సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
2022 ఐఏఎస్ /సివిల్ సర్వీసెస్ పరీక్షల్లో అఖిల భారత స్థాయిలో టాపర్లుగా నిలిచిన20 మందిని సన్మానించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
మొదటి నలుగురు టాపర్లు అంటే టాప్ 20 లో 60 శాతం మంది మహిళలే: గత తొమ్మిదేళ్ల మోదీ ప్రభుత్వంలో మహిళా జనాభా పరంగామార్పుకు ఇది గొప్ప ప్రతిబింబం: మహిళల భాగస్వామ్యం నుండి మహిళా నాయకత్వం వైపు దేశంకదులుతోంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
2022 బ్యాచ్ సివిల్ సర్వెంట్లను "బ్యాచ్ ఆఫ్ చేంజ్ లీడర్స్"గా అభివర్ణించినడాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ; 25 సంవత్సరాల తరువాత భారతదేశం ప్రపంచంలోని ఫ్రంట్ లైన్ దేశాలలో ఒకటిగా 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యవేడుకలను జరుపుకునే సమయానికి వారు పరిపాలనలో కీలక పదవుల్లో ఉంటారు; డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఇ-బుక్ ఐఏఎస్ సివిల్ లిస్ట్ 2023ను కూడా విడుదల చేసిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
30 MAY 2023 5:14PM by PIB Hyderabad
ఐఏఎస్/ సివిల్ సర్వీసెస్ ఎగ్జామ్ 2022లో మొదటి 20 మంది ఆలిండియా టాపర్లను మంగళవారం ఇక్కడి నార్త్ బ్లాక్ లోని డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పర్సనల్ అండ్ ట్రైనింగ్ (డి పి ఒ టి) ప్రధాన కార్యాలయంలో కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం, అణు ఇంధన శాఖ, అంతరిక్ష, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్ల శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సన్మానించారు. ఈ పరీక్ష ఫలితాలను 2023 మే 23న విడుదల చేశారు.
మొదటి 20 మంది ఐఏఎస్/ సివిల్ సర్వీసెస్ టాపర్లలో మొదటి నలుగురు టాపర్లు (టాప్ 20లో 60 శాతం) మహిళలే ఉన్నారని, గత 9 తొమ్మిదేళ్ల ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ ప్రభుత్వంలో మహిళా జనాభా పరంగా మార్పుకు ఇది గొప్ప ప్రతిబింబమని, ఇప్పుడు భారతదేశం మహిళల భాగస్వామ్యం నుండి మహిళా నాయకత్వానికి మారుతోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. గత ఏడాది కూడా టాప్ త్రీ టాపర్లు మహిళలేనని, 2023 సివిల్ సర్వీసెస్ పరీక్షలో హ్యాట్రిక్ సాధిస్తామని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ఈ ఏడాది టాప్ 20లో కేవలం 8 మంది ఇంజనీర్లు, ఒక మెడికో మాత్రమే ఉన్నారని, మిగిలిన వారు హ్యుమానిటీస్ కు చెందిన వారని, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడం ద్వారా సేవలను ప్రజాస్వామ్యీకరించడాన్ని తాను స్వాగతిస్తున్నానని జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
గత కొన్నేళ్లుగా జరుగుతున్న జనాభా మార్పును ప్రస్తావిస్తూ, ఈ అభ్యర్థులు బీహార్, ఉత్తర ప్రదేశ్, పంజాబ్, ఢిల్లీ, హర్యానా, మహారాష్ట్ర, కేరళ, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్ తెలంగాణ రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందినవారు కాబట్టి వారు పాన్-ఇండియా కవరేజీకి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారని చెప్పారు.
భారతదేశం వంటి వైవిధ్యభరితమైన దేశానికి ఈ లింగ, జనాభా మార్పు శుభసూచకమని ఆయన అన్నారు. కేంద్రీయ విద్యాలయం, నవోదయ పాఠశాల, ప్రభుత్వ పాఠశాలల నుంచి పాఠశాల విద్యను అభ్యసించిన అభ్యర్థులు కూడా ఈ పరీక్షలో ఉత్తీర్ణత సాధిస్తున్నారని, గతంలో ఇది ఎక్కువగా ఉన్నత పాఠశాలలకే పరిమితమైందని మంత్రి గుర్తు చేశారు.
