പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
2023 ലെ ലോക പരിസ്ഥിതി ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വീഡിയോ സന്ദേശം
05 JUN 2023 2:58PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ലോക പരിസ്ഥിതി ദിനത്തിൽ നിങ്ങൾക്കും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനും ലോകത്തിനും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഒറ്റത്തവണ മാത്രം ഉപയോഗിക്കാവുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്കിനെ ഒഴിവാക്കുക എന്നതാണ് ഈ വർഷത്തെ പരിസ്ഥിതി ദിനത്തിന്റെ പ്രമേയം. ആഗോള സംരംഭത്തിന് വളരെ മുമ്പുതന്നെ, കഴിഞ്ഞ 4-5 വർഷമായി ഇന്ത്യ ഈ വിഷയത്തിൽ സ്ഥിരമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. 2018-ൽ തന്നെ, ഒറ്റത്തവണ മാത്രം ഉപയോഗിക്കാവുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്കിനെ ഒഴിവാക്കാൻ ഇന്ത്യ രണ്ട് തലങ്ങളിൽ നടപടി ആരംഭിച്ചിരുന്നു. ഒരു വശത്ത്, ഞങ്ങൾ ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്ക് നിരോധനം ഏർപ്പെടുത്തി, മറുവശത്ത്, ഞങ്ങൾ പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യ സംസ്കരണം നിർബന്ധമാക്കി. തൽഫലമായി, ഇന്ത്യയിൽ ഏകദേശം 30 ലക്ഷം ടൺ പ്ലാസ്റ്റിക് പാക്കേജിംഗ് ഇപ്പോൾ നിർബന്ധിതമായി പുനരുപയോഗം ചെയ്യപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ ഉൽപാദിപ്പിക്കുന്ന മൊത്തം വാർഷിക പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യത്തിന്റെ 75 ശതമാനവും ഇതാണ്. ഇന്ന്, ഏകദേശം 10,000 നിർമ്മാതാക്കളും ഇറക്കുമതിക്കാരും ബ്രാൻഡ് ഉടമകളും ഈ ഉദ്യമത്തിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിനും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിനുമുള്ള വ്യക്തമായ മാർഗരേഖയുമായി ഇന്ത്യ മുന്നേറുകയാണ്. നിലവിലെ ആവശ്യകതകളും ഭാവി കാഴ്ചപ്പാടുകളും തമ്മിൽ ഇന്ത്യ സന്തുലിതാവസ്ഥ സ്ഥാപിച്ചു. ഒരു വശത്ത്, ദരിദ്രരിൽ ഏറ്റവും ദരിദ്രരായ ആളുകൾക്ക് ഞങ്ങൾ ആവശ്യമായ സഹായം നൽകി, അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ ആത്മാർത്ഥമായി പരിശ്രമിക്കുന്നു; മറുവശത്ത്, ഭാവിയിലെ ഊർജ ആവശ്യകതകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിലും ഞങ്ങൾ സുപ്രധാന നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷമായി, ഹരിതവും ശുദ്ധവുമായ ഊർജ്ജത്തിൽ ഇന്ത്യ അഭൂതപൂർവമായ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയിട്ടുണ്ട്. സൗരോർജ്ജം ഗണ്യമായ വേഗത കൈവരിച്ചു, കൂടാതെ എൽഇഡി ബൾബുകൾ കൂടുതൽ വീടുകളിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു, ഇത് നമ്മുടെ ആളുകൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും പണം ലാഭിക്കുകയും പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വൈദ്യുതി ബില്ലുകൾ തുടർച്ചയായി കുറഞ്ഞു. ഈ ആഗോള മഹാമാരിയിലും ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വം ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഈ ആഗോള പകർച്ചവ്യാധികൾക്കിടയിൽ, ഇന്ത്യ മിഷൻ ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ ആരംഭിച്ചു. കൂടാതെ, രാസവളങ്ങളിൽ നിന്ന് മണ്ണും വെള്ളവും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി പ്രകൃതി കൃഷിയിലേക്കും ജൈവകൃഷിയിലേക്കും ഇന്ത്യ ഗണ്യമായ നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഹരിത ഭാവിക്കും ഹരിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും വേണ്ടിയുള്ള പ്രചാരണം തുടരുന്നു, ഇന്ന് രണ്ട് സംരംഭങ്ങൾക്ക് കൂടി തുടക്കം കുറിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ, ഇന്ത്യയിലെ തണ്ണീർത്തടങ്ങളുടെയും റാംസർ സൈറ്റുകളുടെയും എണ്ണം മുമ്പത്തേതിനേക്കാൾ മൂന്നിരട്ടിയായി വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ന് ‘അമൃത് ധരോഹർ യോജന’ ആരംഭിച്ചു. കമ്മ്യൂണിറ്റി പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ ഈ റാംസർ സൈറ്റുകളുടെ സംരക്ഷണം ഈ പദ്ധതി ഉറപ്പാക്കും. ഈ റാംസർ സൈറ്റുകൾ ഇക്കോ-ടൂറിസത്തിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറുകയും ഭാവിയിൽ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് ഹരിത തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യും. രണ്ടാമത്തെ സംരംഭം രാജ്യത്തിന്റെ നീണ്ട തീരപ്രദേശവും അവിടെ താമസിക്കുന്ന ജനസംഖ്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ്. "മിഷ്തി യോജന" വഴി രാജ്യത്തെ കണ്ടൽക്കാടുകളുടെ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുകയും സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇത് രാജ്യത്തെ ഒമ്പത് സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ കണ്ടൽക്കാടുകൾ പുനഃസ്ഥാപിക്കാൻ സഹായിക്കും. സമുദ്രനിരപ്പ് ഉയർത്തുന്നതിനും ചുഴലിക്കാറ്റ് പോലുള്ള ദുരന്തങ്ങളിൽ നിന്ന് തീരപ്രദേശങ്ങളുടെ ആഘാതം കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഇത് സംഭാവന ചെയ്യും, അങ്ങനെ ഈ തീരപ്രദേശങ്ങളിലെ ജീവിതവും ജീവിതവും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ലോകത്തിലെ ഓരോ രാഷ്ട്രത്തിനും സ്വാർത്ഥതാൽപ്പര്യങ്ങൾക്കപ്പുറം ഉയരുകയും ലോക കാലാവസ്ഥയുടെ സംരക്ഷണത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നിർണായകമാണ്. വളരെക്കാലമായി പ്രധാന, ആധുനിക രാജ്യങ്ങളിലെ വികസന മാതൃക വളരെ വിവാദപരമാണ്. ഈ വികസന മാതൃകയിൽ, ആദ്യം നമ്മുടെ സ്വന്തം രാജ്യങ്ങളെ വികസിപ്പിക്കുന്നതിലും പിന്നീട് പരിസ്ഥിതിയെ പരിഗണിക്കുന്നതിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. തൽഫലമായി, ഈ രാജ്യങ്ങൾ അവരുടെ വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുമ്പോൾ, അവരുടെ പുരോഗതിയുടെ ചെലവ് ലോകം മുഴുവൻ വഹിക്കേണ്ടിവന്നു. ഇന്നും വികസ്വര രാജ്യങ്ങളും അവികസിത രാജ്യങ്ങളും ചില വികസിത രാജ്യങ്ങളുടെ തെറ്റായ നയങ്ങളുടെ അനന്തരഫലങ്ങൾ അനുഭവിക്കുകയാണ്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ചില വികസിത രാജ്യങ്ങളുടെ ഈ സമീപനത്തെ ആരും, ഒരു രാജ്യവും ചോദ്യം ചെയ്യുകയോ തടയുകയോ ചെയ്തിട്ടില്ല. അത്തരത്തിലുള്ള ഓരോ രാജ്യത്തിനും മുന്നിൽ കാലാവസ്ഥാ നീതിയുടെ ചോദ്യം ഇന്ത്യ ഇന്ന് ഉയർത്തിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന സംസ്കാരം പ്രകൃതിയെയും പുരോഗതിയെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഈ പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ഇന്ത്യ ഇന്ന് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുന്നതുപോലെ പരിസ്ഥിതി ശാസ്ത്രത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ അതിന്റെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം നടത്തുമ്പോൾ, പരിസ്ഥിതിയിൽ ശക്തമായ ശ്രദ്ധ നിലനിർത്തുന്നത് തുടരുന്നു. ഒരു വശത്ത്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ 4G, 5G കണക്റ്റിവിറ്റി വിപുലീകരിക്കുമ്പോൾ, മറുവശത്ത്, അത് ഒരേസമയം വനവിസ്തൃതി വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഒരു വശത്ത്, ദരിദ്രർക്കായി ഇന്ത്യ നാല് കോടി വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചുനൽകുമ്പോൾ, മറുവശത്ത്, വന്യജീവി, വന്യജീവി സങ്കേതങ്ങളിലും ഇന്ത്യ ഗണ്യമായ വളർച്ച രേഖപ്പെടുത്തി. ഒരു