Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying/dedication of various projects at Nathdwara, Rajasthan
10 MAY 2023 3:59PM by PIB Delhi
Bhagwan Shrinathji Ki Jai!
Governor of Rajasthan Shri Kalraj Mishra ji, my friend Chief Minister Shri Ashok Gehlot ji, Speaker of the Assembly Shri CP Joshi ji, Minister in the State Government Shri Bhajan Lal Jatav, my colleague in Parliament and BJP state President Shri Chandra Prakash Joshi ji, my Parliamentary colleagues sister Diya Kumari ji, Shri Kanak Mal Katara ji and Shri Arjunlal Meena ji, all other dignitaries present in the event and my dear brothers and sisters of Rajasthan!
I have once again got the opportunity to be present amidst you on this land of Lord Shrinathji and Mewar which is a symbol of heroism. Before coming here, I was fortunate to get a darshan of Lord Shrinathji. I have sought blessings from Shrinathji for the accomplishment of the resolutions of a developed India in this 'Azaadi Ka Amritkaal'.
Friends,
Today projects worth more than Rs 5,000 crore related to the development of Rajasthan are either being launched or the foundation stones are being laid. These projects will take the connectivity of Rajasthan to a new height. The six laning of National Highway 8 between Udaipur and Shamlaji will greatly benefit Udaipur, Dungarpur and Banswara regions. This will reduce the distance between Shamlaji and Kaya. With the construction of Bilara and Jodhpur sections, Jodhpur and the border area will be very easily accessible. A major advantage of this will also be that the distance from Jaipur to Jodhpur will also be reduced by 3 hours. The projects of Charbhuja and Neechli Oden will make it very easy to visit the World Heritage Sites Kumbhalgarh, Haldighati and Shrinathji. The railway line from Shri Nathdwara to Deogarh Madariya will connect Mewar with Marwar. This will be of great help to the marble, granite and mining industries as well as traders. I congratulate all the people of Rajasthan for these development projects.
Brothers & sisters,
The Government of India believes in the mantra of development of the country through development of the states. Rajasthan is one of the largest states in the country. Rajasthan is the symbol of India's bravery, India's heritage and culture. The more Rajasthan develops, the more India's development will gain momentum. And that's why our government is laying maximum emphasis on modern infrastructure in Rajasthan. And when I talk of modern infrastructure, it doesn't just mean rail and road. Modern infrastructure increases connectivity in cities and villages, reducing distance. Modern infrastructure increases facilities in the society and connects the society. Modern infrastructure enhances digital services and makes life easier for the people. Modern infrastructure, while promoting heritage, also accelerates development. When we talk about the resolve of a developed India in the coming 25 years, this very infrastructure is emerging as a new force at its core. Today, unprecedented investment is being made on all kinds of infrastructure in the country and work is going on at an unprecedented pace. Be it railways, highways or airports, the Government of India is investing thousands of crores of rupees in every sector. In this year's budget too, the Government of India has decided to spend Rs 10 lakh crore on infrastructure.
Friends,
When there is so much investment on infrastructure, it has a direct impact on the development as well as employment opportunities in that area. When new roads and new railway lines are built, when crores of houses are built under the PM Awas Yojana in villages, when crores of toilets are constructed, when lakhs of kilometres of optical fibre is laid in villages, and water pipes are laid for every household, then the local small businessmen who supply such things, those small shopkeepers and the labourers in that area also get a lot of benefit due to this. These schemes of the Government of India have given a new impetus to the economy.
But friends, some people in our country have become victims of such twisted ideology, filled with so much negativity that they do not want to see anything good happening in the country. And they only like to create controversy. Now you might have heard some people say 'Atta Pehle Ki Data Pehle' (wheat flour first or data first?) and 'Sadak Pehle Ki Satellite Pehle' (Roads first or Satellite first)? But history is a witness to the fact that it is necessary to develop modern infrastructure in addition to the basic facilities for sustainable and rapid development. Those who look at everything through the prism of vote-bank at every step, they are never able to formulate schemes keeping in mind the future of the country.
