ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਦਰਦਨਾਕ ਰੇਲ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਖ਼ਮੀ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ, ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ, ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਲਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵਸਥ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਮਾ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਿਆਰ, ਸੁਨੇਹ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅੰਮਾ ਨੇ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਚੇਤਨਾ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਅਨੰਤ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਭਾਵ ਜਗਾਇਆ ਹੈ
ਧਰਮ, ਪਰੰਪਰਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਅੰਮਾ ਨੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਲਵਾਇਆ ਹੈ
ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਅੰਮਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦਿੱਤਾ
125 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅ
04 JUN 2023 7:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਦਰਦਨਾਕ ਰੇਲ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਖ਼ਮੀ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੇਰਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕਈ ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅੰਮਾ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਮਾ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਿਆਰ, ਸਨੇਹ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੰਮਾ ਨੇ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਚੇਤਨਾ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਅਨੰਤ (ਸਦੀਵੀ)ਸਾਂਤੀ ਦਾ ਭਾਵ ਜਗਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਮਾ ਦੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਮ, ਪਰੰਪਰਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੰਮਾ ਨੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਲਵਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਚੰਗੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਕੇ ਅੰਮਾ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮਾ ਨੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਕੀਤਾ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਫ਼ਲ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਉਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ 125 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਅੱਜ 1350 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੀ ਐਕਸੀਲੈਂਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸੇਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅੰਮਾ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਮ੍ਰਿਤਾਪੁਰੀ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਟੇਟ ਆਵ੍ ਦ ਆਰਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰਫਲ 1.85 ਲੱਖ ਸਕਵੇਅਰ ਫੀਟ ਤੋਂ ਵਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਮਲਟੀ-ਡਿਸਿਪਲੀਨਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਹਬ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾਪੁਰੀ ਵਿੱਚ 1.85 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1998 ਤੋਂ 2023 ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 20 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਮੁਫ਼ਤ ਕਰਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਹਸਪਤਾਲ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦੀਪ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪਰਮੋਧਰਮ ਦੇ ਵਾਕ ਨੂੰ ਅੰਮਾ ਦੀ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰੂਪਾਂਤਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸੇਵਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤਾਂ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਅੰਮਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਾਇਕਰੋ ਬਲੱਡ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਹਸਪਤਾਲ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰੋਬੋਟਿਕ ਗੋਡਾ ਅਤੇ ਹਿਪ ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਮੈਡੀਕਲ 3-ਡੀ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਇੱਥੇ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2022 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟਾ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਹਾਰਟ ਪੰਪ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਵੀ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮਾ ਦਾ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੰਤੁਸ਼ਟਤਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਕਲਾਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਪੁਰੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਸਕਾਰ ਨੇ 4 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਸਨੇਹ, ਪ੍ਰੇਮ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹੀਂ ਵੱਡੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅੰਮਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2001 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਏ ਭੂਚਾਲ ਵਿੱਚ ਅੰਮਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ 2 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 1200 ਤੋਂ ਵਧ ਭੂਚਾਲ-ਰੋਧਕ ਘਰ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਮਾ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਉਦਹਾਰਣਾਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ, 2015 ਦਾ ਨੇਪਾਲ ਭੂਚਾਲ, 2014 ਦਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਹੜ੍ਹ, 2014 ਵਿੱਚ ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਦਾ ਤੂਫਾਨ ਅਤੇ 2004 ਦੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੁਨਾਮੀ, ਹਰ ਵਾਰ ਅੰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਅੰਮਾ ਨੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗੰਗਾ ਕਿਨਾਰੇ ਬਸੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 45,000 ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਅਨਾਜ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਮਾ ਰਾਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਸਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ, ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ, ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਲਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵਸਥ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 60 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖ਼ਰਚਾ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2013-14 ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 387 ਸੀ, ਜੋ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 648 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 51,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 99,000 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਪੋਸਟ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 31,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 64,000 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 22 ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ 230 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੰਮਾ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਆਪਣੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵੀ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ।

Ministry of Home Affairs
Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah, addresses the Silver Jubilee Celebrations of Amrita Hospital as the Chief Guest in Kochi, Kerala today
Shri Amit Shah expresses deep condolences to the families of those who lost their lives in tragic train accident in Odisha
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in last 9 years a big change has been broughtin the country in the field of health with a holistic approach
Many initiatives like Swachh Bharat Abhiyan, Fit India Mission, Nutrition Mission, Mission Indradhanush, Ayushman Bharat and Jaljeevan Mission have been taken by Modi Government to keep people healthy, a big leap in the infrastructure of medical educationalso recorded
Amma has given her love, affection and energy to crores of people around the world, Amma has instilled consciousness, energy and eternal peace in true sense in the lives of everyone who meets her
Amma's contribution in the field of religion, tradition, culture and service in five decades has brought fame to Sanatan culture not only in India but acrossthe whole world
Through her work, Amma gave a new dimension to Indian culture all over the world
Started with 125 beds, Amrita Hospital, is one of the best in the world today with a capacity of 1350 beds, dedicated to patient care with excellence, innovation and compassion, this institution is India's one of premier healthcare centers
In the golden journey of 25 years of Amrita Hospital in the field of service, more than 20 lakh patients were treated free of cost by spending about Rs. 800 crore, “SevaParmodharma” has been truly realized by this institution of Amma
In the 2001 Gujarat earthquake, Amma's Foundation built over 1200 earthquake-resistant houses in 2 villages, even todaythese are knownas Amma's Villages
04 JUN 2023 7:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the Silver Jubilee celebrations of Amrita Hospital as the Chief Guest in Kochi, Kerala,today.
