Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during flagging off of Vande Bharat Express from Dehradun to Delhi
25 MAY 2023 1:57PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Governor of Uttarakhand Shri Gurmeet Singh ji, popular Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami, Railway Minister Ashwini Vaishnaw, Ministers of Uttarakhand Government, various MPs, MLAs, Mayors, Zilla Parishad members, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Uttarakhand! Many congratulations to all the people of Uttarakhand for the Vande Bharat Express train.
This train between Delhi and Dehradun will connect the country's capital with Devbhoomi at a faster speed. Now the journey time between Delhi-Dehradun will also be reduced considerably due to this Vande Bharat train. The speed of this train is in its place, however, the facilities are also going to make the journey enjoyable.
Friends,
I have just returned from a trip to three countries a few hours ago. Today the whole world is looking at India with great expectations. The way Indians have strengthened our economy, the way we are fighting poverty, it has instilled the confidence of the whole world in us. Together we succeeded in meeting the challenge of the Corona, whereas many major countries continue to grapple with it. We launched the world's largest vaccination campaign. Today India is being discussed all over the world. People from across the world want to come to India to see and understand India. In such a situation, this is a great opportunity for beautiful states like Uttarakhand. This Vande Bharat train is also going to help Uttarakhand in taking full advantage of this opportunity.
Friends,
Uttarakhand is Devbhoomi. I remember when I went to visit Baba Kedar, I muttered something spontaneously. These were in the form of Baba Kedar's blessings and I had then said that this decade would be the decade of Uttarakhand. The manner, in which Uttarakhand is carrying forward the campaign of development, while keeping law and order paramount, is commendable. It is also important to preserve the identity of this Devbhoomi. And I believe that this Devbhoomi will become the center of attraction for the spiritual consciousness of the whole world in the near future. We have to develop Uttarakhand according to this potential as well.
The number of pilgrims visiting Char Dham Yatra every year is breaking all the previous records and setting new records. Right now, we can see devotees thronging to have darshan of Baba Kedar. Crores of devotees from all over the world come to the Kumbh and Ardh Kumbh held in Haridwar. Lakhs of people reach Uttarakhand during the Kanwar Yatra held every year. There are very few states in the country which attract such a large number of devotees. This number of devotees is also a gift and handling such a large number is also a herculean task. The double engine government is working with double the speed and with double the power to make this herculean task easy.
The BJP government is laying special emphasis on the Navratnas of development. The first is the reconstruction of Kedarnath-Badrinath Dham with an estimated cost of Rs 1300 crore, the second is the ropeway work of Gaurikund-Kedarnath and Govindghat-Hemkunt Sahib at a cost of Rs 2500 crore, the third is the Manaskhand Mandir Mala Mission to make the mythological temples of Kumaon grand, the fourth is promotion of home stays in the entire state. I am told that more than 4000 home stays have been registered in the state. The fifth is the development of 16 eco-tourism destinations, the sixth is the expansion of health services in Uttarakhand. A satellite center of AIIMS is also being built in Udham Singh Nagar. The seventh is the Tehri Lake Development Project costing about Rs 2000 crore, the eighth is the development of Rishikesh-Haridwar as the capital of adventure tourism and Yoga and the ninth is the Tanakpur-Bageshwar Rail Line. Work on this railway line will also start soon. You must have heard a saying – icing on the cake. Therefore, Dhami ji's government has given new impetus to the infrastructure projects here to string the garland of these Navratnas. Work on the Rs. 12,000 crore Char Dham mega project is going on at a rapid pace. With the completion of the Delhi-Dehradun Expressway, the journey between Dehradun and Delhi will become easier. Along with road connectivity, ropeway connectivity is also being developed in a big way in Uttarakhand. The Parvat Mala Yojana is going to change the fate of Uttarakhand in the near future. For this, our government is ending the wait of the people of Uttarakhand for this connectivity for years.
