Prime Minister's Office
PM addresses meet on World Environment Day via video message
“On one hand, we have banned single-use plastic while on the other hand, plastic waste processing has been made mandatory”
“India of the 21st century is moving forward with a very clear roadmap for climate change and environmental protection”
“In the last 9 years, the number of wetlands and Ramsar sites in India has increased almost 3 times as compared to earlier”
“Every country in the world should think above vested interests for protection of world climate”
“There is nature as well as progress in the thousands of years old culture of India,”
“The basic principle of Mission LiFE is changing your nature to change the world”
“This consciousness towards climate change is not limited to India only, the global support for the initiative is increasing all over the world”
“Every step taken towards Mission LiFE will become a strong shield for the environment in the times to come”
05 JUN 2023 2:38PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the meet on World Environment Day via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister conveyed his best wishes to every country in the world on World Environment Day. Underlining the theme of this year's Environment Day - the campaign to get rid of single-use plastic, the Prime Minister expressed happiness that India has been working continuously in this direction for the past 4-5 years. Shri Modi informed that India started working on two levels to get rid of single-use plastic in 2018. “On the one hand, we have banned single-use plastic while on the other hand, plastic waste processing has been made mandatory”, he said. Due to this, the Prime Minister said that there has been a compulsory recycling of about 30 lakh tonnes of plastic packaging in India which is 75 percent of the total annual plastic waste produced in India, and around 10 thousand producers, importers and brands have come under its ambit today.
The Prime Minister highlighted that India of the 21st century is moving forward with a very clear roadmap for climate change and environmental protection. Underlining that India has created a balance of Present Requirements and Future Vision, the Prime Minister stated that necessary help has been provided to the poorest of the poor while huge steps have been taken keeping in mind the energy needs of the future. “During the last 9 years, India has made an unprecedented focus on green and clean energy”, the Prime Minister said as he gave examples of solar power and LED bulbs that have helped in saving people’s money as well as contributing towards protecting the environment. Throwing light on India’s leadership during the global pandemic, the Prime Minister informed that India started Mission Green Hydrogen and took major steps towards natural farming to save soil and water from chemical fertilizers.
“In the last 9 years, the number of wetlands and Ramsar sites in India has increased almost 3 times as compared to earlier”, the Prime Minister said, as he informed that two more schemes have been launched today that further the campaign of Green Future, Green Economy. The Prime Minister noted that the ‘Amrit Dharohar Yojana’ has started today which will ensure the conservation of these Ramsar sites through public participation. In future, the Prime Minister elaborated, these Ramsar sites will become the center of eco-tourism and will become a source of green jobs for thousands of people. He further added that the second scheme is the ‘Mishti Yojana’which will help in reviving as well as protecting the mangrove ecosystem of the country. With this, the Prime Minister explained that the mangrove cover will be restored in 9 states of the country and help in mitigating the threat to lives and livelihoods in coastal areas from rising sea levels and disasters like cyclones.
The Prime Minister emphasized that every country in the world should think above the vested interests for the protection of the world climate. Pointing out that the model of development where the thought of developing one’s country and then worrying about the environment has been prevalent for a long time among big and modern countries of the world, the Prime Minister underlined that even though such countries achieved the goals of development, it was the environment of the whole world that paid the price. Even today, the Prime Minister continued, the developing and underdeveloped countries of the world are suffering from the flawed policies of a few developed countries. “For decades, there was no country to stop this attitude of some developed countries”, the Prime Minister said as he expressed delight that India has raised the issue of Climate Justice in front of every such country.
“In the thousands of years old culture of India, there is nature as well as progress”, the Prime Minister remarked as he credited its inspiration to India’s attention to ecology and economy. The Prime Minister said that as India is investing unprecedentedly in its infrastructure, it is focussing equally on the environment. Drawing comparisons of boost in economy and ecology, the Prime Minister gave examples of the expansion of 4G and 5G connectivity on one hand whereas the country’s increased forest cover on the other hand. He further added that while India built 4 crore houses for the poor, there has been a record increase in the number of Wildlife Sanctuaries as well as wildlife in India. Shri Modi also touched upon Jal Jeevan Mission and the construction of 50,000 Amrit Sarovars for water security, India becoming the 5th largest economy in the world and also joining the top 5 countries in renewable energy, increasing agricultural exports and also running a campaign for blending 20 percent ethanol in petrol. He also stated that India has become the base of organizations like Coalition for Disaster Resilient Infrastructure - CDRI, and the International Big Cat Alliance.
