ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
24 MAY 2023 10:03AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐਂਥਨੀ ਅਲਬਨੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ 24 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਿਡਨੀ ਵਿੱਚ ਐਡਮਿਰਲਟੀ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਐਡਮਿਰਲਟੀ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਆਗਮਨ ’ਤੇ ਰਸਮੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਰਚ 2023 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ ਸਲਾਨਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮਿਟ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਪ੍ਰਵਾਸਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ (ਐੱਮਐੱਮਪੀਏ) ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਸ਼ਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਮੈਟਸ (ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਰੰਭਿਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਵਸਥਾ) ਨਾਮਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵੀਨ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਜਿਹੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ, ਈਂਧਣ ਸੇਲਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਾਨਕਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬ੍ਰਿਸਬੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ (ਕੌਂਸਲੇਟ ਜਨਰਲ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਬਲਨੀਜ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਬਲਨੀਜ਼ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਸ਼ਵੰਦ ਹਨ।

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Prime Minister of Australia
24 MAY 2023 10:03AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held a bilateral meeting with H.E. Mr. Anthony Albanese, Prime Minister of Australia on 24 May 2023 at Admiralty House in Sydney, Australia.
Prime Minister was accorded a Ceremonial Welcome and Guard of Honour on arrival at Admiralty House.
Both leaders recalled their productive 1st Annual Leaders’ Summit held in March 2023 in New Delhi and reaffirmed their commitment to further broadening and deepening of the multifaceted India-Australia Comprehensive Strategic Partnership.
The discussions focused on cooperation in defense and security, trade and investment, new and renewable energy, green hydrogen, critical minerals, education, migration and mobility and people to people ties.
Both leaders welcomed the signing of the India-Australia Migration and Mobility Partnership Arrangement (MMPA), which will further facilitate mobility of students, professionals, researchers, academics and others, including through a new skilled pathway named MATES (Mobility Arrangement for Talented Early Professionals Scheme) specifically created for India.
They also welcomed the finalization of Terms of Reference of the India-Australia Hydrogen Task Force, which will advise on opportunities to accelerate manufacture and deployment of clean hydrogen, focusing on hydrogen electrolysers, fuel cells as well as supporting infrastructure and standards and regulations.
Prime Minister Modi thanked Australia for its support in establishing a Consulate General of India in Brisbane.
The two leaders reiterated their determination to ensure a peaceful, prosperous and inclusive Indo-Pacific region, underpinned by a rules-based international order. They also discussed reform of UN Security Council.
Prime Minister Albanese expressed Australia’s strong support to India's G20 Presidency and initiatives. Prime Minister looked forward to welcoming Prime Minister Albanese for the G20 Summit in New Delhi in September 2023.