. దీని మొత్తం విస్తీర్ణం 1.85 లక్షల చదరపు అడుగులకు పైగా ఉంటుందని అన్నారు. అమృత మల్టీడిసిప్లినరీ రిసెర్చి ఇన్నొవేషన్‌, ట్రాన్స్‌లేషన్‌ హబ్‌ అంతర్జాతీయంగా పరిశోధన రంగంలో ప్రతిష్ఠాత్మక సంస్థగా రూపుదిద్దుకుందని అన్నారు . అమృతపురిలో 1.85 లక్షల చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో ఈ సంస్థలు ఏర్పాటు కానున్నట్టు ఆయన చెప్పారు. అలాగే 20 వేల చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో చికాగోలో, 3 లక్షల చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో ఫరీదాబాద్‌ లో , పదిలక్షల చదరపు అడుగుల వీస్తీర్ణంలో కోచీలో ఈ సంస్థలు ఏర్పాటు కానున్నట్టు చెప్పారు.
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్‌ షా మాట్లాడుతూ, ఈరోజు అమృతా ఆస్పత్రులు సేవా రంగంలో మహాద్భుత 25 సంవత్సరాలను పూర్తి చేసుకుంటున్నాయని చెప్పారు. 1998 నుంచి 2023 వరకు సుమారు 20 లక్షల మందికి పైగా పేషెంట్లకు ఈ ఆస్పత్రులు పూర్తిగా ఉచిత చికిత్స అందించినట్టు ఆయన తెలిపారు. 20 లక్షల మంది అత్యంత అవసరం ఉన్న పేషెంట్లకు అమృత ఆస్పత్రి సేవలు అందించి వారి జీవితాలకు ఆశాకిరణంగా నిలిచిందని ఆయన అన్నారు. ఉచిత వైద్యానికి 800 కోట్ల రూపాయలు వెచ్చించారని, దీనిని బట్టి సేవా పరమోధర్మ అనే భారతీయ దాతృత్వం ఎంత గొప్పదో తెలుస్తోందని ఆయన అన్నారు.
అమ్మ సంస్థలలో ఈసూక్తిని ఆచరణాత్మకంగా అమలు చేసి చూపిస్తున్నారని ఆయన కొనియాడారు. అమ్మ అందిస్తున్న సేవల స్ఫూర్తితో వైద్య రంగంలో ఎన్నో నూతన ఆరంభాలను ఈ సంస్థ సుసాధ్యం చేసిందని ఆయన అన్నారు. అమృత ఆస్పత్రులు తొలి మైక్రో బ్లడ్‌ స్టెమ్‌ సెల్‌ ట్రాన్స్‌ ప్లాంట్‌ను ఇండియాలో చేపట్టిందని చెప్పారు. తొలి పూర్తిస్థాయి రోబోటిక్‌ లివర్‌ ట్రాన్స్‌ప్లాంట్‌, తొలి రోబోటిక్‌ మోకాలు కీలు మార్పిడి వంటివి సుసాధ్యం చేశారన్నారు. తొలి మెడికల్‌ 3 డి ప్రింటింగ్‌ సదుపాయాన్ని ఇండియాలో అందుబాటులోకి తెచ్చింది ఈ సంస్థేనని , ప్రపంచంలోనే ఇది తొలిసారి అని ఆయన చెప్పారు. 2022లో అత్యంత చిన్న కృత్రిమ గుండె మార్పిడిని ఈ సంస్థ చేపట్టిందని కూడా శ్రీ అమిత్‌ షా తెలిపారు.