Speaking about mission LiFE i.e. Lifestyle for Environment becoming a public movement, the Prime Minister highlighted that the mission is spreading a new consciousness about lifestyle changes to combat climate change. He mentioned that there was curiosity among the people when the mission was launched last year in Kevadia-Ekta Nagar, Gujarat but a month ago, a campaign was started regarding Mission LiFE where 2 crore people became a part of it in less than 30 days. He also informed about the organization of rallies and quiz competitions in the spirit of ‘Giving Life to My City’. “Lakhs of colleagues have adopted the mantra of Reduce, Reuse, Recycle in their everyday life”, the Prime Minister stated as he underlined that the basic principle of Mission LiFE is changing one’s nature to change the world. “Mission LiFE is equally important for the bright future of the entire humanity, for our future generations”, Shri Modi added.
“This consciousness towards climate change is not limited to India only, the global support for the initiative is increasing all over the world”, the Prime Minister said. He recalled making a request to the world community on Environment Day last year where he had asked to share innovative solutions to bring climate-friendly behavioral change in individuals and communities. The Prime Minister expressed happiness that thousands of colleagues including students, researchers, experts from different domains, professionals, NGOs and common citizens from around 70 countries shared their views and solutions that are measurable and scalable. He also congratulated those who were awarded for their ideas.
Concluding the address, the Prime Minister said that every step taken towards Mission LiFE will become a strong shield for the environment in the times to come. He also mentioned that a collection of Thought Leadership for LiFE has also been released today. Shri Modi expressed confidence that such efforts will further strengthen the resolve for green growth.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రపంచ పర్యావరణ దినం అంశం పై ఏర్పాటైనసమావేశాన్నిఉద్దేశించి వీడియో సందేశం మాధ్యం ద్వారా ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
‘‘ఒక ప్రక్కన మేం సింగిల్-యూజ్ ప్లాస్టిక్ ను నిషేధించాం, మరో ప్రక్కన ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల శుద్ధి ని తప్పనిసరి చేయడం జరిగింది’’
‘‘21వశతాబ్ది కిచెందిన భారతదేశం జలవాయు పరివర్తన కోసం మరియు పర్యావరణ పరిరక్షణ కోసం చాలా స్పష్టమైనటువంటిమార్గసూచి తో ముందుకు సాగిపోతున్నది’’
‘‘గడచిన తొమ్మిది సంవత్సరాల లో, భారతదేశం లో మాగాణి నేల మరియు రాంసర్ స్థలా ల సంఖ్య అంత క్రితం తో పోలిస్తే దాదాపు గా మూడు రెట్లు వృద్ధి చెందింది’’
‘‘ప్రపంచ శీతోష్ణస్థితి ని పరిరక్షించడం కోసం ప్రతి ఒక్క దేశం స్వార్థ ప్రయోజనాల కు మించిన ఆలోచనలను చేయాలి’’
‘‘భారతదేశం యొక్క వేల సంవత్సరాల సంస్కృతి లో ప్రకృతి కి తోడు ప్రగతి కూడా ఉంది’’
‘‘ప్రపంచాన్ని మార్చడం కోసం మీ యొక్క స్వభావం లో మార్పు నుతీసుకురావాలి అనేదే మిశన్ లైఫ్ యొక్క మూల సూత్రం గా ఉంది’’
‘‘జలవాయుపరివర్తన సంబంధి చైతన్యం ఒక్క భారతదేశాని కి పరిమితం కాదు, ఈ కార్యక్రమాని కి ప్రపంచంలో లభిస్తున్న సమర్థన అంతకంతకు పెరుగుతున్నది’’
‘‘మిశన్లైఫ్ దిశ లో తీసుకొనే ప్రతి చర్య, రాబోయే కాలాల్లో పర్యావరణాని కి సంబంధించిన ఒక దృఢమైన కవచం గాఉంటుంది’’
05 JUN 2023 2:38PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు న వీడియో సందేశం మాధ్యం ద్వారా ప్రపంచ పర్యావరణ దినం అంశం పై ఏర్పాటైన ఒక సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు.
