Ministry of Information & Broadcasting
Nari Shakti is emerging: Dr. L. Murugan
Women are already shining and will continue to shine: Dr. L. Murugan
19 MAY 2023 5:30PM by PIB Delhi
Day 4 at India Pavilion at the ongoing Cannes Film Festival started with a powerful session on role of women in media and entertainment space. The session aptly titled ‘She Shines’ was moderated by actor producer Khushboo Sundar while the speakers were Actor Esha Gupta, Greek-American director Daphne Schmon along with filmmakers Madhur Bhandarkar and Sudhir Mishra known for making female centric films.
Starting the conversation veteran Khushboo Sundar said, “India cinema is going through a beautiful phase where women are playing an important role in Cinema not only as actor but also producers, directors and technicians.”
Talking about creative economy with women power Bhandarkar said, “It is difficult to raise funds when you have a woman as the hero of the film, but I have been lucky to have made films that have done well at the box office, have won National Awards. You don’t get desirable budget with women oriented film but that’s the case all over the world.”
Why the risk then? When asked this, Bhandarkar said, “I am comfortable making films from their (women’s) point of view. It gives the stories a different perspective.”
“When I went to producer with Chandni Bar, people didn’t want to put in money. I had to then make a film with multiple heroes called Trishakti. The film didn’t do well at all. Then I decided to make Chandni Bar and finally managed to get a producer on board. Thankfully Chandni Bar was commercially and critically acclaimed. That, I think gave me the courage to make more movies with women as my central characters. Though even today, people tell me the budgets that I am getting to make a film will increase if I make a film with a hero. But I am happy to make the kind of cinema I am making. Things are definitely changing though, especially with OTT, it gives everyone at opportunity to take these risks.”
Esha Gupta while talking about her experience said, “This year I complete a decade in industry and till 2019 it was just a dream to have an important role in a film. We were trying to make a film with Anupam Kher and Kumud Mishra, with me as a central character of a female cop, but it was very difficult to get funds for the film. When the film came in theatres, it didn’t do well at all but when the film came on Netflix, it was viewed widely. This shows that audiences want to watch women stories. Things are changing now but we need more directors who will have faith in our stories.”
Daphne Schmon who directed film ’The Eye’ with Shruti Haasan said, “It’s important to acknowledge that 51 percent of movie going audiences are women. We need to see our stories on screen. We need focus on having women directors and actors in forefront. We select around 10 women every year and help them getting finance for their films. It is important that we see men and women on equal footing as artists.”
The numbers (box office collection) of Wonder Woman shows that if a film is made well, it will do well even with a woman as the main character. We need to market these films well.” Schmon added.
When Bhandarkar spoke about how producers are looking at a good opening when they want a hero in the film, filmmaker Sudhir Mishra who is in the French Rivera attending the film festival, joined in the conversation, “No one now a days is giving a box office opening anyway.”
“The audiences are changing. They anyway are waiting for OTT release of films. The environment in the industry is changing rapidly. If we go to a film set, 50 percent of the crew is women. I hope we have more women filmmakers and I hope they tell our (Men’s) perspective too.
“France is one country where there are more women younger directors than men I think. Slowly things are changing, we have Zoya and Reema and so many others in south. We still have a long way, but we are progressing.”
Talking about what how the government is contributing towards women empowerment in various fields, Hon’ble Minister of State, Information & Broadcasting Ministry, Govt of India Dr. L. Murugan said, “The women are really shining and will continue to shine in cinema. I don’t see cinema as a female or male centric cinema. There was a Tamil film called Magalir Mattum (Ladies Only) with women as central characters and it really did well. Vidya Balan is doing well. There are films like Padman that are focussing on women issues. There is a film festival called She Short film Festival dedicated to women creators, Aishwarya Sundar made an animation film that won national award and Guneet won an Oscar. I think our women are already successful in creating a beautiful space in Cinema.
Nari Shakti is emerging under the leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi.”
Dr. Murugan also spoke about how NFDC has trained more than 100 women creators and technicians in film industry and the initiative called 75 Creative Minds of Tomorrow had more than 70 percent females this year.
“Government has so many schemes dedicated to women power.” He concluded

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
నారీ శక్తి ఆవిర్భవిస్తోంది: డాక్టర్ ఎల్.మురుగన్
మహిళలు ఇప్పటికే ప్రకాశిస్తున్నారు మరియు ప్రకాశిస్తూనే ఉంటారు: డాక్టర్ ఎల్.మురుగన్
19 MAY 2023 5:30PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్‌లో ఇండియా పెవిలియన్‌లో 4వ రోజు మీడియా మరియు వినోద రంగంలో మహిళల పాత్రపై శక్తివంతమైన సెషన్‌తో ప్రారంభమైంది. 'షీ షైన్స్' అనే పేరుతో జరిగిన సెషన్‌ను యాక్టర్ ప్రొడ్యూసర్ ఖుష్బూ సుందర్ మోడరేట్ చేయగా, వక్తలుగా నటి ఈషా గుప్తా, గ్రీక్-అమెరికన్ డైరెక్టర్ డాఫ్నే ష్మోన్‌తో పాటు ఫిమేల్ సెంట్రిక్ చిత్రాలను రూపొందించిన ఫిల్మ్ మేకర్స్ మధుర్ భండార్కర్ మరియు సుధీర్ మిశ్రా పాల్గొన్నారు.
