ಆಯುಷ್
ನಾಳೆ ಮೆಗಾ ‘ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವ’ಕ್ಕೆ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ಸಜ್ಜು
2023ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ 25 ದಿನಗಳ ದಿನಗಣನೆ (ಇಳಿ ಎಣಿಕೆ) ನೆನಪಿಗಾಗಿ ‘ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವ’
ತೆಲಂಗಾಣದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಡಾ.ತಮಿಳಿಸೈ ಸೌಂದರರಾಜನ್‌ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
‘‘ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವವು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜಬಲ್ಪುರದಲ್ಲಿಆಚರಿಸಲಾಗುವ ಭವ್ಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ’’: ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್‌
‘‘ಯಶಸ್ವಿ ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವವು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಯೋಗ ಕೇಂದ್ರಿತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವಾಗಲು ವೇದಿಕೆ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ’’: ಕಿಶನ್‌ ರೆಡ್ಡಿ
‘‘ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಂದು ಯೋಗ ಭಾರತ್‌ ಮಾಲಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ, ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆ, ಕರಾವಳಿ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ರಸ್ತೆಗಳ ಸಂಘಟನೆ ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ’’: ಡಾ. ಮುಂಜಪರಾ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಕಲುಭಾಯಿ
ಈ ವರ್ಷದ ಘೋಷವಾಕ್ಯ ‘ ವಸುಧೖವ ಕುಟುಂಬಕಂಗೆ ಯೋಗ’ ಎಂಬುದಾಗಿದೆ
26 MAY 2023 4:53PM by PIB Bengaluru
ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಯೋಗ (ಎಂಡಿಎನ್‌ಐವೈ) ನಾಳೆ ಇಲ್ಲಿನ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಪರೇಡ್‌ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ‘ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವ’ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಅಂದರೆ, 2023 ರ ಮೇ 27ರಂದು ನಡೆಯಲಿದೆ. 2023 ರ ಜೂನ್‌ 21 ರಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜಬಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯ 25 ದಿನಗಳ ದಿನಗಣನೆ(ಇಳಿ ಎಣಿಕೆ) ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್‌ ಅವರು ಇಂದು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್‌ ಅವರು, ಈ ವರ್ಷದ ಐಡಿವೈಯ ಥೀಮ್‌ ‘ ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂಗಾಗಿ ಯೋಗ’ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಸೋನೊವಾಲ್‌ ಅವರು ಈ ವರ್ಷ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಹೇಗೆ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ‘‘ಜೂನ್‌ 21 ರಂದು ರಕ್ಷ ಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಅನೇಕ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಆಕ್ರ್ಟಿಕ್‌ ನಿಂದ ಅಂಟಾರ್ಟಿಕಾದವರೆಗೆ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಸಹ ನಡೆಯಲಿವೆ - ಪ್ರಧಾನ ಮೆರಿಡಿಯನ್‌ ರೇಖೆಯ ಮೇಲೆ ಅಥವಾ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಬರುವ ದೇಶಗಳು ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಯೋಗ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಆಕ್ರ್ಟಿಕ್‌ನ ಸ್ವಾಲ್ಬರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ನೆಲೆ ಹಿಮಾದ್ರಿ ಮತ್ತು ಅಂಟಾರ್ಟಿಕಾದ ಮೂರನೇ ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ನೆಲೆಯಾದ ಭಾರತಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಐಎನ್‌ಎಸ್‌ ವಿಕ್ರಾಂತ್‌ ಮತ್ತು ಐಎನ್‌ಎಸ್‌ ವಿಕ್ರಮಾದಿತ್ಯದ ಫ್ಲೈಟ್‌ ಡೆಕ್‌ಗಳು ಸಹ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ,’’ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
‘‘ಯೋಗವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕರಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಯೋಗದ ಈ ಅಂತರ್ಗತ ಗುಣ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವರ್ಚಸ್ವಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಯೋಗದ ಪ್ರಭಾವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಸಮುದಾಯವು ಅದನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಯೋಗವನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಅವಿಶ್ರಾಂತ ವಾಹನವೆಂದು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾಳೆ ಮುಂಜಾನೆ, ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ದೇಹದ ಈ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲಿಅವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ (ಸಿವೈಪಿ) ಅನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂಗಾಗಿ ಯೋಗ ಎಂಬ ಈ ವರ್ಷದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವನ್ನು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ಜನರು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸಹೋದರತ್ವ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಹೇಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ತೋರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಜನರಿಂದ ದೊರೆತ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು 2023 ರ ಜೂನ್‌ 21 ರಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜಬಲ್ಪುರದಲ್ಲಿಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದೆ,’’ ಎಂದು ಸರ್ಬಾನಂದ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಹಾಗೂ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಜಿ.ಕಿಶನ್‌ ರೆಡ್ಡಿ, ‘‘ಯೋಗವು ಉತ್ತಮ ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ದೇಹದ ಅಮೃತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಾವಿರಾರು ಇತರ ಯೋಗ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾವು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ, ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳಲ್ಲಿಒಂದನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತೇವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವಗಳು ನಡೆಯುವ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಲು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮಹೋತ್ಸವವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಲ್ಲಿಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆದರೆ ಈ ಉತ್ಸವವು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ಅನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಯೋಗ ಚಾಲಿತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದರು.
