Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message on the occasion of World Environment Day 2023
05 JUN 2023 2:58PM by PIB Delhi
Namaskar!
I extend my heartfelt wishes to all of you, our country, and the world on World Environment Day. The theme for this year's Environment Day is the campaign to get rid of single-use plastic. I am pleased that India has been consistently working on this issue for the past 4-5 years, much before the global initiative. As early as 2018, India initiated action on two levels to get rid of single-use plastic. On one hand, we imposed a ban on single-use plastic, and on the other hand, we made plastic waste processing mandatory. As a result, approximately 30 lakh tons of plastic packaging in India are now being compulsorily recycled. This accounts for 75 per cent of the total annual plastic waste generated in India. Today, around 10,000 producers, importers, and brand owners are actively participating in this endeavour.
Friends,
In the 21st century, India is marching forward with a clear roadmap for climate change and environmental conservation. India has struck a balance between present requirements and future vision. On one hand, we have provided necessary assistance to the poorest of the poor, making earnest efforts to fulfil their needs; on the other hand, we have also taken significant steps in addressing future energy requirements.
Over the past nine years, India has placed unprecedented focus on green and clean energy. Solar power has gained significant momentum, and LED bulbs have reached a larger number of households, saving money for our people, especially the poor and middle class, while also protecting the environment. Electricity bills have consistently reduced. India's leadership has been recognized globally even during this global pandemic. Amidst this global pandemic, India has initiated the Mission Green Hydrogen. Additionally, India has taken significant steps towards natural farming and organic agriculture to protect soil and water from chemical fertilizers.
Brothers and sisters,
Continuing the campaign for a green future and a green economy, today marks the beginning of two more initiatives. Over the past nine years, the number of wetlands and Ramsar sites in India has increased by nearly threefold compared to earlier. Today, the ‘Amrit Dharohar Yojana’ has been launched. This scheme will ensure the conservation of these Ramsar sites through community participation. These Ramsar sites will become centers of eco-tourism and serve as a source of green jobs for thousands of people in the future. The second initiative is related to the long coastline of the country and the population residing there. Through the "Mishti Yojana," the country's mangrove ecosystem will be revived and protected. This will help restore mangrove cover in nine states of the country. It will also contribute to raising the sea level and reducing the impact of coastal areas from disasters like cyclones, thus improving livelihoods and lives in these coastal regions.
Friends,
It is crucial for every nation in the world to rise above self-interests and think about the protection of the world climate. The model of development in major and modern countries for a long time is highly contentious. In this development model, the focus was largely on first developing our own countries and then considering the environment later. As a result, while these countries have achieved their development goals, the entire world has had to bear the cost of their progress. Even today, developing and underdeveloped countries are suffering the consequences of the wrong policies of some developed nations. For decades, no one, no country questioned or stopped this approach of certain developed countries. I am pleased that today India has raised the question of climate justice in front of every such nation.
Friends,
India's ancient culture encompasses both nature and progress. Inspired by this ideology, India today focuses on ecology as much as it emphasizes the economy. While India is investing unprecedentedly in its infrastructure, it continues to maintain a strong focus on the environment. On the one hand, while India has expanded its 4G and 5G connectivity, on the other hand, it has simultaneously increased its forest cover. On the one hand, while India has constructed four crore homes for the poor, on the other hand, India has also recorded significant growth in wildlife and wildlife sanctuaries. On the one hand, India is running the Jal Jeevan Mission, while on the other hand, it has also created over 50,000 Amrit Sarovars (water bodies) for water security. On the one hand, while India has become the world's fifth-largest economy, on the other hand, India is also among the top five countries in renewable energy. On the one hand, while India is stepping up agricultural exports, on the other hand, India is simultaneously promoting a campaign for 20% ethanol blending in petrol. On the one hand, while India has established organizations like the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), on the other hand, it has also announced the International Big Cat Alliance. It is a significant step towards the conservation of big cats.
Friends,
I am personally very pleased that Mission LiFE, which stands for Lifestyle for the Environment, is becoming a global public movement, a people's movement. When I launched Mission LiFE last year in Kevadia-Ekta Nagar, Gujarat, there was a curiosity among the people. Today, this mission is spreading awareness about adopting a lifestyle change to tackle climate change. Just a month ago, a campaign was launched for Mission LiFE. I am told that nearly two crore people have joined it in less than 30 days. With the spirit of ‘Giving Life to My City’, rallies have been organized and quiz competitions have taken place. Lakhs of schoolchildren and their teachers have become part of this campaign through eco-clubs. Lakhs of colleagues have embraced the mantra of Reduce, Reuse, Recycle in their daily lives. Changing habits is the fundamental principle of Mission LiFE, which aims to bring about a transformation in the world. Mission LiFE is crucial for the future generations and the bright future of humanity.