The Rishikesh-Karnprayag rail project will be completed in two-three years. More than 16,000 crore rupees are being spent on this project. After the completion of the Rishikesh Karnprayag Rail Project, a large part of Uttarakhand will become accessible to the people of the state and tourists. As a result, new opportunities for investment, development of industries and employment will be created here. And in the midst of this grand campaign of development of Devbhoomi, this Vande Bharat train will also prove to be a grand gift for the people of Uttarakhand.
Friends,
Today Uttarakhand is fast emerging as a tourism hub, adventure tourism hub, film shooting destination and wedding destination with the efforts of the state government. Today new places and tourist hubs of Uttarakhand are attracting tourists from India and abroad. They will also get a lot of help from the Vande Bharat train. Now Vande Bharat trains have started running in every corner of the country. Trains are the first choice of people wishing to travel long distances with family. In such a situation, Vande Bharat is now becoming the first choice of ordinary families of India.
Brothers and sisters,
The 21st century India can develop more rapidly by modernizing its infrastructure. Earlier, the parties which were in power for a long time never understood this need of the country. The focus of those parties was on scams and corruption. They were confined to nepotism. They did not have the strength to come out of nepotism. The previous governments also made lofty claims regarding high speed trains in India. Many years have passed since they made these claims. Leave aside the high speed trains; they could not even remove unmanned level crossings from the rail network. The situation of railway electrification was even worse. By 2014, only one-third of the country's rail network had been electrified. In such a situation, it was impossible to even think of running a fast train. We started all-round work to transform the Railways after 2014. On the one hand, we started implementing the dream of the country's first high speed train, on the other hand, we started preparing the whole country for semi-high speed trains. When, on an average, 600 km of rail lines were electrified every year before 2014, now 6,000 kilometers of railway lines are being electrified every year. See the difference between 600 kms and 6000 kms. As a result, more than 90 percent of the country's railway network has been electrified. In Uttarakhand, 100 percent electrification of the entire rail network has been achieved.
Brothers and sisters,
This has been made possible because today there is the right intention for development, policy and trust. The increase in the railway budget in comparison to 2014 has directly benefited Uttarakhand as well. In the five years before 2014, on an average, less than Rs 200 crore was allocated for Uttarakhand. And just now Ashwini ji explained about it in detail. Less than 200 crore rupees for such a remote hilly area and lack of railways! The rail budget of Uttarakhand is 5,000 crore rupees this year. It is a 25-fold increase. This is the reason that today the railway is expanding to new areas of Uttarakhand. Not only railways, but modern highways are also expanding unprecedentedly in Uttarakhand. We understand how important this connectivity is for a hilly state like Uttarakhand. We understand the pain of how villages became deserted in the past due to lack of connectivity. We want to save the coming generation from that suffering. We are working hard today so that employment opportunities are created in Uttarakhand itself through tourism, agriculture and industries. This modern connectivity will also be very useful for easy access to our borders and convenience for our soldiers engaged in the defence of the nation.
Brothers and sisters,
Our double engine government is committed to the development of Uttarakhand. The rapid development of Uttarakhand will also help in the rapid development of India. And the country is not going to stop now as it has now gathered its momentum. The whole country is moving ahead at the speed of Vande Bharat and will continue to move ahead. Once again, many congratulations and best wishes to all of you for the first Vande Bharat Express train of Uttarakhand. And nowadays, people from all over the country are visiting Baba Kedar, Badri Vishal, Yamunotri and Gangotri. The launch of the Vande Bharat Express at the same time will be a very pleasant experience for them too. I once again bow down at the feet of Baba Kedar and greet the Devbhoomi and wish you all the very best. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દહેરાદૂનથી દિલ્હી સુધી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી આપતી વખતે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 MAY 2023 1:57PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કારજી.