టాప్-20 ర్యాంకర్లు , వారి కుటుంబ సభ్యులను ఉద్దేశించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన స్వాగతోపన్యాసంలో, 2022 బ్యాచ్ సివిల్ సర్వెంట్లను "బ్యాచ్ ఆఫ్ చేంజ్ లీడర్స్"గా అభివర్ణించారు, భారతదేశం 25 సంవత్సరాల తరువాత ప్రపంచంలోని ఫ్రంట్ లైన్ దేశాలలో ఒకటిగా 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకునే నాటికి వీరు పరిపాలనలో కీలక పదవుల్లో ఉంటారని , అన్నారు.
ఆధునిక కాలానికి అనుగుణంగా ఎల్ బి ఎస్ ఎస్ ఎ ఎ పాఠ్య ప్రణాళికలో భారీ, సానుకూల మార్పులు వచ్చాయని, మిషన్ కర్మయోగి, మిషన్ ప్రారంభ్ తో పాటు, యువ ప్రొబేషనర్లకు సంబంధిత రాష్ట్రం లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతం కేటాయించిన కేడర్ లో చేరడానికి ముందు కేంద్ర ప్రభుత్వంలో 3 నెలల పాటు మెంటార్షిప్ ఉంటుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియజేశారు.
సివిల్ సర్వీసెస్ ఎగ్జామినేషన్ (సి ఎస్ ఇ)-2023 తుది ఫలితాలను యూనియన్ పబ్లిక్ సర్వీస్ కమిషన్మే 23, 2023న విడుదల చేసింది. మొత్తం 933 మంది అభ్యర్థులను (613 మంది పురుషులు, 310 మంది మహిళలు) వివిధ సర్వీసుల్లో నియామకాల కోసం కమిషన్ ఈ క్రింది విధంగా సిఫారసు చేసింది:
జనరల్
ఇ డబ్ల్యు ఎస్
ఒ బి సి
ఎస్ సి
ఎస్ టి
మొత్తం
వీటిలో పిడబ్ల్యుబిడి
345
99
263
154
72
933
41
సివిల్ సర్వీసెస్ ఎగ్జామినేషన్ 2022లో ఇషితా కిశోర్ (రోల్ నెంబర్ 5809986) టాపర్ గా నిలిచింది. ఆమె ఉత్తరప్రదేశ్ కు చెందినవారు. పొలిటికల్ సైన్స్ అండ్ ఇంటర్నేషనల్ రిలేషన్స్ ను ఆప్షనల్ సబ్జెక్టుగా తీసుకుని పరీక్షలో అర్హత సాధించారు. ఇషితా కిశోర్ ఢిల్లీ విశ్వవిద్యాలయం నుంచి బీఏ (ఆనర్స్) పట్టా పొందారు.
గరిమా లోహియా (రోల్ నెం.1506175) సివిల్ సర్వీసెస్ ఎగ్జామినేషన్ 2022లో 2వ ర్యాంకు సాధించారు. ఆమె బీహార్ కు చెందినవారు. కామర్స్ అండ్ అకౌంటెన్సీని ఆప్షనల్ సబ్జెక్టుగా తీసుకుని పరీక్షలో అర్హత సాధించారు. గరిమా లోహియా ఢిల్లీ విశ్వవిద్యాలయం నుంచి బి. కాం పట్టా పొందారు.
ఉమా హారతి ఎన్ (రోల్ నెంబర్ 1019872) సివిల్ సర్వీసెస్ ఎగ్జామినేషన్ 2022లో 3వ ర్యాంకు సాధించారు. ఆమె తెలంగాణకు చెందినవారు. ఆంత్రోపాలజీని ఐచ్ఛిక సబ్జెక్టుగా తీసుకుని పరీక్షలో అర్హత సాధించారు. ఉమా హారతి హైదరాబాద్ లోని ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ నుంచి బీటెక్ పట్టా పొందారు.
టాప్ 20 అభ్యర్థుల్లో 12 మంది మహిళలు, 8 మంది పురుష అభ్యర్థులు ఉన్నారు.