We see many a time; a water tank is built in the village but it becomes inadequate within 4-5 years. There are a number of roads or flyovers which seem inadequate in 4-5 years. Because of this mindset in our country, the construction of infrastructure was not given priority. Consequently, the country has suffered a lot. For example, if enough number of medical colleges had been built before, then there would not have been such a shortage of doctors in the country. If the railway lines had been electrified earlier, then there would not have been any need to spend thousands of crores of rupees to get this work done now. Had the piped water supply been in place earlier, then today Jal Jeevan Mission would not have to be launched with an expenditure of Rs 3.5 lakh crore. People full of negativity neither have any foresight nor are they able to think beyond political gains.
Just imagine, what would have happened if the Nandsamand dam or the Tantol dam, which is called the lifeline of Nathdwara, had not been built? And the people of Rajasthan and Gujarat keep talking about Lakha Banjara. Lakha Banjara had dedicated his life to solve water scarcity problem. If you ask who worked so much for water and who built stepwells around, they would say that it's Lakha Banjara; if you ask who built the pond there, they would say it's Lakha Banjara. This is said in Gujarat as well as in Rajasthan. That means, everyone believes that anyone who solved the problem related to water, it was Lakha Banjara. But today the situation is such that if this same Lakha Banjara contests the elections, then these negative-minded people will try to corner him too and will try to form an alliance of political parties for the same.
Friends,
Rajasthan has also suffered a lot as a result of not building infrastructure in a foresighted manner. You are very well aware how difficult it was to travel in this desert due to lack of connectivity. And this difficulty was not only limited to commuting. It also made agriculture, farming, trade and business difficult. The Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana was launched in the year 2000 by Atal ji's government. Till 2014, about 3 lakh 80 thousand kilometres of rural roads were built. Despite this, lakhs of villages in the country lacked proper road connectivity. In 2014, we took a pledge that every village will be provided with metalled roads. In the last 9 years alone, we have built about 3.5 lakh kilometres of new roads in the villages. Out of these, more than 70,000 kilometres of roads have been built here in the villages of Rajasthan. Now most of the villages in the country are connected by pucca roads. Just imagine, if this work had been done earlier, how much easier it would have been for our brothers and sisters living in villages and towns.
Friends,
Apart from connecting the villages with roads, the Government of India is also engaged in connecting the cities with modern highways. Today the work of construction of the National Highways is being done at double the speed compared to pre-2014 period. As a result, several districts of Rajasthan have also benefitted. Recently, I have inaugurated a major section of the Delhi-Mumbai Expressway in Dausa.
Brothers & Sisters,
Today India's society is an aspirational society. Today, in this decade of 21st century, people want to cover maximum distance in less time and want maximum number of facilities. Being in the government, it is the responsibility of all of us to fulfil this aspiration of the people of India and the people of Rajasthan. Besides the roads, we all know the importance of the railways to travel quickly. Even today, if the poor or the middle class wants to go somewhere with the family, the first choice is always railways. That's why today the Government of India is improving and modernizing its decades-old rail network. Be it modern trains, modern railway stations or modern railway tracks, we are working in all directions simultaneously at every level. Today Rajasthan has also got its first Vande Bharat Express. There was an age-old demand for Mavli-Marwar Gauge Conversion. It is being fulfilled now. Similarly, the work of converting the entire route between Ahmedabad and Udaipur into broad gauge has also been completed a few months ago. The people of Udaipur and its surrounding areas are greatly benefitted by the trains running on this new route.
Friends,
After making the entire rail network free of unmanned level crossings, we are now rapidly electrifying the entire network. Like the Udaipur railway station, we are modernizing hundreds of railway stations in the country and expanding their capacity. And besides all this, we are building special tracks and dedicated freight corridors for freight trains.
Friends,
In the last 9 years, the railway budget of Rajasthan has also increased 14 times as compared to 2014. In the last 9 years, about 75 percent of Rajasthan's rail network has been electrified. Here districts like Dungarpur, Udaipur, Chittor, Pali, Sirohi and Rajsamand have benefitted immensely due to gauge conversion and doubling. The day is not far when Rajasthan will also join the list of states with 100 percent electrification of railway lines.