‘‘ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಂದು ಯೋಗ ಭಾರತ್‌ ಮಾಲಾದಲ್ಲಿಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ, ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆ, ಕರಾವಳಿ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ರಸ್ತೆಗಳ ಸಂಘಟನೆ ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ. ಭಾರತದ 2 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ (ಸಿವೈಪಿ) ನಲ್ಲಿಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್‌ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮುಂಜಪರಾ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಕಲುಭಾಯಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಜಿ ಕಿಶನ್‌ ರೆಡ್ಡಿ; ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್‌ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಡಾ. ಮುಂಜಪರಾ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಕಲುಭಾಯಿ; ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್‌ ಕೊಟೆಚಾ ಮತ್ತು ಇತರರು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಎಂಡಿಎನ್‌ಐವೈ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಈಶ್ವರ ಬಸವರಡ್ಡಿ ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ನಡೆಸಿಕೊಡಲಿದ್ದಾರೆ.

AYUSH
Hyderabad gears up for Mega ‘Yoga Mahotsav’ Tomorrow
‘Yoga Mahotsav’ to commemorate 25 days countdown to the International Day of Yoga 2023
Hon’ble Governor of Telangana Dr Tamilisai Soundararajan to grace the occasion as Chief Guest
“Yoga Mahotsav at Secunderabad sets the stage for a grand International Day of Yoga to be celebrated at Jabalpur in Madhya Pradesh”: Sarbananda Sonowal
“Successful Yoga Mahotsav to set the stage for Hyderabad to become a lynchpin of Yoga centric tourism in the region”: Kishan Reddy
“Yog Bharatmala on International Day of Yoga will witness participation from Indian Army, Indian Air Force, Coast Guard and Border Roads Organisation”: Dr. Munjpara Mahendrabhai Kalubhai
Theme of IDY for this year is ‘Yoga for Vasudhaiva Kutumbkam’
26 MAY 2023 4:53PM by PIB Delhi
Moraji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), under the Ministry of Ayush, is organising a mega ‘Yoga Mahotsav’ at the NCC Parade Ground here tomorrow; i.e., 27th May, 2023. The event is an attempt to commemorate 25 days to the International Day of Yoga which is going to be celebrated at Jabalpur in Madhya Pradesh on 21 June, 2023. This was announced by the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Sarbananda Sonowal while addressing a press conference here today.
Speaking on the occasion, the Shri Sarbananda Sonowal also announced the theme of this year’s IDY— ‘YOGA FOR VASUDHAIVA KUTUMBKAM’. Shri Sonowal also highlighted how elaborate plans are being prepared and drawn to celebrate the International Day of Yoga this year. He informed that an Ocean Ring of Yoga will be created on June 21st when with the help of the Ministry of Defence, Ministry of External Affairs and the Ministry of Ports, Shipping and Waterways Yoga as major Yoga demonstrations at many ports, on many ships will take place as many countries are also likely to join this programme. The Minister also said that Yoga demonstrations will also take place from Arctic to Antarctica— countries falling on or near the Prime Meridian line will join the Yoga demonstration. Yoga will also happen on North and South Pole regions. Himadri— the Indian Research Base in Svalbard, Arctic and Bharati— the third Indian Research Base in Antarctica are likely to join the festival along with millions other across the globe. He further said that the flight Decks of INS Vikrant and INS Vikramaditya will also showcase Yoga demonstration in synergy.”
The Ayush minister further said, “Yoga binds all and it helps dissolve all sorts of barriers. This inherent quality of Yoga and the untiring efforts of our charismatic Prime Minister Shri Narendra Modi ji have resulted in ever increasing impact of Yoga and its acceptance by the world community. Today, the whole world is accepting Yoga as an unfailing vehicle of holistic health and well-being. Early morning tomorrow, thousands will join this movement of healthy mind and body here where they will perform Common Yoga Protocol (CYP) and send out a message for the well-being of humanity. People of Hyderabad will display a clear reflection of this year’s motto - Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam – as they will show how all of us can join hands to achieve a sense of universal brotherhood and camaraderie, irrespective of their unique individualities. The tremendous response from the people of Hyderabad has set the stage for a grand celebration of International Day of Yoga to be celebrated at Jabalpur in Madhya Pradesh on June 21, 2023.”
Speaking at the press conference, Union Minister of Culture, Tourism and DoNER, G Kishan Reddy said, “Yoga is the elixir of good mind and body. As we join along with thousands of other Yoga enthusiasts, we enter into an age where thousands will lead a better quality of life and in turn fulfil one of the major visions of Prime Minister Shri Narendra Modi ji to build a new, robust and positive India. Hyderabad is fortunate to become part of this unique campaign wherein Yoga Mahotsavs are held across the country. Not only this Mahotsav is aimed at rekindling interest among common people towards Yoga, but this festival will also allow Hyderabad to become the lynchpin of Yoga driven tourism in the region.”
“Yog Bharatmala on International Day of Yoga will witness participation from Indian Army, Indian Air Force, Coast Guard and Border Roads Organisation. Provisions have been made to train people in Common Yoga Protocol (CYP) in more than 2 lakh villages in India,” said Dr. Munjpara Mahendrabhai, Union Minster of State for Women & Child Development and Ayush at the press conference.
The Yoga Mahotsav will be attended by Union Minister of Culture, Tourism & DoNER, G Kishan Reddy; Union Minister of State (MOS) for Women & Child Development and Ayush, Dr Munjpara Mahendrabhai Kalubhai; along with Secretary of Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha among others. The Yoga Mahotsav will be conducted by Dr Ishwara Basavaraddi, Director of MDNIY.