Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message on the occasion of World Environment Day 2023
05 JUN 2023 2:58PM by PIB Delhi
Namaskar!
I extend my heartfelt wishes to all of you, our country, and the world on World Environment Day. The theme for this year's Environment Day is the campaign to get rid of single-use plastic. I am pleased that India has been consistently working on this issue for the past 4-5 years, much before the global initiative. As early as 2018, India initiated action on two levels to get rid of single-use plastic. On one hand, we imposed a ban on single-use plastic, and on the other hand, we made plastic waste processing mandatory. As a result, approximately 30 lakh tons of plastic packaging in India are now being compulsorily recycled. This accounts for 75 per cent of the total annual plastic waste generated in India. Today, around 10,000 producers, importers, and brand owners are actively participating in this endeavour.
Friends,
In the 21st century, India is marching forward with a clear roadmap for climate change and environmental conservation. India has struck a balance between present requirements and future vision. On one hand, we have provided necessary assistance to the poorest of the poor, making earnest efforts to fulfil their needs; on the other hand, we have also taken significant steps in addressing future energy requirements.
Over the past nine years, India has placed unprecedented focus on green and clean energy. Solar power has gained significant momentum, and LED bulbs have reached a larger number of households, saving money for our people, especially the poor and middle class, while also protecting the environment. Electricity bills have consistently reduced. India's leadership has been recognized globally even during this global pandemic. Amidst this global pandemic, India has initiated the Mission Green Hydrogen. Additionally, India has taken significant steps towards natural farming and organic agriculture to protect soil and water from chemical fertilizers.
Brothers and sisters,
Continuing the campaign for a green future and a green economy, today marks the beginning of two more initiatives. Over the past nine years, the number of wetlands and Ramsar sites in India has increased by nearly threefold compared to earlier. Today, the ‘Amrit Dharohar Yojana’ has been launched. This scheme will ensure the conservation of these Ramsar sites through community participation. These Ramsar sites will become centers of eco-tourism and serve as a source of green jobs for thousands of people in the future. The second initiative is related to the long coastline of the country and the population residing there. Through the "Mishti Yojana," the country's mangrove ecosystem will be revived and protected. This will help restore mangrove cover in nine states of the country. It will also contribute to raising the sea level and reducing the impact of coastal areas from disasters like cyclones, thus improving livelihoods and lives in these coastal regions.
Friends,
It is crucial for every nation in the world to rise above self-interests and think about the protection of the world climate. The model of development in major and modern countries for a long time is highly contentious. In this development model, the focus was largely on first developing our own countries and then considering the environment later. As a result, while these countries have achieved their development goals, the entire world has had to bear the cost of their progress. Even today, developing and underdeveloped countries are suffering the consequences of the wrong policies of some developed nations. For decades, no one, no country questioned or stopped this approach of certain developed countries. I am pleased that today India has raised the question of climate justice in front of every such nation.
Friends,
India's ancient culture encompasses both nature and progress. Inspired by this ideology, India today focuses on ecology as much as it emphasizes the economy. While India is investing unprecedentedly in its infrastructure, it continues to maintain a strong focus on the environment. On the one hand, while India has expanded its 4G and 5G connectivity, on the other hand, it has simultaneously increased its forest cover. On the one hand, while India has constructed four crore homes for the poor, on the other hand, India has also recorded significant growth in wildlife and wildlife sanctuaries. On the one hand, India is running the Jal Jeevan Mission, while on the other hand, it has also created over 50,000 Amrit Sarovars (water bodies) for water security. On the one hand, while India has become the world's fifth-largest economy, on the other hand, India is also among the top five countries in renewable energy. On the one hand, while India is stepping up agricultural exports, on the other hand, India is simultaneously promoting a campaign for 20% ethanol blending in petrol. On the one hand, while India has established organizations like the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), on the other hand, it has also announced the International Big Cat Alliance. It is a significant step towards the conservation of big cats.
Friends,
I am personally very pleased that Mission LiFE, which stands for Lifestyle for the Environment, is becoming a global public movement, a people's movement. When I launched Mission LiFE last year in Kevadia-Ekta Nagar, Gujarat, there was a curiosity among the people. Today, this mission is spreading awareness about adopting a lifestyle change to tackle climate change. Just a month ago, a campaign was launched for Mission LiFE. I am told that nearly two crore people have joined it in less than 30 days. With the spirit of ‘Giving Life to My City’, rallies have been organized and quiz competitions have taken place. Lakhs of schoolchildren and their teachers have become part of this campaign through eco-clubs. Lakhs of colleagues have embraced the mantra of Reduce, Reuse, Recycle in their daily lives. Changing habits is the fundamental principle of Mission LiFE, which aims to bring about a transformation in the world. Mission LiFE is crucial for the future generations and the bright future of humanity.
