રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ એશિયા પેટ્રોકેમિકલ ઇન્ડસ્ટ્રી કોન્ફરન્સ 2023ની અધ્યક્ષતા કરી
ભારત વૈશ્વિક સ્તરે પેટ્રોકેમિકલ્સનું નવું સ્થળ બનવા માટે તૈયાર છે: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
"અમારી વ્યાપાર મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓને કારણે, વિશ્વ ભારતને વિશ્વાસપાત્ર ભાગીદાર અને રોકાણ માટે પ્રાથમિકતા સ્થળ તરીકે જુએ છે"
19 MAY 2023 2:55PM by PIB Ahmedabad
ભારત વૈશ્વિક સ્તરે પેટ્રોકેમિકલ્સનું નવું સ્થળ બનવા માટે તૈયાર છે. અમારી વ્યાપાર મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓને લીધે, વિશ્વ ભારતને વિશ્વાસુ ભાગીદાર અને રોકાણ માટે પ્રાથમિકતા સ્થળ તરીકે જુએ છે.” કેન્દ્રીય કેમિકલ્સ અને ફર્ટલાઈઝર મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં એશિયા પેટ્રોકેમિકલ ઈન્ડસ્ટ્રી કોન્ફરન્સ 2023ની અધ્યક્ષતામાં, આવાસ અને શહેરી બાબતો, પેટ્રોલિયમ અને નેચરલ ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીની હાજરીમાં આ વાત કહી હતી. ઇવેન્ટની થીમ "સસ્ટેનેબલ ફ્યુચરની શરૂઆત" હતી. સાત સભ્ય દેશોના 1200 થી વધુ પ્રતિનિધિઓ તેમજ યુરોપ, ચીન, અમેરિકા, મધ્ય પૂર્વ અને અન્ય એશિયન દેશોના સહભાગીઓ, મુખ્ય દેશોના અન્ય વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ તેમજ પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક ભાગીદારોએ આ કોન્ફરન્સમાં ભાગ લીધો હતો.
માનનીય દ્વારા કરવામાં આવેલ ક્લેરિયન કોલને યાદ અને પુનરોચ્ચાર. મેક ઇન ઇન્ડિયા અને મેક ફોર વર્લ્ડ પર વડા પ્રધાન ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતીય કેમિકલ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઉદ્યોગ ખરેખર પેટ્રોકેમિકલ્સ માટે ઊભરતાં વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબમાંથી એક છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, “પેટ્રોકેમિકલ પ્રોડક્ટ આપણા રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ બની ગઈ છે. આજે, ભારત વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે કારણ કે ભારત સરકાર સરકારની દખલગીરી ઘટાડીને અને અન્ય વિવિધ પગલાં જેમ કે ટેક્સમાં ઘટાડો, અનુપાલન બોજમાં ઘટાડો અને નીતિ ફેરફારો દ્વારા ઉદ્યોગને અનુકૂળ સરકાર છે. રસાયણો અને પેટ્રોકેમિકલ્સની વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં ભારત વિશ્વમાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર બનવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.”
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આટલી વિશાળ વસ્તી ધરાવતા ભારતમાં રોકાણ કરવાનો આ શ્રેષ્ઠ સમય છે. “ભારત પોતે રોકાણ કરવા માટે એક મોટું બજાર છે. અમે ઘણા દેશો સાથે મુક્ત વ્યાપાર કરારો માટે માર્ગ બનાવી રહ્યા છીએ, ભારતીયોની નવી ટેકનોલોજી અપનાવવાની ક્ષમતા, નવા ઉભરતા કુશળ ઉદ્યોગસાહસિક દરેક વૈશ્વિક ભાગીદારને નવી ઉર્જા આપી શકે છે. સરકાર પેટ્રોકેમિકલની ઉપલબ્ધતાના મુખ્ય મુદ્દાને ઉકેલવા માટે સ્થાનિક અને વિદેશી સ્ત્રોતોમાંથી રોકાણ આકર્ષવા માટે નીતિઓ પર પ્રયાસ કરી રહી છે. સરકારે રસાયણો માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહક યોજના જેવા મહત્વપૂર્ણ જરૂરી ફેરફારો કર્યા છે અને ભારતમાં મુશ્કેલ અને વ્યૂહાત્મક રસાયણોના મધ્યવર્તી ઉત્પાદનની દરખાસ્ત પણ કરી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારત સરળ આયાત અને નિકાસની તક પણ પૂરી પાડે છે. તે સંયુક્ત સાહસો માટે વિદેશી દેશો માટે જીત-જીતની સ્થિતિ પ્રદાન કરે છે.