‘‘ అసంతృప్తి అనేది నిజమైన పేదరికమని, సంతృప్తి అనేదే అసలైన సంపద’’ అని అమ్మ చెప్పారని శ్రీ అమిత్‌ షా అన్నారు. అందువల్లే మాజీ రాష్ట్రపతి దివంగత ఎపిజె అబ్దుల్‌ కలాం, అమృతాపురి నుంచే తాను సేవల చేయడం నేర్చుకున్నానని చెప్పారని ఆయన గుర్తుచేశారు. అమ్మ చూపిన ఈ విలువలు ఎంతోమందికి ప్రేరణగా నిలవడమే కాక, నాలుగు కోట్ల మంది జీవితాలలో కొత్త ఆశలు, ప్రేమ, చిగురింప చేశాయని ఆయన అన్నారు.
ఇలాంటి గొప్ప విజయాలు సాధిస్తూ 50 సంవత్సరాలుగా సేవలు అందించిన అమ్మలో గొప్ప వినమ్రతను మనం చూస్తామని ఆయన అన్నారు. అమ్మ సేవలు ఇండియాకు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తమయ్యాయ’’ని ఆయన అన్నారు.
2001 గుజరాత్ భూకంపం అనంతరం, అమ్మ పౌండేషన్, భూకంపాలను తట్టుకుని నిలబడగలిగే 1200 కు పైగా ఇళ్లను రెండు గ్రామాలలో నిర్మించిందని ఇప్పటికీ ఈ గ్రామాలను అమ్మ గ్రామాలుగా పిలుస్తారని
శ్రీ అమిత్ షా తెలియజేశారు. ఇలాంటి ఎన్నో ఉదాహరణలు ఉన్నాయని ఆయన తెలిపారు. 2015లో నేపాల్లో భూకంపం సంభవించినపుడు, 2014లో జమ్ము కాశ్మీర్లో వరదలు సంభవించినపుడు, 2014లో ఫిలిప్పీన్స్ తుపాను సమయంలో, 2004లో ఇండియా, శ్రీలంకలలో సునామీ సంభవించినపుడు, ఇలా ప్రతిసారీ అమ్మ తన అనుచరులతో కలిసి బాధిత కుటుంబాలను ఆదుకునేందుకు ముందుంటూ వచ్చారని తెలిపారు.
ఇండియాలో స్వచ్ఛతా అభియాన్ను వేగవంతం చేసేందుకు అమ్మ 200 కోట్ల రూపాయలు ఇచ్చారని , ఇందులో 100 కోట్ల రూపాయలు గంగా నది ఒడ్డున గ్రామాలలో టాయిలెట్ల నిర్మాణానికి ఇచ్చారని, మరో 100 కోట్ల రూపాయలు కేరళలో టాయిలెట్ల నిర్మాణానికి ఇచ్చారని వారు తెలిపారు.
ఇవి కాక 45 ,000 ఇళ్ల నిర్మాణం, ప్రతి ఏటా కోటి మంది పేద ప్రజలకు ఆహారధాన్యాలు సమకూర్చడం వంటివి అమ్మ చేస్తున్నారన్నారు.
ఈ ఏడాది ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ అని తెలియజేస్తూ శ్రీ అమిత్ షా, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
నాయకత్వంలో గత 9 సంవత్సరాలలో దేశంలో ఆరోగ్య రంగంలో పెనుమార్పు సంభవించిందని, ఇది సమగ్ర దృక్పథంతో కూడినదని ఆయన తెలిపారు.
స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్, ఫిట్ ఇండియా మిషన్, న్యూట్రిషన్ మిషన్, మిషన్ ఇంధ్ర ధనుష్, ఆయుష్మాన్ భారత్, జల్ జీవన్ మిషన్ వంటి కార్యక్రమాలను ప్రజల ఆరోగ్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వం తీసుకువచ్చిందని తెలిపారు.
దేశంలోని 60 కోట్ల మంది ప్రజలకు 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఆరోగ్య ఖర్చును భరించ నవసరం లేకుండా ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద ఉచితంగా అందే ఏర్పాటు చేసినట్టు ఆయన తెలిపారు. వైద్య విద్యా రంగంలో మౌలికసదుపాయాల అభివృద్ధికి ఎన్నో చర్యలు తీసుకున్నారన్నారు.2013–14 సంవత్సరంలో దేశంలో 387 వైద్య కళాశాలలు ఉండగా, ప్రస్తుతం 648 వైద్య కళాశాలలు ఉన్నాయన్నారు. ఎం.బి.బి.ఎస్ సీట్లు 51 వేల నుంచి 99,000 కు పెరిగాయని ఆయన తెలిపారు.
