Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying/dedication of various projects at Nathdwara, Rajasthan
10 MAY 2023 3:59PM by PIB Delhi
Bhagwan Shrinathji Ki Jai!
Governor of Rajasthan Shri Kalraj Mishra ji, my friend Chief Minister Shri Ashok Gehlot ji, Speaker of the Assembly Shri CP Joshi ji, Minister in the State Government Shri Bhajan Lal Jatav, my colleague in Parliament and BJP state President Shri Chandra Prakash Joshi ji, my Parliamentary colleagues sister Diya Kumari ji, Shri Kanak Mal Katara ji and Shri Arjunlal Meena ji, all other dignitaries present in the event and my dear brothers and sisters of Rajasthan!
I have once again got the opportunity to be present amidst you on this land of Lord Shrinathji and Mewar which is a symbol of heroism. Before coming here, I was fortunate to get a darshan of Lord Shrinathji. I have sought blessings from Shrinathji for the accomplishment of the resolutions of a developed India in this 'Azaadi Ka Amritkaal'.
Friends,
Today projects worth more than Rs 5,000 crore related to the development of Rajasthan are either being launched or the foundation stones are being laid. These projects will take the connectivity of Rajasthan to a new height. The six laning of National Highway 8 between Udaipur and Shamlaji will greatly benefit Udaipur, Dungarpur and Banswara regions. This will reduce the distance between Shamlaji and Kaya. With the construction of Bilara and Jodhpur sections, Jodhpur and the border area will be very easily accessible. A major advantage of this will also be that the distance from Jaipur to Jodhpur will also be reduced by 3 hours. The projects of Charbhuja and Neechli Oden will make it very easy to visit the World Heritage Sites Kumbhalgarh, Haldighati and Shrinathji. The railway line from Shri Nathdwara to Deogarh Madariya will connect Mewar with Marwar. This will be of great help to the marble, granite and mining industries as well as traders. I congratulate all the people of Rajasthan for these development projects.
Brothers & sisters,
The Government of India believes in the mantra of development of the country through development of the states. Rajasthan is one of the largest states in the country. Rajasthan is the symbol of India's bravery, India's heritage and culture. The more Rajasthan develops, the more India's development will gain momentum. And that's why our government is laying maximum emphasis on modern infrastructure in Rajasthan. And when I talk of modern infrastructure, it doesn't just mean rail and road. Modern infrastructure increases connectivity in cities and villages, reducing distance. Modern infrastructure increases facilities in the society and connects the society. Modern infrastructure enhances digital services and makes life easier for the people. Modern infrastructure, while promoting heritage, also accelerates development. When we talk about the resolve of a developed India in the coming 25 years, this very infrastructure is emerging as a new force at its core. Today, unprecedented investment is being made on all kinds of infrastructure in the country and work is going on at an unprecedented pace. Be it railways, highways or airports, the Government of India is investing thousands of crores of rupees in every sector. In this year's budget too, the Government of India has decided to spend Rs 10 lakh crore on infrastructure.
Friends,
When there is so much investment on infrastructure, it has a direct impact on the development as well as employment opportunities in that area. When new roads and new railway lines are built, when crores of houses are built under the PM Awas Yojana in villages, when crores of toilets are constructed, when lakhs of kilometres of optical fibre is laid in villages, and water pipes are laid for every household, then the local small businessmen who supply such things, those small shopkeepers and the labourers in that area also get a lot of benefit due to this. These schemes of the Government of India have given a new impetus to the economy.
But friends, some people in our country have become victims of such twisted ideology, filled with so much negativity that they do not want to see anything good happening in the country. And they only like to create controversy. Now you might have heard some people say 'Atta Pehle Ki Data Pehle' (wheat flour first or data first?) and 'Sadak Pehle Ki Satellite Pehle' (Roads first or Satellite first)? But history is a witness to the fact that it is necessary to develop modern infrastructure in addition to the basic facilities for sustainable and rapid development. Those who look at everything through the prism of vote-bank at every step, they are never able to formulate schemes keeping in mind the future of the country.