ઉત્તરાખંડના રાજ્યપાલ શ્રી ગુરમીત સિંહ, ઉત્તરાખંડના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી, રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, ઉત્તરાખંડ સરકારના મંત્રીઓ, સંસદ સભ્યો, ધારાસભ્યો, મેયર, જિલ્લા પરિષદના સભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો, અને ઉત્તરાખંડના મારાં પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો, વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન માટે ઉત્તરાખંડના તમામ લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
દિલ્હી અને દેહરાદૂન વચ્ચે ચાલતી આ ટ્રેન દેશની રાજધાનીને દેવભૂમિ સાથે ઝડપી ગતિએ જોડશે. હવે દિલ્હી-દહેરાદૂન વચ્ચે વંદે ભારત ટ્રેનથી મુસાફરીનો સમય પણ ઘણો ઓછો થઈ જશે. આ ટ્રેનની સ્પીડ તો તેની જગ્યાએ છે જ, સુવિધાઓ પણ પ્રવાસને આનંદદાયક બનાવનાર છે.
સાથીઓ,
હું હજી થોડા કલાકો પહેલા જ ત્રણ દેશોના પ્રવાસેથી પાછો ફર્યો છું. આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારત તરફ મોટી અપેક્ષાઓ સાથે જોઈ રહ્યું છે. આપણે ભારતીયોએ જે રીતે આપણી અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત કરી છે, જે રીતે આપણે ગરીબી સામે લડી રહ્યા છીએ, તેનાથી સમગ્ર વિશ્વનો વિશ્વાસ જાગ્યો છે. જે કોરોના સામે લડવામાં મોટા મોટા દેશો પરાસ્ત થઈ ગયા, એ જ કોરોનાને આપણે ભારતીયોએ એક થઈને કડકાઇથી ટક્કર આપી. આપણે દુનિયાનું સૌથી મોટું રસીકરણ અભિયાન ચલાવ્યું. આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારત વિશે ચર્ચા છે, વિશ્વના લોકો ભારતને જોવા અને સમજવા ભારત આવવા માગે છે. આવી સ્થિતિમાં, ઉત્તરાખંડ જેવાં સુંદર રાજ્યો માટે, આ એક મહાન તક છે. આ વંદે ભારત ટ્રેન પણ ઉત્તરાખંડને આ તકનો પૂરો લાભ ઉઠાવવામાં મદદ કરશે.
સાથીઓ,
ઉત્તરાખંડ દેવભૂમિ છે. મને યાદ છે, જ્યારે હું બાબા કેદારનાં દર્શન કરવા ગયો હતો, ત્યારે દર્શન કર્યા પછી મારા મોંમાંથી અનાયાસે કેટલીક પંક્તિઓ નીકળી હતી. આ પંક્તિઓ બાબા કેદારના આશીર્વાદના રૂપમાં હતી અને હું એમ જ બોલી ઉઠ્યો હતો કે આ દાયકો ઉત્તરાખંડનો દાયકો હશે. ઉત્તરાખંડ જે રીતે કાયદો અને વ્યવસ્થાને સર્વોપરી રાખીને વિકાસનાં અભિયાનને આગળ ધપાવી રહ્યું છે તે પ્રશંસનીય છે. આ દેવભૂમિની ઓળખ સાચવવી પણ જરૂરી છે. અને હું માનું છું કે દેવોની આ ભૂમિ આવનારા સમયમાં સમગ્ર વિશ્વની આધ્યાત્મિક ચેતના માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશે. આપણે ઉત્તરાખંડનો પણ આ ક્ષમતા અનુસાર વિકાસ કરવો પડશે.