Friends,
This awareness is not limited to just our country, but support for India's initiative is growing worldwide. I made another appeal to the global community last year on World Environment Day. The appeal was to share innovative solutions for bringing climate-friendly behavioural change among individuals and communities. The solutions that should be measurable and scalable! It is a matter of great satisfaction that colleagues from nearly 70 countries around the world have shared their thoughts. Among them are students, researchers, experts from various domains, professionals, NGOs, and ordinary citizens. Some of the participants have been rewarded today for their exceptional ideas. I congratulate all the award winners wholeheartedly.
Friends,
Every step taken towards Mission LiFE will become a strong shield for the environment across the globe in the times to come. The collection of thought leadership for LiFE has also been released today. I believe that our commitment to green growth will become even more powerful and sustainable with such efforts. Once again, I extend my heartfelt greetings and best wishes to everyone on World Environment Day.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ 2023 નિમિત્તે પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
05 JUN 2023 2:58PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે.
વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ નિમિત્તે આપ સૌને, દેશને અને વિશ્વને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. આ વર્ષના પર્યાવરણ દિવસની થીમ સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકમાંથી મુક્તિ મેળવવાનું અભિયાન છે. અને મને ખુશી છે કે ભારત આજે વિશ્વ જે કરી રહ્યું છે તેના પર છેલ્લા 4-5 વર્ષથી સતત કામ કરી રહ્યું છે. 2018માં જ, ભારતે સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકથી છૂટકારો મેળવવા માટે બે સ્તરો પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું. એક તરફ, અમે સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક પર પ્રતિબંધ મૂક્યો છે અને બીજી તરફ પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ પ્રોસેસિંગને ફરજિયાત બનાવ્યું છે. આ કારણે ભારતમાં લગભગ 3 મિલિયન ટન પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગનું ફરજિયાત રિસાયક્લિંગ થયું છે. ભારતમાં ઉત્પન્ન થતા કુલ વાર્ષિક પ્લાસ્ટિક કચરાનો આ 75% છે. અને આજે લગભગ 10 હજાર ઉત્પાદકો, આયાતકારો અને બ્રાન્ડ માલિકો તેના દાયરામાં આવી ગયા છે.
સાથીઓ,
આજે, 21મી સદીનું ભારત આબોહવા પરિવર્તન અને પર્યાવરણ સંરક્ષણ માટે ખૂબ જ સ્પષ્ટ રોડમેપ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. ભારતે વર્તમાન જરૂરિયાતો અને ભાવિ વિઝનનું સંતુલન બનાવ્યું છે. એક તરફ, અમે ગરીબમાં ગરીબને જરૂરી મદદ કરી છે, તેમની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે અમારા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કર્યા છે, અને બીજી તરફ ભવિષ્યની ઉર્જાની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને મોટા પગલાં લીધાં છે.