We see many a time; a water tank is built in the village but it becomes inadequate within 4-5 years. There are a number of roads or flyovers which seem inadequate in 4-5 years. Because of this mindset in our country, the construction of infrastructure was not given priority. Consequently, the country has suffered a lot. For example, if enough number of medical colleges had been built before, then there would not have been such a shortage of doctors in the country. If the railway lines had been electrified earlier, then there would not have been any need to spend thousands of crores of rupees to get this work done now. Had the piped water supply been in place earlier, then today Jal Jeevan Mission would not have to be launched with an expenditure of Rs 3.5 lakh crore. People full of negativity neither have any foresight nor are they able to think beyond political gains.
Just imagine, what would have happened if the Nandsamand dam or the Tantol dam, which is called the lifeline of Nathdwara, had not been built? And the people of Rajasthan and Gujarat keep talking about Lakha Banjara. Lakha Banjara had dedicated his life to solve water scarcity problem. If you ask who worked so much for water and who built stepwells around, they would say that it's Lakha Banjara; if you ask who built the pond there, they would say it's Lakha Banjara. This is said in Gujarat as well as in Rajasthan. That means, everyone believes that anyone who solved the problem related to water, it was Lakha Banjara. But today the situation is such that if this same Lakha Banjara contests the elections, then these negative-minded people will try to corner him too and will try to form an alliance of political parties for the same.
Friends,
Rajasthan has also suffered a lot as a result of not building infrastructure in a foresighted manner. You are very well aware how difficult it was to travel in this desert due to lack of connectivity. And this difficulty was not only limited to commuting. It also made agriculture, farming, trade and business difficult. The Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana was launched in the year 2000 by Atal ji's government. Till 2014, about 3 lakh 80 thousand kilometres of rural roads were built. Despite this, lakhs of villages in the country lacked proper road connectivity. In 2014, we took a pledge that every village will be provided with metalled roads. In the last 9 years alone, we have built about 3.5 lakh kilometres of new roads in the villages. Out of these, more than 70,000 kilometres of roads have been built here in the villages of Rajasthan. Now most of the villages in the country are connected by pucca roads. Just imagine, if this work had been done earlier, how much easier it would have been for our brothers and sisters living in villages and towns.
Friends,
Apart from connecting the villages with roads, the Government of India is also engaged in connecting the cities with modern highways. Today the work of construction of the National Highways is being done at double the speed compared to pre-2014 period. As a result, several districts of Rajasthan have also benefitted. Recently, I have inaugurated a major section of the Delhi-Mumbai Expressway in Dausa.
Brothers & Sisters,
Today India's society is an aspirational society. Today, in this decade of 21st century, people want to cover maximum distance in less time and want maximum number of facilities. Being in the government, it is the responsibility of all of us to fulfil this aspiration of the people of India and the people of Rajasthan. Besides the roads, we all know the importance of the railways to travel quickly. Even today, if the poor or the middle class wants to go somewhere with the family, the first choice is always railways. That's why today the Government of India is improving and modernizing its decades-old rail network. Be it modern trains, modern railway stations or modern railway tracks, we are working in all directions simultaneously at every level. Today Rajasthan has also got its first Vande Bharat Express. There was an age-old demand for Mavli-Marwar Gauge Conversion. It is being fulfilled now. Similarly, the work of converting the entire route between Ahmedabad and Udaipur into broad gauge has also been completed a few months ago. The people of Udaipur and its surrounding areas are greatly benefitted by the trains running on this new route.
Friends,
After making the entire rail network free of unmanned level crossings, we are now rapidly electrifying the entire network. Like the Udaipur railway station, we are modernizing hundreds of railway stations in the country and expanding their capacity. And besides all this, we are building special tracks and dedicated freight corridors for freight trains.
Friends,
In the last 9 years, the railway budget of Rajasthan has also increased 14 times as compared to 2014. In the last 9 years, about 75 percent of Rajasthan's rail network has been electrified. Here districts like Dungarpur, Udaipur, Chittor, Pali, Sirohi and Rajsamand have benefitted immensely due to gauge conversion and doubling. The day is not far when Rajasthan will also join the list of states with 100 percent electrification of railway lines.
