గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో భూమి వినియోగం పై టాస్క్ ఫోర్స్ నియామకం
10 MAY 2023 11:23AM by PIB Hyderabad
అభివృద్ధి సాధించడానికి భూమి రికార్డుల ఆధునీకరణ, రికార్డుల డిజిటలైజేషన్ అవసరమని “ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో భూ పరిపాలన” అనే అంశంపై ఇటీవల జరిగిన జాతీయ సదస్సు అభిప్రాయపడింది. గౌహతిలో 2003 మే 3,4 తేదీల్లో “ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో భూ పరిపాలన” అనే అంశంపై అస్సాం, త్రిపుర, మిజోరం మరియు మేఘాలయ రాష్ట్రాలకు చెందిన ప్రాదేశిక, స్వయంప్రతిపత్త జిల్లా కౌన్సిల్‌లు జాతీయ సమావేశం జరిగింది. అస్సాం ప్రభుత్వ రెవెన్యూ శాఖ సహకారంతో లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్, ముస్సోరి ఆధ్వర్యంలో సదస్సు జరిగింది. అభివృద్ధి సాధించడానికి భూమి రికార్డుల ఆధునీకరణ, రికార్డుల డిజిటలైజేషన్ అవసరమన్న అభిప్రాయాన్ని సదస్సు వ్యక్తం చేసింది. భూ వనరుల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ టిర్కీ అధ్యక్షతన జరిగిన సదస్సులో భూ వనరుల శాఖ;సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సోన్మోని బోరా,అస్సాం ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ శ్రీ జ్ఞానేంద్ర దేవ్ త్రిపాఠి, లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్, ముస్సోరి డిప్యూటీ డైరెక్టర్ శ్రీమతి ఆనంది,సర్వే ఆఫ్ ఇండియా అదనపు సర్వేయర్ జనరల్ శ్రీ పి.వి. రాజశేఖర్, ప్రపంచ బ్యాంక్ సోషల్ డెవలప్‌మెంట్ సీనియర్ స్పెషలిస్ట్ శ్రీమతి మృదులా సింగ్ ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. బోడోలాండ్ టెరిటోరియల్ కౌన్సిల్, కర్బీ అంగ్లాంగ్ అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్, డిమా హసావో అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్ ( అస్సాం) , త్రిపుర గిరిజన ప్రాంతాల అటానమస్ కౌన్సిల్, మిజోరం లై అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్, ఖాసీ హిల్స్ అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్, గారో హిల్స్ అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్, జైంతియా హిల్స్ అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్ ( మేఘాలయ) ప్రతినిధులు జాతీయ సదస్సులో పాల్గొన్నారు.
భూ రికార్డుల అంశంపై తొలిసారిగా జాతీయ స్థాయిలో జరిగిన సదస్సులో ప్రస్తుతం అమలు జరుగుతున్న విధానాలు, భూ రికార్డుల ఆధునీకరణ,భూ నిర్వహణ వ్యవస్థ, సాంప్రదాయ దేశీయ చట్టాలు, ప్రస్తుతుకం అమలు జరుగుతున్న విధానాలు, భూమి రికార్డుల ఆధునీకరణలో సర్వే ఆఫ్ ఇండియా పాత్ర అనే అంశాలపై చర్చలు జరిగాయి. భూ రికార్డులు , మ్యాప్‌ల కంప్యూటరీకరణ , డిజిటలైజేషన్ కార్యక్రమాలు అస్సాంలోని బోడోలాండ్ టెరిటోరియల్ కౌన్సిల్, కర్బీ అంగ్లాంగ్ అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్ మరియు డిమా హసావో అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్ పరిధిలోని ప్రాంతాలలో మినహా మిగిలిన ప్రాంతాల్లో పురోగతి సాధించినట్టు సదస్సు గుర్తించింది. బోడోలాండ్ లో త్వరలో భూ విధానం సిద్ధం అవుతుందని భావిస్తున్నారు. కర్బీ అంగ్లాంగ్ ప్రాంతాల్లో సర్వే, సెటిల్‌మెంట్ జరగలేదు. అస్సాం ల్యాండ్ రెగ్యులేషన్ యాక్ట్‌ను దిమా హసావో అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్ ఆమోదించింది. త్రిపుర గిరిజన ప్రాంతాల అటానమస్ కౌన్సిల్ పరిధిలో ఎనిమిది జిల్లాలు, 10,000 చ.కి.మీ.భూమి ఆరవ షెడ్యూల్, 10 సంప్రదాయ చట్టాల పరిధిలో ఉన్నాయి. నాన్-కాడాస్ట్రల్ ఏరియాలో ఉన్న ఈ భూముల సర్వే జరగాల్సి ఉంది. లై అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్ ప్రాంతంలో ఆరవ షెడ్యూల్‌లో ఉన్నభూముల సర్వే/పునరుద్ధరణ అవసరమని భావించారు. మేఘాలయలోని ఖాసీ హిల్స్ అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్ ప్రాంతాల్లో ఎక్కువ భూమి ప్రజల యాజమాన్యంలో ఉంది.వార్షిక పట్టాలు జారీ చేసే విధానాన్ని గారో హిల్స్ అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్ జిల్లా కౌన్సిల్ అమలు చేస్తోంది. మేఘాలయ ల్యాండ్ సర్వే అండ్ రికార్డ్స్ ప్రిపరేషన్ యాక్ట్ 1980 ని జైంతియా హిల్స్ అటానమస్ డిస్ట్రిక్ట్ కౌన్సిల్ మేఘాలయ అమలు చేస్తోంది.