Brothers & sisters,
With the better connectivity in Rajasthan, tourism and our pilgrimage sites here are benefitting a lot. This area of Mewar is part of the land of Haldighati. The stories of Rana Pratap's bravery, Bhamashah's dedication and Veer Panna Dhay's sacrifice for the protection of the nation are etched in every particle of this soil. Yesterday, the country commemorated Maharana Pratap ji with great devotion on his birth anniversary. It is necessary for us to take this rich heritage to the maximum number of countries and the world. That's why today the Government of India is working on different circuits for the development of its heritage. Pilgrimage places associated with Lord Shri Krishna are being connected through the Krishna Circuit. Here in Rajasthan too, Krishna Circuit is being developed to facilitate the darshan of Govind Dev Ji, Khatu Shyam Ji and Shrinathji.
Brothers & sisters,
The Government of India is working day and night considering service as devotion. Making life easier for the public is the priority of good governance of our government. Relentless work is going on to ensure enhancement of facilities, happiness and security in the life of every citizen. May Shrinathji's blessings be upon all of us! With this wish, I once again congratulate all of you for the development projects. Thank you very much.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજસ્થાનના નાથદ્વારા ખાતે વિવિધ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ/સમર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 MAY 2023 3:59PM by PIB Ahmedabad
ભગવાન શ્રી નાથજીની જય!
રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી કલરાજ મિશ્રા, મારા મિત્ર મુખ્યમંત્રી શ્રી અશોક ગેહલોત, વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી સી.પી. જોશી, રાજ્ય સરકારના મંત્રી શ્રી ભજન લાલ જાટવ, સંસદમાં મારા સાથી અને રાજસ્થાન ભાજપના અધ્યક્ષ શ્રી ચંદ્ર પ્રકાશ જોશી, સંસદમાં મારા સાથી બહેન દિયાકુમારીજી, સંસદમાં મારા સાથી શ્રી કનકમલ કટારાજી, સાંસદ શ્રી અર્જુનલાલ મીનાજી, કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને રાજસ્થાનના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
ભગવાન શ્રી નાથજી અને મેવાડની આ શૌર્ય ધરતી પર મને ફરી એકવાર તમારી વચ્ચે રહેવાનો અવસર મળ્યો છે. અહીં આવતા પહેલા મને ભગવાન શ્રીનાથજીના દર્શન કરવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું હતું. આઝાદીના આ અમૃતમાં વિકસિત ભારતના સંકલ્પોને સિદ્ધ કરવા માટે મેં શ્રીનાથજી પાસેથી આશીર્વાદ માંગ્યા છે.
સાથીઓ,
આજે, રાજસ્થાનના વિકાસ સાથે સંબંધિત રૂ. 5,000 કરોડથી વધુની કિંમતની યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન અહીં થયું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજસ્થાનની કનેક્ટિવિટીને નવી ઊંચાઈ પર લઈ જશે. ઉદયપુર અને શામળાજી વચ્ચે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ 8ના છ માર્ગીય થવાથી ઉદયપુર, ડુંગરપુર અને બાંસવાડા વિસ્તારોને ઘણો ફાયદો થશે. તેનાથી શામળાજી અને કાયા વચ્ચેનું અંતર ઘટશે. બિલારા અને જોધપુર સેક્શનના નિર્માણથી જોધપુર અને સરહદી વિસ્તારની પહોંચ ખૂબ જ સુલભ થઈ જશે. આનો મોટો ફાયદો એ પણ થશે કે જયપુરથી જોધપુરનું અંતર પણ 3 કલાક ઓછું થઈ જશે. ચારભુજા અને લોઅર ઓડિયનનો પ્રોજેક્ટ વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ કુંભલગઢ, હલ્દીઘાટી અને શ્રીનાથજીની મુલાકાત લેવાનું ખૂબ જ સરળ બનાવશે. શ્રી નાથદ્વારાથી દેવગઢ મદરિયા સુધીની રેલવે લાઇન મેવાડથી મારવાડને જોડશે. આ માર્બલ, ગ્રેનાઈટ અને માઈનિંગ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ અને વેપારીઓને ઘણી મદદરૂપ થશે. હું આ વિકાસ કાર્યો માટે રાજસ્થાનના તમામ રહેવાસીઓને અભિનંદન આપું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ભારત સરકાર રાજ્યના વિકાસ દ્વારા દેશના વિકાસના મંત્રમાં માને છે. રાજસ્થાન દેશના સૌથી મોટા રાજ્યોમાંનું એક છે. રાજસ્થાન ભારતની બહાદુરી, ભારતની ધરોહર, ભારતની સંસ્કૃતિનું વાહક છે. રાજસ્થાનનો જેટલો વિકાસ થશે તેટલો ભારતનો વિકાસ વેગ પકડશે. અને તેથી જ અમારી સરકાર રાજસ્થાનમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર મહત્તમ ભાર આપી રહી છે. અને જ્યારે હું આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વાત કરું છું, ત્યારે તેનો અર્થ માત્ર રેલ અને રોડ નથી. આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર શહેરો અને ગામડાઓમાં કનેક્ટિવિટી વધારે છે, અંતર ઘટાડે છે. આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સમાજમાં સુવિધાઓ વધે છે, સમાજને જોડે છે. આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉન્નત ડિજિટલ સુવિધાઓ, લોકો માટે જીવન સરળ બનાવે છે. આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, વારસાને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે, વિકાસને પણ વેગ આપે છે. જ્યારે આપણે આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત ભારતના સંકલ્પની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તેના મૂળમાં એક નવી શક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. આજે દેશમાં તમામ પ્રકારના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર અભૂતપૂર્વ રોકાણ થઈ રહ્યું છે, કામ અભૂતપૂર્વ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. રેલવે હોય, હાઈવે હોય, એરપોર્ટ હોય, ભારત સરકાર દરેક ક્ષેત્રમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહી છે. આ વર્ષના બજેટમાં પણ ભારત સરકારે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર 10 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચવાનું નક્કી કર્યું છે.
સાથીઓ,
જ્યારે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર આટલું રોકાણ થાય છે, ત્યારે તેની સીધી અસર તે વિસ્તારના વિકાસ પર, તે વિસ્તારમાં રોજગારીની તકો પર પડે છે. જ્યારે નવા રસ્તાઓ બનાવવામાં આવે છે, નવી રેલવે લાઈનો બનાવવામાં આવે છે, જ્યારે પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ ગામડાઓમાં કરોડો ઘરો બને છે, કરોડો શૌચાલય બનાવવામાં આવે છે, જ્યારે ગામડાઓમાં લાખો કિલોમીટર ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નાખવામાં આવે છે, અને પાણીની પાઈપ નાખવામાં આવે છે. દરેક ઘર, પછી સ્થાનિક નાના વેપારીઓ જે આવી વસ્તુઓ સપ્લાય કરે છે, તે નાના દુકાનદારો અને તે વિસ્તારના મજૂરોને પણ આના કારણે ઘણો ફાયદો થાય છે. ભારત સરકારની આ યોજનાઓએ અર્થતંત્રને નવી ગતિ આપી છે.
પરંતુ મિત્રો, આપણા દેશમાં કેટલાક લોકો આવી વિકૃત વિચારધારાનો શિકાર બન્યા છે, જેઓ ખૂબ નકારાત્મકતાથી ભરેલા છે. તેઓ દેશમાં કંઈ સારું થતું જોવા નથી માંગતા. અને તેઓ માત્ર વિવાદ ઉભો કરવાનું પસંદ કરે છે. હવે તમે કંઈક એવું સાંભળ્યું હશે કે પહેલા લોકો ઉપદેશ આપતા હતા કે આટા (લોટ) પહેલા કે ડાટા પહેલા, સડક પહેલા કે સેટેલાઈટ પહેલા. પરંતુ ઈતિહાસ સાક્ષી છે કે ટકાઉ વિકાસ માટે, ઝડપી વિકાસ માટે પાયાની વ્યવસ્થાઓ સાથે આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું જરૂરી છે. જે લોકો દરેક પગલા પર વોટના સહારે બધું તોલતા હોય છે, તેઓ ક્યારેય દેશના ભવિષ્યને ધ્યાનમાં રાખીને યોજના બનાવી શકતા નથી.