Brothers & sisters,
With the better connectivity in Rajasthan, tourism and our pilgrimage sites here are benefitting a lot. This area of Mewar is part of the land of Haldighati. The stories of Rana Pratap's bravery, Bhamashah's dedication and Veer Panna Dhay's sacrifice for the protection of the nation are etched in every particle of this soil. Yesterday, the country commemorated Maharana Pratap ji with great devotion on his birth anniversary. It is necessary for us to take this rich heritage to the maximum number of countries and the world. That's why today the Government of India is working on different circuits for the development of its heritage. Pilgrimage places associated with Lord Shri Krishna are being connected through the Krishna Circuit. Here in Rajasthan too, Krishna Circuit is being developed to facilitate the darshan of Govind Dev Ji, Khatu Shyam Ji and Shrinathji.
Brothers & sisters,
The Government of India is working day and night considering service as devotion. Making life easier for the public is the priority of good governance of our government. Relentless work is going on to ensure enhancement of facilities, happiness and security in the life of every citizen. May Shrinathji's blessings be upon all of us! With this wish, I once again congratulate all of you for the development projects. Thank you very much.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you!

पंतप्रधान कार्यालय
राजस्थानमधील नाथव्दार येथे विविध विकास कामांची आधारशिला ठेवताना आणि काही प्रकल्पांचे लोकार्पण करताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
10 MAY 2023 3:59PM by PIB Mumbai
भगवान श्री नाथजी की जय !
राजस्थानचे राज्यपाल कलराज मिश्रा जी, मुख्यमंत्री, माझे मित्र अशोक गेहलोत जी, विधानसभेचे सभापती सी.पी. जोशी, राज्य सरकारचे मंत्री भजनलाल जाटव, संसदेतील माझे सहकारी आणि राजस्थान भाजपाचे अध्यक्ष चंद्रप्रकाश जोशी, संसदेतील माझे सर्व सहकारी, भगिनी दीयाकुमारी, खासदार कनकमल कटारा, खासदार अर्जुनलाल मीना, कार्यक्रमाला उपस्थित असलेले अन्य सर्व प्रतिष्ठित आणि राजस्थानचे माझे प्रिय बंधू आणि भगिनींनो,
भगवान श्री नाथजी आणि मेवाडच्या या वीरभूमीवर मला पुन्हा एकदा आपल्यामध्ये येण्याची संधी मिळाली आहे. इथे येण्याआधी मला भगवान श्रीनाथ जींचे दर्शन घेण्याचे सौभाग्य मिळाले. श्रीनाथजींकडे मी स्वातंत्र्याच्या या अमृतकाळामध्ये विकसित भारताच्या संकल्पांच्या सिद्धीसाठी आशीर्वाद मागितले आहेत.
मित्रांनो,
आज इथे राजस्थानच्या विकासाशी संबंधित 5 हजार कोटी रूपयांपेक्षाही अधिक प्रकल्पांची आधारशिला ठेवण्यात आली तसेच काही प्रकल्पांचे लोकार्पण करण्यात आले आहेत. हे प्रकल्प राजस्थानच्या संपर्क व्यवस्थेला नवीन उंचीवर घेवून जातील. उदयपूर आणि श्यामलाजी यांच्या दरम्यानचा राष्ट्रीय महामार्ग-8 हा सहापदरी होत असल्यामुळे उदयपूर, डुंगरपूर आणि बांसवाडा क्षेत्राला खूप मोठा लाभ होणार आहे. यामुळे श्यामलाजी आणि काया यांच्यामधील अंतर आता कमी होणार आहे. बिलाडा आणि जोधपूर विभागाच्या निर्माणामुळे जोधपूर आणि सीमावर्ती क्षेत्रापर्यंत पोहोचणे आता अधिक सुलभ होणार आहे. याचा एक मोठा फायदा असाही होणार आहे की, जयपूर ते जोधपूर हे अंतर कापण्यासाठी आता तीन तास कमी वेळ लागणार आहे. चारभूजा आणि निम्न ओडन या प्रकल्पामुळे जागतिक वारसा स्थळ कुंभलगडला भेट देणे, हळदीघाट पाहणे आणि श्रीनाथजी यांचे दर्शन घेणे आता अधिक सुलभ होईल. श्री नाथव्दारपासून देवगड मदारिया रेल्वे वाहिनी, मेवाड ते मारवाड प्रदेशांना जोडणार आहे. यामुळे संगमरवर, ग्रॅनाईट आणि खाण-खनिज उद्योगांना आणि व्यापा-यांना खूप मोठी मदत मिळेल. या विकास कार्यांबद्दल मी सर्व राजस्थानवासियांचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
बंधू आणि भगिनींनो,
भारत सरकार, राज्याच्या विकासातून देशाचा विकास होतो, या मंत्रावर विश्वास ठेवते. राजस्थान हे देशातील सर्वात मोठ्या राज्यांपैकी एक आहे. राजस्थान, भारताचे शौर्य, भारताचा वारसा, भारताची संस्कृती, यांचा वाहक आहे. राजस्थान जितके विकसित होईल, तितकीच भारताच्या विकासालाही गती मिळेल. आणि म्हणूनच आमचे सरकार, राजस्थानमध्ये आधुनिक पायाभूत सुविधा तयार करण्यावर अधिक भर देत आहे. आणि ज्यावेळी मी आधुनिक पायाभूत सुविधा विकास याविषयी बोलत असतो, त्याचा अर्थ केवळ लोहमार्ग आणि रस्ते इतकाच नसतो. आधुनिक पायाभूत सुविधा - विकासामुळे शहरे आणि गावांमध्ये संपर्क व्यवस्था, साधने वाढतात आणि या दोन्हीमधील अंतर कमी होते. आधुनिक पायाभूत विकासामुळे समाजामध्ये सुविधा वाढतात, समाजाला जोडण्यासाठी मदत होते. पायाभूत विकासामुळे डिजिटल सुविधा वाढतात, लोकांचे जीवन सुकर बनवतात. आधुनिक पायाभूत सुविधांमुळे वारसा संवर्धनाला प्रोत्साहन मिळते आणि विकासाला गतीही मिळते. ज्यावेळी आपण आगामी 25 वर्षांमध्ये विकसित भारताच्या संकल्पाची चर्चा करतो, त्यावेळी त्याच्या मुळाशी हीच पायाभूत विकासाची एक नवीन ताकद बनून उभी राहत आहे. आज देशामध्ये प्रत्येक प्रकारच्या पायाभूत सुविधांवर अभूतपूर्व गुंतवणूक होत आहे. तसेच अभूतपूर्व वेगाने कामे सुरू आहेत. रेल्वे असो, महामार्ग असो, विमानतळांची निर्मिती असो, प्रत्येक क्षेत्रामध्ये भारत सरकार हजारो कोटी रूपयांची गुंतवणूक करीत आहे. यावर्षीच्या अंदाजपत्रकामध्येही भारत सरकारने पायाभूत सुविधांसाठी 10 लाख कोटी रूपये खर्च करण्याचे निश्चित केले आहे.
मित्रांनो,
ज्यावेळी पायाभूत सुविधांवर इतक्या प्रचंड प्रमाणावर गुंतवणूक होत असेल, तर त्याचा थेट प्रभाव त्या क्षेत्राच्या विकासावर होत असतो. त्या क्षेत्रामध्ये रोजगाराच्या संधींवर होत असतो. ज्यावेळी नवीन मार्ग, रस्ता बनतो, नवीन लोह मार्ग बनतो, ज्यावेळी गावामध्ये पीएम घरकुल योजनेतून कोट्यवधी घरे बनतात, काही कोटी शौचालये बनतात, गावांमध्ये लाखो किलोमीटर ऑप्टिकल फायबरचे जाळे टाकले जाते, प्रत्येक घरामध्ये नळाव्दारे पेयजल पुरविण्यासाठी पाण्याच्या वाहिन्या टाकल्या जातात, त्यावेळी त्याचा लाभ स्थानिक लहान-मोठ्या व्यापारी वर्गाला होतो. कारण या सर्व कामासाठी लागणा-या अनेक लहान-मोठ्या वस्तूंचा पुरवठा हे व्यापारी करीत असतात. तसेच त्या भागातल्या लहान-मोठ्या दुकानदारांनाही फायदा होतो. त्या भागातील श्रमिकांना यामुळे खूप मोठा लाभ मिळतो. भारत सरकारच्या या योजनांमुळे अर्थव्यवस्थेला एक नवीन गती मिळाली आहे.