ప్రముఖ నటి ఖుష్బూ సుందర్ సంభాషణను ప్రారంభిస్తూ "భారతీయ సినిమా ఒక అందమైన దశలో ఉంది. ఇందులో మహిళలు నటులుగానే కాకుండా నిర్మాతలు, దర్శకులు మరియు సాంకేతిక నిపుణులుగా కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నారు." అని చెప్పారు.
మహిళా శక్తితో సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థ గురించి భండార్కర్ మాట్లాడుతూ " సినిమాలో ఒక మహిళ హీరోగా ఉన్నప్పుడు నిధులు సేకరించడం కష్టం. కానీ బాక్సాఫీస్ వద్ద మంచి వసూళ్లు సాధించిన, జాతీయ విజయం సాధించిన చిత్రాలను రూపొందించడం నా అదృష్టం. అవార్డులు. మహిళా ఆధారిత సినిమాతో మీకు కావాల్సిన బడ్జెట్ లభించదు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇదే పరిస్థితి." అని తెలిపారు.
అలాంటప్పుడు ప్రమాదం ఎందుకు? అని అడిగినప్పుడు, భండార్కర్ మాట్లాడుతూ " నేను వారి (మహిళల) కోణం నుండి సినిమాలు చేయడం సౌకర్యంగా ఉన్నాను. ఇది కథలకు భిన్నమైన దృక్కోణాన్ని ఇస్తుంది." అన్నారు.
నేను చాందినీ బార్‌తో నిర్మాత వద్దకు వెళ్లినప్పుడు వాళ్లు డబ్బు పెట్టడానికి ఇష్టపడలేదు. ఆ తర్వాత మల్టిపుల్ హీరోలతో త్రిశక్తి అనే సినిమా చేయాల్సి వచ్చింది. సినిమా అస్సలు బాగా ఆడలేదు. అప్పుడు నేను చాందినీ బార్‌ని నిర్మించాలని నిర్ణయించుకున్నాను మరియు చివరకు నిర్మాతను బోర్డులోకి తీసుకురాగలిగాను. కృతజ్ఞతగా చాందినీ బార్ వాణిజ్యపరంగా మరియు విమర్శకుల ప్రశంసలు అందుకుంది. మహిళలను ప్రధాన పాత్రలుగా చేసుకుని మరిన్ని సినిమాలు తీయడానికి అదే నాకు ధైర్యాన్నిచ్చింది. నేటికీ, హీరోతో సినిమా చేస్తే సినిమా తీయడానికి వస్తున్న బడ్జెట్‌లు పెరుగుతాయని అంటున్నారు. కానీ నేను చేస్తున్న సినిమా చేయడం సంతోషంగా ఉంది. విషయాలు ఖచ్చితంగా మారుతున్నాయి, ముఖ్యంగా ఓటీటీతో, ఇది ప్రతి ఒక్కరికీ ఈ రిస్క్‌లను తీసుకునే అవకాశాన్ని ఇస్తుంది." అని చెప్పారు.
ఈషా గుప్తా తన అనుభవం గురించి మాట్లాడుతూ " ఈ సంవత్సరంతో నేను సినీ పరిశ్రమలో అడుగుపెట్టి దశాబ్దం పూర్తయింది. 2019 వరకు ఒక చిత్రంలో ముఖ్యమైన పాత్రను పోషించాలనేది కేవలం కల మాత్రమే. అనుపమ్ ఖేర్ మరియు కుముద్ మిశ్రాతో ఒక సినిమా తీయాలని మేము ప్రయత్నించాము. నేను మహిళా పోలీసు ప్రధాన పాత్రను పోషించాను. అయితే ఈ చిత్రానికి నిధులు రావడం చాలా కష్టమయింది. సినిమా థియేటర్లలోకి వచ్చినప్పుడు, అది అస్సలు ఆడలేదు కానీ సినిమా నెట్‌ఫ్లిక్స్‌లో వచ్చినప్పుడు, అది విస్తృతంగా వీక్షించబడింది. ప్రేక్షకులు మహిళా కథలను చూడాలనుకుంటున్నారని ఇది చూపిస్తుంది. ఇప్పుడు పరిస్థితులు మారుతున్నాయి కానీ మా కథలపై నమ్మకం ఉన్న దర్శకులు మాకు కావాలి." అని అభిప్రాయపడ్డారు.
