ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪರಿವರ್ತನೆ
​​​​​​​
ಶಿಕ್ಷಣದ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದಿರಿಸಿರುವ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ʻಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ʼನಲ್ಲಿ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ವಿಚಾರಗಳು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ
ʻಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ʼನಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಆಶಯಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ
30 APR 2023 6:12PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ʻಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ʼ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಹಾನ್ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 3, 2014ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ `ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್’ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 100 ಕಂತುಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ದೇಶವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ಆಳ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಹಾಗೂ ದೇಶದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರು ಒದಗಿಸಿದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ. ʻಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ʼ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ವಿವಿಧ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅಂಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ವಾಸ್ತವಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಇವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಹಾನ್ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಜನರನ್ನು ಹುರಿದುಂಬಿಸಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 30, 2023 ರಂದು ʻಮನ್‌ ಕಿ ಬಾತ್‌ʼ 100ನೇ ಕಂತು ಪ್ರಸಾರವಾಯಿತು. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಇ) ಮತ್ತು ಅದರ ವಿವಿಧ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪಕ್ಷಿನೋಟದ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ʻಮನ್‌ ಕಿ ಬಾತ್‌ʼ ಬೀರಿರುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಿಳಿಯಬಹುದಾಗಿದೆ.
ʻಕಲಾ ಉತ್ಸವʼದ ಮೂಲಕ ಯುವ ಕಲಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ʻಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ʼ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ʼ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಟಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋಧನಾ ಪದ್ಧತಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ, ಆರಂಭಿಕ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ʻನಿಪುಣ್‌ ಭಾರತ್ʼ, ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯʼ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ʻಎನ್‌ಡಿಇಎಆರ್ʼ, ʻಮನೋದರ್ಪನ್ʼ ಮತ್ತು ʻಸಹಯೋಗ್ʼ ಮುಂತಾದ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ʻಪಿಎಂ ಇ-ವಿದ್ಯಾʼ, ʻಸ್ವಯಂಪ್ರಭಾʼ ಚಾನೆಲ್‌ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕವು ಸಹ ಈ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದ ಅನೇಕ ವಿಚಾರಗಳಿಂದ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿʼಯ(ಎನ್‌ಸಿಇಆರ್‌ಟಿ) ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು ಸಹ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವುಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ರೂಪವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ʻಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ʼನ 66ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆಟಿಕೆ ಉದ್ಯಮದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ಸೂಚಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಅಸಂಘಟಿತ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಬರುವ ಅಗ್ಗದ ಆಟಿಕೆಗಳಿಂದ (ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ) ಉಂಟಾಗುವ ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಆತಂಕ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ 2020ರ ಜೂನ್ ಮತ್ತು ಜುಲೈ ಸಂಚಿಕೆಗಳಲ್ಲೂ ಅವರು ʻವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ʼ ಬಗ್ಗೆ ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದರು. ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020ʼ ಕೂಡ ಸಂತೋಷದ ಕಲಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಹಳ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಆಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋಧನಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಂದೇಶವು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ತಲುಪಿದೆ. ಶಾಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ, ʻಆರಂಭಿಕ ಹಂತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ನಿಯಮʼ ಮತ್ತು ʻಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಕರಡು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ನೀತಿʼ, ʻಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ಕಲಿಕೆ-ಬೋಧನಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳುʼ, ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಆಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋಧನಾ ಕೈಪಿಡಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೆಬಿನಾರ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು ಮತ್ತು ವೆಬಿನಾರ್, ಆಟಿಕೆ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್, ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಟಿಕೆ ಮೇಳʼ, 2020ರಿಂದ 200 ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ʻಕಲಾ ಉತ್ಸವʼದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಟಗಳ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿಭಾಗ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಆರಂಭಿಕ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತಗಳಿಗಾಗಿ ʻನಿಷ್ಠಾʼ(NISHTHA)ದಲ್ಲಿ ಆಟಿಕೆ ಆಧರಿತ ಭೋದನಾಶಾಸ್ತ್ರ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ (21 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಕರು ಆಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋಧನಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ) ಮುಂತಾದವು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ʻಎನ್‌ಸಿಇಆರ್‌ಟಿʼ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಕೆಲವು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ. ಶಾಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನೂ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ʻಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ʼನ ಹಲವು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಮಾನಸಿಕ, ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು 2015ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 21ನ್ನು ʻಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನʼವನ್ನಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ವಯೋಮಾನದ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ʼ ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. 2016 ರಿಂದ ಈ 3 ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ʻಎನ್‌ಸಿಇಆರ್‌ಟಿʼ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ʻಕೋವಿಡ್-19ʼ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅದರ ಬದಲಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 10-18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ (6-12ನೇ ತರಗತಿ) ನೂರಾರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಶಾಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ಜಿಲ್ಲೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಹದಿನಾರು ನೂರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹೀಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ʻಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ʼ ಜನರ ಮೇಲೆ ಬೀರುವ ಪರಿಣಾಮ ಇದಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜನರ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಕ್ಕಳ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಸದಾ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ʻಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ʼ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒತ್ತಡ, ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಒತ್ತಡ, ಸಮಾನಮನಸ್ಕ ಮತ್ತು ಪೋಷಕರ ಒತ್ತಡದ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾದ ʻಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾʼ ಮತ್ತು ʻಮನೋದರ್ಪಣ್‌ʼನ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ʻಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾʼ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಪರೀಕ್ಷಾ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ʻಕೋವಿಡ್-19ʼ ಮತ್ತು ಆ ಬಳಿಕ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮಾನಸಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜುಲೈ 2020ರಿಂದ ʻಮನೋದರ್ಪಣ್‌ʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಅದರಲ್ಲೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಶಾಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗಾಗಿ 24×7 ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ʻಮನೋದರ್ಪಣ್‌ʼನ ವೆಬ್ ಪುಟವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ಸಮಾಲೋಚಕರ ಡೈರೆಕ್ಟರಿ (ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜು / ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 350 ಸಲಹೆಗಾರರು) ಹಾಗೂ ಇತರ ಬೆಂಬಲ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅವರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ʻಎನ್‌ಸಿಇಆರ್‌ಟಿʼ, ʻಸಿಬಿಎಸ್ಇʼ, ʻಯುಜಿಸಿʼ, ʻಇಗ್ನೊʼ ಮತ್ತು ʻಎನ್ಐಒಎಸ್ʼ ಮುಂತಾದ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ಕೋವಿಡ್-19 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ʻನಿಷ್ಠ’(NISHTHA), `ಇ-ಪಾಠಶಾಲೆ’, `ಎನ್‌ಆರ್‌ಒಇಆರ್ʼ, ʻನಿಪುಣ್‌ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ್ʼ, ʻಪಿಎಂ ಇ-ವಿದ್ಯಾʼ, ʻಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾʼ, ʻದೀಕ್ಷಾʼ ಮುಂತಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಕ್ಕಳ ನಿರಂತರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನೆರವಾಗಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ದೈನಂದಿನ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ಭೇಟಿಗಳ (ಹಿಟ್ಸ್‌) ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿವೆ. ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ʻಎನ್‌ಸಿಇಆರ್‌ಟಿʼ ಅದರ ಹಲವಾರು ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಮೈಸೂರಿನ ʻಆರ್‌ಐಇʼ ನಡೆಸಿದ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಶಿಕ್ಷಕರಾಗುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ-ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಸಹ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ. ʻಪಿಎಂ-ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ʼ ಬಗ್ಗೆ 77% ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ-ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬೋಧನೆ, ತರಬೇತಿ ಹಾಗೂ ಪಠ್ಯಗಳ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ-ಶಿಕ್ಷಕರ ಅರಿವಿನ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವು ಹೀಗಿದೆ: ʻಇ-ಪಾಠಶಾಲೆ- 81%, ದೀಕ್ಷಾ -78%, ʻಸ್ವಯಂʼ -78%, ʻನಿಷ್ಠಾʼ- 52%, ʻಎನ್ಆರ್‌ಒಇಆರ್‌ʼ - 38% ಮತ್ತು ʻಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾʼ- 36%. ʻಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020ʼರ ನಂತರ ʻನಿಪುಣ್‌ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ʼ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬೋಧನಾ ವಿಧಾನವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದ್ದು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ʻಎನ್‌ಸಿಇಆರ್‌ಟಿʼ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ʻಎನ್‌ಸಿಇಆರ್‌ಟಿʼ ಕೈಗೊಂಡ ಕೆಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೋಧಕವರ್ಗದ ಸದಸ್ಯರು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ʻಎನ್‌ಸಿಇಆರ್‌ಟಿʼಯ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ʻಇಂಡಿಯನ್ ಎಜುಕೇಷನಲ್ ರಿವ್ಯೂʼ(ಐಇಆರ್) ವಿಶೇಷ ಸಂಚಿಕೆ ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಂದು ಪ್ರಕಟವಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ʻಮನ್‌ ಕಿ ಬಾತ್‌ʼನ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ʻಮನ್‌ ಕಿ ಬಾತ್‌ʼ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಕುರಿತ ಹತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಈ ಸಂಚಿಕೆಯು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ನ ಮೂರು; ಮರಾಠಿ, ಗುಜರಾತಿ ಮತ್ತು ಕನ್ನಡದ ತಲಾ ಎರಡು ಹಾಗೂ ಒಡಿಯಾದ ಒಂದು ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಬಂಧ ಸೇರಿವೆ.

Ministry of Education
Transforming Education through Mann Ki Baat
PM’s Mann ki Baat ideas on education have contributed towards fulfilling the great goals he has set before the nation of transforming education
Ministry of Education has taken up several initiatives inspired by Prime Minister's thought and vision highlighted in Mann ki Baat
30 APR 2023 6:12PM by PIB Delhi
Mann ki Baat has impacted all sections of the society, who have been inspired to contribute towards fulfilling the great goals he has set before the nation.
Mann ki Baat, started on 3rd October 2014 is a very popular programme of the Prime Minister of India which has completed 100 episodes in the last nine years where he has raised hundreds of varied issues for making the country better. All these issues are based on deep and sound researches, feedback from various stakeholders and practitioners from the length and breadth of the country. Through Mann ki Baat he brought the concerns, including various educational aspects before the country with facts and figures and received tremendous response from the public each time. It has impacted all sections of the society, who have been inspired to contribute towards fulfilling the great goals he has set before the nation. On 30th April, 2023 the 100th episode of the Mann ki Baat took place and at this juncture, the glimpses of the numerous initiatives of the Ministry of Education (MoE), Government of India and it’s various autonomous institutions highlight the impact the programme has on Indian education system.
MoE undertook several initiatives such as identifying young artistic talents through Kala Utsav, programmes for Ek Bharat Shreshtha Bharat, National Yoga Olympiad, encouraging Toy-based Pedagogy for schools to promote traditional Indian toys and games, Pariksha pe Charcha, NIPUN Bharat for early Literacy and Numeracy, National Digital Library for schools, NDEAR for digital education, Manodarpan and Sahyog, PM e-Vidya, SWAYAMPRABHA channels and many more. Academicians and professors of the National Council of Educational Research and Training (NCERT) too were inspired by many of the ideas that the Prime Minister brought to the notice of academia. It took several initiatives to give them a tangible form.
