ఆయుష్
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఒక “సమగ్ర ఆరోగ్యం” పాలసీని తీసుకురావాలన్న - డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
సర్బానంద సోనోవాల్ ఈరోజు రెండు రోజుల జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ కాన్క్లేవ్ ప్రారంభించారు
సమగ్ర ఆయుష్ హెల్త్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ ఎడ్యుకేషన్ లెర్నింగ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్‌ను డాక్టర్ మాండవ్య సర్బానంద సోనోవాల్ ప్రారంభించారు
18 MAY 2023 4:01PM by PIB Hyderabad
రెండు రోజుల జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ కాన్క్లేవ్ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ నుండి ప్రజల ఆరోగ్యం క్షేమం కోసం 'సమగ్ర ఆరోగ్యం' ప్రాధాన్యతలకు నిబద్ధతతో ప్రారంభమైంది. కేంద్ర ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవ్య ముఖ్య అతిథి సమక్షంలో ఆయుష్ ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ & జలమార్గాల కేంద్ర కేబినెట్ మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ సమ్మేళనాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ రెండు ఐసీటీ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించారు. ఈ–-లెర్నింగ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (ఈఎల్ఎంఎస్)ని సర్బానంద సోనోవాల్ కాంప్రహెన్సివ్ ఏహెచ్ఎంఐఎస్ ప్రారంభించారు, అప్‌గ్రేడ్ చేసిన ఈహెచ్ఆర్ సిస్టమ్‌ను డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ప్రారంభించారు. ఉత్తరప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, గోవా, జార్ఖండ్, ఉత్తరాకాండ్, అస్సాం, మిజోరాం, నాగాలాండ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ జమ్మూ & కాశ్మీర్ ప్రతినిధులతో సహా ఇతర రాష్ట్రాలకు చెందిన ఆరోగ్య ఆయుష్ మంత్రులతో పాటు ఆయుష్ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్రభాయ్ కూడా ఉన్నారు. కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ కూడా ఆగస్టు సమావేశానికి ‘పర్యావరణానికి జీవనశైలి’ ప్రతిజ్ఞ చేయించారు. కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించిన సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, 'ఆరోగ్యం ఆరోగ్యం కోసం ఆయుష్ ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖలు ఐక్యంగా పనిచేయాలని గౌరవప్రదమైన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ప్రోత్సహించారు. ఈ విషయంలో భారతదేశం ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించాలి. రెండు మంత్రిత్వ శాఖలు నిరంతరాయంగా పని చేస్తున్నందున, మా సంకల్పం బలం చాలా రెట్లు పెరిగింది. భారతీయ సాంప్రదాయ ఔషధాల వ్యవస్థ బలాన్ని గుర్తించి, డబ్ల్యూహెచ్ఓ కూడా జామ్‌నగర్‌లో డబ్ల్యూహెచ్ఓ జీసీటీఎం కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా భారతదేశానికి అందించింది. డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్‌పై ఎక్కువ ప్రాధాన్యతనిస్తూ, భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడిని ఆరోగ్యవంతులుగా చేయడమే నేటి ప్రాథమిక అవసరం అన్నారు. రెండు మంత్రిత్వ శాఖలు త్వరలో "ఇంటిగ్రేటివ్ హెల్త్" పాలసీని విడుదల చేయనున్నాయి. భారతదేశ సాంప్రదాయ వైద్య విధానం మన బలమని, ఇప్పుడు ప్రపంచం దానిని పూర్తిగా ఆమోదించిందని డాక్టర్ మాండవ్య తెలిపారు. ఆరోగ్యానికి యోగా ఉత్తమమైనదని ఆరోగ్యం ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం జపాన్ జనాభాలో ఎక్కువ మంది క్రమం తప్పకుండా ఏదో ఒక రూపంలో యోగాను అభ్యసిస్తున్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆయుష్ కోసం ఆయుష్ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్రభాయ్ మాట్లాడుతూ, 'ఆయుష్ దాని సమగ్ర సమగ్ర విధానంతో భారతదేశంలో వ్యాధి భారాన్ని తగ్గించడంలో గణనీయంగా దోహదపడుతుంది' అని అన్నారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటేచా అందరినీ స్వాగతించారు ఆయుష్ వ్యవస్థలు వారి సమగ్ర విధానం ద్వారా వ్యాధుల ప్రాథమిక నివారణపై దృష్టి సారించిన సమస్యలను పరిష్కరించడంలో ఒక అంచుని కలిగి ఉన్నాయని అన్నారు. ప్రారంభ సెషన్ ముగిసిన వెంటనే, జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ ద్వారా దేశంలో ఆయుష్ సేవలను బలోపేతం చేయడంపై రౌండ్ టేబుల్ చర్చ జరిగింది. పాల్గొనే రాష్ట్రాలు యుటిల నుండి మంత్రులు సీనియర్ మోస్ట్ ఆరోగ్య అధికారులు భారతదేశంలోని పబ్లిక్ హెల్త్ డెలివరీ సిస్టమ్‌లో హెచ్‌డబ్ల్యుసిలు తీసుకువస్తున్న ప్రభావాన్ని గుర్తించారు. చర్చ సందర్భంగా మంత్రులు తమ రాష్ట్రాల్లో ఆయుష్ వ్యవస్థ ఎలా అభివృద్ధి చెందిందో ఉపాధిని ఎలా సృష్టించిందో కూడా ప్రస్తావించారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ కవితా గార్గ్ జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ స్థూలదృష్టిని సమర్పించారు. జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ (ఎన్ఏఎం) అనేది ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన కార్యక్రమం రాష్ట్రాలు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలుల ప్రభుత్వాల క్రియాశీల సహకారంతో; ఇది రాష్ట్రాలలో ఆరోగ్యం వెల్నెస్ ల్యాండ్‌స్కేప్‌ను మారుస్తోంది. రెండు రోజుల సమ్మేళనం (2023 మే 18–19) వాటాదారుల మధ్య మెరుగైన సమన్వయానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది ఏహెచ్డబ్ల్యూసీల పనితీరును బలోపేతం చేస్తుంది. సమ్మేళనం సందర్భంగా, పాల్గొనే రాష్ట్రాలకు చెందిన నిపుణులు జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ (ఎన్ఏఎం) వివిధ అంశాలపై చర్చించనున్నారు, ఎన్ఏఎం కింద బడ్జెట్ శోషణలో మెరుగైన సామర్థ్యం ఆయుష్ ఆరోగ్య సౌకర్యాలకు మెరుగైన ఔషధాల సరఫరాను ప్రారంభించడం కోసం పథకం మెరుగైన అమలు కోసం సంస్థాగతీకరణపై దృష్టి సారిస్తారు. ఆయుష్ కోసం సామర్థ్యం పెంపుదల ఆయుష్ హెల్త్ వెల్నెస్ సెంటర్ల (ఏహెచ్డబ్ల్యూసీs) అప్-గ్రేడేషన్, ఆయుష్ పబ్లిక్ హెల్త్‌కేర్‌లో పరిశోధన నాణ్యత హామీ కోసం పబ్లిక్ హెల్త్ సాంకేతిక ఏకీకరణను బలోపేతం చేయడానికి ఆయుష్‌లో విద్యా పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం వంటివి ముఖ్యమైనవి. జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ అనే ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ 2014లో ప్రారంభించబడింది ఇది భారతదేశ సాంప్రదాయ వైద్య విధానాలను సంరక్షించడంలో ప్రోత్సహించడంలో ప్రధాన స్రవంతి ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో వాటి ఏకీకరణలో కీలక పాత్ర పోషించింది. ఇది భారత ప్రభుత్వ ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకంలో భాగంగా ఆయుష్ హెల్త్ వెల్నెస్ సెంటర్ల (ఏహెచ్డబ్ల్యూసీలు) ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఆయుష్ ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల లభ్యత, ప్రాప్యత నాణ్యతను మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రస్తుతం ఉన్న ఆయుష్ డిస్పెన్సరీలు/హెల్త్ సబ్‌సెంటర్లను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ద్వారా 12,500 ఆయుష్ హెచ్‌డబ్ల్యుసిల నిర్వహణకు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. ప్రాయోజిత స్కీమ్ మోడ్ నేషనల్ ఆయుష్ మిషన్ (ఎన్ఏఎం) విస్తృత గొడుగు కింద దశలవారీగా. ఇప్పటి వరకు భారతదేశం అంతటా 8500 కంటే ఎక్కువ ఏహెచ్డబ్ల్యూసీలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. కమ్యూనిటీలకు సేవలు అందిస్తున్నాయి.

