ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਪਦਾ ਦੌਰਾਨ ਜਾਨੀ ਅਤੇ ਮਾਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਗੱਲੇ ਮਾਨਸੂਨ ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ 5 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 7 ਦਿਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਸਕੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ NDMA ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ ਇੱਕ ਕੌਮਨ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤੱਤਕਾਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡੇਟਾ ਮਿਲੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਪਦਾ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗੋਤਾਖੋਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਅ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਹੜ੍ਹ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਲ ਗ੍ਰਹਿਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ
02 JUN 2023 8:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਹੜ੍ਹ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਗਲੇ ਮਾਨਸੂਨ ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ 5 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 7 ਦਿਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ NDMA ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ ਇੱਕ ਕੌਮਨ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡੇਟਾ ਮਿਲੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਹਿਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਲਈ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਪਦਾ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗੋਤਾਖੋਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਅ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਲ ਗ੍ਰਹਿਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ, ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਦੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਘਂਟੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਬਚਾਅ, ਅਸਥਾਈ ਸ਼ੈਲਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਉੱਚਿਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (IMD) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (CWC) ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਅਧਿਕ ਸਟੀਕ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ SMS, ਟੀਵੀ, FM ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ ਬਾਰੇ IMD ਦੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ IMD ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ‘ਉਮੰਗ’, ‘ਰੇਨ ਅਲਾਰਮ’ ਅਤੇ ‘ਦਾਮਿਨੀ’ ਜਿਹੇ ਮੌਸਮ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਦਾ ਲਾਭ ਟੀਚਾ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ‘ਦਾਮਿਨੀ’ ਐਪ ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਾਨੀ ਅਤੇ ਮਾਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। 02 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਹੋਈ ਹੜ੍ਹ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਸਾਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਇਸ ਐਪਸ ਨੂੰ ਹੁਣ 15 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੁਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕਰੂਪਤਾ (ਤਾਲਮੇਲ) ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹੀ First Responder ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (IMD), ਪ੍ਰਧਾਨ, ਕੇਂਦਰ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ CWC), MoRTH, DoWR ਅਤੇ GR, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ, DG, NDRF ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, NRSC (ISRO) ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹੜ੍ਹ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ/ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਦੀ ਦਾ ਕਾਇਆ-ਕਲਪ (River Rejuvenation)ਮੰਤਰਾਲਾ; ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ; NDRF ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ; ਪ੍ਰਧਾਨ, CWC ਅਤੇ NHAI, ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah chairs high level meeting in New Delhi, today to review overall preparedness for flood management in the context of upcoming monsoon
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, efforts are being made in the field of disaster management to help minimize the loss of lives and livelihoods during disasters
Union Home Minister says that 5 days rain/ flood forecast currently being given by IMD and CWC to be expanded to 7 days forecast by next monsoon season so that the flood management can be further improved
Shri Amit Shah directed that a comprehensive software to be developed by MHA and NDMA by March 2024, in which scientific data will be made available to all the early warning agencies immediately for dissemination to the disaster management agencies
In Aapda Mitra scheme of the Government, traditional divers in villages should also be imparted disaster rescue training
Home Minister also reviews the long-term measures for formulation of a comprehensive and overarching policy to mitigate the perennial flood problems of the country
Union Home Minister directs officials to continue to strengthen coordination between Central and State agencies to have a permanent system for forecasting of floods and rise in water levels in major catchment zones/ areas of the country
Specialized institutions like the India Meteorological Department (IMD) and the Central Water Commission (CWC) to continue to upgrade their technologies for more accurate weather and flood forecasts
Timely dissemination of IMD warnings on lightning strikes to the public through SMS, TV, FM Radio and other mediums-Home Minister
Shri Amit Shah says maximum publicity should be given to various mobile apps related to weather forecasting like 'Umang', 'Rain Alarm' and 'Damini', developed by the IMD, so that their benefits reach the targeted population
02 JUN 2023 8:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today chaired a high-level meeting in New Delhi to review overall preparedness for flood management in the context of upcoming monsoon. Home Minister also reviewed the long-term measures for formulation of a comprehensive and overarching policy to mitigate the perennial flood problems of the country.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, efforts are being made in the field of disaster management to help minimize the loss of lives and livelihoods during disasters. He said that 5 days rain/ flood forecast currently being given by IMD and CWC to be expanded to 7 days forecast by next monsoon season so that the flood management can be further improved. Shri Amit Shah directed that a comprehensive software to be developed by MHA and NDMA by March 2024, in which scientific data will be made available to all the early warning agencies immediately for dissemination to the disaster management agencies. He said that foreign expert agencies should also be roped in for developing this software. He added that in Aapda Mitra scheme of the Government, traditional divers in villages should also be imparted disaster rescue training
Union Home Minister directed the officials to continue to strengthen coordination between the Central and State agencies to have a permanent system for forecasting of floods and rise in water levels in major catchment zones/ areas of the country. He instructed that during the current flood season, the present and forecasted river levels must be monitored on an hourly basis and appropriate measures including monitoring of embankments, evacuation, temporary shelters etc. should be taken by all concerned stakeholders to respond to impending floods.
Home Minister also advised specialized institutions like the India Meteorological Department (IMD) and the Central Water Commission (CWC) to continue to upgrade their technologies for more accurate weather and flood forecasts. He directed for timely dissemination of IMD warnings on lightning strikes to the public through SMS, TV, FM Radio and other mediums. Shri Amit Shah said that maximum publicity should be given to various mobile apps related to weather forecasting like 'Umang', 'Rain Alarm' and 'Damini', developed by the IMD, so that their benefits reach the targeted population. ‘Damini’ app triggers warning about lightning strikes three hours in advance which can help reduce losses to life and property. Complying with the direction of Union Home Minister given during last flood review meeting held on 2nd June, 2022, this app has now been made available in 15 languages for easy dissemination of information.
Union Home Minister directed that there should be coherence in community awareness programme being run by different agencies and it should be integrated to have the maximum effect since the community is the first responder.
In the meeting, presentations were made by the Indian Meteorological Department (IMD), Chairman, Central Water Commission (CWC), MoRTH, DoWR & GR, Railway Board, DG, NDRF and Director, NRSC (ISRO). They also briefed about the action to be taken / being taken on the directions given by the Union Home Minister in the flood review meeting, last year and the future plan of action for the current monsoon season.
The meeting was attended by Secretaries of Ministries/ Departments of Home Affairs; Water Resources, River Development & River Rejuvenation; Environment, Forests & Climate Change; Road Transport & Highways;, Member & Secretary NDMA; Director General of NDRF; Chairman (s) of CWC, NHAI and other senior officers of Ministries concerned, IMD and Railway Board.