ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਹਾਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਿੱਤ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਹਾਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
30 APR 2023 6:12PM by PIB Chandigarh
3 ਅਕਤੂਬਰ, 2014 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਨੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ 100 ਐਪੀਸੋਡ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਕੜਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦੇ ਡੂੰਘੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੀਡਬੈਕ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਦਿਅਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਸਮੇਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੱਥਾਂ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਿੱਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਹਾਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ,2023 ਨੂੰ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ 100ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਲਾ ਉਤਸਵ ਰਾਹੀਂ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਓਲੰਪੀਆਡ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣੇ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ, ਨਿਪੁਣ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਐੱਨਡੀਈਏਆਰ, ਮਨੋਦਰਪਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈ-ਵਿਦਿਆ, ਸਵੈਮਪ੍ਰਭਾ ਚੈਨਲ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ) ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਠੋਸ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ ਸੱਠਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਖਿਡੌਣੇ (ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਬਣੇ) ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਪੈ ਰਹੇ ਉਲਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਕਅਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜੂਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਕਡਾਊਣ ਦੌਰਾਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਡਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿਚਿਆ ਜਾਵੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਨੰਦਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਿਆ ਅਤੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖਿਡੌਣੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਧਿਆਪਨ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਘਰ-ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਗਿਆ।
ਸਕੂਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਸਥਾਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਨੀਂਹ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰਿਕੁਲਮ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰਿਕੁਲਮ ਫਰੇਮਵਰਕ, ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਲ ਪੜਾਅ ਲਈ ਲਰਨਿੰਗ ਮਟੀਰੀਅਲ, ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਖਿਡੌਣੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪੈਡਾਗੋਜੀ ਦੀ ਹੈਂਡਬੁੱਕ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ, ਖਿਡੌਣਾ ਹੈੱਕਾਥਨ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡੌਣਾ ਮੇਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2020 ਤੋਂ ਕਲਾ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੌ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੁਢੱਲੇ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੜਾਵਾਂ ਲਈ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਮੋਡੀਊਲ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ 21 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ ਖਿਡੌਣੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਦੇ ਮਾਡਿਊਲ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਕੂਲ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕਲਾਸਰੂਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਈ ਐਪੀਸੋਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਮਾਨਸਿਕ, ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2015 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਮਹਾਸਭਾ ਵਿੱਚ 21 ਜੂਨ ਦਾ ਦਿਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਅਧੀਨ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਓਲੰਪੀਆਡ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ 2016 ਤੋਂ ਇਸ 3 ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੁਇਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 6ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ 10-18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਸੈਕੜਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਕੂਲ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੋਲਾਂ ਸੌ ਤੋਂ ਵਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਆਰਥਨਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦਾ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚਿੰਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਰੀਖਿਆ ਦਾ ਦਬਾਅ, ਸਾਥਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਦਬਾਅ ਬਾਰੇ ਕਈ ਮੁੱਦੇ ਉਠਾਏ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਈ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਮਨੋਦਰਪਣ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ। ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਨੋਦਰਪਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ 24x7 ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਨੋਦਰਪਣ ਦੇ ਵੈੱਬਪੇਜ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਸਲਾਹਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ (ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੋਵਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ’ ਤੇ ਲਗਭਗ 350 ਸਲਾਹਕਾਰ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ, ਯੂਜੀਸੀ, ਇਗਨੂ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਆਦਿ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਸ਼ਠਾ, ਈ-ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ, ਐੱਨਆਰਓਈਆਰ, ਨਿਪੁਣ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈ-ਵਿਦਿਆ, ਸਵੈਮਪ੍ਰਭਾ, ਦੀਕਸ਼ਾ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਈ। ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਵਧਦੀ ਰਹੀ। ਆਰਆਈਈ ਮੈਸੂਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ੋਧ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ’ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 77 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਅਧਿਆਪਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਬਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅਧਿਆਪਨ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਪਯੋਗੀ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈ-ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 81 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਦੀਕਸ਼ਾ ਲਈ 78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਸਵੈਮ ਲਈ 78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਨਿਸ਼ਠਾ ਲਈ 52 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਐੱਨਆਰਓਈਆਰ ਲਈ 38 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸਵੈਮ ਪ੍ਰਭਾ ਬਾਰੇ 36 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕ ਹਨ। ਨਿਪੁਣ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਧਿਆਪਨ ਵਿਧੀ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸਮੀਖਿਆ (ਆਈਈਆਰ) ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੀ ਵੱਕਾਰੀ ਰਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਦਸ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ, ਦੋ-ਦੋ ਮਰਾਠੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਤੇ ਕੰਨੜ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉੜੀਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।

Ministry of Education
Transforming Education through Mann Ki Baat
PM’s Mann ki Baat ideas on education have contributed towards fulfilling the great goals he has set before the nation of transforming education
Ministry of Education has taken up several initiatives inspired by Prime Minister's thought and vision highlighted in Mann ki Baat
30 APR 2023 6:12PM by PIB Delhi
Mann ki Baat has impacted all sections of the society, who have been inspired to contribute towards fulfilling the great goals he has set before the nation.