సభ ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, ప్రపంచ పర్యావరణ దినం సందర్భం లో ప్రపంచం లోని ప్రతి ఒక్క దేశాని కి తన శుభాకాంక్షల ను వ్యక్తం చేశారు. ఈ సంవత్సరం పర్యావరణ దినం యొక్క ఇతివృత్తం అయినటువంటి సింగిల్-యూజ్ ప్లాస్టిక్కు స్వస్తి పలకడం కోసం ప్రచార ఉద్యమాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్తూ, భారతదేశం గడచిన 4-5 సంవత్సరాలు గా ఈ దిశ లో నిరంతరం శ్రమిస్తోందంటూ సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. భారతదేశం 2018 వ సంవత్సరం నుండి సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ బారి నుండి విముక్తి కోసం రెండు స్థాయిల లో పని చేస్తోందని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తెలియ జేశారు. ‘‘ఒక ప్రక్కన మేం సింగిల్-యూజ్ ప్లాస్టిక్ పై నిషేధాన్ని విధించాం, మరో ప్రక్కన ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల శుద్ధి ని తప్పనిసరి చేశాం’’ అని ఆయన అన్నారు. దీని వల్ల భారతదేశం లో ఇంచుమించుగా 30 లక్షల టన్నుల ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ యొక్క నిర్భంద రీ సైక్లింగ్ చోటు చేసుకొంది. ఇది భారతదేశం లో ఏటా పోగు పడే మొత్తం ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల లో 75 శాతాని కి సమానం గా ఉంది. అంతేకాకుండా, ప్రస్తుతం దీని పరిధి లోకి దాదాపు గా ఉత్పత్తిదారు సంస్థ లు, దిగుమతిదారు సంస్థ లు మరియు బ్రాండులు కలుపుకొని దాదాపు గా పది వేల సంస్థ లు వచ్చేశాయి అని ఆయన వివరించారు.
21 వ శతాబ్దం లో భారతదేశం జలవాయు పరివర్తన కోసం మరియు పర్యావరణ పరిరక్షణ ల కోసం చాలా స్పష్టమైన మార్గసూచి తో ముందుకు కదులుతున్నది అని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. భారతదేశం ప్రస్తుత అవసరాల కు మరియు భావి దృష్టికోణాని కి మధ్య ఒక సమతుల్యత ను ఏర్పరచింది అని ప్రధాన మంత్రి చెప్తూ, రాబోయే కాలం లో శక్తి అవసరాల ను దృష్టి లో పెట్టుకొని ప్రధానమైన చర్యల ను తీసుకొంటూనే నిరుపేదల కోసం అవసరమైన సహాయాన్ని సమకూర్చడమైంది అని వివరించారు. ‘‘గత తొమ్మిది సంవత్సరాల లో గ్రీన్ ఎనర్జీ మరియు క్లీన్ ఎనర్జీల పై భారతదేశం ఇది వరకు ఎన్నడూ లేనంతగా శ్రద్ధ ను తీసుకొంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. సౌర శక్తి మరియు ఎల్ఇడి బల్బు లను ఆయన ఉదాహరణలు గా ప్రస్తావిస్తూ, ఈ చర్య లు ప్రజల కు డబ్బు ను ఆదా చేసుకోవడం లో తోడ్పడడం తో పాటు గా పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించే దిశ లో కూడాను వాటి వంతు తోడ్పాటు ను అందించాయన్నారు. ప్రపంచం లో మహమ్మారి తలెత్తిన వేళ భారతదేశం వహించిన నాయకత్వాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, మిశన్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ కార్యక్రమాన్ని భారతదేశం మొదలు పెట్టింది, రసాయనిక ఎరువుల బారి నుండి నేల ను, నీటి ని రక్షించడం కోసం ప్రాకృతిక వ్యవసాయం దిశ లో ప్రధాన చర్యల ను చేపట్టిందన్నారు.