വശത്ത്, ഇന്ത്യ ജൽ ജീവൻ മിഷൻ നടത്തുമ്പോൾ, മറുവശത്ത്, ജലസുരക്ഷയ്ക്കായി 50,000-ത്തിലധികം അമൃത് സരോവറുകൾ (ജലാശയങ്ങൾ) സൃഷ്ടിച്ചു. ഒരു വശത്ത്, ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുമ്പോൾ, മറുവശത്ത്, പുനരുപയോഗ ഊർജത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ആദ്യ അഞ്ച് രാജ്യങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഒരു വശത്ത്, ഇന്ത്യ കാർഷിക കയറ്റുമതി വർധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, മറുവശത്ത്, പെട്രോളിൽ 20% എത്തനോൾ കലർത്തുന്നതിനുള്ള പ്രചാരണം ഇന്ത്യ ഒരേസമയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഒരു വശത്ത്, ഇന്ത്യ കോയലിഷൻ ഫോർ ഡിസാസ്റ്റർ റെസിലന്റ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ (സിഡിആർഐ) പോലുള്ള സംഘടനകൾ സ്ഥാപിക്കുമ്പോൾ, മറുവശത്ത്, അത് ഇന്റർനാഷണൽ ബിഗ് ക്യാറ്റ് അലയൻസും പ്രഖ്യാപിച്ചു. വലിയ പൂച്ചകളുടെ സംരക്ഷണത്തിലേക്കുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ജീവിതശൈലിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന മിഷൻ ലൈഫ് ഒരു ആഗോള പൊതു പ്രസ്ഥാനമായി, ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമായി മാറുന്നതിൽ എനിക്ക് വ്യക്തിപരമായി അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. ഗുജറാത്തിലെ കെവാദിയ-ഏക്ത നഗറിൽ കഴിഞ്ഞ വർഷം മിഷൻ ലൈഫ് ആരംഭിച്ചപ്പോൾ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ഒരു ആകാംക്ഷയുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഈ ദൗത്യം കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ നേരിടാൻ ഒരു ജീവിതശൈലി മാറ്റം സ്വീകരിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് അവബോധം പ്രചരിപ്പിക്കുകയാണ്. ഒരു മാസം മുമ്പ്, മിഷൻ ലൈഫിനായി ഒരു പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു. 30 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ ഏകദേശം രണ്ട് കോടി ആളുകൾ അതിൽ ചേർന്നുവെന്നാണ് ഞാൻ മനസ്സിലാക്കുന്നത് . ‘ഗിവിംഗ് ലൈഫ് ടു മൈ സിറ്റി’ എന്ന ആശയവുമായി റാലികളും ക്വിസ് മത്സരങ്ങളും സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇക്കോ ക്ലബ്ബുകൾ വഴി ലക്ഷക്കണക്കിന് സ്‌കൂൾ കുട്ടികളും അവരുടെ അധ്യാപകരും ഈ കാമ്പയിനിന്റെ ഭാഗമായി. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സഹപ്രവർത്തകർ അവരുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിൽ കുറയ്ക്കുക, പുനരുപയോഗിക്കുക, പുനരുപയോഗിക്കുക എന്ന മന്ത്രം സ്വീകരിച്ചു. ശീലങ്ങൾ മാറ്റുക എന്നതാണ് മിഷൻ ലൈഫിന്റെ അടിസ്ഥാന തത്വം, ഇത് ലോകത്ത് ഒരു പരിവർത്തനം കൊണ്ടുവരാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഭാവി തലമുറയ്ക്കും മനുഷ്യരാശിയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കും മിഷൻ ലൈഫ് നിർണായകമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഈ അവബോധം നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നതല്ല, ഇന്ത്യയുടെ സംരംഭത്തിനുള്ള പിന്തുണ ലോകമെമ്പാടും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ വർഷം ലോക പരിസ്ഥിതി ദിനത്തിൽ ആഗോള സമൂഹത്തോട് ഞാൻ മറ്റൊരു അഭ്യർത്ഥന നടത്തി. വ്യക്തികൾക്കും സമൂഹങ്ങൾക്കുമിടയിൽ കാലാവസ്ഥാ സൗഹാർദ്ദപരമായ പെരുമാറ്റ മാറ്റം കൊണ്ടുവരുന്നതിനുള്ള നൂതനമായ പരിഹാരങ്ങൾ പങ്കുവയ്ക്കണമെന്നായിരുന്നു അഭ്യർത്ഥന. അളക്കാവുന്നതും അളക്കാവുന്നതുമായ പരിഹാരങ്ങൾ! ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എഴുപതോളം രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സഹപ്രവർത്തകർ അവരുടെ ചിന്തകൾ പങ്കുവെച്ചത് വലിയ സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. അവരിൽ വിദ്യാർത്ഥികൾ, ഗവേഷകർ, വിവിധ ഡൊമെയ്‌നുകളിൽ നിന്നുള്ള വിദഗ്ധർ, പ്രൊഫഷണലുകൾ, എൻ‌ജി‌ഒകൾ, സാധാരണ പൗരന്മാർ എന്നിവരും ഉൾപ്പെടുന്നു. പങ്കെടുക്കുന്നവരിൽ ചിലർക്ക് അവരുടെ അസാധാരണമായ ആശയങ്ങൾക്ക് ഇന്ന് പ്രതിഫലം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. എല്ലാ അവാർഡ് ജേതാക്കളെയും ഞാൻ പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മിഷൻ ലൈഫിലേക്കുള്ള ഓരോ ചുവടും വരും കാലങ്ങളിൽ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പരിസ്ഥിതിയുടെ ശക്തമായ കവചമായി മാറും. ലൈഫിനായുള്ള ചിന്താ നേതൃത്വത്തിന്റെ ശേഖരവും ഇന്ന് പുറത്തിറങ്ങി. ഹരിത വളർച്ചയോടുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധത അത്തരം ശ്രമങ്ങളിലൂടെ കൂടുതൽ ശക്തവും സുസ്ഥിരവുമാകുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, ലോക പരിസ്ഥിതി ദിനത്തിൽ എല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകളും ആശംസകളും അറിയിക്കുന്നു.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message on the occasion of World Environment Day 2023
05 JUN 2023 2:58PM by PIB Delhi
Namaskar!
I extend my heartfelt wishes to all of you, our country, and the world on World Environment Day. The theme for this year's Environment Day is the campaign to get rid of single-use plastic. I am pleased that India has been consistently working on this issue for the past 4-5 years, much before the global initiative. As early as 2018, India initiated action on two levels to get rid of single-use plastic. On one hand, we imposed a ban on single-use plastic, and on the other hand, we made plastic waste processing mandatory. As a result, approximately 30 lakh tons of plastic packaging in India are now being compulsorily recycled. This accounts for 75 per cent of the total annual plastic waste generated in India. Today, around 10,000 producers, importers, and brand owners are actively participating in this endeavour.
Friends,
In the 21st century, India is marching forward with a clear roadmap for climate change and environmental conservation. India has struck a balance between present requirements and future vision. On one hand, we have provided necessary assistance to the poorest of the poor, making earnest efforts to fulfil their needs; on the other hand, we have also taken significant steps in addressing future energy requirements.
Over the past nine years, India has placed unprecedented focus on green and clean energy. Solar power has gained significant momentum, and LED bulbs have reached a larger number of households, saving money for our people, especially the poor and middle class, while also protecting the environment. Electricity bills have consistently reduced. India's leadership has been recognized globally even during this global pandemic. Amidst this global pandemic, India has initiated the Mission Green Hydrogen. Additionally, India has taken significant steps towards natural farming and organic agriculture to protect soil and water from chemical fertilizers.