परंतु मित्रांनो, आपल्या देशामध्ये काही लोक अशा विकृत विचारधारेचे शिकार बनले आहेत. त्यांच्यामध्ये खूप नकारात्मकता भरली आहे. देशामध्ये काहीही चांगले होत असेल तर ते त्यांना पहावत नाही. आणि त्यांना फक्त वाद निर्माण करणेच चांगले वाटते. आता तुम्ही मंडळींनी असे काही ऐकले असेल की, काही लोक उपदेश देताना विचारतात की, ‘आटा आधी की डाटा आधी? रस्ता आधी की उपग्रह आधी? मात्र इतिहास साक्षीदार आहे की, स्थायी, शाश्वत विकासासाठी, वेगाने विकासासाठी मूळ व्यवस्थांबरोबरच आधुनिक पायाभूत सुविधांची निर्मिती करणेही गरजेचे आहे. जे लोक पावला-पावलावर प्रत्येक गोष्ट मतांच्या तराजूने तोलतात, ते कधीच देशाचे भविष्य नजरेसमोर ठेवून, देशाचा विचार करून योजना बनवू शकत नाहीत.
आपण अनेकवेळा पाहतो आहे, गावांमध्ये पाण्याची टाकी बनली आहे, परंतु 4-5 वर्षांमध्येच ती टाकी अपूरी पडते. कितीतरी रस्ते आणि उड्डाण पूल असे असतात की, 4-5 वर्षात ते पुरेसे नाहीत, असे वाटायला लागते. आपल्या देशामध्ये याच विचारांमुळे पायाभूत सुविधांच्या निर्माणाला प्राधान्य दिले गेले नाही. याचे खूप मोठे नुकसान देशाला सहन करावे लागले आहे. जर आधीच याविषयी पूर्ण विचार करून पुरेशा संख्येमध्ये वैद्यकीय महाविद्यालये सुरू करण्यात आली असती, तर देशामध्ये डॉक्टरांची संख्या आधीपासून, तसेच आज कमी पडली नसती. जर पहिल्यापासून रेल्वे मार्गिकांचे विद्युतीकरण केले गेले असते तर आज हजारों कोटी रूपये खर्च करून हे काम करण्याची गरज पडली नसती. जर पहिल्यांदाच प्रत्येक घरामध्ये नळाव्दारे पेयजल पुरविले असते तर आज साडेतीन लाख कोटी रूपये खर्चून जल जीवन मिशन सुरू करण्याची वेळ आली नसती. नकारात्मकतेने भरलेल्या लोकांमध्ये दूरदृष्टी नव्हती आणि हे लोक राजकीय स्वार्थातून बाहेर पडून कधी काही विचारही करू शकले नाहीत.
आपण विचार करा, नाथद्वाराची जीवनरेखा मानले जाणारे नंदसमंध धरण किंवा टांटोल धरण जर बांधले नसते तर काय झाले असते ? राजस्थान आणि गुजरातच्या लोकांच्या तोंडी लाखा बंजारांचे नाव वारंवार येते, लाखा बंजारांची आपण चर्चा करतो. पाण्यासाठी लाखा बंजारांनी आपले आयुष्य वेचले. पाण्यासाठी इतके काम करणारे आणि बावडी कोणी खोदली तर लाखा बंजारांनी, तलावांची निर्मिती कोणी केली तर लाखा बंजारांनी, हे गुजरात मध्येही म्हंटले जाते, राजस्थान मध्येही म्हटले जाते. एक प्रकारे प्रत्येकालाच असे वाटते की पाण्याच्या समस्येचे निराकरण कोणी करत होते तर लाखा बंजारा करत होते. मात्र आज अशी परिस्थिती आहे की लाखा बंजारा आज निवडणुक लढवण्यासाठी उभे राहिले तर नकारात्मक मानसिकता बाळगणारे त्यांचा पराभव करण्यासाठी निवडणुकीत उतरतील. त्यासाठी राजकीय पक्ष भाऊगर्दी करत एकत्र येतील.