‘‘గడచిన తొమ్మిది సంవత్సరాల లో భారతదేశం లో మాగాణి నేల ల సంఖ్య మరియు రాంసర్ స్థలాల సంఖ్య అంత క్రితం తో పోలిస్తే దాదాపు గా మూడు రెట్లు వృద్ధి చెందింది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ రోజు న మరో రెండు పథకాల ను ప్రవేశపెట్టడమైంది. అవి గ్రీన్ ఫ్యూచర్, గ్రీన్ ఇకానమి ల తాలూకు ప్రచార ఉద్యమాన్ని ముందుకు తీసుకు పోతాయి అని ఆయన అన్నారు. ఈ రోజు న ప్రారంభించిన అమృత్ ధరోహర్ యోజనప్రజల భాగస్వామ్యం ద్వారా ఈ రాంసర్ స్థలాల పరిరక్షణ కు పూచీ పడుతుంది అని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు. భవిష్యత్తు లో ఈ రాంసర్ స్థలాలు ఇకో-టూరిజమ్ కు కేంద్రాలు గా నిలుస్తాయి, మరి వేల కొద్దీ ప్రజల కు గ్రీన్ జాబ్స్ తాలూకు ఒక వనరు గా కూడా మారుతాయి అని ప్రధాన మంత్రి వివరించారు. రెండో పథకం మిష్టీ యోజనఅని ఆయన వెల్లడించారు. ఈ పథకం దేశం లో మేన్ గ్రోవ్ ఇకో సిస్టమ్ ను పరిరక్షించడం తో పాటు దాని మనుగడ కు కూడా దోహద పడుతుంది అని ఆయన అన్నారు. దీనితో దేశం లోని తొమ్మిది రాష్ట్రాల లో మడ అడవుల విస్తృతి ని పునరుద్ధరించడం జరుగుతుంది, అంతేకాకుండా, సముద్ర మట్టాలు పెరగడం, చక్రవాతం వంటి విపత్తు ల బారి నుండి సముద్ర కోస్తా తీర ప్రాంతాల లో ప్రజాజీవనాని కి మరియు బ్రతుకుదెరువు కు ఎదురయ్యే ముప్పు ను తగ్గించడం లోనూ ఈ పథకం అండగా ఉంటుంది అని ఆయన అన్నారు.
ప్రపంచం లో శీతోష్ణ స్థితి ని పరిరక్షించడం కోసం ప్రతి దేశం స్వార్థ ప్రయోజనాల కు అతీతం గా ఆలోచనల ను చేయాలి అని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. తమ దేశాన్ని అభివృద్ధి పరచుకొనే ఆలోచన, దానితో బాటే పర్యావరణాన్ని గురించి ఆందోళన చెందడం అనే కోవ కు చెందిన అభివృద్ధి చాలా కాలం పాటు ప్రపంచం లోని పెద్ద మరియు ఆధునిక దేశాల లో ఉంటూ వచ్చింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. అటువంటి దేశాలు అభివృద్ధి సంబంధి లక్ష్యాల ను సాధించినప్పటికీ, అందుకు యావత్తు ప్రపంచం లోని పర్యావరణం మూల్యాన్ని చెల్లించవలసి వచ్చింది అని ఆయన అన్నారు. కొన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశాల యొక్క లోపభూయిష్టమైన విధానాల వల్ల ప్రపంచం లోని అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు, అంతగా అభివృద్ధి చెందని దేశాలు ఈ రోజు కు కూడా ను యాతన లు పడుతున్నాయని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ‘‘అభివృద్ధి చెందిన కొన్ని దేశాల ఈ రకమైన ధోరణి ని నిలువరించేందుకు దశాబ్దాల తరబడి ఏ దేశమూ ముందుకు రాలేదు’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. అటువంటి ప్రతి ఒక్క దేశం ముందు జలవాయు సంబంధి న్యాయం అంశాన్ని భారతదేశం లేవనెత్తడం పట్ల ఆయన ప్రసన్నత ను వ్యక్తం చేశారు.
