Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The 8th All India Pension Adalat will be held in Delhi tomorrow, where chronic cases will be taken up and will be resolved.
Till date 7 All India Pension Adalat have been organised by the Department, in which 24218 cases have been taken up and 17235 cases have been resolved
16 MAY 2023 12:47PM by PIB Delhi
The 8th All India Pension Adalat will be held in Delhi tomorrow, where chronic cases will be taken up and will be resolved.
The Pension Adalat will be linked through VC at different locations, where Pension Adalats are being organized by Ministries/Departments across India to take up complicated cases. Till date 7 All India Pension Adalat have been organised by the Department, in which 24218 cases have been taken up and 17235 cases have been resolved.
The 50th PRC (Pre-Retirement Counselling) Workshop will also be held tomorrow to be conducted by Department of Pension & Pensioners’ Welfare and this PRC is being organized for 1200 officers of all Ministries/Departments who are going to retire in next 6 months.
The workshops will benefit retiring central government civil employees and pension dealing officials on the following aspects like formalities necessary for timely payment of retirement benefits, how to fill pension forms on BHAVISHYA, brief on Integrated Pensioners’ Portal and Bhavishya, CGHS/Fixed Medical Allowances after retirement, Income Tax Incentives for Senior Citizens/Pensioners, DLC, Face authentication, Pensioners Associations and ANUBHAV, i.e., the platform for showcasing outstanding work done during service.
So far 49 PRCs have been conducted by the Department – 29 for various Ministries/Departments in Delhi and 20 for the CAPFs, i.e., CRPF, BSF and Assam Rifles in New Delhi, Jalandhar, Shillong, Kolkata, Tekanpur, Jammu, Jodhpur and Guwahati. In all 6972 retiring personnel attended these PRCs.
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare has now decided that keeping in view the rationale for integrating portals viz. Ease of Living for the Pensioners at large, all portals like Pension Disbursing Bank portals, ANUBHAV, CPENGRAMS, CGHS etc. should be integrated in the newly created “Integrated Pensioners’ Portal” (https://ipension.nic.in). The task of Integration of Pension Seva Portal of SBI and Canara Bank with Bhavishya portal have been completed. With this integration, the pensioners can now get their pension slip, status of submission of Life Certificate and Form-16 through the Integrated Pensioners’ Portal. All 18 Pension disbursing banks will be integrated in Integrated Pensioners’ Portal.
The Pension Adalat initiative was started on experimental basis in 2017 by the Department of Pension & Pensioners’ Welfare. In 2018 National Pension Adalat was held by leveraging technology for speedy resolution of Pensioners’ grievance. The model adopted is that all stakeholders to a particular grievance are invited on a common platform and the case is resolved as per every stake holder to complete the Pension processing so that pension is started on time.
In line with the Government’s objective of transparency, digitization and service delivery, the Bhavishya platform introduced by this Department has ensured End-to-End digitization of the Pension processing and payment. The Bhavishya system has got the 3rd rank among all the Central Government e-Governance Service Delivery Portals as per the NeSDA Assessment 2021.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਠਵੀਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ (ਹੱਲ) ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 7 ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 24,218 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਹੋਈ ਅਤੇ 17,235 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ 1200 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 50ਵੀਂ ਪੀਆਰਸੀ (ਪ੍ਰੀ-ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵੀ ਕਰਨਗੇ
16 MAY 2023 12:47PM by PIB Chandigarh
8ਵੀਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਕੱਲ੍ਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ (ਵੀਸੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਕਠਿਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਭਾਗ ਹੁਣ ਤੱਕ 7 ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 24,218 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਹੋਈ ਅਤੇ 17,235 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ (17 ਮਈ ਨੂੰ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 50ਵੀਂ ਪੀਆਰਸੀ (ਪ੍ਰੀ-ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੀ-ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ (ਪੀਆਰਸੀ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ 1200 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਗਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਵਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ (ਸੇਵਾ ਨਿਵਰਤੀ) ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਓਪਚਾਰਿਕਤਾਵਾਂ, ਭਵਿਸ਼ਯ (BHAVISHYA) ‘ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਕਿਵੇਂ ਭਰਨ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ, ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ/ ਫਿਕਸਡ ਮੈਡੀਕਲ ਭੱਤੇ, ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ/ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਡੀਐੱਲਸੀ, ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਸੰਘ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ (ANUBHAV), ਯਾਨੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਚ ਆਦਿ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 49 ਪੀਆਰਸੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ 29 ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਜਲੰਧਰ, ਸ਼ਿਲੌਂਗ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਟੇਕਨਪੁਰ, ਜੰਮੂ, ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸੀਏਪੀਐੱਫ, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ ਲਈ 20 ਪੀਆਰਸੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ 6972 ਰਿਟਾਇਰਡ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੀਆਰਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹੁਣ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਣੇ ‘ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ, ਸਾਰੇ ਪੋਰਟਲ ਜਿਵੇਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ ਪੋਰਟਲ, ਅਨੁਭਵ, ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਆਦਿ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਗਏ "ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਪੋਰਟਲ"(https://ipension.nic.in) ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਵਿਸ਼ਯ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਬੀਆਈ ਅਤੇ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਹੁਣ ਏਕੀਕ੍ਰਤ ਪੈਨਸ਼ਨਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪਰਚੀ, ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਟੇਟਸ ਅਤੇ ਫਾਰਮ-16 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ 18 ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਵਿਸ਼ਯ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ ਮੁਲਾਂਕਣ 2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਵਿਸ਼ਯ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਡਲਿਵਰੀ ਪੋਰਟਲਸ ਵਿਚ ਤੀਸਰਾ ਸਥਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।