આપણે ઘણી વખત જોઈએ છીએ કે ગામમાં પાણીની ટાંકી બનાવવામાં આવે છે પરંતુ તે 4-5 વર્ષમાં નાની થઈ જાય છે. 4-5 વર્ષમાં કેટલા રોડ કે ફ્લાયઓવર અપૂરતા જણાય છે. આપણા દેશમાં આ વિચારસરણીને કારણે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી નથી. તેના કારણે દેશને ઘણું નુકસાન થયું છે. ધારો કે અગાઉથી જો પૂરતી સંખ્યામાં મેડિકલ કોલેજો બનાવવામાં આવી હોત તો અગાઉ દેશમાં ડૉક્ટરોની આટલી અછત ન હોત. જો રેલવે લાઈનો અગાઉ વીજળીકરણ થઈ ગઈ હોત તો આ કામ કરવા માટે હજારો કરોડો રૂપિયા ખર્ચવાની જરૂર ન પડી હોત. જો પહેલા દરેક ઘરમાં નળથી પાણી આવવાનું શરૂ થયું હોત તો આજે સાડા ત્રણ લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચીને જલ જીવન મિશન શરૂ ન કરવું પડત. નકારાત્મકતાથી ભરેલા લોકો પાસે ન તો દૂરદર્શિતા હોય છે અને ન તો તેઓ રાજકીય સ્વાર્થથી આગળ વિચારી શકતા હોય છે.
તમે વિચારો કે નાથદ્વારાની જીવાદોરી તરીકે ઓળખાતા નંદસમંદ ડેમ કે તાંતોલ ડેમ ન બન્યા હોત તો શું થાત? અને આપણે, લાખા બંજારાનું નામ રાજસ્થાન અને ગુજરાતના લોકોના હોઠ પર વારંવાર આવે છે, આપણે લાખા બંજારા વિશે વાત કરીએ છીએ. લાખા બંજારાએ પાણી માટે જીવન વિતાવ્યું હતું.
સ્થિતિ એવી છે કે જેમણે પાણી માટે આટલું કામ કર્યું અને જેમણે પોતાની આજુબાજુ વાવડી કોણે બંધાવી તો કહે છે કે લાખા બંજારા, ત્યાં તળાવ કોણે બનાવ્યું તો કહે છે, લાખા બંજારા એ આ ગુજરાત ઉપરાંત રાજસ્થાનમાં પણ બોલાય છે. મતલબ, દરેકને લાગે છે કે પાણીની સમસ્યાનું નિરાકરણ કોઈ કરતું હતું તો લાખા બંજારા કરતા હતા. પરંતુ આજે સ્થિતિ એવી છે કે જો આ લાખા બંજારા ચૂંટણીમાં ઉભા રહેશે તો તેને પણ હરાવવા માટે આ નકારાત્મક માનસિકતા ધરાવતા લોકો મેદાનમાં આવશે. તેના માટે પણ અમે રાજકીય પક્ષોનો મેળાવડો ભેગો કરીશું.
