ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 MAY 2023 1:57PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸ‍ਕਾਰ ਜੀ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ (ਮਕਬੂਲ) ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ, ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਵਿਭਿੰਨ ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ, ਮੇਅਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ।
ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨੂੰ ਦੇਵਭੂਮੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ - ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੇਲ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਵੀ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਗਤੀ ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਹੀ, ਜੋ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਆਨੰਦਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹੁਣ ਕੁਝ ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਕੇ ਪਰਤਿਆ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਦੇਸ਼ ਪਸਤ ਹੋ ਗਏ, ਉਸੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਟੱਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਰਚਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਹੇ ਇਤਨੇ ਸੁੰਦਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ , ਇਹ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇਵਭੂਮੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਗਿਆ ਸਾਂ ਤਾਂ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਹੀ ਮੇਰੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਕੁਝ ਪੰਕਤੀਆਂ ਨਿਕਲੀਆਂ ਸਨ। ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਰੂਪ ਇਹ ਪੰਕਤੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮੈਂ ਬੋਲ ਪਿਆ ਸਾਂ, ਇਹ ਦਹਾਕੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਦਹਾਕੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦੇਵਭੂਮੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਹੀ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹਰ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਕਿਤਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਉਮੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੁੰਭ ਅਤੇ ਅਰਧਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਸਾਲ ਜੋ ਕਾਂਵੜ ਯਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੱਖਾਂ - ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਰਾਜ ਘੱਟ ਹੀ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਉਪਹਾਰ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਪਾਉਣਾ, ਇੱਕ ਭਗੀਰਥ ਕਾਰਜ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਭਗੀਰਥ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਡਬਲ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ, ਡਬਲ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜ਼ੋਰ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵਰਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾ ਰਤਨ- ਕੇਦਾਰਨਾਥ-ਬਦਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਵਿੱਚ 1300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਰਜ, ਦੂਜਾ ਰਤਨ-ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਗੌਰੀਕੁੰਡ-ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਗੋਵਿੰਦਘਾਟ-ਹੇਮਕੁੰਟ ਸਾਹਿਬ ਰੋਪਵੇਅ ਦਾ ਕਾਰਜ, ਤੀਜਾ ਰਤਨ-ਕੁਮਾਯੂੰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਨਸਖੰਡ ਮੰਦਿਰ ਮਾਲਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ, ਚੌਥਾ ਰਤਨ-ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਮ ਸਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 4000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਮ ਸਟੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪੰਜਵਾਂ ਰਤਨ-16 ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਛੇਵਾਂ ਰਤਨ-ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ। ਊਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਵਿੱਚ AIIMS ਦਾ ਸੈਟਲਾਈਟ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸੱਤਵਾਂ ਰਤਨ- ਕਰੀਬ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਟਿਹਰੀ ਲੇਕ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਰਿਯੋਜਨਾ। ਅੱਠਵਾਂ ਰਤਨ- ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ - ਹਰਿਦੁਆਰ ਦਾ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੌਂਵਾਂ ਰਤਨ - ਟਨਕਪੁਰ - ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨ। ਇਸ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਜਲਦੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਕਹਾਵਤ ਸੁਣੀ ਹੋਵੋਗੇ - ਸੋਨੇ ‘ਤੇ ਸੁਹਾਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵਰਤਨਾਂ ਦੀ ਮਾਲਾ ਨੂੰ ਪਿਰੋਣ ਦੇ ਲਈ , ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਥੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧਾਮੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਚਾਰਧਾਮ ਮਹਾਪਰਿਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੇਹਰਾਦੂਨ - ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਫ਼ਰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਰੋਪ-ਵੇਅ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰਵਤਮਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਭਾਗ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਉਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼-ਕਰਣਪ੍ਰਯਾਗ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਵੇਗੇ। 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਕਰਣਪ੍ਰਯਾਗ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਖੇਤਰ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਅਤੇ ਦੇਵਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਹੁਣ ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਹਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੂਰਿਸਟ ਹੱਬ, ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੱਬ, ਫਿਲਮ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ, ਵੈਡਿੰਗ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਥਲ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਟੂਰਿਸਟ ਹੱਬ, ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ । ਹੁਣ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ- ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਤੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ, ਟ੍ਰੇਨ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ , ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਕੇ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਹੀਆਂ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਕਦੇ ਸਮਝਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੀ , ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ‘ਤੇ ਸੀ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਉਹ ਸਿਮਟੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਹੀ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਦਾਅਵੇ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ-ਕਈ ਸਾਲ ਬੀਤ ਗਏ। ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਤਾਂ ਛੱਡੋ, ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਫਾਟਕ ਤੱਕ ਹਟਾ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ਸਨ।
ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤਾਂ ਹੋਰ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਸੀ। 2014 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਹੀ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਸੀ। ਸਾਲ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਚੌਤਰਫਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੈਮੀ - ਹਾਈਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਜਿੱਥੇ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਸਾਲ ਔਸਤਨ 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਹਰ ਸਾਲ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ 600 ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 6000, ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 90 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਸ਼ਤ- ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਕੰਮ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਅਤ ਵੀ ਹੈ , ਨੀਤੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਵੀ ਹੈ। 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਲਈ ਔਸਤਨ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦਾ ਬਜਟ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਅਸ਼‍ਵਿਨੀ ਜੀ ਨੇ ਵਿਸ‍ਤਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਵੀ। 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ, ਇਤਨਾ ਦੁਰਗਮ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਅਭਾਵ ਅਤੇ ਬਜਟ ਕਿਤਨਾ, 200 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ। ਇਸ ਸਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਰੇਲ ਬਜਟ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਯਾਨੀ 25 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨਵੇਂ - ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਰੇਲਵੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਈਵੇਅ ਦਾ ਵੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਵ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਹੇ ਪਹਾੜੀ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਿੰਡ ਖਾਲੀ ਹੋ ਗਏ, ਉਸ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਸ ਪੀੜਾ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਬਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ, ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਨਾਲ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣੇ, ਇਸ ਲਈ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ।
ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਗਤੀ ਪਕੜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਹੀ ਵਧਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਵਧਾਈ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਨੀਂ ਤਾਂ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ , ਯਮੁਨੋਤਰੀ , ਗੰਗੋਤਰੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਦੇਵਭੂਮੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during flagging off of Vande Bharat Express from Dehradun to Delhi
25 MAY 2023 1:57PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Governor of Uttarakhand Shri Gurmeet Singh ji, popular Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami, Railway Minister Ashwini Vaishnaw, Ministers of Uttarakhand Government, various MPs, MLAs, Mayors, Zilla Parishad members, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Uttarakhand! Many congratulations to all the people of Uttarakhand for the Vande Bharat Express train.
This train between Delhi and Dehradun will connect the country's capital with Devbhoomi at a faster speed. Now the journey time between Delhi-Dehradun will also be reduced considerably due to this Vande Bharat train. The speed of this train is in its place, however, the facilities are also going to make the journey enjoyable.
Friends,
I have just returned from a trip to three countries a few hours ago. Today the whole world is looking at India with great expectations. The way Indians have strengthened our economy, the way we are fighting poverty, it has instilled the confidence of the whole world in us. Together we succeeded in meeting the challenge of the Corona, whereas many major countries continue to grapple with it. We launched the world's largest vaccination campaign. Today India is being discussed all over the world. People from across the world want to come to India to see and understand India. In such a situation, this is a great opportunity for beautiful states like Uttarakhand. This Vande Bharat train is also going to help Uttarakhand in taking full advantage of this opportunity.
Friends,
Uttarakhand is Devbhoomi. I remember when I went to visit Baba Kedar, I muttered something spontaneously. These were in the form of Baba Kedar's blessings and I had then said that this decade would be the decade of Uttarakhand. The manner, in which Uttarakhand is carrying forward the campaign of development, while keeping law and order paramount, is commendable. It is also important to preserve the identity of this Devbhoomi. And I believe that this Devbhoomi will become the center of attraction for the spiritual consciousness of the whole world in the near future. We have to develop Uttarakhand according to this potential as well.
The number of pilgrims visiting Char Dham Yatra every year is breaking all the previous records and setting new records. Right now, we can see devotees thronging to have darshan of Baba Kedar. Crores of devotees from all over the world come to the Kumbh and Ardh Kumbh held in Haridwar. Lakhs of people reach Uttarakhand during the Kanwar Yatra held every year. There are very few states in the country which attract such a large number of devotees. This number of devotees is also a gift and handling such a large number is also a herculean task. The double engine government is working with double the speed and with double the power to make this herculean task easy.