Brothers and sisters,
Continuing the campaign for a green future and a green economy, today marks the beginning of two more initiatives. Over the past nine years, the number of wetlands and Ramsar sites in India has increased by nearly threefold compared to earlier. Today, the ‘Amrit Dharohar Yojana’ has been launched. This scheme will ensure the conservation of these Ramsar sites through community participation. These Ramsar sites will become centers of eco-tourism and serve as a source of green jobs for thousands of people in the future. The second initiative is related to the long coastline of the country and the population residing there. Through the "Mishti Yojana," the country's mangrove ecosystem will be revived and protected. This will help restore mangrove cover in nine states of the country. It will also contribute to raising the sea level and reducing the impact of coastal areas from disasters like cyclones, thus improving livelihoods and lives in these coastal regions.
Friends,
It is crucial for every nation in the world to rise above self-interests and think about the protection of the world climate. The model of development in major and modern countries for a long time is highly contentious. In this development model, the focus was largely on first developing our own countries and then considering the environment later. As a result, while these countries have achieved their development goals, the entire world has had to bear the cost of their progress. Even today, developing and underdeveloped countries are suffering the consequences of the wrong policies of some developed nations. For decades, no one, no country questioned or stopped this approach of certain developed countries. I am pleased that today India has raised the question of climate justice in front of every such nation.
Friends,
India's ancient culture encompasses both nature and progress. Inspired by this ideology, India today focuses on ecology as much as it emphasizes the economy. While India is investing unprecedentedly in its infrastructure, it continues to maintain a strong focus on the environment. On the one hand, while India has expanded its 4G and 5G connectivity, on the other hand, it has simultaneously increased its forest cover. On the one hand, while India has constructed four crore homes for the poor, on the other hand, India has also recorded significant growth in wildlife and wildlife sanctuaries. On the one hand, India is running the Jal Jeevan Mission, while on the other hand, it has also created over 50,000 Amrit Sarovars (water bodies) for water security. On the one hand, while India has become the world's fifth-largest economy, on the other hand, India is also among the top five countries in renewable energy. On the one hand, while India is stepping up agricultural exports, on the other hand, India is simultaneously promoting a campaign for 20% ethanol blending in petrol. On the one hand, while India has established organizations like the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), on the other hand, it has also announced the International Big Cat Alliance. It is a significant step towards the conservation of big cats.
Friends,
I am personally very pleased that Mission LiFE, which stands for Lifestyle for the Environment, is becoming a global public movement, a people's movement. When I launched Mission LiFE last year in Kevadia-Ekta Nagar, Gujarat, there was a curiosity among the people. Today, this mission is spreading awareness about adopting a lifestyle change to tackle climate change. Just a month ago, a campaign was launched for Mission LiFE. I am told that nearly two crore people have joined it in less than 30 days. With the spirit of ‘Giving Life to My City’, rallies have been organized and quiz competitions have taken place. Lakhs of schoolchildren and their teachers have become part of this campaign through eco-clubs. Lakhs of colleagues have embraced the mantra of Reduce, Reuse, Recycle in their daily lives. Changing habits is the fundamental principle of Mission LiFE, which aims to bring about a transformation in the world. Mission LiFE is crucial for the future generations and the bright future of humanity.
Friends,
This awareness is not limited to just our country, but support for India's initiative is growing worldwide. I made another appeal to the global community last year on World Environment Day. The appeal was to share innovative solutions for bringing climate-friendly behavioural change among individuals and communities. The solutions that should be measurable and scalable! It is a matter of great satisfaction that colleagues from nearly 70 countries around the world have shared their thoughts. Among them are students, researchers, experts from various domains, professionals, NGOs, and ordinary citizens. Some of the participants have been rewarded today for their exceptional ideas. I congratulate all the award winners wholeheartedly.
Friends,
Every step taken towards Mission LiFE will become a strong shield for the environment across the globe in the times to come. The collection of thought leadership for LiFE has also been released today. I believe that our commitment to green growth will become even more powerful and sustainable with such efforts. Once again, I extend my heartfelt greetings and best wishes to everyone on World Environment Day.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.