સાથીઓ,
દૂરંદેશી સાથે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ન બનાવવા માટે રાજસ્થાને પણ ઘણું સહન કર્યું છે. તમે સારી રીતે જાણો છો કે કનેક્ટિવિટીના અભાવે આ રણમાં મુસાફરી કરવી કેટલી મુશ્કેલ હતી. અને આ મુશ્કેલી માત્ર અવર-જવર પુરતી સીમિત ન હતી, પરંતુ તેણે ખેતી, વેપાર અને ધંધામાં બધું જ મુશ્કેલ બનાવી દીધું હતું. તમે જુઓ, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ સડક યોજના વર્ષ 2000માં અટલજીની સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ પછી, 2014 સુધી, લગભગ 3 લાખ 80 હજાર કિલોમીટર ગ્રામીણ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા. આ હોવા છતાં, દેશમાં એવા લાખો ગામો હતા જ્યાં તેઓ રોડ કનેક્ટિવિટીથી કપાઈ ગયા હતા. 2014માં, અમે પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી કે દરેક ગામ સુધી પાકા રસ્તાઓ પહોંચાડવામાં આવશે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં જ અમે ગામડાઓમાં લગભગ 3.5 લાખ કિલોમીટરના નવા રસ્તાઓ બનાવ્યા છે. તેમાંથી અહીં રાજસ્થાનના ગામડાઓમાં 70 હજાર કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે. હવે દેશના મોટાભાગના ગામો પાકા રસ્તાઓથી જોડાયેલા છે. જરા વિચારો, જો આ કામ વહેલું થઈ ગયું હોત, તો ગામડાં અને શહેરોમાં રહેતા આપણા ભાઈ-બહેનો માટે કેટલું સરળ બન્યું હોત.
સાથીઓ,
ગામડાઓને રસ્તાઓ આપવા ઉપરાંત, ભારત સરકાર શહેરોને આધુનિક હાઇવેથી જોડવામાં પણ વ્યસ્ત છે. દેશમાં 2014 પહેલા જે ઝડપે નેશનલ હાઈવે બનાવવામાં આવતા હતા, હવે તેનાથી બમણી ઝડપે કામ થઈ રહ્યું છે. રાજસ્થાનના ઘણા જિલ્લાઓને પણ આનો ફાયદો થયો છે. થોડા સમય પહેલા, મેં દૌસામાં દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસ વેના એક મોટા ભાગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે ભારતનો સમાજ મહત્વાકાંક્ષી સમાજ છે. આજે 21મી સદીના આ દાયકામાં લોકો ઓછા સમયમાં વધુમાં વધુ અંતર સુધી પહોંચવા ઈચ્છે છે, મહત્તમ સુવિધાઓ ઈચ્છે છે. સરકારમાં રહીને, ભારતના લોકોની આ આકાંક્ષા, રાજસ્થાનના લોકોની આ આકાંક્ષાને પૂર્ણ કરવાની જવાબદારી આપણા બધાની છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે રસ્તાની સાથે સાથે ક્યાંક ઝડપથી જવા માટે રેલવે કેટલું જરૂરી છે. આજે પણ જો ગરીબ કે મધ્યમ વર્ગને પરિવાર સાથે ક્યાંક જવું હોય તો તેની પ્રથમ પસંદગી રેલ જ હોય ​​છે. તેથી જ આજે ભારત સરકાર તેના દાયકાઓ જૂના રેલ નેટવર્કમાં સુધારો અને આધુનિકીકરણ કરી રહી છે. આધુનિક ટ્રેનો હોય, આધુનિક રેલવે સ્ટેશન હોય, આધુનિક રેલવે ટ્રેક હોય, અમે દરેક સ્તરે ચારેય દિશામાં એક સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. આજે રાજસ્થાનને તેની પ્રથમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ પણ મળી છે. માવલી-મારવાડ ગેજ બદલવાની માંગ ઘણા સમયથી ચાલી રહી હતી. તે હવે પરિપૂર્ણ થઈ રહી છે. તેવી જ રીતે અમદાવાદ-ઉદેપુર વચ્ચેના સમગ્ર રૂટને બ્રોડગેજમાં રૂપાંતરિત કરવાની કામગીરી પણ થોડા મહિના પહેલા જ પૂર્ણ કરવામાં આવી છે. આ નવા રૂટ પર દોડતી ટ્રેનોથી ઉદયપુર અને તેની આસપાસના વિસ્તારોના લોકોને ઘણો ફાયદો થાય છે.