The BJP government is laying special emphasis on the Navratnas of development. The first is the reconstruction of Kedarnath-Badrinath Dham with an estimated cost of Rs 1300 crore, the second is the ropeway work of Gaurikund-Kedarnath and Govindghat-Hemkunt Sahib at a cost of Rs 2500 crore, the third is the Manaskhand Mandir Mala Mission to make the mythological temples of Kumaon grand, the fourth is promotion of home stays in the entire state. I am told that more than 4000 home stays have been registered in the state. The fifth is the development of 16 eco-tourism destinations, the sixth is the expansion of health services in Uttarakhand. A satellite center of AIIMS is also being built in Udham Singh Nagar. The seventh is the Tehri Lake Development Project costing about Rs 2000 crore, the eighth is the development of Rishikesh-Haridwar as the capital of adventure tourism and Yoga and the ninth is the Tanakpur-Bageshwar Rail Line. Work on this railway line will also start soon. You must have heard a saying – icing on the cake. Therefore, Dhami ji's government has given new impetus to the infrastructure projects here to string the garland of these Navratnas. Work on the Rs. 12,000 crore Char Dham mega project is going on at a rapid pace. With the completion of the Delhi-Dehradun Expressway, the journey between Dehradun and Delhi will become easier. Along with road connectivity, ropeway connectivity is also being developed in a big way in Uttarakhand. The Parvat Mala Yojana is going to change the fate of Uttarakhand in the near future. For this, our government is ending the wait of the people of Uttarakhand for this connectivity for years.
The Rishikesh-Karnprayag rail project will be completed in two-three years. More than 16,000 crore rupees are being spent on this project. After the completion of the Rishikesh Karnprayag Rail Project, a large part of Uttarakhand will become accessible to the people of the state and tourists. As a result, new opportunities for investment, development of industries and employment will be created here. And in the midst of this grand campaign of development of Devbhoomi, this Vande Bharat train will also prove to be a grand gift for the people of Uttarakhand.
Friends,
Today Uttarakhand is fast emerging as a tourism hub, adventure tourism hub, film shooting destination and wedding destination with the efforts of the state government. Today new places and tourist hubs of Uttarakhand are attracting tourists from India and abroad. They will also get a lot of help from the Vande Bharat train. Now Vande Bharat trains have started running in every corner of the country. Trains are the first choice of people wishing to travel long distances with family. In such a situation, Vande Bharat is now becoming the first choice of ordinary families of India.
Brothers and sisters,
The 21st century India can develop more rapidly by modernizing its infrastructure. Earlier, the parties which were in power for a long time never understood this need of the country. The focus of those parties was on scams and corruption. They were confined to nepotism. They did not have the strength to come out of nepotism. The previous governments also made lofty claims regarding high speed trains in India. Many years have passed since they made these claims. Leave aside the high speed trains; they could not even remove unmanned level crossings from the rail network. The situation of railway electrification was even worse. By 2014, only one-third of the country's rail network had been electrified. In such a situation, it was impossible to even think of running a fast train. We started all-round work to transform the Railways after 2014. On the one hand, we started implementing the dream of the country's first high speed train, on the other hand, we started preparing the whole country for semi-high speed trains. When, on an average, 600 km of rail lines were electrified every year before 2014, now 6,000 kilometers of railway lines are being electrified every year. See the difference between 600 kms and 6000 kms. As a result, more than 90 percent of the country's railway network has been electrified. In Uttarakhand, 100 percent electrification of the entire rail network has been achieved.
Brothers and sisters,
This has been made possible because today there is the right intention for development, policy and trust. The increase in the railway budget in comparison to 2014 has directly benefited Uttarakhand as well. In the five years before 2014, on an average, less than Rs 200 crore was allocated for Uttarakhand. And just now Ashwini ji explained about it in detail. Less than 200 crore rupees for such a remote hilly area and lack of railways! The rail budget of Uttarakhand is 5,000 crore rupees this year. It is a 25-fold increase. This is the reason that today the railway is expanding to new areas of Uttarakhand. Not only railways, but modern highways are also expanding unprecedentedly in Uttarakhand. We understand how important this connectivity is for a hilly state like Uttarakhand. We understand the pain of how villages became deserted in the past due to lack of connectivity. We want to save the coming generation from that suffering. We are working hard today so that employment opportunities are created in Uttarakhand itself through tourism, agriculture and industries. This modern connectivity will also be very useful for easy access to our borders and convenience for our soldiers engaged in the defence of the nation.
Brothers and sisters,
Our double engine government is committed to the development of Uttarakhand. The rapid development of Uttarakhand will also help in the rapid development of India. And the country is not going to stop now as it has now gathered its momentum. The whole country is moving ahead at the speed of Vande Bharat and will continue to move ahead. Once again, many congratulations and best wishes to all of you for the first Vande Bharat Express train of Uttarakhand. And nowadays, people from all over the country are visiting Baba Kedar, Badri Vishal, Yamunotri and Gangotri. The launch of the Vande Bharat Express at the same time will be a very pleasant experience for them too. I once again bow down at the feet of Baba Kedar and greet the Devbhoomi and wish you all the very best. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.