જો આપણે હવે જોઈએ તો દર વર્ષે ચારધામની યાત્રાએ આવતા યાત્રિકોની સંખ્યા તમામ જૂના રેકોર્ડ તોડે છે, નવા રેકોર્ડ બનાવે છે. અત્યારે આપણે બધા જોઈ રહ્યા છીએ કે બાબા કેદારનાં દર્શન કરવા માટે કેટલા ભક્તો ઉમટી રહ્યા છે. હરિદ્વારમાં આયોજિત કુંભ અને અર્ધ કુંભમાં વિશ્વભરમાંથી કરોડો ભક્તો આવે છે. દર વર્ષે યોજાતી કંવર યાત્રામાં લાખો લોકો ઉત્તરાખંડ પહોંચે છે. દેશમાં બહુ ઓછાં રાજ્યો છે જ્યાં આટલી મોટી સંખ્યામાં શ્રદ્ધાળુઓ આવે છે. ભક્તોની આ સંખ્યા પણ એક ભેટ છે અને આટલી મોટી સંખ્યાને સંભાળવી એ પણ એક કપરું કાર્ય છે. આ ભગીરથ કાર્યને સરળ બનાવવા માટે, ડબલ એન્જિન સરકાર ડબલ શક્તિ અને ડબલ ગતિ સાથે કામ કરી રહી છે. ભાજપ સરકારનું સંપૂર્ણ જોર વિકાસનાં નવરત્નો પર છે. પ્રથમ રત્ન - કેદારનાથ-બદ્રીનાથ ધામમાં રૂ. 1300 કરોડ સાથે પુનઃનિર્માણ કાર્ય, બીજું રત્ન – ગૌરીકુંડ-કેદારનાથ અને ગોવિંદઘાટ-હેમકુંટ સાહિબ રોપવેનું કામ રૂ. 2.5 હજાર કરોડના ખર્ચે, ત્રીજું રત્ન – કુમાઉનાં પૌરાણિક મંદિરોને સુંદર બનાવવા માટે માનસખંડ મંદિર માલા મિશનનું કામ, ચોથું રત્ન – સમગ્ર રાજ્યમાં હોમ સ્ટેને પ્રોત્સાહન. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે રાજ્યમાં 4000થી વધુ હોમ સ્ટેની નોંધણી કરવામાં આવી છે. પાંચમું રત્ન- 16 પર્યાવરણ-પર્યટન સ્થળોનો વિકાસ, છઠ્ઠું રત્ન- ઉત્તરાખંડમાં આરોગ્ય સેવાઓનું વિસ્તરણ. ઉધમસિંહ નગરમાં AIIMSનું સેટેલાઇટ સેન્ટર પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. સાતમું રત્ન- આશરે રૂ. 2000 કરોડના ખર્ચે ટિહરી લેક ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ. આઠમું રત્ન – ઋષિકેશ-હરિદ્વારનો સાહસિક પર્યટન અને યોગની રાજધાની તરીકે વિકાસ અને નવમું રત્ન – ટનકપુર-બાગેશ્વર રેલ લાઈન. આ રેલવે લાઇનનું કામ પણ ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે. અને તમે એક કહેવત સાંભળી હશે – સોને પે સુહાગા. તેથી જ ધામીજીની સરકારે આ નવરત્નોની માળા પરોવવા માટે અહીં ચાલી રહેલા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને પણ નવી ઉર્જા આપી છે. 12 હજાર કરોડના ખર્ચે ચારધામ મેગા પ્રોજેક્ટ પર કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. દિલ્હી-દહેરાદૂન એક્સપ્રેસ વે પૂરો થવાથી દેહરાદૂન-દિલ્હી વચ્ચેની મુસાફરી સરળ બની જશે. ઉત્તરાખંડમાં રોડ કનેક્ટિવિટી સાથે રોપ-વે કનેક્ટિવિટી પર પણ મોટા પાયે કામ થઈ રહ્યું છે. પર્વતમાલા યોજના આગામી દિવસોમાં ઉત્તરાખંડનું ભાગ્ય બદલવા જઈ રહી છે. આ માટે ઉત્તરાખંડના લોકો જે કનેક્ટિવિટી માટે વર્ષોથી રાહ જોઈ રહ્યા હતા, અમારી સરકાર તે રાહને પણ ખતમ કરી રહી છે.