పరీక్ష లో టాప్ 20 అభ్యర్థుల ఆప్షనల్ సబ్జెక్టులలో - పొలిటికల్ సైన్స్ అండ్ ఇంటర్నేషనల్ రిలేషన్స్, కామర్స్ అండ్ అకౌంటెన్సీ, ఆంత్రోపాలజీ, జువాలజీ, ఎలక్ట్రికల్ ఇంజినీరింగ్, సోషియాలజీ, ఎకనామిక్స్, లా, మ్యాథమెటిక్స్, ఫిలాసఫీ, హిస్టరీ ఉన్నాయి.
మొత్తం 933 మందిలో 41 మంది శారీరక వికలాంగులు, 14 (లోకోమోటివ్ డిజేబిలిటీ అండ్ సెరిబ్రల్ పాల్సీ, ఎల్డీసీపీ), 07 మంది దృష్టి లోపం ఉన్నవారు (వీఐ), 12 మంది వినికిడి లోపం (హెచ్ఐ), 08 మంది మల్టిపుల్ డిజేబుల్డ్ (ఎండీ)) ఉన్నారు.
సివిల్ సర్వీసెస్ ప్రిలిమినరీ పరీక్ష 2022ను 05.06.2022న నిర్వహించారు. ఈ పరీక్షకు 11,12,318 మంది అభ్యర్థులు దరఖాస్తు చేసుకోగా, 5,13,192 మంది అభ్యర్థులు హాజరయ్యారు.16.09.2022 నుంచి 25.09.2022 వరకు జరిగిన రాత (మెయిన్) పరీక్షకు 13,090 మంది అభ్యర్థులు అర్హత సాధించారు. వీరిలో 2529 మంది ఇంటర్వ్యూ/ పర్సనాలిటీ టెస్ట్ కు అర్హత సాధించారు.
టాప్ 20 అభ్యర్థుల విశ్లేషణ ఇలా ఉంది.
విద్యార్హతల విశ్లేషణ
గ్రాడ్యుయేషన్ స్ట్రీమ్
ఇంజనీరింగ్
హ్యుమానిటీస్
మెడికల్
సైన్స్
అభ్యర్థుల సంఖ్య
6- బి. టెక్ ,
1- ఎం. టెక్,
2- బి ఇ
1-ఎమ్.ఎ.
4- బి ఎ (ఆనర్స్),
1- బి కామ్,
1-ఎల్ ఎల్ బి
1- బి బి ఎ
1-ఎంబీబీఎస్
1- బి. ఎస్ సి,
1-ఎమ్మెస్సీ
( ఆనర్స్)
టాప్ 20 అభ్యర్థుల అటెంప్ట్ ల వారీ విశ్లేషణ
సి ఎస్ ఇ 2020 సహా
అటెంప్ట్ ల సంఖ్య
మొదటి
రెండవ
మూడవ
నాల్గవ
ఐదవ
అభ్యర్థుల సంఖ్య
4
3
7
5
1
వయస్సు వారీ విశ్లేషణ {01-08-2022 నాటికి}
వయస్సు గ్రూపు
21-24
25-27
28-29
అభ్యర్థుల సంఖ్య
5
10
5
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా కేటాయింపు
వరస నెం.
హోం స్టేట్ / యు టి
అభ్యర్థుల సంఖ్య
1.
బీహార్
3
2.
ఢిల్లీ
3
3.
హర్యానా
2
4.
కేరళ
1
5.
మధ్య ప్రదేశ్
1
6.
రాజస్థాన్
1
7.
తెలంగాణ
1
8.
ఉత్తరప్రదేశ్
5
9.
అస్సాం
1
10.
జమ్ము అండ్ కాశ్మీర్
2
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఐఏఎస్ సివిల్ లిస్ట్ 2023ను విడుదల చేశారు. ఇ-బుక్ ఐఏఎస్ సివిల్ లిస్ట్ 2023 ప్రచురణతో భారీ ఐఏఎస్ సివిల్ జాబితా ముద్రణలో సంప్రదాయ పద్ధతిని తొలగించడానికి సిబ్బంది, శిక్షణ శాఖకు వీలు కలిగింది. ఇ-బుక్ ఐఏఎస్ సివిల్ లిస్ట్ అనేది భారత ప్రభుత్వ డిజిటల్ ఇండియా చొరవకు దోహదపడటానికి డిపార్ట్మెంట్ చేసిన ప్రయత్నం. ఈ చర్య పౌర జాబితా ప్రచురణకు వ్యయాన్ని తగ్గించడం ద్వారా వనరులను ఆర్థికంగా ఉపయోగించుకోవడానికి దోహద పడుతుంది. ఈ ఇ-బుక్ ఐఏఎస్ సివిల్ లిస్ట్ 2023లో అన్ని రాష్ట్రాలకు చెందిన ఐఏఎస్ అధికారుల ఫొటోలతో పాటు పూర్తి సమాచారం ఉంది.