‘‘భారతదేశం యొక్క వేల సంవత్సరాల ప్రాచీన సంస్కృతి లో పకృతి తో పాటు ప్రగతి కి కూడాను స్థానం లభించింది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. భారతదేశం పర్యావరణాని కి మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ కు తగిన ప్రాధాన్యాన్ని ఇస్తూ వచ్చిన పరిణామాని దే ఈ ఖ్యాతి అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. భారతదేశం తన మౌలిక సదుపాయాల కల్పన పట్ల మునుపు ఎన్నడూ ఎరుగని విధం గా పెట్టుబడులు పెడుతున్న క్రమం లో అది పర్యావరణం పైన సైతం సమానం గా శ్రద్ధ ను వహిస్తోందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ కు మరియు పర్యావరణాని కి ఊతాన్ని అందించేటటువంటి పోలికల ను గురించి ప్రధాన మంత్రి పేర్కొంటూ, దేశం లో 4జి మరియు 5జి కనెక్టివిటీ పరిధి ని విస్తరిస్తూనే అటవీ ప్రాంతాల పరిధి ని పెంచడం జరిగిందని వెల్లడించారు. భారతదేశం పేదల కోసం 4 కోట్ల గృహాల ను నిర్మించింది, అయితే అదే కాలం లో దేశం లో అభయారణ్యాలు మరియు వన్యప్రాణుల సంఖ్య రికార్డు స్థాయి లో అధికం అయింది అని ఆయన చెప్పారు. జల్ జీవన్ అభియాన్ ను గురించి మరియు జల భద్రత కోసం ఉద్దేశించిన 50,000 అమృత్ సరోవర్ ల నిర్మాణాన్ని గురించి, భారతదేశం ప్రపంచం లోని అయిదో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ గా ఎదగడాన్ని గురించి, అంతేకాకుండా, నవీకరణయోగ్య శక్తి రంగం లో అగ్రగామి అయిదు దేశాల సరసన నిలవడాన్ని గురించి, భారతదేశం యొక్క వ్యావసాయిక ఎగుమతులు వృద్ధి చెందుతూ ఉండడాన్ని గురించి, అలాగే పెట్రోల్ లో 20 ఇథెనాల్ ను కలిపేందుకు ఒక ప్రచార ఉద్యమాన్ని నిర్వహించడాన్ని గురించి కూడా శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తెలియ జేశారు. భారతదేశం కొయెలిశన్ ఫార్ డిజాస్టర్ రిజిలియంట్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్’ - సిడి ఆర్ఐ మరియు ఇంటర్ నేశనల్ బిగ్ కేట్ అలాయన్స్ ల వంటి సంస్థల కు నిలయం గా మారింది అని కూడా ఆయన తెలిపారు.