Friends,
This awareness is not limited to just our country, but support for India's initiative is growing worldwide. I made another appeal to the global community last year on World Environment Day. The appeal was to share innovative solutions for bringing climate-friendly behavioural change among individuals and communities. The solutions that should be measurable and scalable! It is a matter of great satisfaction that colleagues from nearly 70 countries around the world have shared their thoughts. Among them are students, researchers, experts from various domains, professionals, NGOs, and ordinary citizens. Some of the participants have been rewarded today for their exceptional ideas. I congratulate all the award winners wholeheartedly.
Friends,
Every step taken towards Mission LiFE will become a strong shield for the environment across the globe in the times to come. The collection of thought leadership for LiFE has also been released today. I believe that our commitment to green growth will become even more powerful and sustainable with such efforts. Once again, I extend my heartfelt greetings and best wishes to everyone on World Environment Day.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
जागतिक पर्यावरण दिन 2023 निमित्त पंतप्रधानांचा व्हिडिओ संदेश
05 JUN 2023 2:58PM by PIB Mumbai
नमस्कार.
जागतिक पर्यावरण दिनाच्या तुम्हा सर्वांना, देशभरातील आणि जगभरातील नागरिकांना खूप खूप शुभेच्छा. यंदाच्या पर्यावरण दिनाची संकल्पना एकल वापराच्या प्लास्टिकपासून मुक्ती मिळवण्याचे अभियान ही आहे. आणि मला आनंद आहे की आज जग ज्याबाबत बोलत आहे त्यावर भारत गेली 4-5 वर्षे सातत्याने काम करत आहे. 2018 मध्येच, भारताने एकदा वापरल्या जाणार्‍या प्लास्टिकपासून मुक्त होण्यासाठी दोन स्तरांवर काम करण्यास सुरुवात केली होती. एकीकडे आम्ही एकल वापराच्या प्लास्टिकवर बंदी घातली आहे आणि दुसरीकडे प्लास्टिक कचऱ्यावर प्रक्रिया करणे अनिवार्य करण्यात आले आहे. यामुळे, भारतात सुमारे 30 लाख टन प्लास्टिक पॅकेजिंगचा पुनर्वापर करणे अनिवार्य झाले आहे. भारतात दरवर्षी निर्माण होणाऱ्या एकूण प्लास्टिक कचऱ्याच्या 75 टक्के हे प्रमाण आहे. आणि आज सुमारे 10 हजार उत्पादक, आयातदार आणि ब्रँड मालक त्याच्या कक्षेत आले आहेत.
मित्रहो,
आज 21व्या शतकातील भारत हवामान बदल आणि पर्यावरण संरक्षणासंदर्भातील अत्यंत स्पष्ट आराखड्यासह पुढे मार्गक्रमण करत आहे. भारताने सध्याच्या गरजा आणि भविष्यावर नजर यांचा समतोल साधला आहे.
एकीकडे आम्ही गरीबातील गरीबांना आवश्यक ती मदत केली आहे, त्यांच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले आहेत आणि दुसरीकडे भविष्यातील ऊर्जेच्या गरजा लक्षात घेऊन मोठी पावले उचलली आहेत.
गेल्या 9 वर्षांमध्ये भारताने हरित आणि स्वच्छ ऊर्जेवर अभूतपूर्व लक्ष केंद्रित केले आहे. सौरऊर्जा असो, एलईडी बल्ब अधिकाधिक घरांपर्यंत पोहोचवणे असो,
यामुळे देशातील जनतेचा, आपल्या गरीब आणि मध्यमवर्गीयांच्या पैशांची बचत झाली आहे आणि पर्यावरणाचेही रक्षण केले आहे. वीज बिलात सातत्याने घट होत आहे. या जागतिक महामारीच्या काळातही भारताचे नेतृत्व जगाने पाहिले आहे. या जागतिक महामारीच्या काळात भारताने मिशन ग्रीन हायड्रोजन सुरू केले आहे. याच जागतिक महामारीच्या काळात, भारताने माती तसेच पाणी यांचे रासायनिक खतांपासून संरक्षण करण्यासाठी नैसर्गिक शेती पद्धतीचा स्वीकार करण्याच्या दृष्टीने मोठी पावले उचलली.