ઋષિકેશ-કર્ણપ્રયાગ રેલ પ્રોજેક્ટ બે-ત્રણ વર્ષમાં પૂર્ણ થશે. આ યોજના પાછળ 16 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ઋષિકેશ કર્ણપ્રયાગ રેલ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા બાદ ઉત્તરાખંડનો મોટો વિસ્તાર રાજ્યના લોકો અને પ્રવાસીઓ માટે સુલભ બની જશે. જેનાં કારણે અહીં રોકાણ, ઉદ્યોગોના વિકાસ અને રોજગારની નવી તકો ઉભી થશે. અને દેવભૂમિ પર વિકાસનાં આ મહા અભિયાનની વચ્ચે હવે આ વંદે ભારત ટ્રેન પણ ઉત્તરાખંડના લોકો માટે એક ભવ્ય ભેટ સાબિત થશે.
સાથીઓ,
આજે, રાજ્ય સરકારના પ્રયાસોથી, ઉત્તરાખંડ પ્રવાસન હબ, એડવેન્ચર ટૂરિઝમ હબ, ફિલ્મ શૂટિંગ ડેસ્ટિનેશન, વેડિંગ ડેસ્ટિનેશન તરીકે ઝડપથી ઉભરી રહ્યું છે. આજે ઉત્તરાખંડનાં નવાં સ્થળો અને નવાં પ્રવાસન કેન્દ્રો ભારત અને વિદેશના પ્રવાસીઓને આકર્ષી રહ્યા છે. આ બધાને વંદે ભારત ટ્રેનથી ઘણી મદદ મળશે. હવે વંદે ભારત ટ્રેન દેશના ખૂણે ખૂણે દોડવા લાગી છે. જ્યારે પરિવાર સાથે લાંબા અંતરની મુસાફરી કરવી હોય ત્યારે ટ્રેન લોકોની પ્રથમ પસંદગી હોય છે. આવી સ્થિતિમાં વંદે ભારત હવે ભારતના સામાન્ય પરિવારોની પહેલી પસંદ બની રહી છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
21મી સદીનું ભારત તેનાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આધુનિકીકરણ કરીને વધુ ઝડપથી વિકસિત બની શકે છે. અગાઉ જે પક્ષો લાંબા સમય સુધી સત્તામાં હતા તેઓ ક્યારેય દેશની આ જરૂરિયાતને સમજી શક્યા નથી. તે પક્ષોનું ધ્યાન કૌભાંડો પર હતું, ભ્રષ્ટાચાર પર હતું. તેઓ પરિવારવાદમાં જ રત હતા. કુટુંબવાદમાંથી બહાર નીકળવું એ તેમની તાકાતની વાત જ નહોતી. અગાઉની સરકારોએ પણ ભારતમાં હાઈ સ્પીડ ટ્રેનોને લઈને ઊંચા દાવા કર્યા હતા. આ દાવાઓમાં ઘણાં વર્ષો વીતી ગયા. હાઇ સ્પીડ રેલને બાજુ પર રાખો, રેલ નેટવર્કમાંથી માનવરહિત ફાટક પણ દૂર કરી શક્યા ન હતા. રેલવે વિદ્યુતીકરણની સ્થિતિ વધુ ગંભીર હતી. 2014 સુધીમાં, દેશનાં રેલ નેટવર્કના માત્ર એક તૃતીયાંશ ભાગનું જ વીજળીકરણ થયું હતું. જ્યારે આ સ્થિતિ હતી, ત્યારે ઝડપી ટ્રેન ચલાવવાનું વિચારવું પણ અશક્ય હતું. વર્ષ 2014 પછી, અમે રેલવેની કાયાપલટ કરવા માટે સર્વાંગી કાર્ય શરૂ કર્યું. એક તરફ, અમે દેશની પ્રથમ હાઇ સ્પીડ ટ્રેનનાં સપનાને અમલમાં મૂકવાનું શરૂ કર્યું. બીજી તરફ, સેમી-હાઈ સ્પીડ ટ્રેનો માટે સમગ્ર દેશને તૈયાર કરવાનું શરૂ કર્યું. જ્યાં 2014 પહેલા દર વર્ષે સરેરાશ 600 કિમી રેલ લાઈનોનું વીજળીકરણ થતું હતું. ત્યારે આજે, દર વર્ષે 6 હજાર કિલોમીટરની રેલવે લાઇનનું વીજળીકરણ કરવામાં આવે છે. ક્યાં 600 અને ક્યાં 6000, તેથી આજે દેશનાં 90 ટકાથી વધુ રેલવે નેટવર્કનું વીજળીકરણ થઈ ગયું છે. ઉત્તરાખંડમાં તો સમગ્ર રેલ નેટવર્કનું સોએ સો ટકા વિદ્યુતીકરણ હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