मित्रहो,
पायाभूत सुविधांसाठी दूरदृष्टीचा अभाव यामुळे राजस्थानचे मोठे नुकसान झाले आहे. या मरुभूमीमध्ये कनेक्टिव्हिटीच्या अभावी ये- जा करणे किती कठीण होते हे आपण जाणताच. ही समस्या केवळ ये - जा करण्यापूरतीच मर्यादित नव्हती यामुळे शेती, व्यापार, व्यवसाय सर्वांनाच याचा फटका बसत होता. प्रधानमंत्री ग्रामीण सडक योजना 2000 मध्ये अटल जी यांच्या सरकारने सुरू केली होती. त्यानंतर 2014 पर्यंत सुमारे 3 लाख 80 हजार किलोमीटर ग्रामीण रस्ते बांधण्यात आले. तरीही देशात लाखो गावे अशी होती जिथे रस्ता संपर्क अजूनही दूरच होता. 2014 मध्ये आम्ही प्रत्येक गावापर्यंत पक्का रस्ता पोहोचवायचा संकल्प केला. गेल्या नऊ वर्षात आम्ही सुमारे साडे तीन लाख किलोमीटरचे रस्ते गावात निर्माण केले आहेत. यापैकी 70 हजार किलोमीटर पेक्षा अधिक रस्ते इथे आपल्या राजस्थानमधल्या गावांमध्ये बांधण्यात आले आहेत. आता देशात बहुतांश गावे पक्क्या रस्त्यांनी जोडली गेली आहेत. हेच काम जर आधी आले असते तर गावात, वाड्या वस्तीमध्ये राहणाऱ्या आपल्या बंधू - भगिनींसाठी किती सुविधा झाली असती.
मित्रांनो,
भारत सरकार आज गावांपर्यंत रस्ते पोहोचवण्याबरोबरच शहरांनाही आधुनिक महामार्गांनी जोडण्यासाठी प्रयत्नशील आहे. 2014 पूर्वी देशात ज्या गतीने राष्ट्रीय महामार्गाची निर्मिती होत होती आता त्यापेक्षा दुप्पट वेगाने काम केले जात आहे. याचाही लाभ राजस्थानच्या अनेक जिल्ह्यांना मिळत आहे. काही काळापूर्वीच मी दौसा इथे दिल्ली - मुंबई द्रुतगती महामार्गाच्या एका भागाचे लोकार्पण केले आहे.
बंधू - भगिनींनो,
आज भारताचा समाज आकांक्षी समाज आहे. आज 21 व्या शतकात या दशकात लोक कमी वेळेत लांबचा पल्ला गाठू इच्छितात, त्यांना जास्तीत जास्त सुविधा हव्या आहेत. भारताच्या लोकांच्या या आकाक्षांची, राजस्थानच्या लोकांच्या या आकाक्षांची सगळ्यांनी मिळून पूर्तता करणे हे सरकार या नात्याने आपणा सर्वांचे दायित्व आहे. रस्त्याबरोबरच वेगाने प्रवासासाठी रेल्वे किती आवश्यक आहे हे आपण सर्व जण जाणतोच. आजही गरीब किंवा मध्यम वर्गाची सहकुटुंब प्रवासासाठी पहिली पसंती रेल्वेलाच आहे. म्हणूनच आज भारत सरकार, दशकांपासूनच्या रेल्वे जाळ्यात सुधारणा करत आहे, आधुनिक करत आहे. आधुनिक रेल्वे गाड्या असोत, आधुनिक रेल्वे स्थानके असोत, आधुनिक रेल्वे मार्ग असोत, प्रत्येक स्तरावर चहू बाजूंनी काम सुरू आहे. राजस्थानलाही पहिली वंदे भारत एक्सप्रेस गाडी मिळाली आहे. इथे मावली- मारवाड गेज परिवर्तनाची मागणी फार वर्षांपासून प्रलंबित होती, ती आता पूर्ण होत आहे. अशाच प्रकारे अहमदाबाद - उदयपूर दरम्यान रेल्वे मार्ग ब्रॉड गेज करण्याचे कामही काही महिन्यांपूर्वी पूर्ण झाले आहे. या नव्या मार्गावर धावणाऱ्या रेल्वेचा उदयपूर आणि आजूबाजूच्या परिसरातील लोकांना मोठा लाभ होत आहे.