बंधू आणि भगिनींनो,
हरित भविष्य, हरित अर्थव्यवस्था ही मोहीम सुरू ठेवत आज आणखी दोन योजना सुरू करण्यात आल्या आहेत. मागील 9 वर्षांत, भारतातील पाणथळ जागा आणि रामसर ठिकाणांची संख्या पूर्वीच्या तुलनेत जवळपास तिपटीने वाढली आहे. आज अमृत धरोहर योजना सुरु झाली आहे. या योजनेच्या माध्यमातून लोकसहभागातून या रामसर स्थळांचे संवर्धन होणार आहे. भविष्यात, ही रामसर स्थळे इको-टूरिझमचे केंद्र बनतील आणि हजारो लोकांसाठी रोजगाराचे माध्यम बनतील. दुसरी योजना देशाच्या लांबलचक किनारपट्टी आणि तिथे राहणाऱ्या लोकसंख्येशी संबंधित आहे. 'मिष्टी योजने'च्या माध्यमातून देशाच्या खारफुटीच्या परिसंस्थेचे पुनरुज्जीवन तसेच संरक्षण केले जाईल. यामुळे देशातील 9 राज्यांमध्ये खारफुटीचे आच्छादन पूर्ववत केले जाईल . यामुळॆ समुद्राची वाढती पातळी आणि चक्रीवादळासारख्या आपत्तींमुळे किनारपट्टीवरील लोकांच्या जीवनाला तसेच त्यांच्या उपजीविकेच्या साधनांना असलेला धोका कमी होण्यास मदत होईल .
मित्रहो,
जागतिक पातळीवर हवामान रक्षणासाठी जगातील प्रत्येक देशाने निहित स्वार्थापलीकडे जाऊन विचार करणे अत्यंत आवश्यक आहे. दीर्घ काळापासून, जगातील मोठ्या आणि आधुनिक देशांमध्ये जे विकासाचे मॉडेल बनवले गेले ते खूप विरोधाभासी आहे. आधी स्वत:च्या देशाचा विकास करण्याबद्दल विचार करायचा आणि त्या नंतर पर्यावरणाची चिंता करायची हाच विचार पर्यावरण संदर्भात या विकास मॉडेलमध्ये होता. यामुळे अशा देशांनी विकासाची उद्दिष्टे साध्य केली, परंतु संपूर्ण जगाच्या पर्यावरणाला त्यांच्या विकासाची किंमत मोजावी लागली. आजही काही विकसित देशांच्या चुकीच्या धोरणांचा फटका विकसनशील आणि गरीब देशांना बसत आहे. कित्येक दशके काही विकसित देशांची ही वृत्ती थांबवणारे कोणी नव्हते, रोखणारे कोणी नव्हते, कोणताही देश नव्हता. मला आनंद आहे की आज भारताने अशा प्रत्येक देशासमोर हवामान न्यायाचा मुद्दा उपस्थित केला आहे.
मित्रहो,
भारताच्या हजारों वर्षांच्या प्राचीन संस्कृतीच्या तत्त्वज्ञानात निसर्गाबरोबरच विकासही येतो. या प्रेरणेमुळे आज भारत अर्थव्यवस्थेकडे जितके लक्ष देतो तितकेच पर्यावरणाकडे देतो. आज भारत आपल्या पायाभूत सुविधांमध्ये अभूतपूर्व गुंतवणूक करत आहे तसेच पर्यावरणावरही तितकेच लक्ष केंद्रित करत आहे. एकीकडे भारताने 4 जी आणि 5 जी संपर्क वाढवला आहे, तर दुसरीकडे वनक्षेत्रातही वाढ केली आहे.
एकीकडे भारताने गरिबांसाठी 4 कोटी घरे बांधली आहेत, तर दुसरीकडे भारतातील वन्यजीव आणि वन्यजीव अभयारण्याच्या संख्येत विक्रमी वाढ केली आहे. आज भारत एकीकडे जल जीवन मिशन राबवत आहे, तर दुसरीकडे भारताने जल सुरक्षेसाठी 50 हजारांहून अधिक अमृत तलाव बांधले आहेत. आज एकीकडे भारत ही जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनली आहे, तर दुसरीकडे अक्षय ऊर्जेच्या बाबतीतही भारताचा समावेश आघाडीच्या देशांमध्ये झाला आहे.
