आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य मंत्री डॉ.मनसुख मांडविया यांनी घेतला अवयवदान धोरणाचा आढावा; आंतरराष्ट्रीय मानकांनुसार सर्वोत्तम पद्धती आत्मसात करण्याचे निर्देश
दूरदर्शी संरचनात्मक सुधारणा लवकरच जारी
देशभरात अवयव प्रत्यारोपण संख्या तिप्पट; 5000 (2013) वरून 2022 मध्ये 15,000 पेक्षा अधिक अवयव प्रत्यारोपण
03 MAY 2023 2:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 मे 2023
अवयवदान आणि अवयव प्रत्यारोपण क्षेत्रात सुधारणा करण्यासाठी, दूरदृष्टीने संरचनात्मक बदल घडत आहेत.केंद्रीय आरोग्य मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांनी आज नवी दिल्लीत आरोग्य मंत्रालयाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसोबत अवयवदान आणि अवयव प्रत्यारोपणाच्या स्थितीचा आढावा घेतला , यावेळी आरोग्य राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार उपस्थित होत्या.
माननीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी "मन की बात" कार्यक्रमाच्या 99 व्या भागात देशवासियांना अवयवदानाच्या उदात्त हेतूसाठी पुढे येण्याचे आवाहन केले होते.
यामुळे देशात अवयवदानाला नवे प्रोत्साहन मिळाले आहे. देशातील एकूण अवयव प्रत्यारोपणाची संख्या 2013 मधील 5000 वरून वाढून 2022 मध्ये 15000 पेक्षा अधिक झाली आहे. आता, राष्ट्रीय (राष्ट्रीय अवयव आणि ऊतक प्रत्यारोपण संस्था.), प्रादेशिक ( प्रादेशिक अवयव आणि ऊतक प्रत्यारोपण संस्था) आणि राज्य स्तरावरील (राज्य अवयव आणि ऊतक प्रत्यारोपण संस्था) अवयव आणि ऊतक प्रत्यारोपण संस्थांच्या जाळ्याच्या माध्यमातून चांगल्या समन्वयामुळे एका मृत दात्याच्या अधिकाधिक अवयवांचा वापर केला जात आहे उदा. सन 2016 मध्ये 930 मृत दात्यांच्या 2265 अवयवांचा वापर करण्यात आला तर 2022 मध्ये 904 मृत दात्यांच्या 2765 अवयवांचा वापर करता आला.
रूग्णालयांमध्ये अवयव दान आणि प्रत्यारोपण कार्यक्रमाच्या अंमलबजावणीसाठी टप्प्याटप्प्याने मार्गदर्शक म्हणून प्रत्यारोपण नियमपुस्तिका बनवण्यासाठी राष्ट्रीय अवयव आणि ऊतक प्रत्यारोपण संस्था, काम करत आहे आणि प्रत्यारोपण समन्वयकांच्या प्रशिक्षणासाठी मानक अभ्यासक्रमावर देखील काम करत आहे. दस्तऐवजांची पूर्तता करून लवकरच या दोन्ही गोष्टी प्रसिद्ध केल्या जातील. कार्यक्रमाच्या योग्य अंमलबजावणीसाठी राष्ट्रीय अवयव आणि ऊतक प्रत्यारोपण संस्थेमध्ये समन्वय,माहिती, शिक्षण आणि संप्रेषण, प्रशिक्षण आणि मनुष्यबळ /लेखा यासाठी चार स्तंभ तयार केले आहेत. अलीकडेच, भारत सरकारने सार्वजनिक हितासाठी विशेष कल्याणकारी उपाय म्हणून, दुसर्‍या मनुष्याला अवयव दान करणार्‍या केंद्रीय सरकारी कर्मचार्‍यांना 42 दिवसांपर्यंतची विशेष नैमित्तिक रजा रजा मंजूर केली आहे.
केंद्रीय आरोग्य मंत्र्यांच्या मार्गदर्शनाखाली, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय देशातील अवयव दान आणि प्रत्यारोपणाच्या संख्येत वाढ करण्यासाठीच्या आगामी संरचनात्मक सुधारणांसाठी आंतरराष्ट्रीय सर्वोत्तम पद्धतीं आत्मसात करत आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya reviews Organ Donation Policy; directs for imbibing learnings from International Standards
Far sighted structural reforms in the offing
Organ Transplants triple across the country; rise from 5000 (2013) to more than 15000 in 2022
03 MAY 2023 12:38PM by PIB Delhi
Far sighted structural changes are in the offing to reform the organ donation and organ transplant sector. Directions to this effect were given by Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya as he reviewed the status of organ donations and transplant with senior officers of the Health Ministry, here today, in the presence of Dr. Bharti Pravin Pawar, MOS (Health).
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi called upon the countrymen to come forward for the noble cause of organ donation for saving lives of fellow human beings in the 99th episode of “Man Ki Baat” Programme. This has given a fresh impetus to organ donation in the country. The number of total organ transplants in the country has substantially increased from less than 5000 in the year 2013 to more than 15000 in the year 2022. Now, more organs per deceased donor are being utilized due to better coordination through the network of Organ & Tissues Transplant Organizations at National (NOTTO), Regional (ROTTO) and State level (SOTTO) e.g. in the year 2016, 2265 organs were utilized from 930 deceased donors while 2765 could be utilized from 904 deceased donors in the year 2022.
NOTTO is working on a Transplant Manual as a step by step guide for implementation of Organ Donation and Transplantation Progamme in the Hospitals and also on a Standard Course for training of Transplant Coordinators. Both these documents will be completed and released shortly. Four verticals for coordination, IEC, Training and HR/accounts have been created in the NOTTO for better implementation of the programme. Recently, Govt. of India has granted Special Casual Leaves of up to 42 days to Central Govt. Employees, who donate an organ to another human being, as a special welfare measure in public interest.
Under the guidance of the Union Health Minister, Ministry of Health & Family Welfare is also imbibing learnings from international best practices for further policy reforms towards augmentation of organ donation and transplantation in the country.