AYUSH
Ministry of Ayush and Ministry of Health & Family Welfare to come out with an “Integrative Health” policy - Dr. Mansukh Mandaviya
Shri Sarbananda Sonowal inaugurates two day National Ayush Mission Conclave today
Comprehensive Ayush Health Management System and Education Learning Management System launched by Dr. Mandaviya and Shri Sarbananda Sonowal
18 MAY 2023 4:01PM by PIB Delhi
The two day National Ayush Mission Conclave began with a commitment from the Ministry of Ayush and Ministry of Health and Family Welfare to priorities ‘Integrative Health’ for the health and wellness of public at large. Union cabinet minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal inaugurated the conclave in presence of chief guest Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare.
On this occasion two ICT initiatives of Ministry of Ayush were launched. E-Learning Management System (eLMS) was launched by Shri Sarbananda Sonowal and Comprehensive AHMIS, an upgraded EHR system was launched by Dr. Mansukh Mandaviya. Minister of State for Ayush Dr. Munjpara Mahendrabhai along with Health and Ayush Ministers from Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Haryana, Himachal Pradesh, Goa, Jharkhand, Uttarakand, Assam, Mizoram, Nagaland, Arunachal Pradesh and other states including representatives of Jammu & Kashmir were also present. Union Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal also administered ‘Lifestyle for Environment pledge’ to the august gathering.
While presiding over the function Shri Sonowal said, ‘Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has encouraged Ayush and Health and Family Welfare Ministry to work in unison for Health and Wellness. India will have to lead the world on this front. As both the Ministries are working incessantly, so our resolve and strength has grown manifold. Recognising the strength of Indian Traditional Medicines Systems, WHO has too bestowed India with the placement of WHO-GCTM centre in Jamnagar.
Dr. Mansukh Mandaviya placed greater emphasis on Integrative Medicine and said today’s primary need is to make every citizen of India healthy. Both the Ministries will soon come out with an “Integrative Health” policy.
Dr. Mandaviya added that traditional medicine system of India is our strength and now the world has fully accepted it. He mentioned that Yoga is best for wellness and quoted that majority of Japanese population regularly practice Yoga in some or other form for the health and wellness benefits.
Minister of Ayush for Ayush Dr. Munjpara Mahendrabhai said, ’Ayush with its holistic and integrative approach, can significantly contribute to reduce the burden of disease in India.’
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush welcomed all and said that Ayush systems by virtue of their holistic approach have an edge in dealing with problems focussed on primary prevention of diseases.
Immediately after the inaugural session, a roundtable discussion on strengthening the Ayush services in the country through National Ayush Mission’ was held. Ministers and senior most health officials from participating states and UTs acknowledged the impact that HWCs is bringing in public health delivery system of India. During the discussion ministers also mentioned how Ayush system has been developing in their states and has generated employment. Kavita Garg, Joint secretary, Ministry of Ayush presented an overview of National Ayush Mission.
National Ayush Mission (NAM) is the flagship program of Ministry of Ayush and with active cooperation of states and UTs governments; it is changing the Health and wellness landscape in states. The two days conclave (18th and 19th May 2023) will pave way for better coordination among stakeholders and strengthen AHWCs functioning.
During the conclave, subject experts from participating states will deliberate on various aspects of National Ayush Mission (NAM), focused on enhanced efficiency in budget absorption under NAM and institutionalization for improvised execution of the scheme, enabling better supply of medicines to Ayush Health Facilities, capacity building for Ayush and up-gradation of Ayush Health Wellness centers (AHWCs), strengthening the education ecosystem in Ayush to strengthen Public Health and technological integration for research and quality assurance in Ayush public healthcare.
The flagship program National Ayush Mission was launched in 2014 and it has played a crucial role in preserving and promoting India's traditional systems of medicine and their integration into the mainstream healthcare system. It aims to enhance the availability, accessibility, and quality of Ayush healthcare services across the country through Ayush Health Wellness centers (AHWCs) as part of Government of India’s Ayushman Bharat scheme.
Union Cabinet has approved the operationalization of 12,500 Ayush HWCs by upgrading existing Ayush Dispensaries/Health Sub-centre through State/UT Governments in centrally sponsored scheme mode and under the broad umbrella of National Ayush Mission (NAM) in a phased manner. Till date more than 8500 AHWCs has been setup across India and are serving the communities.