आज एकीकडे भारत कृषी निर्यातीत वाढ करत आहे, तर दुसरीकडे पेट्रोलमध्ये २० टक्के इथेनॉल मिसळण्याची मोहीम राबवत आहे. आज एकीकडे, भारत कोलिशन फॉर डिझास्टर रेझिलियंट इन्फ्रास्ट्रक्चर (सीडीआरआय) या सारख्या संस्थांचा आधार बनला आहे, तर दुसरीकडे, भारताने इंटरनॅशनल बिग कॅट अलायन्सचीही (आयबीसीए) घोषणा केली आहे. हे एक मोठे पाऊल आहे. वाघ, सिंह, हिमबिबट्या अशा वाघांच्या जातींचा नैसर्गिक अधिवास असलेल्या देशात त्यांच्या संवर्धनासाठी उचललेले हे एक मोठे पाऊल आहे.
मित्रहो,
मिशन लाईफ म्हणजेच पर्यावरणासाठी जीवनशैली आज संपूर्ण जगात एक सार्वजनिक चळवळ, एक जनचळवळ बनत आहे, हे माझ्यासाठी वैयक्तिकरीत्या दिलासादायक आहे. गेल्या वर्षी जेव्हा मी गुजरातमध्ये केवडिया- एकता नगर येथे मिशन लाइफचे उद्घाटन केले तेव्हा लोकांमध्ये उत्सुकता होती. हवामान बदलाचा सामना करण्यासाठी जीवनशैलीतील बदलांसाठी ही मोहीम नवा उत्साह पसरवत आहे. महिनाभरापूर्वी मिशन लाइफ संदर्भात मोहीमही सुरू झाली. एका महिन्यापेक्षा कमी कालावधीत या मोहिमेत सुमारे 2 कोटी लोक सामील झाल्याची माहिती मला मिळाली आहे.
गिव्हिंग लाईफ टू माय सिटी या भावनेने काही ठिकाणी रॅली काढण्यात आल्या, तर काही ठिकाणी प्रश्नमंजुषा स्पर्धा घेण्यात आल्या. इको-क्लबच्या माध्यमातून लाखो शाळकरी मुले, त्यांचे शिक्षक या मोहिमेत सामील झाले. लाखो सहकाऱ्यांनी त्यांच्या दैनंदिन जीवनात -रिड्यूस, रियूज, रिसायकल- या मंत्राचा अवलंब केला आहे. आपला स्वभाव बदललात तर जग बदलेल, हे मिशन लाईफचे मूळ तत्व आहे. संपूर्ण मानवजातीच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी, आपल्या भावी पिढ्यांसाठी मिशन लाइफ तितकेच महत्त्वाचे आहे.
मित्रहो,
हा उत्साह केवळ आपल्या देशापुरता मर्यादित नाही, तर जगभरातून भारताच्या या उपक्रमाला पाठिंबा वाढत आहे. गेल्या वर्षी पर्यावरण दिनी मी जागतिक समुदायाला आणखी एक विनंती केली होती. व्यक्ती आणि समुदायांमध्ये हवामान अनुकूल वर्तनात्मक बदल घडवून आणण्यासाठी नाविन्यपूर्ण उपाय सामायिक करण्याची विनंती मी केली होती.
आवाक्यातील, व्यवहार्य उपाय शोधायचे होते. जगभरातील सुमारे ७० देशांतील हजारो मित्रांनी याविषयीचे विचार मांडले ही अतिशय आनंदाची बाब आहे. यामध्ये विद्यार्थी, संशोधक, विविध क्षेत्रातील तज्ञ, व्यावसायिक, स्वयंसेवी संस्था आणि सामान्य नागरिक यांचा समावेश आहे. यातील काही मान्यवर सहकाऱ्यांच्या कल्पनांना थोड्या वेळापूर्वी पुरस्कारही दिले गेले. त्या सर्व पुरस्कार विजेत्यांचे मी अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
मिशन लाइफच्या दिशेने टाकलेले प्रत्येक पाऊल आगामी काळात जगाच्या पर्यावरणासाठी एक मजबूत ढाल बनेल. लाइफसाठी थॉट लीडरशीप हा संग्रह देखील आज प्रकाशित झाला आहे. मला खात्री आहे की अशा प्रयत्नांमुळे हरित विकासाचा आपला संकल्प आणखी मजबूत होईल. पुन्हा एकदा सर्वांना पर्यावरण दिनाच्या अनेक अनेक शुभेच्छा, मनापासून शुभेच्छा.
धन्यवाद!