છેલ્લા 9 વર્ષો દરમિયાન, ભારતે હરિયાળી અને સ્વચ્છ ઊર્જા પર અભૂતપૂર્વ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. સૌર ઉર્જા હોય, LED બલ્બ વધુને વધુ ઘરો સુધી પહોંચે, જેનાથી દેશના લોકોએ, આપણા ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પૈસાની બચત થઈ અને પર્યાવરણનું પણ રક્ષણ થયું, વીજળીના બિલમાં પણ સતત ઘટાડો થયો છે. વિશ્વએ આ વૈશ્વિક રોગચાળા દરમિયાન પણ ભારતનું નેતૃત્વ જોયું છે. આ વૈશ્વિક મહામારી દરમિયાન ભારતે મિશન ગ્રીન હાઇડ્રોજન શરૂ કર્યું છે. આ વૈશ્વિક રોગચાળા દરમિયાન, ભારતે રાસાયણિક ખાતરોથી જમીન અને પાણીને બચાવવા કુદરતી ખેતી તરફ મોટા પગલાં લીધાં.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગ્રીન ફ્યુચર, ગ્રીન ઇકોનોમીની ઝુંબેશને ચાલુ રાખીને આજે વધુ બે યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારતમાં વેટલેન્ડ્સ અને રામસર સાઇટ્સની સંખ્યામાં અગાઉની સરખામણીમાં લગભગ 3 ગણો વધારો થયો છે. આજે અમૃત ધરોહર યોજનાનો પ્રારંભ થયો છે. આ યોજના દ્વારા લોકભાગીદારી દ્વારા આ રામસર સ્થળોનું સંરક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. ભવિષ્યમાં, આ રામસર સાઇટ્સ ઇકો-ટૂરિઝમનું કેન્દ્ર બનશે અને હજારો લોકો માટે ગ્રીન જોબ્સનું સ્ત્રોત બનશે. બીજી યોજના દેશના લાંબા દરિયાકિનારા અને ત્યાં રહેતી વસતિ સાથે સંબંધિત છે. 'મિષ્ટી યોજના' દ્વારા દેશની મેન્ગ્રોવ ઇકોસિસ્ટમને પુનઃજીવિત કરવામાં આવશે તેમજ તેનું રક્ષણ કરવામાં આવશે. આ સાથે દેશના 9 રાજ્યોમાં મેન્ગ્રોવ કવર પુનઃસ્થાપિત થશે. આનાથી દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં દરિયાની સપાટી વધવાથી અને ચક્રવાત જેવી આપત્તિઓના કારણે જીવન અને આજીવિકા સામેના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ મળશે.
સાથીઓ,
વિશ્વ આબોહવાની સુરક્ષા માટે, વિશ્વના દરેક દેશે નિહિત સ્વાર્થથી ઉપર વિચાર કરવો જોઈએ તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. લાંબા સમયથી, વિશ્વના મોટા અને આધુનિક દેશોમાં વિકાસનું જે મોડેલ બનાવવામાં આવ્યું હતું તે ખૂબ જ વિરોધાભાસી છે. આ વિકાસ મોડલમાં પર્યાવરણ વિશે એક જ વિચાર હતો કે પહેલા આપણે આપણા દેશનો વિકાસ કરીશું, પછી પર્યાવરણની ચિંતા કરીશું. તેના કારણે આવા દેશોએ વિકાસના લક્ષ્યાંકો તો હાંસલ કર્યા, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વના પર્યાવરણને તેમના વિકાસની કિંમત ચૂકવવી પડી. આજે પણ વિશ્વના વિકાસશીલ અને ગરીબ દેશો કેટલાક વિકસિત દેશોની ખોટી નીતિઓથી પીડાઈ રહ્યા છે. દાયકાઓ સુધી, કેટલાક વિકસિત દેશોના આ વલણને ટોકવાવાળું કોઈ નહોતું, કોઈ રોકવાવાળું નહોતું, કોઈ દેશ ન્હોતો. મને ખુશી છે કે આજે ભારતે આવા દરેક દેશની સામે ક્લાઈમેટ જસ્ટિસનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો છે.
સાથીઓ,
ભારતની હજારો વર્ષ જૂની સંસ્કૃતિના દર્શનમાં પ્રકૃતિની સાથે સાથે પ્રગતિ પણ છે. આ પ્રેરણાને લીધે, આજે ભારત ઇકોલોજી પર એટલું જ ધ્યાન આપે છે જેટલું તે અર્થતંત્ર પર આપે છે. આજે, ભારત તેના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહ્યું છે, તેથી પર્યાવરણ પર સમાન રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. જો એક તરફ ભારતે 4G અને 5G કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કર્યો છે તો બીજી તરફ તેણે તેના જંગલ વિસ્તારને પણ વધાર્યો છે. એક તરફ ભારતે ગરીબો માટે 4 કરોડ ઘરો બનાવ્યા છે, તો બીજી તરફ ભારતમાં વાઇલ્ડ લાઇફ અને વાઇલ્ડ લાઇફ સેન્ચ્યુરીની સંખ્યામાં રેકોર્ડ વધારો થયો છે. આજે ભારત એક તરફ જલ જીવન મિશન ચલાવી રહ્યું છે, તો બીજી તરફ અમે જળ સુરક્ષા માટે 50 હજારથી વધુ અમૃત તળાવો તૈયાર કર્યા છે. આજે એક તરફ ભારત વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે, તો બીજી તરફ તે રિન્યુએબલ એનર્જીમાં ટોપ-5 દેશોમાં પણ સામેલ થઈ ગયું છે. આજે એક તરફ ભારત કૃષિ નિકાસમાં વધારો કરી રહ્યું છે તો બીજી તરફ પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલ ભેળવવાનું અભિયાન પણ ચલાવી રહ્યું છે. આજે, એક તરફ, ભારત Coalition for Disaster Resilient Infrastructure- CDRI જેવી સંસ્થાઓનો આધાર બની ગયું છે, તો બીજી તરફ, ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સની પણ જાહેરાત કરી છે. મોટી બિલાડીઓના સંરક્ષણ તરફ આ એક મોટું પગલું છે.