मित्रहो,
संपूर्ण रेल्वे नेटवर्क मानव रहित फाटकांपासून मुक्त करण्यात आल्यानंतर आता आम्ही वेगाने संपूर्ण जाळ्याचे विद्युतीकरण करत आहोत. उदयपूर रेल्वे स्थानकाप्रमाणे देशामधली शेकडो रेल्वे स्थानके आधुनिक करण्यात येत आहेत, त्यांची क्षमता वाढविण्यात येत आहे. या बरोबरच मालगाड्यांसाठी विशेष मार्ग, समर्पित मालवाहतूक मार्गिका आम्ही निर्माण करत आहोत.
मित्रहो,
गेल्या नऊ वर्षात राजस्थानच्या रेल्वे बजेट मध्ये 2014 च्या तुलनेत 14 पट वाढ झाली आहे. गेल्या नऊ वर्षात राजस्थानमध्ये सुमारे 75 टक्के रेल्वे जाळ्याचे विद्युतीकरण करण्यात आले आहे. गेज परिवर्तन आणि मार्ग दुहेरीकरण याचा मोठा लाभ डुंगरपुर, उदयपुर, चितोड, पाली, सिरोही आणि राजसमंद यासारख्या जिल्ह्यांना मिळाला आहे. रेल्वे मार्गाचे शंभर टक्के विद्युतीकरण झालेल्या राज्यांच्या यादीत राजस्थानचाही समावेश होईल तो दिवस आता फार लांब नाही.
बंधू - भगिनींनो,
उत्तम कनेक्टिव्हिटीमुळे राजस्थानच्या पर्यटन क्षेत्राला, आपल्या तीर्थ स्थळांना मोठा लाभ होत आहे. मेवाडचा हा भाग तर हळदी घाटाची भूमी आहे. राष्ट्र रक्षणासाठी राणा प्रताप यांच्या शौर्याच्या, भामाशाह यांच्या समर्पणाच्या आणि वीर पन्नाधायच्या त्यागाच्या गाथा इथल्या मातीच्या कणाकणात सामावल्या आहेत. देशाने कालच महाराणा प्रताप यांच्या जयंती निमित्त त्यांचे आदरपूर्वक स्मरण केले. आपला हा वारसा आपल्याला जगापर्यंत अधिकाधिक पोहोचवणे आवश्यक आहे. म्हणूनच आज भारत सरकार आपल्या वारसा स्थळांच्या विकासासाठी वेगवेगळया सर्किट साठी काम करत आहे. कृष्ण सर्किटच्या माध्यमातून भगवान श्रीकृष्णांशी संबंधित तीर्थ स्थळे जोडण्यात येत आहेत. राजस्थान मध्ये गोविंद देव जी, खाटू श्याम जी आणि श्री नाथ जी यांचे दर्शन सुलभ व्हावे यासाठी कृष्ण सर्किटचा विकास करण्यात येत आहे.
बंधू - भगिनींनो,
भारत सरकार, सेवाभाव हाच भक्ती भाव मानून अहो रात्र काम करत आहे. जनतेचे जीवन सुखकर करण्याला आमच्या सरकारचे प्राधान्य आहे. प्रत्येक नागरिकाच्या जीवनात सुख, सुविधा आणि सुरक्षितता वृद्धींगत करण्यासाठी सरकारचे सातत्याने काम सुरु आहे. श्रीनाथ जी यांचा आशीर्वाद आपण सर्वांवर सदैव राहावा या कामनेसह आपणा सर्वाना विकासकामांसाठी पुन्हा एकदा खूप-खूप शुभेच्छा देतो. खूप-खूप धन्यवाद.
भारत माता की जय।
भारत माता की जय।
भारत माता की जय।
धन्यवाद !