'ది ఐ' చిత్రానికి దర్శకత్వం వహించిన డాఫ్నే ష్మోన్ శ్రుతి హాసన్‌తో మాట్లాడుతూ, "సినిమా ప్రేక్షకులలో 51 శాతం మంది మహిళలు ఉన్నారని గుర్తించడం చాలా ముఖ్యం. మన కథలను తెరపై చూడాల్సిందే. మహిళా దర్శకులు మరియు నటీనటులు ముందంజలో ఉండటంపై దృష్టి పెట్టాలి. మేము ప్రతి సంవత్సరం సుమారు 10 మంది మహిళలను ఎంపిక చేస్తాము మరియు వారి చిత్రాలకు ఆర్థిక సహాయం చేస్తాము. మనం కళాకారులుగా స్త్రీ, పురుషులను సమానంగా చూడటం ముఖ్యం.
వండర్ వుమన్ సంఖ్యలు (బాక్సాఫీస్ కలెక్షన్) ఒక చిత్రం బాగా తీస్తే, అది స్త్రీని ప్రధాన పాత్రగా చేసి కూడా బాగా చేస్తుందని చూపిస్తుంది. ఈ సినిమాలకు మంచి మార్కెట్‌ కల్పించాలి'' అన్నారు.
సినిమాలో హీరో కావాలనుకున్నప్పుడు నిర్మాతలు మంచి ఓపెనింగ్‌ని ఎలా చూస్తున్నారనే దాని గురించి భండార్కర్ మాట్లాడినప్పుడు, ఫ్రెంచ్ రివేరాలో ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్‌కు హాజరైన చిత్రనిర్మాత సుధీర్ మిశ్రా మాట్లాడుతూ "ఇప్పుడు ఎవరూ బాక్స్ ఇవ్వడం లేదు. ఎలాగైనా ఆఫీసు ఓపెనింగ్"
"ప్రేక్షకులు మారుతున్నారు. ఎలాగూ సినిమాల ఓటీటీ విడుదల కోసం ఎదురు చూస్తున్నారు. పరిశ్రమలో వాతావరణం వేగంగా మారుతోంది. సినిమా సెట్‌కి వెళితే 50 శాతం మంది మహిళా సిబ్బంది. మనకు ఎక్కువ మంది మహిళా చిత్రనిర్మాతలు ఉన్నారని నేను ఆశిస్తున్నాను మరియు వారు మా (పురుషుల) దృక్పథాన్ని కూడా చెబుతారని ఆశిస్తున్నాను.
"పురుషుల కంటే ఎక్కువ మంది మహిళా యువ దర్శకులు ఉన్న దేశం ఫ్రాన్స్ అని నేను అనుకుంటున్నాను . మెల్లగా విషయాలు మారుతున్నాయి, మనకు జోయా మరియు రీమా మరియు దక్షిణాదిలో చాలా మంది ఉన్నారు. మాకు ఇంకా చాలా దూరం ఉంది, కానీ మేము అభివృద్ధి చెందుతున్నాము.
వివిధ రంగాలలో మహిళా సాధికారతకు ప్రభుత్వం ఏవిధంగా సహకరిస్తోంది అనే అంశంపై గౌరవనీయులైన కేంద్ర సమాచార & ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్. ఎల్. మురుగన్ మాట్లాడుతూ "మహిళలు నిజంగా మెరుస్తున్నారు మరియు సినిమాల్లో ప్రకాశిస్తూనే ఉంటారు. నేను సినిమాని ఫిమేల్ లేదా మేల్ సెంట్రిక్ సినిమాగా చూడను. మగలిర్ మట్టుమ్ (లేడీస్ ఓన్లీ) అనే తమిళ చిత్రం మహిళలను ప్రధాన పాత్రలుగా చేసి నిజంగా బాగా చేసింది. విద్యాబాలన్ బాగా చేస్తోంది. మహిళా సమస్యలపై దృష్టి సారించిన ప్యాడ్‌మ్యాన్ వంటి సినిమాలు వచ్చాయి. మహిళా సృష్టికర్తలకు అంకితం చేయబడిన షీ షార్ట్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ అనే ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ ఉంది. ఐశ్వర్య సుందర్ యానిమేషన్ చిత్రాన్ని రూపొందించారు, అది జాతీయ అవార్డును గెలుచుకుంది మరియు గునీత్ ఆస్కార్ అవార్డును గెలుచుకుంది. మన మహిళలు ఇప్పటికే సినిమాల్లో ఒక అందమైన స్థలాన్ని సృష్టించడంలో విజయం సాధించారని నేను భావిస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో నారీ శక్తి ఆవిర్భవిస్తోంది.
సినిమా పరిశ్రమలో 100 మందికి పైగా మహిళా క్రియేటర్‌లు మరియు సాంకేతిక నిపుణులకు ఎన్‌ఎఫ్‌డిసి ఎలా శిక్షణ ఇచ్చిందనే దాని గురించి డా. మురుగన్ మాట్లాడారు. 75 క్రియేటివ్ మైండ్స్ ఆఫ్ టుమారో అని పిలవబడే వారిలోఈ సంవత్సరం 70 శాతానికి పైగా మహిళలు ఉన్నారు.
"మహిళా శక్తికి అంకితమైన అనేక పథకాలను ప్రభుత్వం అమలు చేస్తోంది" అంటూ ప్రసంగం ముగించారు.