સાથીઓ,
તે મારા માટે અંગત રીતે ખૂબ જ આનંદદાયક છે કે મિશન લાઇફ એટલે કે પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી આજે સમગ્ર વિશ્વમાં એક જાહેર ચળવળ, એક જન આંદોલન બની રહ્યું છે. ગયા વર્ષે જ્યારે મેં ગુજરાતના કેવડિયા- એકતાનગરમાં મિશન લાઇફ શરૂ કરી ત્યારે લોકોમાં ઉત્સુકતા હતી. આજે આ મિશન આબોહવા પરિવર્તન સામે લડવા માટે જીવનશૈલીમાં ફેરફાર વિશે નવી ચેતના ફેલાવી રહ્યું છે. એક મહિના પહેલા, મિશન લાઇફને લઈને એક અભિયાન પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે 30 દિવસમાં લગભગ 2 કરોડ લોકો તેમાં જોડાયા છે. ગિવીંગ લાઈફ ટુ માય સિટીની ભાવનામાં કેટલીક જગ્યાએ રેલીઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને કેટલીક જગ્યાએ પ્રશ્નોત્તરી સ્પર્ધાઓ યોજાઈ હતી. ઇકો-ક્લબ દ્વારા લાખો શાળાના બાળકો, તેમના શિક્ષકો આ અભિયાનમાં જોડાયા. લાખો સહકર્મીઓએ તેમના રોજિંદા જીવનમાં ઘટાડો, પુનઃઉપયોગ, રિસાયકલનો મંત્ર અપનાવ્યો છે. તમારો સ્વભાવ બદલો અને દુનિયા બદલો, આ મિશન જીવનનો મૂળ સિદ્ધાંત છે. સમગ્ર માનવતાના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે, આપણી ભાવિ પેઢીઓ માટે મિશન લાઈફ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
આ ચેતના માત્ર દેશ પુરતી સીમિત નથી પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતની આ પહેલને લઈને સમર્થન વધી રહ્યું છે. ગયા વર્ષે પર્યાવરણ દિવસ પર, મેં વિશ્વ સમુદાયને બીજી વિનંતી કરી હતી. વિનંતી વ્યક્તિઓ અને સમુદાયોમાં આબોહવાને અનુકૂળ વર્તન પરિવર્તન લાવવા માટે નવીન ઉકેલો શેર કરવાની હતી.એવા ઉકેલો જે માપી શકાય, માપી શકાય તેવા ઉકેલો. તે ખૂબ જ આનંદની વાત છે કે વિશ્વના લગભગ 70 દેશોના હજારો સહકર્મીઓએ તેમના વિચારો રજૂ કર્યા. તેમાં વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો, વિવિધ ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતો, વ્યાવસાયિકો, એનજીઓ અને સામાન્ય નાગરિકોનો સમાવેશ થાય છે. આમાંના કેટલાક પ્રતિષ્ઠિત સાથીદારોના વિચારોને પણ થોડા સમય પહેલા પુરસ્કૃત કરવામાં આવ્યા છે. હું તમામ એવોર્ડ વિજેતાઓને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
મિશન લાઇફ તરફ લેવાયેલું દરેક પગલું આવનારા સમયમાં વિશ્વમાં પર્યાવરણ માટે મજબૂત કવચ બનશે. LiFE માટે થોટ લીડરશીપનો સંગ્રહ પણ આજે બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. મને ખાતરી છે કે આવા પ્રયાસોથી હરિયાળી વૃદ્ધિ માટેના અમારા સંકલ્પને વધુ મજબૂત બનાવશે. ફરી એકવાર પર્યાવરણ દિવસ નિમિત્તે દરેકને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ, મારી હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
આભાર!