मंत्रिमंडळ
भारतीय स्पर्धा आयोग आणि इजिप्शियन स्पर्धा प्राधिकरण यांच्यातील सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
17 MAY 2023 5:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 मे 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत भारतीय स्पर्धा आयोग (सीसीआय) आणि इजिप्शियन स्पर्धा प्राधिकरण (ईसीए) यांच्यातील सामंजस्य कराराला मान्यता देण्यात आली.
अंमलबजावणी धोरण आणि उद्दिष्टे:
माहितीची आणि सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण तसेच विविध क्षमता वाढीच्या उपक्रमांद्वारे स्पर्धा. कायदा आणि धोरणातील परस्पर सहकार्याला प्रोत्साहन देणे आणि ते अधिक बळकट करणे हे या सामंजस्य करारामध्ये अपेक्षित आहे. या सामंजस्य कराराचा उद्देश सीसीआय आणि ईसीए यांच्यातील संबंध अधिक मजबूत करणे आणि अनुभव सामायिकरण आणि तांत्रिक सहकार्याच्या माध्यमातून आपापल्या कार्यक्षेत्रात स्पर्धा कायद्याच्या अंमलबजावणी करणे आणि परस्परांच्या अनुभवातून शिकणे आणि अनुकरण करणे आहे.
परिणाम :
या सामंजस्य करारामुळे सीसीआयला इजिप्तमधील त्याच्या समकक्ष स्पर्धा एजन्सीच्या अनुभवांचा फायदा होईल तसेच त्यांचे अनुकरण करणे आणि शिकणे शक्य होईल परिणामी सीसीआयला स्पर्धा कायदा, 2002 च्या अंमलबजावणीत सुधारणा करायला मदत होईल. याचा मोठ्या प्रमाणात ग्राहकांना फायदा होईल तसेच भांडवल आणि सर्वसमावेशकतेला चालना मिळेल.
पार्श्वभूमी:
स्पर्धा कायदा, 2022 च्या कलम 18 नुसार सीसीआयला कोणत्याही परदेशातील कोणत्याही एजन्सीशी आपले कर्तव्य पार पाडण्याच्या किंवा कायद्यांतर्गत आपले कार्य पार पाडण्याच्या उद्देशाने कोणतेही करार किंवा व्यवस्था करण्याची परवानगी देण्यात आली आहे. त्यानुसारसीसीआय आणि ईजीए दरम्यानचा हा सामंजस्य करार सुसंगत आहे.

Cabinet
Cabinet approves signing of Memorandum of Understanding between Competition Commission of India and Egyptian Competition Authority
17 MAY 2023 4:04PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the signing of Memorandum of Understanding (MoU) between Competition Commission of India (CCI) and Egyptian Competition Authority (ECA).
Implementation Strategy and Targets:
The MoU envisages promotion and strengthening of cooperation in competition law and policy through exchange of information, sharing of best practices as well as through various capacity building initiatives. The MoU also aims to develop and strengthen linkages between CCI and ECA, and learn and emulate from each other's experiences in the enforcement of competition law in their respective jurisdictions through experience sharing and technical cooperation.
Impact:
The MoU, through exchange of enforcement initiatives, would enable CCI to emulate and learn from the experience and lessons of its counterpart competition agency in Egypt which would help improve enforcement of the Competition Act, 2002 by CCI. The resultant outcomes would benefit consumers at large and promote equity and inclusiveness.
Background:
Section 18 of the Competition Act, 2002 permits CCI to enter into any memorandum or arrangement with any agency of any foreign country for the purpose of discharging its duties or performing its functions under the Act. Accordingly, the present proposal relates to signing of MoU between CCI and EGA.