ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ “ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ” ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਕਮੇਟੀ (IMC) ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਤਿਅੰਤ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਰਨ ਆਪਣੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਵੇਚਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਤੋਂ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ PACS ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ
ਪੈਕਸ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧੁਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਅਤੇ ਪੈਕਸ ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਕੰਮ, ਜਿਵੇਂ-ਫੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਸ ਸ਼ੌਪ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ
31 MAY 2023 7:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ “ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ” ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਲਾ ਕਮੇਟੀ (IMC) ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਟਵੀਟਸ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ “ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ” ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਲਾ ਕਮੇਟੀ (IMC) ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਤਿਅੰਤ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਘਾਟ ਨਾਲ ਅਨਾਜ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਰਨ ਆਪਣੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਵੇਚਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (PACS) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਕਸ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧੂਰੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪੈਕਸ ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਕੰਮ, ਜਿਵੇਂ –ਫੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਸ ਸ਼ੌਪ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ।
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ:-
1. ਕਿਸਾਨ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ’ਤੇ ਕੁਝ ਅਗਾਊਂ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਕੇ ਆਪਣੀ ਫ਼ਸਲ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਪੈਕਸ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਾਕੀ ਰਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਾਂ
2. ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਫ਼ਸਲ ਦਾ ਭੰਡਾਰਣ ਪੈਕਸ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਗੁਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫ਼ਸਲ ਦੇ ਅਗਲੇ ਚੱਕਰ ਲਈ ਵਿੱਤ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਫ਼ਸਲ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਾਂ
ਕਿਸਾਨਾ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਫਸਲ ਨੂੰ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for approving the constitution of an Inter-Ministerial Committee (IMC) for the World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector
Shri Amit Shah said that this is a visionary decision, which will lay the foundation of a prosperous, self-reliant and food grains-rich India
Lack of agricultural storage capacity leads to wastage of food grains and farmers are forced to sell their crops at low prices
With this decision, farmers will now get modern grain storage facilities in their blocks through Primary Agricultural Credit Societies (PACS), so that they will be able to get fair price for their grains
PACS are an important pillar of the rural economy, with this plan, the country will get food security and crores of farmers associated with cooperatives will be benefited, it will enable PACS to not only provide storage facilities but aslo undertake many other activities, such as Fair Price Shop and Custom Hiring Centers
31 MAY 2023 7:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for approving the constitution of an Inter-Ministerial Committee (IMC) for the World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector.
In his tweets, Shri Amit Shah said that “I thank Prime Minister Shri Narendra Modi for approving the constitution and empowerment of an Inter-Ministerial Committee(IMC) for the World's Largest Grain Storage Plan in cooperative sector in cabinet today.”
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that this is a visionary decision, which will lay the foundation of a prosperous, self-reliant and food grains-rich India. Lack of agricultural storage capacity leads to wastage of food grains and farmers are forced to sell their crops at low prices. With this decision, farmers will now get modern grain storage facilities in their blocks through Primary Agricultural Credit Societies (PACS), so that they will be able to get fair price for their grains.
Shri Amit Shah said that PACS are an important pillar of the rural economy. With this plan, the country will get food security and crores of farmers associated with cooperatives will be benefited. This plan will enable PACS to not only provide storage facilities but also undertake many other activities, such as Fair Price Shop and Custom Hiring Centers.
With this historic decision the farmers will get the following benefits:-
1. Farmers can sell their crops to PACS by receiving some advance payment at the Minimum Support Price (MSP), and get the balance after the PACS sell the food grains in the market, or
2. Farmers can store their crops in the warehouses managed by PACS and get finance for the next crop cycle and sell their crops at the time of their choice, or
3. Farmers can sell their entire crop to PACS at minimum support price.