In the beginning of his address, Shri Amit Shah expressed his deep condolences to the families of those who lost their lives in the tragic train accident in Odisha.
The Union Home Minister said that whenever he comes to Kerala, he feels very peaceful and happy. Shri Shah said that he has met Amma many times in his life and each time he has gained new consciousness and energy from her. He said that Amma has given her love, affection and energy to crores of people all over the world. Amma has infused the feeling of consciousness, energy and eternal peace in true sense in the lives of everyone who meets her. Shri Shah said that he has come here today to commermorate the good works done by Amma. He said that Amma's contribution in the fields of religion, tradition, culture and service in the last five decades has brought laurels to our Sanatanculture in the whole world. Shri Shah said thatAmma has given a new dimension and introduction to India's Sanatan culture and tradition by highlighting their good aspects across the whole world.
Shri Amit Shah said that every work initiated byAmmain her life was always successful and this institute also exemplifies the same. He added that the institute, which started with 125 beds has emerged as one of the best institutes in the world with a capacity of over 1,350 beds, today. He said that the institute is dedicated to the care of patient with excellence, innovation and compassion, and is one of the best service centers in India. Citing the achievements of the institute, Shri Shah said that a new era of service in the health sector has begun. He said that today with the blessings of Amma, it has also been announced to set up a state of the art facility at Amritapuri campus and Kochi campus. He said that its total area would be more than 1.85 lakh square feet. Shri Shah said that Amrita Multi-disciplinary Research Innovation and Translation Hub has emerged as a very prestigious institute in the field of research globally. He said that these institutes are going to be set up in 1.85 lakh square feet area in Amritapuri, 20 thousand square feet in Chicago, 3 lakh square feet in Faridabad and 10 lakh square feet in Kochi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today Amrita Hospital is completing 25 golden years in the field of service. He said that during its journey from 1998 to 2023, more than 20 lakh patients have been treated completely free of cost in this hospital. He said that by providing free services to 20 lakh needy patients, Amrita Hospital has provided new ray of hope in their lives. Shri Shah said that about Rs. 800 crore have been spent on free treatment of lakhs of people and this shows that Indian philosophy of 'SevaParamodharma' has been fully implemented by this institution of Amma. He said that getting inspiration from the Amma's spirit of service, many new beginnings have been made in the medical field by this institution. Amrita Hospital performed the first micro-blood stem cell transplant in India, the first fully robotic liver transplant and the first robotic knee and hip replacement. He said that the first medical 3D printing facility in India was also made available in the institute and for the first time in the world, in 2022, the smallest artificial heart pump was transplanted in this institute only.
Shri Amit Shah added that Ammasaid that “dissatisfaction is the greatest poverty and contentment is the real prosperity”. This is the reason, former President Dr.Kalam had said that he learnt to serve the people fromAmritapuri. Shri Shah said that these values given by Amma has not only inspired but alsofilled the lives of 4 crore with new hope, enthusiasm and love. He said that despite serving continuously for 50 years with such great achievements, one finds great humility in Amma. Shri Shah said that the span of Amma's service is not only limited to India but is spread across the whole world. He said that in the 2001 Gujarat earthquake, Amma's Foundation built over 1200 earthquake-resistant houses in 2 villages and even today, these are known as Amma's Villages. He said that there are many such examples like, 2015 Nepal Earthquake, 2014 Jammu and Kashmir Floods, 2014 Philippines Cyclone and 2004 Tsunami in India and Sri Lanka, each time Amma along with her followers worked with great enthusiasm to help many affected people. To accelerate the SwachhtaAbhiyan in India, Amma gave Rs.200 crores, out of which Rs.100 crores were given to build toilets in villages situated on the banks of the Ganga and Rs.100 crores to build toilets in Kerala. Shri Shah said that apart from this, the program of construction of 45,000 houses and providing food grains to about 1 crore poor every year is run byAmma.
Union Home Minister said that this is the year of AzadikaAmritMahotsav and under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 9 years a big change has come in the country in the field of health, with a holistic approach. He said that many initiatives under the Swachh Bharat Abhiyan, Fit India Mission, Nutrition Mission, Mission Indradhanush, Ayushman Bharat and Jal jeevan Mission have been takenby Modi Government to keep people healthy. Shri Shah said that the entire health expenditure up to Rs. 5 lakh has been made free for 60 crore poor people of the country under the Ayushman Bharat scheme. He said that there has been a lot of infrastructural development in the field of medical education. The number of medical colleges was 387 in 2013-14, which has increased to 648 today. Number of MBBS seats have increased from 51,000 to 99,000, post-graduate seats have increased from 31,000 to 64,000 and 22 new AIIMS have been set up across the country. During the Covid-19 pandemic period, the work of providing more than 230 crore ‘Made in India’ Corona vaccines to 130 crore Indians has been done in India.
Shri Shah expressed the hope that with the blessings of Amma, this institution would celebrate its Golden Jubilee celebrations as well and celebrate the centenary in an even grander manner.