దేశవ్యాప్తంగా వివిధ స్థాయిల్లో పనిచేస్తున్న ఐఏఎస్ అధికారుల సివిల్ జాబితాను డి ఒ. పి అండ్ టి ప్రతి ఏటా విడుదల చేస్తుంది. వివిధ పోస్టులను నిర్వహిస్తున్న ఐఏఎస్ అధికారులకు సంబంధించి సంబంధిత భాగస్వాములతో పాటు సాధారణ ప్రజానీకానికి సివిల్ లిస్ట్ అందుబాటులో ఉండటం ఎంతో ముఖ్యమైనది. ఇది సివిల్ లిస్ట్ 68 వ ఎడిషన్ . పిడిఎఫ్ లో ఇ-బుక్ మూడవ ఎడిషన్, ఇది 2023 లో ప్రారంభించ బడింది, ప్రత్యేకమైన శోధన సౌకర్యాలు , విషయాల హైపర్ లింకింగ్ తో బటన్ క్లిక్ ద్వారా సమాచారాన్ని సులభంగా యాక్సెస్ చేయవచ్చు. ఈ కార్యక్రమం లో డి ఒ పి టి కార్యదర్శి ఎస్. రాధా చౌహాన్ , డి ఎ ఆర్ అండ్ పీ జీ కార్యదర్శి వి.శ్రీనివాస్ , డి ఒ పి టి ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
MoS Dr Jitendra Singh felicitates the first 20 All India Toppers of IAS/ Civil Services Exam 2022
“First four toppers and 60 percent out of top 20 happen to be Women and this a is a great reflection of demographic change happening in the last 9 nine years of Modi Government, where India is moving from women participation to women leadership”: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh terms the 2022 batch of Civil Servants as the “Batch of Change Leaders”, as they will be in key positions of Governance, when India will celebrate 100 years of Independence after 25 years as one of the frontline countries of the world
Dr Jitendra Singh also releases the e-book IAS Civil list 2023
30 MAY 2023 5:14PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr Jitendra Singh today interacted with and felicitated the first 20 All India Toppers of IAS/ Civil Services Exam 2022, who called on him at the Department of Personnel & Training (DoPT) headquarters at North Block here. The result of the exam was declared on 23rd May 2023.
Among the first 20 IAS/Civil Services toppers invited, Dr Jitendra Singh said, first four toppers and 60 percent out of top 20 happen to be women and this is a great reflection of demographic change happening in the last 9 nine years of Prime Minister Narendra Modi Government, where India is moving from women participation to women leadership. He recalled that last year also the top three toppers were women and hoped that hattrick will be made in 2023 Civil Services Examination.
Dr Jitendra Singh also underlined that this year out of top 20, there are only 8 engineers and one medico and rest are from humanities and he welcomed this change describing it democratisation of services through optimum use of technology.
The Minister also took note of the demographic change happening over the last few years and said that they represent a pan-India coverage as these candidates hail from the States/UTs of Bihar, Uttar Pradesh, Punjab, Delhi, Haryana, Maharashtra, Kerala, Madhya Pradesh, Rajasthan and Telangana. He said, this gender and demographic change augurs well for a diverse country like India. The Minister also underlined that even candidates having done schooling from Kendriya Vidyalaya, Navodaya School and Government schools are cracking the exam, while earlier it was mostly confined to elite schools.
In his welcome address to the top-20 rankers and their family members, Dr Jitendra Singh described the 2022 batch of Civil Servants as the “Batch of Change Leaders”, as they will be in key positions of Governance, when India will celebrate 100 years of Independence after 25 years as one of the frontline countries of the world.
Dr Jitendra Singh also informed the officers that there is a huge and positive change in curricula in LBSNAA in tune with modern times, and apart from Mission Karmayogi and Mission Prarambh, young probationers will have a 3-month stint of mentorship at the Central government before getting the respective State or Union Territory to join the allocated cadre.