In the sixty-sixth episode of Mann Ki Baat, the Prime Minister gave a call to promote its traditional games and toys, and expressed his concern about the toy industry’s quality and the children’s health issues caused by cheap toys (made of plastic) pouring the market from unorganized sources. In the previous episodes of June and July 2020, he had already talked about being Vocal for Local and discovering ways to be engaged at home during the national lockdown through traditional games. National Education Policy 2020 too emphasized upon the joyful learning. These were taken very seriously by the Ministry of Education and within two years, through toy based pedagogy the message to promote Indian toys has reached every household. Giving space to the traditional toys in the school system, the National Curriculum Framework for Foundational stage and the Draft National Curriculum Framework for School Education, the learning-teaching materials for Foundational stage, the Handbook of Toy based Pedagogy for all stages and subjects of school education, organizing International Webinar, national and regional seminars and webinar, toy hackathon, national toy fair for school education, including a separate category of Indigenous Toys and Games in Kala Utsav from 2020 where two hundred boys and girls participated, embedding training modules in NISHTHA for Foundational and Secondary stages where more than 21 Lakh teachers have taken the module of Toy based Pedagogy are some of the significant initiatives undertaken by the NCERT and other institutions in school education and as a result of his vision for incorporating traditional Indian games and toys into the classroom for school activities the idea has penetrated into the system.
In many of his episodes of Mann ki Baat, the Prime Minister narrated the tradition of practicing yoga for mental, physical and spiritual health from ancient times, and declaring 21st June as International Yoga Day on that day in 2015 at the UN General Assembly, made the academia think of various ways to make it a part of practice for all students of the country. The Ministry of Education proposed the National Yoga Olympiad for schools under different age groups and the NCERT has been organizing this 3-day national event from 2016 onwards. For three years, the event could not take place due to COVID-19, and online Quiz had been organized instead. Hundreds of students from in the age groups of 10-18 years (Class VI-XII) reach the National level starting from school, district and state level competitions. So far, more than sixteen hundred students have participated. Thus, a very large number of schools and students take part in the different levels of event. This is the impact which Mann ki Baat has upon the people.
Mental Health and Well-Being of his people, specially children has always been a concern of the Prime Minister and he raised several issues through Mann ki Baat about the stress, pressure of examination, peer and parental pressure, all related to mental health of students. This has made several recommendations and initiatives by the Ministry including very effective programmes of Pariksha pe Charcha and Manodarpan. While Pariksha pe Charcha is an annual event where he address the students to overcome the examination stress, there are several activities under the Manodarpan since July 2020 to provide psychosocial support to students, teachers and families for mental health and emotional well-being during COVID-19 and beyond. There is a 24x7 helpline for students, parents and teachers to address the rising mental health concerns of students’ well-being and promote mental health in the school system as a whole. The webpage of Manodarpan contains advisory and guidelines for students, parents and teachers, Directory of counsellors (approximately 350 counsellors, both school and college/university level) along with other support materials. Regular weekly online interactive sessions are organized and a mental health survey has been conducted to know find out the status of mental health of the students and teachers and the issues faced by them.
There have been several nation-wide digital educational programmes, specially during the COVID-19 period by the Government of India through several national educational institutes such as NCERT, CBSE, UGC, IGNOU and NIOS, etc. Maximum use of technology contributed towards fulfilling quality and universal education through programmes like NISHTHA, e-pathshala, NROER, NIPUN Bharat Abhiyan, PM e-Vidya, SWAYAMPRABHA, DIKSHA etc. to support the uninterrupted education of crores of children. Analysis of the daily rising hits show the popularity of the programmes and their outreach. These have been very supportive and several studies have been conducted of its effectiveness by NCERT. A study was conducted by RIE, Mysuru where student-teachers were included who will become the future teachers and teacher educators, whose opinions therefore play a significant role in utilizing the digital resources. The study says that 77% of the student–teachers are aware of PM-Mann Ki Baat, and they find this program useful in teaching, training and subject content as well. The study also shows that percentage of the student-teachers’ awareness is 81% for e-pathshala, 78% for DIKSHA, 78% for SWAYAM, 52% for NISHTHA, 38% for NROER and only 36% for SWAYAM Prabha. NIPUN Bharat Mission has proved to be an effective teaching methodology after the New Education Policy 2020 and various initiatives have been taken up the NCERT under the guidance of Ministry of Education.
Some of the initiatives taken up by the Ministry of Education and the NCERT have been studied by the faculty members, and a special issue of Indian Educational Review (IER), one of the prestigious journals of NCERT, April 2023 has been brought out highlighting the impact of ‘Mann Ki Baat’, having ten research papers, three in English, two each in Marathi, Gujarati and Kannada, and one is in Odia.