మరోవైపు పోస్టు గ్రాడ్యుయేట్ మెడికల్ సీట్లు 31 వేల నుంచి 64,000కు పెరిగాయన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా 22 కొత్త ఎయిమ్స్ ఆస్పత్రులు ఏర్పాటయ్యాయని చెప్పారు. కోవిడ్ –19 మహమ్మారి సమయంలో, ఇండియాలోనే తయారైన 230 కోట్ల కరోనా వాక్సిన్ లను 130 కోట్ల మందికి వేయగలిగినట్టు తెలిపారు.
అమ్మ ఆశీస్సులతో ఈ సంస్థ స్వర్ణోత్సవాలను, శత వసంతాలను అత్యంత వైభవంగా జరుపుకోగలదన్న ఆకాంక్షను వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Home Affairs
Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah, addresses the Silver Jubilee Celebrations of Amrita Hospital as the Chief Guest in Kochi, Kerala today
Shri Amit Shah expresses deep condolences to the families of those who lost their lives in tragic train accident in Odisha
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in last 9 years a big change has been broughtin the country in the field of health with a holistic approach
Many initiatives like Swachh Bharat Abhiyan, Fit India Mission, Nutrition Mission, Mission Indradhanush, Ayushman Bharat and Jaljeevan Mission have been taken by Modi Government to keep people healthy, a big leap in the infrastructure of medical educationalso recorded
Amma has given her love, affection and energy to crores of people around the world, Amma has instilled consciousness, energy and eternal peace in true sense in the lives of everyone who meets her
Amma's contribution in the field of religion, tradition, culture and service in five decades has brought fame to Sanatan culture not only in India but acrossthe whole world
Through her work, Amma gave a new dimension to Indian culture all over the world
Started with 125 beds, Amrita Hospital, is one of the best in the world today with a capacity of 1350 beds, dedicated to patient care with excellence, innovation and compassion, this institution is India's one of premier healthcare centers
In the golden journey of 25 years of Amrita Hospital in the field of service, more than 20 lakh patients were treated free of cost by spending about Rs. 800 crore, “SevaParmodharma” has been truly realized by this institution of Amma
In the 2001 Gujarat earthquake, Amma's Foundation built over 1200 earthquake-resistant houses in 2 villages, even todaythese are knownas Amma's Villages
04 JUN 2023 7:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the Silver Jubilee celebrations of Amrita Hospital as the Chief Guest in Kochi, Kerala,today.
In the beginning of his address, Shri Amit Shah expressed his deep condolences to the families of those who lost their lives in the tragic train accident in Odisha.
The Union Home Minister said that whenever he comes to Kerala, he feels very peaceful and happy. Shri Shah said that he has met Amma many times in his life and each time he has gained new consciousness and energy from her. He said that Amma has given her love, affection and energy to crores of people all over the world. Amma has infused the feeling of consciousness, energy and eternal peace in true sense in the lives of everyone who meets her. Shri Shah said that he has come here today to commermorate the good works done by Amma. He said that Amma's contribution in the fields of religion, tradition, culture and service in the last five decades has brought laurels to our Sanatanculture in the whole world. Shri Shah said thatAmma has given a new dimension and introduction to India's Sanatan culture and tradition by highlighting their good aspects across the whole world.