The Union Public Service Commission declared the Final Result of Civil Services Examination (CSE)-2023 on 23rd May, 2023. A total of 933 candidates (613 men and 310 women) have been recommended by the Commission for appointment to various Services as per following break-up:
GENERAL
EWS
OBC
SC
ST
TOTAL
Out of which PwBD
345
99
263
154
72
933
41
Ms. Ishita Kishore (Roll No. 5809986) has topped the Civil Services Examination, 2022. She belongs to Uttar Pradesh. She qualified the examination with Political Science and International Relations as her optional subject. Ms. Ishita Kishore has graduated with B.A.(Hons.) degree from University of Delhi.
Ms. Garima Lohia (Roll No. 1506175) has secured 2nd Rank in the Civil Services Examination, 2022. She belongs to Bihar. She qualified the examination with Commerce & Accountancy as her optional subject. Ms. Garima Lohia has graduated with B.COM degree from University of Delhi.
Ms. Uma Harathi N (Roll No. 1019872) has secured 3rd Rank the Civil Services Examination, 2022. She belongs to Telangana. She qualified the examination with Anthropology as her optional subject. Ms. Uma Harathi N has graduated with B. TECH. degree from Indian Institute of Technology, Hyderabad.
The top 20 candidates comprise of 12 female and 8 male candidates.
Optional subjects of the top 20 candidates in the examination range from Political Science and International Relations, Commerce and Accountancy, Anthropology, Zoology, Electrical Engineering, Sociology, Economics, Law, Mathematics, Philosophy, History.
The recommended candidates also include 41 Physically Disabled persons 14 (Locomotive Disability and Cerebral Palsy, LDCP), 07 Visually Impaired (VI), 12 Hearing Impaired (HI) and 08 Multiple Disabled (MD)) out of total 933.
The Civil Services (Preliminary) Examination, 2022 was conducted on 05.06.2022. 11,12,318 candidates applied for this examination, out of which 5,13,192 candidates actually appeared.13,090 candidates qualified for appearing in the Written (Main) Examination held from 16.09.2022 to 25.09.2022. Out of them, 2529 candidates qualified for the Interview/ Personality Test.
Analysis of top 20 candidates is given as follows-
Analysis of Educational Qualification
Graduation Stream
Engineering
Humanities
Medical
Science
Number of Candidates
6-B.Tech, 1-M.Tech, 2-BE
1-M.A,
4-B.A (Hons),
1- B Com,
1-LLB, 1-BBA
1-MBBS
1-B.Sc,
1-MSc
Attempt Wise Analysis of Top 20 Candidates
Number of attempts including CSE 2020
1st
2nd
3rd
4th
5th
Number of candidates
4
3
7
5
1
Age-Wise Analysis {as on 01-08-2022}
Age Group
21-24
25-27
28-29
Number of candidates
5
10
5
State/UT-wise Distribution
S. No.
Home State/UT
No of Candidates
1
Bihar
3
2
Delhi
3
3
Haryana
2
4
Kerala
1
5
Madhya Pradesh
1
6
Rajasthan
1
7
Telangana
1
8
Uttar Pradesh
5
9
Assam
1
10
Jammu and Kashmir
2
On the occasion, Dr Jitendra Singh also released the IAS Civil list 2023. The publication of e-book IAS Civil list 2023 has enabled the Department of Personnel & Training to do away with the traditional way of printing of voluminous IAS Civil list. The e-book IAS Civil list is an effort by the Department to contribute towards the Digital India initiative of the Government of India. This move will also lead to economic utilisation of resources by reducing expenditure towards publishing of the civil list. This e-book IAS Civil List2023, contains photographs as well the following information of the IAS officers of all the State Cadres.
Every year DOP&T issues a Civil List of IAS officers working throughout the country at various levels. Availability of the Civil List for all the concerned stakeholders as well as the general public is a vital source of information on the IAS officers manning various posts. This is the 68th edition of Civil List and third edition of e-book in pdf, being launched in 2023, with unique search facilities and hyperlinking of contents for ease of access of information at a click of button.
Secretary, DoPT Ms. S. Radha Chauhan, Secretary, DAR&PG Shri V. Srinivas and Senior Officers of DoPT were present during the function.