Ministry of Defence
ACCIDENT OF INDIAN AIR FORCE MIG-21 AIRCRAFT
08 MAY 2023 12:25PM by PIB Delhi
A MiG-21 fighter aircraft of the Indian Air Force (IAF) crashed today morning at about 0945 hours. The aircraft had got airborne for a routine operational training sortie from the Air Force Station at Suratgarh. Soon thereafter, the pilot experienced an onboard emergency, following which he attempted to recover the aircraft as per existing procedures. Having failed to do so, he initiated an ejection, sustaining minor injuries in the process. The pilot was recovered from about 25 kilometres North East of Suratgarh base.
The aircraft wreckage fell on a house in Bahlol Nagar in Hanumangarh District, unfortunately leading to the loss of three lives. The IAF regrets the loss of lives and offers its deepest condolences to the bereaved families. A Court of Inquiry has been constituted to ascertain the cause of the accident.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦਾ ਮਿਗ-21 ਜਹਾਜ਼ ਹੋਇਆ ਕ੍ਰੈਸ਼
08 MAY 2023 12:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦਾ ਮਿਗ-21 ਜਹਾਜ਼ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 9:45 ‘ਤੇ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਹੋ ਗਿਆ। ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਸੂਰਤਗੜ੍ਹ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਬੇਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਉਡਾਨ ਭਰੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਔਨ ਬੋਰਡ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਸੱਟਾਂ ਲੱਗੀਆਂ। ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਸੂਰਤਗੜ੍ਹ ਬੇਸ ਦੇ ਨੇੜੇ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਮਲਬਾ ਹਨੂੰਮਾਨਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਹਿਲੋਲ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘਰ ‘ਤੇ ਡਿੱਗ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੇ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ‘ਤੇ ਅਫਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੁਖੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਗਹਿਰੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਦਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੋਰਟ ਆਵ੍ ਇਨਕੁਆਰੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।