సదస్సు నిర్వహణ పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేసిన భూ వనరుల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ టిర్కీ, లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ శ్రీమతి ఆనంది ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో స్వయం ప్రతిపత్తి కలిగిన వివిధ జిల్లా కౌన్సిళ్లలో భూ రికార్డుల డిజిటలైజ్ చేయాల్సిన అవసరం ఉందని స్పష్టం చేశారు. భూ రికార్డులను ఆధునీకరించడం ద్వారా డిజిటలైజేషన్ సాధించవచ్చునని అన్నారు. భూ రికార్డుల ఆధునీకరణ, డిజిటలైజేషన్ కోసం చట్ట నిబంధనల ప్రకారం సహకారం అందిస్తామని హామీ ఇచ్చారు. భూ రికార్డుల ఆధునీకరణ, డిజిటలైజేషన్ కోసం బోడోలాండ్ టెరిటోరియల్ కౌన్సిల్ చేసిన ప్రతిపాదనకు భూ వనరుల శాఖ ఆమోదం తెలిపింది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో చేపట్టాల్సిన కార్యక్రమాల పరిమాణాన్ని పరిశీలించి ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో అధీకృత సంస్థలతో సంప్రదింపులు జరిపిన తర్వాత భూ పరిపాలన కోసం ఒక టాస్క్ ఫోర్స్‌ను భూ వనరుల శాఖ కార్యదర్శి నెలకొల్పుతారని సమాచారం. డిజిటల్ ఇండియా ల్యాండ్ రికార్డ్స్ మోడరనైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ కింద భూ రికార్డుల డిజిటలైజేషన్ మరియు ఆధునీకరణ కోసం తమ ప్రతిపాదనలను పంపవలసిందిగా వివిధ స్వయంప్రతిపత్త జిల్లా కౌన్సిల్‌లను సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సోన్మోని బోరా కోరారు. జాతీయ సదస్సు నిర్వహణకు సహకరించిన అస్సాం ప్రభుత్వానికి లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ శ్రీమతి ఆనందికి ధన్యవాదాలు తెలిపారు.

Ministry of Rural Development
Task Force for Land Governance to be constituted for North Eastern States
10 MAY 2023 11:23AM by PIB Delhi
In the recently concluded National Conference on “Land Governance in North Eastern States” held on 3rd- 4th May 2023 in Guwahati, the Territorial and Autonomous District Councils in the States of Assam, Tripura, Mizoram and Meghalaya held that digitization and modernization of land records is essential for development. The National Conference was organized by Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration, Mussoorie and Department of Land Resources with the support of Revenue Department, Government of Assam. Shri Ajay Tirkey, Secretary, Department of Land Resources presided over the National Conference. Shri Sonmoni Borah, Joint Secretary, Department of Land Resources; Shri Gyanendra Dev Tripathi, Principal Secretary, Revenue, Government of Assam; Ms. Anandhi, Deputy Director, Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration, Mussoorie; Shri P.V. Rajasekhar, Additional Surveyor General, Survey of India; Ms. Mridula Singh, Sr. Social Development Specialist, World Bank, and other senior officers were present. Representatives of Bodoland Territorial Council, Karbi Anglong Autonomous District Council, Dima Hasao Autonomous District Council (all in Assam); Tripura Tribal Areas Autonomous Council, Tripura; Lai Autonomous District Council, Mizoram; Khasi Hills Autonomous District Council, Garo Hills Autonomous District Council, Jaintia Hills Autonomous District Council (all in Meghalaya) participated in the National Conference.
The deliberations in the first ever such National Conference included sessions on Current State Practices & Modernization of land Records, Land Governance Assessment Framework and a session on Customary and Indigenous Laws, Current Practices and New Initiatives and Role of Survey of India in Land Records Modernization. While the initiatives of computerization and digitization of land records and maps have shown good progress in the rest part of Assam, it was seen that there are serious gaps in the areas under Bodoland Territorial Council, Karbi Anglong Autonomous District Council and Dima Hasao Autonomous District Council. The Bodoland Land Policy is being framed and is expected to be finalized shortly. Survey and Settlement in the Karbi Anglong areas has not been done. While the Dima Hasao Autonomous District Council has adopted the Assam Land Regulation Act, large tracts of land have non-cadastral area and a need was felt that these areas be surveyed. The Tripura Tribal Areas Autonomous Council has eight Districts and approx. 10,000 sq.km. under Sixth Schedule and 10 customary laws. In the Lai Autonomous District Council areas of Sixth Schedule, a need was felt for survey/resurvey of the areas. In the Khasi Hills Autonomous District Council areas of Meghalaya, land is largely owned by the community. The Garo Hills Autonomous District Council have a system of issuance of Annual Pattas by District Council. While the Jaintia Hills Autonomous District Council, Meghalaya follow the Maghalaya Land Survey and Records Preparation Act 1980.
Shri Ajay Tirkey, Secretary, Department of Land Resources complimented the efforts of Ms. Anandhi, Deputy Director, LBSNAA in organizing the Conference and clarified at the outset that while the felt need of the various Autonomous District Councils in the North-Eastern States to digitize and modernize their land records was a way forward, all efforts would be undertaken to support the Councils within the Constitutional framework and established laws. As a step forward in this direction, the Bodoland Territorial Council had raised a proposal for digitization and modernization of land records and the Department of Land Resources had duly approved the same. Secretary, Department of land Resources further looking into the magnitude of work required across the North-Eastern States, informed that a Task Force for Land Governance in North-Eastern States will be constituted after a due process with the approval of Competent Authority after consultation with the various Autonomous District Councils. Shri Sonmoni Borah, Joint Secretary requested the various Autonomous District Councils to send their proposals for digitization and modernization of land records under Digital India Land Records Modernization Programme(DILRMP) and thanked Ms. Anandhi, Deputy Director, LBSNAA and Principal Secretary, Revenue, Government of Assam for organizing the National Conference.