સાથીઓ,
સમગ્ર રેલ નેટવર્કને માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગથી મુક્ત કર્યા પછી, અમે હવે સમગ્ર નેટવર્કને ઝડપથી વીજળીકરણ કરી રહ્યા છીએ. ઉદયપુર રેલ્વે સ્ટેશનની જેમ, અમે દેશના સેંકડો રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિક બનાવી રહ્યા છીએ અને તેમની ક્ષમતા વધારી રહ્યા છીએ. અને આ બધાની સાથે, અમે માલવાહક ટ્રેનો માટે ખાસ ટ્રેક, ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર બનાવી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
છેલ્લા 9 વર્ષમાં રાજસ્થાનનું રેલવે બજેટ પણ 2014ની સરખામણીમાં 14 ગણું વધ્યું છે. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, રાજસ્થાનના લગભગ 75 ટકા રેલ નેટવર્કનું વિદ્યુતીકરણ થયું છે. અહીં ડુંગરપુર, ઉદયપુર, ચિત્તોડ, પાલી, સિરોહી અને રાજસમંદ જેવા જિલ્લાઓને ગેજ કન્વર્ઝન અને ડબલિંગનો મોટો ફાયદો મળ્યો છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે રાજસ્થાન પણ રેલવે લાઈનોના 100 ટકા વીજળીકરણ સાથે રાજ્યોની યાદીમાં સામેલ થઈ જશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
રાજસ્થાનની સારી કનેક્ટિવિટી સાથે અહીંના પ્રવાસન અને આપણા તીર્થસ્થાનોને ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. મેવાડનો આ વિસ્તાર હલ્દીઘાટીની ભૂમિ છે. રાણા પ્રતાપની બહાદુરી, ભામાશાહનું સમર્પણ અને રાષ્ટ્રની રક્ષા માટે વીર પન્નાધાયના બલિદાનની ગાથાઓ આ માટીના દરેક કણમાં સમાયેલી છે. ગઈકાલે જ, દેશે મહારાણા પ્રતાપજીને તેમની જન્મજયંતિ પર ખૂબ જ ભક્તિભાવ સાથે યાદ કર્યા. આપણા વિરાસતની આ મૂડીને વધુમાં વધુ દેશો અને વિશ્વ સુધી લઈ જવી જરૂરી છે. તેથી જ આજે ભારત સરકાર તેના વારસાના વિકાસ માટે અલગ-અલગ સર્કિટ પર કામ કરી રહી છે. ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ સાથે જોડાયેલા તીર્થસ્થાનો, તેમની સાથે સંકળાયેલા આસ્થાના સ્થળોને કૃષ્ણ સર્કિટ દ્વારા જોડવામાં આવી રહ્યા છે. અહીં રાજસ્થાનમાં પણ ગોવિંદ દેવજી, ખાટુ શ્યામજી અને શ્રીનાથજીના દર્શનની સુવિધા માટે કૃષ્ણ સર્કિટ વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ભારત સરકાર સેવાને ભક્તિ માનીને રાત-દિવસ કામ કરી રહી છે. જનતા માટે જીવન સરળ બનાવવું એ અમારી સરકારની સુશાસનની પ્રાથમિકતા છે. દરેક નાગરિકના જીવનમાં સુખ, સુવિધા અને સલામતી કેવી રીતે વિસ્તરી શકાય તે માટે સતત કાર્ય ચાલુ છે. શ્રીનાથજીના આશીર્વાદ આપણા બધા પર રહે, આ કામના સાથે ફરી એકવાર વિકાસ કાર્ય માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ભારત સરકાર સેવાને ભક્તિ માનીને રાત-દિવસ કામ કરી રહી છે. જનતા માટે જીવન સરળ બનાવવું એ અમારી સરકારની સુશાસનની પ્રાથમિકતા છે. દરેક નાગરિકના જીવનમાં સુખ, સુવિધા અને સલામતી કેવી રીતે વિસ્તરી શકાય તે માટે સતત કાર્ય ચાલુ છે. શ્રીનાથજીના આશીર્વાદ આપણા બધા પર રહે, આ ઈચ્છા સાથે, હું ફરી એકવાર તમને બધાને વિકાસના કામ માટે અભિનંદન આપું છું. ખુબ ખુબ આભાર.
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
આભાર !