మిశన్ ఎల్ఐఎఫ్‌ఇ.. అదే, లైఫ్ స్ట‌యిల్ ఫార్ ఎన్ వైరన్ మంట్ (లైఫ్‌’) ని గురించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, అది ఒక ప్రజాందోళన గా రూపుదాల్చిందని, జలవాయు పరివర్తన తో పోరాడడం కోసం జీవన శైలి లో మార్పుల ను అనుసరించడాని కి సంబంధించిన ఒక సరిక్రొత్త చైతన్యాన్ని వ్యాప్తి చేయడమే ఈ మిశన్ అని ఆయన ప్రముఖం గా ప్రస్తావించారు. కిందటి సంవత్సరం గుజరాత్ లోని కేవడియా-ఏక్ తా నగర్ లో ఈ మిశన్ ను ప్రారంభించినప్పుడు ప్రజల లో ఆసక్తి రేకెత్తింది, అయితే ఒక నెల రోజుల క్రితం మిశన్ లైఫ్ కు సంబంధించిన ప్రచార ఉద్యమాన్ని ఆరంభించడమైంది, దీని లో భాగం గా 30 రోజుల కన్నా తక్కువ వ్యవధి లో 2 కోట్ల మంది ప్రజానీకం ఈ మిశన్ లో పాలుపంచుకొన్నారు అని ఆయన వివరించారు. గివింగ్ లైఫ్ టు మై స్కీమ్అనే భావన తో ర్యాలీలు, క్విజ్ పోటీల ను నిర్వహిస్తున్న సంగతి ని ఆయన వెల్లడించారు. ‘‘లక్షల కొద్దీ సహచరులు వారి యొక్క నిత్య జీవనం లో భాగం గా రెడ్యూస్, రీయూజ్ ఎండ్ రీ సైకిల్ మంత్రాన్ని ఆచరిస్తున్నారు’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ప్రపంచం లో పరివర్తన ను తీసుకు రావాలి అంటే వ్యక్తి యొక్క స్వభావం లో మార్పు ను తీసుకు రావలసి ఉంది అనేదే మిశన్ లైఫ్ యొక్క మూల సూత్రం అని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ‘‘మిశన్ లైఫ్ అనేది యావత్తు మానవ జాతి కి ఉజ్వలమైన భవిష్యత్తు, మన భావి తరాల వారి కోసం ఉద్దేశించినటువంటి ఒక ముఖ్యమైన కార్యక్రమం’’ అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
‘‘జలవాయు పరివర్తన దిశ లో చైతన్యం అనేది ఒక్క భారతదేశానికే పరిమితం కాదు, ఈ కార్యక్రమాని కి ప్రపంచవ్యాప్తం గా సమర్థన నానాటికీ అధికం అవుతోంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. కిందటి సంవత్సరం లో పర్యావరణ దినం సందర్భం లో ప్రపంచ సముదాయాని కి ఒక అభ్యర్థన ను చేసిన విషయాన్ని ఆయన గుర్తు కు తెచ్చుకొంటూ, అప్పట్లో వ్యక్తుల లో, సముదాయాల లో శీతోష్ణస్థితి కి అనుకూలమైనటువంటి ప్రవర్తన పూర్వక పరివర్తన ను తీసుకు రావడం కోసం వినూత్నమైనటువంటి పరిష్కార మార్గాల తో ముందుకు రావలసింది గా తాను విజ్ఞప్తి ని చేసినట్లు చెప్పారు. ఇంచుమించు 70 దేశాల నుండి వేల కొద్దీ సహచరులు వారి వారి ఆలోచనల ను వెల్లడి చేశారని, అవి ఆచరణాత్మకం గా ఉన్నాయని చెబుతూ ఆయన తన సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. అభిప్రాయాల ను వెల్లడించిన వారి లో విద్యార్థులు, పరిశోధకులు, వేరు వేరు రంగాల నిపుణులు, వృత్తి నిపుణులు, ఎన్ జిఒ లు మరియు సామాన్య పౌరులు ఉన్నారన్నారు. వారి వారి ఆలోచనల ను వ్యక్తం చేసినందుకు గాను పురస్కారాల ను అందుకొన్న వారి కి ఆయన తన అభినందనల ను సైతం వ్యక్తం చేశారు.
ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ, మిశన్ లైఫ్ దిశ లో వేసేటటువంటి ప్రతి ఒక్క అడుగు రాబోయే కాలాల్లో పర్యావరణాని కి దృఢతరమైన కవచం గా మారుతుంది అన్నారు. థాట్ లీడర్ శిప్ ఫార్ లైఫ్ పేరు తో ఒక సంకలనాన్ని కూడా ఈ రోజు న ఆవిష్కరించడమైంది అని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ తరహా ప్రయాస లు ప్రకృతి తో సామరస్య పూర్వకమైనటువంటి వృద్ధి ని సాధించాలన్న సంకల్పాన్ని మరింత గా బలపరచగలవన్న విశ్వాసాన్ని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వెలిబుచ్చారు.