આગામી 25 વર્ષ માટેની સરકારની લાંબા ગાળાની યોજના, એટલે કે અમૃત કા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ભારત ટકાઉ વિકાસ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વર્તમાન અને ભવિષ્યને ધ્યાનમાં રાખીને નીતિઓનો મુસદ્દો તૈયાર કરી રહ્યું છે. “તાજેતરમાં, ભારત સરકારે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સના સંકલિત આયોજન અને અમલીકરણના ઉદ્દેશ્ય સાથે મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી પ્લાન માટે મહત્વાકાંક્ષી ગતિ શક્તિ યોજના અથવા રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન શરૂ કર્યો છે. આ એક મોટી યોજના છે જેમાં પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. આ માલસામાન, લોકો અને સેવાઓની અવરજવર માટે નવી ગતિ અને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી આપશે. પેટ્રોકેમિકલ ઉદ્યોગનો ભાવિ વૃદ્ધિનો માર્ગ નોંધપાત્ર રીતે વધારે હોવાની શક્યતા છે. અમે સસ્તું અને સુધારેલ જીવન ચક્ર પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનો બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ, જે કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવામાં મદદ કરશે.” તેમણે વધુમાં તમામ હિતધારકોને ટકાઉ રીતે કામ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. "ઉદ્યોગોએ પુનઃઉપયોગ, પુનઃઉપયોગ અને રિસાયકલના માર્ગને અનુસરવાની જરૂર છે જે ટકાઉ વિકાસમાં મદદ કરશે", તેમણે ઉમેર્યું.
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસના મંત્રી શ્રી હરદીપ પુરીએ પેટ્રોકેમિકલ ઉદ્યોગના ક્ષેત્રમાં નવું, સ્થિતિસ્થાપક અને આત્મનિર્ભર ભારત કેવી રીતે પ્રગતિ કરી રહ્યું છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
APIC વિશે:
એશિયા પેટ્રોકેમિકલ ઈન્ડસ્ટ્રી કોન્ફરન્સ (એપીઆઈસી) એ સાત ભાગીદાર દેશો - ભારત, જાપાન, કોરિયા, મલેશિયા, સિંગાપોર, તાઈવાન અને થાઈલેન્ડના સભ્યપદ સાથે વ્યાપક-આધારિત પેટ્રોકેમિકલ ઉદ્યોગ પરિષદ છે.
જોડાણ તેમના સંબંધિત વેપાર સંસ્થાઓ દ્વારા છે:
ઇન્ડિયા (CPMA) - કેમિકલ્સ એન્ડ પેટ્રોકેમિકલ્સ મેન્યુફેક્ચરર્સ એસોસિએશન
વેબસાઇટ: https://www.cpmaindia.com/
જાપાન (JPCA) – જાપાન પેટ્રોકેમિકલ ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન
વેબસાઇટ: http://www.jpca.or.jp/english/index.htm
કોરિયા (KPIA) - કોરિયા પેટ્રોકેમિકલ ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન
વેબસાઇટ: http://www.kpia.or.kr/index.php/main/eng
મલેશિયા (MPA) - મલેશિયા પેટ્રોકેમિકલ એસોસિએશન
વેબસાઇટ: http://www.mpa.org.my/
સિંગાપોર (SCIC) - સિંગાપોર કેમિકલ ઇન્ડસ્ટ્રી કાઉન્સિલ
વેબસાઇટ: http: //www.scic.sg/index.php/en/
તાઇવાન (PAIT) - તાઇવાનનું પેટ્રોકેમિકલ ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન
વેબસાઇટ: http://www.piat.org.tw/index.html
થાઈલેન્ડ (FTIPC) - પેટ્રોકેમિકલ ઇન્ડસ્ટ્રી ક્લબ ધ ફેડરેશન ઓફ થાઈ ઇન્ડ.
