ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪੇਟੇਂਟ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ - ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
23 MAY 2023 10:54AM by PIB Chandigarh
ਰਿਸਰਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਾ (ਇੰਪੈਕਟਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਆਈਐੱਮਪੀਆਰਆਈਐੱਨਟੀ) II ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੱਲ੍ਹ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਟੀ) ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 22 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਸੀ।
ਇੰਪ੍ਰਿੰਟ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇੰਪ੍ਰਿੰਟ (ਆਈਐੱਮਪੀਆਰਆਈਐੱਨਟੀ) ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ।”
ਡਾ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਦਯੋਗ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੋਜ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਜਨਤਕ–ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ–ਸਹਭਾਗਿਤਾ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮੋਡ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਨਵੀਨ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਗਹਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ/ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ ( ਡੀਐੱਸਟੀ /ਐੱਸਈਆਰਬੀ ) ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈ ) ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਪ੍ਰਿੰਟ II ਦੇ 10 ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ (ਡੋਮੇਨ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ/ਪੋਸਟਰ/ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਲਗਭਗ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 300 ਵਿਅਕਤੀ- ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਮੁਦਾਏ , ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਸ਼ਤਰੀ/ਖੋਜਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ , ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਦਿ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ।
ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੰਗਨ ਬਨਰਜੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਬਦਲਵਾ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹਨ , ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੌਮਿਆ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਸਰਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਾ (ਇੰਪੈਕਟਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ - ਆਈਐੱਮਪੀਆਰਆਈਐੱਨਟੀ ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰਿਸਰਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਾ ( ਇੰਪੈਕਟਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ - ਆਈਐੱਮਪੀਆਰਆਈਐੱਨਟੀ ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 5 ਨਵੰਬਰ , 2015 ਨੂੰ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮੁਕਾਬਾਲੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਦਾ 10 ਚੁਣੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ( ਡੋਮੇਨ ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੋਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਸੀ ਜੋ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ 10 ਡੋਮੇਨ ਹਨ - ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ , ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਟਿਕਾਊ ਆਵਾਸ, ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ , ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀ , ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਨੈਨੋ - ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ।

Ministry of Science & Technology
Exhibition showcasing impact of Public-Private collaborative funding for the research projects creating products & patents inaugurated
23 MAY 2023 10:54AM by PIB Delhi
A day-long exhibition showcasing the outcome of the projects under the IMPacting Research INnovation and Technology (IMPRINT) II Scheme, aimed to bring forth the Public- Private collaborative funding for the research projects creating products and patents, was inaugurated on 22nd May, 2023 at IIT Delhi.
“The IMPRINT initiative is an unique example where government and the academia are working with industries right from the inception on ideas that can be taken to the market, and many of the technologies and products from this scheme have reached the market,” said Dr. Akhilesh Gupta, Secretary Science and Engineering Broad (SERB) and Senior Advisor Department of Science and Technology (DST) at the inaugural of the Technology Display of IMPRINT outcomes.
Dr. Gupta added that support for such industry-driven research can give rise to models of working on the PPP mode on ideas that are driven by the industry, can make the Indian industry more innovative, encourage more deep tech startups, and make them at par with the developed countries.
The exhibition of the initiative of DST/SERB and Ministry of Education (MoE), where the outcome of approximately 60 projects under 10 Domains of IMPRINT-II was displayed in the form of prototype/poster/other relevant exhibits, witnessed the participation of approximately 300 persons from various stakeholders -scientific community, academicians /researchers, industries, Govt Officials and so on.
Professor Rangan Banerjee, Director, IIT Delhi, emphasised the necessity to identify problems in society where technology can make a difference and pointed out that the technologies under IMPRINT, many of which are on display at the exhibition, are intended to give products that are beneficial for society. Smt. Saumya Gupta, Joint Secretary Ministry of Education, said that initiatives like IMPRINT responded to felt needs of the society and stressed on the need for collaboration and coordination for to create an impact.
IMPacting Research INnovation and Technology (IMPRINT) was launched on November 5, 2015, under the ‘Make in India’ Initiative with a view to promote innovation of a higher order that directly impacts the needs of the industry and thereby improves the competitive edge of the Indian manufacturing ecosystem.
The program was initiated with the aim to address major engineering and technology challenges in 10 selected domains relevant to our country’s needs. The Scheme was intended to bring forth collaborative funding for research projects that would create products and patents. The 10 domains are- environment and climate, energy security, healthcare technology, sustainable habitat, water resources, advanced materials, information & communication technology, manufacturing technology, nano-technology, and security & defence.