સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે "સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી ખાદ્ય અનાજ સંગ્રહ યોજના" માટે આંતર-મંત્રાલય સમિતિ (IMC)ના બંધારણ અને સશક્તિકરણને મંજૂરી આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ એક ખૂબ જ દૂરંદેશીપૂર્ણ નિર્ણય છે, જે સમૃદ્ધ, આત્મનિર્ભર અને અન્ન સમૃદ્ધ ભારતનો પાયો નાખશે
કૃષિ સંગ્રહ ક્ષમતાના અભાવે અનાજનો બગાડ થાય છે અને ખેડૂતોને તેમના પાકને ઓછા ભાવે વેચવાની ફરજ પડે છે
આ નિર્ણયથી હવે ખેડૂતોને તેમના બ્લોકમાં PACS દ્વારા આધુનિક અનાજ સંગ્રહ કરવાની સુવિધા મળશે, જેથી તેઓ તેમના અનાજની યોગ્ય કિંમત મેળવી શકશે
પેક્સ ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે, આ યોજના દેશને ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રદાન કરશે અને સહકારી સાથે સંકળાયેલા કરોડો ખેડૂતોને ફાયદો થશે અને પેક સ્ટોર કરવાની સાથે અન્ય ઘણા કાર્યો, જેમ કે વાજબી ભાવની દુકાનો અને કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટરોની જેમ કામ કરશે
31 MAY 2023 7:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે "સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી ખાદ્યાન્ન સંગ્રહ યોજના" માટે આંતર-મંત્રાલય સમિતિ (IMC)ના બંધારણ અને સશક્તિકરણને મંજૂરી આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો છે.
તેમના ટ્વીટ્સમાં શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​મંત્રીમંડળમાં "સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી ખાદ્ય સંગ્રહ યોજના" માટે આંતર-મંત્રાલય સમિતિ (IMC) ના બંધારણ અને સશક્તિકરણને મંજૂરી આપી છે. હું હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ એક ખૂબ જ દૂરંદેશી નિર્ણય છે, જે સમૃદ્ધ, આત્મનિર્ભર અને અન્ન સમૃદ્ધ ભારતનો પાયો નાખશે. કૃષિ સંગ્રહ ક્ષમતાના અભાવે અનાજનો બગાડ થાય છે અને ખેડૂતોને તેમના પાકને ઓછા ભાવે વેચવાની ફરજ પડે છે. આ નિર્ણય સાથે, ખેડૂતોને હવે તેમના બ્લોકમાં પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) દ્વારા આધુનિક અનાજ સંગ્રહની સુવિધા મળશે, જેથી તેઓ તેમના અનાજની વાજબી કિંમત મેળવી શકશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે PACS એ ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે. આ યોજનાથી દેશને ખાદ્ય સુરક્ષા મળશે અને સહકારી સાથે જોડાયેલા કરોડો ખેડૂતોને ફાયદો થશે. આ યોજના સાથે, પેક સ્ટોરેજ તરીકે તેમજ અન્ય ઘણા કાર્યો જેમ કે વાજબી કિંમતની દુકાનો અને કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ તરીકે કામ કરી શકશે.
આ ઐતિહાસિક નિર્ણયથી ખેડૂતોને નીચેના લાભો મળશેઃ-
1. ખેડૂતો લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી) પર અમુક એડવાન્સ પેમેન્ટ મેળવીને તેમના પાકને PAC ને વેચી શકે છે, અને PAC એ બજારમાં અનાજ વેચ્યા પછી બાકી રકમ મેળવી શકે છે, અથવા
2. ખેડૂતો તેમના પાકને PACS દ્વારા સંચાલિત વેરહાઉસમાં સંગ્રહિત કરી શકે છે અને આગામી પાક ચક્ર માટે નાણાં મેળવી શકે છે અને તેમની પસંદગીના સમયે તેમના પાકનું વેચાણ કરી શકે છે, અથવા
3. ખેડૂતો તેમનો આખો પાક PACS ને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે વેચી શકે છે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for approving the constitution of an Inter-Ministerial Committee (IMC) for the World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector
Shri Amit Shah said that this is a visionary decision, which will lay the foundation of a prosperous, self-reliant and food grains-rich India
Lack of agricultural storage capacity leads to wastage of food grains and farmers are forced to sell their crops at low prices
With this decision, farmers will now get modern grain storage facilities in their blocks through Primary Agricultural Credit Societies (PACS), so that they will be able to get fair price for their grains
PACS are an important pillar of the rural economy, with this plan, the country will get food security and crores of farmers associated with cooperatives will be benefited, it will enable PACS to not only provide storage facilities but aslo undertake many other activities, such as Fair Price Shop and Custom Hiring Centers
31 MAY 2023 7:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for approving the constitution of an Inter-Ministerial Committee (IMC) for the World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector.
In his tweets, Shri Amit Shah said that “I thank Prime Minister Shri Narendra Modi for approving the constitution and empowerment of an Inter-Ministerial Committee(IMC) for the World's Largest Grain Storage Plan in cooperative sector in cabinet today.”
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that this is a visionary decision, which will lay the foundation of a prosperous, self-reliant and food grains-rich India. Lack of agricultural storage capacity leads to wastage of food grains and farmers are forced to sell their crops at low prices. With this decision, farmers will now get modern grain storage facilities in their blocks through Primary Agricultural Credit Societies (PACS), so that they will be able to get fair price for their grains.
Shri Amit Shah said that PACS are an important pillar of the rural economy. With this plan, the country will get food security and crores of farmers associated with cooperatives will be benefited. This plan will enable PACS to not only provide storage facilities but also undertake many other activities, such as Fair Price Shop and Custom Hiring Centers.
With this historic decision the farmers will get the following benefits:-
1. Farmers can sell their crops to PACS by receiving some advance payment at the Minimum Support Price (MSP), and get the balance after the PACS sell the food grains in the market, or
2. Farmers can store their crops in the warehouses managed by PACS and get finance for the next crop cycle and sell their crops at the time of their choice, or
3. Farmers can sell their entire crop to PACS at minimum support price.