વેબસાઇટ: http://www.ftipc.or.th/public/en
40 વર્ષ પહેલાં 1979માં જાપાન, કોરિયા અને તાઇવાન દ્વારા પૂર્વ એશિયા પેટ્રોકેમિકલ ઇન્ડસ્ટ્રી કોન્ફરન્સ (EAPIC) તરીકે સ્થપાયેલ, તેને ભારત, મલેશિયા, સિંગાપોર અને થાઇલેન્ડના સમાવેશ સાથે 2000માં એશિયા પેટ્રોકેમિકલ ઇન્ડસ્ટ્રી કોન્ફરન્સ (APIC) તરીકે પુનઃ નામ આપવામાં આવ્યું. APIC નું આયોજન પાર્ટનર કન્ટ્રી એસોસિએશન દ્વારા રોટેશનલ ધોરણે વાર્ષિક ધોરણે કરવામાં આવે છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya presides over the Asia Petrochemical Industry Conference 2023
India is poised to be the new destination of petrochemicals, globally: Dr Mansukh Mandaviya
“Due to our business friendly policies, the world views India as a trusted partner and priority destination for investment”
19 MAY 2023 2:55PM by PIB Delhi
“India is poised to be the new destination of petrochemicals, globally. Due to our business friendly policies, the world views India as a trusted partner and priority destination for investment.” This was stated by Union Minister of Chemicals and Fertliser Dr Mansukh Mandaviya as he presided over the Asia Petrochemical Industry Conference 2023 here today, in the presence of Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Housing and Urban Affairs, Petroleum and Natural Gas. The theme of the event was “Ushering in a Sustainable Future”. Over 1200 delegates from seven member nations as well as participants from Europe, China, America, Mid East and other Asian Countries, other senior government officials of key nations as well as regional and global partners participated in the conference.
Recalling and reiterating the clarion call by Hon. Prime Minister on Make in India and Make for World, Dr Mansukh Mandaviya said that the Indian chemical manufacturing industry has truly been one of the emerging Global Manufacturing Hub for Petrochemicals. He further added, “Petrochemical product has become part of our daily life. Today, India is promoting ease of doing business as Indian government is industry friendly government by minimising government’s interference and through various other measures such as reduction to incorporate tax, reduction in compliance burden and by policy changes. India is committed to becoming a trusted partner in the world in global supply chain of chemicals and petrochemicals.”
The Union Health Minister emphasized that this is the best time to invest in India with such a huge population. “India, itself is a big market to invest. We are making way for free trade agreements with many countries, the ability of Indians to adopt new technologies, new emerging skilled entrepreneur can give new energy to every global partner. The government is working effortlessly on policies to attract investment from domestic and foreign sources to address the major issue of availability of petrochemical. Government has made important necessary changes such as production linked incentive scheme for chemicals and also proposed the manufacturing of difficult and strategic chemicals intermediates in India.” He added that India also provides an opportunity for easy import and export. It provides a win-win situation for foreign countries for joint ventures.
Elaborating on the government’s long-term plan for next 25 years, i.e., Amrit Kaal, Dr Mansukh Mandaviya highlighted that India is drafting policies, taking decisions with regard to present and future with a focus on making sustainable development. “Recently, the government of India has launched the ambitious Gati Shakti scheme or National Master Plan for multi-modal connectivity plan, with the aim of coordinated planning and execution of infrastructure projects to bring down logistics costs. It is a major scheme where petrochemical products will be used. This will give a new impetus and seamless connectivity for movement of goods, people and services. The future growth trajectory of the petrochemical industry is likely to be significantly higher. We are focussing on making affordable and improved life-cycle petrochemical products, which will help in reducing carbon footprint”. He further stressed on the need for all stakeholders to work in a sustainable manner. “The industries need to follow the path of reclaim, reuse and recycle which will help in sustainable development”, he added.
Shri Hardeep Puri, Minister of Housing and Urban Affairs, Petroleum and Natural Gas highlighted on how the new, resilient and Atmanirbhar India is making progress in the field of petrochemical industry.
About APIC:
The Asia Petrochemical Industry Conference (APIC) is a broad-based petrochemical industry conference with membership from seven partner countries – India, Japan, Korea, Malaysia, Singapore, Taiwan and Thailand.
The affiliation is through their respective trade bodies:
India (CPMA) – Chemicals and Petrochemicals Manufacturers’ Association
Website: https://www.cpmaindia.com/
Japan (JPCA) – Japan Petrochemical Industry Association
Website: http://www.jpca.or.jp/english/index.htm
Korea (KPIA) – Korea Petrochemical Industry Association
Website: http://www.kpia.or.kr/index.php/main/eng
Malaysia (MPA) – Malaysia Petrochemical Association
Website: http://www.mpa.org.my/
Singapore (SCIC) - Singapore Chemical Industry Council
Website: http://www.scic.sg/index.php/en/
Taiwan (PAIT) - Petrochemical Industry Association of Taiwan
Website: http://www.piat.org.tw/index.html
Thailand (FTIPC) - Petrochemical Industry Club the Federation of Thai Ind.
Website: http://www.ftipc.or.th/public/en
Established 40 years ago in 1979 by Japan, Korea and Taiwan as the East Asia Petrochemical Industry Conference (EAPIC), it was rechristened as Asia Petrochemical Industry Conference (APIC) in 2000 with the inclusion of India, Malaysia, Singapore and Thailand. APIC is hosted annually on a rotational basis by the partner Country Associations.