આ કામ એટલા માટે થઈ રહ્યું છે કારણ કે આજે ખરા વિકાસ માટે ઈરાદો પણ છે, નીતિ પણ છે અને નિષ્ઠા પણ છે. 2014ની સરખામણીમાં રેલવે બજેટમાં થયેલા વધારાનો સીધો ફાયદો ઉત્તરાખંડને પણ થયો છે. 2014 પહેલાનાં 5 વર્ષમાં ઉત્તરાખંડ માટે સરેરાશ 200 કરોડ રૂપિયાથી પણ ઓછું બજેટ મળતું હતું. અને હમણાં જ અશ્વિનીજીએ તેના વિશે વિગતવાર જણાવ્યું પણ. 200 કરોડ રૂપિયાથી ઓછા, આટલો દૂરનો પહાડી વિસ્તાર, રેલવેનો અભાવ અને બજેટ કેટલું, 200 કરોડથી પણ ઓછું. આ વર્ષે ઉત્તરાખંડનું રેલ બજેટ 5 હજાર કરોડ રૂપિયા છે. એટલે કે 25 ગણો વધારો. આ જ કારણ છે કે આજે રેલવે ઉત્તરાખંડના નવા વિસ્તારોમાં વિસ્તરી રહી છે. ઉત્તરાખંડમાં માત્ર રેલવે જ નહીં, આધુનિક હાઈવે પણ અભૂતપૂર્વ રીતે વિસ્તરી રહ્યા છે. ઉત્તરાખંડ જેવાં પર્વતીય રાજ્ય માટે આ કનેક્ટિવિટી કેટલી મહત્વપૂર્ણ છે એ અમે સમજીએ છીએ. અમે આવનારી પેઢીને તે પીડામાંથી બચાવવા માગીએ છીએ. ઉત્તરાખંડમાં જ પ્રવાસન, કૃષિ અને ઉદ્યોગો દ્વારા રોજગારની તકો ઉભી થાય એ માટે આજે અમે આટલી મહેનત કરી રહ્યા છીએ. આપણી સરહદો સુધી પહોંચવું સરળ બને, રાષ્ટ્રની રક્ષામાં લાગેલા આપણા સૈનિકોને અસુવિધાનો સામનો કરવો ન પડે, આ આધુનિક કનેક્ટિવિટી આમાં પણ ખૂબ ઉપયોગી થશે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
અમારી ડબલ એન્જિન સરકાર ઉત્તરાખંડના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ઉત્તરાખંડનો ઝડપી વિકાસ ભારતના ઝડપી વિકાસમાં પણ મદદ કરશે. અને દેશ હવે અટકવાનો નથી, દેશે હવે તેની ગતિ પકડી લીધી છે. આખો દેશ વંદે ભારતની ઝડપે આગળ વધી રહ્યો છે અને આગળ વધતો રહેશે. ઉત્તરાખંડની પ્રથમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન માટે ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન અને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. અને આ દિવસોમાં તો દેશભરમાંથી લોકો બાબા કેદાર, બદ્રી વિશાલ, યમુનોત્રી, ગંગોત્રીનાં ચરણોમાં ખૂબ જ ઝડપથી આવી રહ્યા છે. તે જ સમયે વંદે ભારત એક્સપ્રેસનું આગમન, તે તેમના માટે પણ ખૂબ જ સુખદ અનુભવ હશે. હું ફરી એકવાર બાબા કેદારનાં ચરણોમાં નમન કરું છું અને દેવભૂમિને નમન કરું છું, આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ આપું છું. આભાર!