Shri Amit Shah said that every work initiated byAmmain her life was always successful and this institute also exemplifies the same. He added that the institute, which started with 125 beds has emerged as one of the best institutes in the world with a capacity of over 1,350 beds, today. He said that the institute is dedicated to the care of patient with excellence, innovation and compassion, and is one of the best service centers in India. Citing the achievements of the institute, Shri Shah said that a new era of service in the health sector has begun. He said that today with the blessings of Amma, it has also been announced to set up a state of the art facility at Amritapuri campus and Kochi campus. He said that its total area would be more than 1.85 lakh square feet. Shri Shah said that Amrita Multi-disciplinary Research Innovation and Translation Hub has emerged as a very prestigious institute in the field of research globally. He said that these institutes are going to be set up in 1.85 lakh square feet area in Amritapuri, 20 thousand square feet in Chicago, 3 lakh square feet in Faridabad and 10 lakh square feet in Kochi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today Amrita Hospital is completing 25 golden years in the field of service. He said that during its journey from 1998 to 2023, more than 20 lakh patients have been treated completely free of cost in this hospital. He said that by providing free services to 20 lakh needy patients, Amrita Hospital has provided new ray of hope in their lives. Shri Shah said that about Rs. 800 crore have been spent on free treatment of lakhs of people and this shows that Indian philosophy of 'SevaParamodharma' has been fully implemented by this institution of Amma. He said that getting inspiration from the Amma's spirit of service, many new beginnings have been made in the medical field by this institution. Amrita Hospital performed the first micro-blood stem cell transplant in India, the first fully robotic liver transplant and the first robotic knee and hip replacement. He said that the first medical 3D printing facility in India was also made available in the institute and for the first time in the world, in 2022, the smallest artificial heart pump was transplanted in this institute only.
Shri Amit Shah added that Ammasaid that “dissatisfaction is the greatest poverty and contentment is the real prosperity”. This is the reason, former President Dr.Kalam had said that he learnt to serve the people fromAmritapuri. Shri Shah said that these values given by Amma has not only inspired but alsofilled the lives of 4 crore with new hope, enthusiasm and love. He said that despite serving continuously for 50 years with such great achievements, one finds great humility in Amma. Shri Shah said that the span of Amma's service is not only limited to India but is spread across the whole world. He said that in the 2001 Gujarat earthquake, Amma's Foundation built over 1200 earthquake-resistant houses in 2 villages and even today, these are known as Amma's Villages. He said that there are many such examples like, 2015 Nepal Earthquake, 2014 Jammu and Kashmir Floods, 2014 Philippines Cyclone and 2004 Tsunami in India and Sri Lanka, each time Amma along with her followers worked with great enthusiasm to help many affected people. To accelerate the SwachhtaAbhiyan in India, Amma gave Rs.200 crores, out of which Rs.100 crores were given to build toilets in villages situated on the banks of the Ganga and Rs.100 crores to build toilets in Kerala. Shri Shah said that apart from this, the program of construction of 45,000 houses and providing food grains to about 1 crore poor every year is run byAmma.
Union Home Minister said that this is the year of AzadikaAmritMahotsav and under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 9 years a big change has come in the country in the field of health, with a holistic approach. He said that many initiatives under the Swachh Bharat Abhiyan, Fit India Mission, Nutrition Mission, Mission Indradhanush, Ayushman Bharat and Jal jeevan Mission have been takenby Modi Government to keep people healthy. Shri Shah said that the entire health expenditure up to Rs. 5 lakh has been made free for 60 crore poor people of the country under the Ayushman Bharat scheme. He said that there has been a lot of infrastructural development in the field of medical education. The number of medical colleges was 387 in 2013-14, which has increased to 648 today. Number of MBBS seats have increased from 51,000 to 99,000, post-graduate seats have increased from 31,000 to 64,000 and 22 new AIIMS have been set up across the country. During the Covid-19 pandemic period, the work of providing more than 230 crore ‘Made in India’ Corona vaccines to 130 crore Indians has been done in India.
Shri Shah expressed the hope that with the blessings of Amma, this institution would celebrate its Golden Jubilee celebrations as well and celebrate the centenary in an even grander manner.