Mann ki Baat, started on 3rd October 2014 is a very popular programme of the Prime Minister of India which has completed 100 episodes in the last nine years where he has raised hundreds of varied issues for making the country better. All these issues are based on deep and sound researches, feedback from various stakeholders and practitioners from the length and breadth of the country. Through Mann ki Baat he brought the concerns, including various educational aspects before the country with facts and figures and received tremendous response from the public each time. It has impacted all sections of the society, who have been inspired to contribute towards fulfilling the great goals he has set before the nation. On 30th April, 2023 the 100th episode of the Mann ki Baat took place and at this juncture, the glimpses of the numerous initiatives of the Ministry of Education (MoE), Government of India and it’s various autonomous institutions highlight the impact the programme has on Indian education system.
MoE undertook several initiatives such as identifying young artistic talents through Kala Utsav, programmes for Ek Bharat Shreshtha Bharat, National Yoga Olympiad, encouraging Toy-based Pedagogy for schools to promote traditional Indian toys and games, Pariksha pe Charcha, NIPUN Bharat for early Literacy and Numeracy, National Digital Library for schools, NDEAR for digital education, Manodarpan and Sahyog, PM e-Vidya, SWAYAMPRABHA channels and many more. Academicians and professors of the National Council of Educational Research and Training (NCERT) too were inspired by many of the ideas that the Prime Minister brought to the notice of academia. It took several initiatives to give them a tangible form.
In the sixty-sixth episode of Mann Ki Baat, the Prime Minister gave a call to promote its traditional games and toys, and expressed his concern about the toy industry’s quality and the children’s health issues caused by cheap toys (made of plastic) pouring the market from unorganized sources. In the previous episodes of June and July 2020, he had already talked about being Vocal for Local and discovering ways to be engaged at home during the national lockdown through traditional games. National Education Policy 2020 too emphasized upon the joyful learning. These were taken very seriously by the Ministry of Education and within two years, through toy based pedagogy the message to promote Indian toys has reached every household. Giving space to the traditional toys in the school system, the National Curriculum Framework for Foundational stage and the Draft National Curriculum Framework for School Education, the learning-teaching materials for Foundational stage, the Handbook of Toy based Pedagogy for all stages and subjects of school education, organizing International Webinar, national and regional seminars and webinar, toy hackathon, national toy fair for school education, including a separate category of Indigenous Toys and Games in Kala Utsav from 2020 where two hundred boys and girls participated, embedding training modules in NISHTHA for Foundational and Secondary stages where more than 21 Lakh teachers have taken the module of Toy based Pedagogy are some of the significant initiatives undertaken by the NCERT and other institutions in school education and as a result of his vision for incorporating traditional Indian games and toys into the classroom for school activities the idea has penetrated into the system.
In many of his episodes of Mann ki Baat, the Prime Minister narrated the tradition of practicing yoga for mental, physical and spiritual health from ancient times, and declaring 21st June as International Yoga Day on that day in 2015 at the UN General Assembly, made the academia think of various ways to make it a part of practice for all students of the country. The Ministry of Education proposed the National Yoga Olympiad for schools under different age groups and the NCERT has been organizing this 3-day national event from 2016 onwards. For three years, the event could not take place due to COVID-19, and online Quiz had been organized instead. Hundreds of students from in the age groups of 10-18 years (Class VI-XII) reach the National level starting from school, district and state level competitions. So far, more than sixteen hundred students have participated. Thus, a very large number of schools and students take part in the different levels of event. This is the impact which Mann ki Baat has upon the people.
Mental Health and Well-Being of his people, specially children has always been a concern of the Prime Minister and he raised several issues through Mann ki Baat about the stress, pressure of examination, peer and parental pressure, all related to mental health of students. This has made several recommendations and initiatives by the Ministry including very effective programmes of Pariksha pe Charcha and Manodarpan. While Pariksha pe Charcha is an annual event where he address the students to overcome the examination stress, there are several activities under the Manodarpan since July 2020 to provide psychosocial support to students, teachers and families for mental health and emotional well-being during COVID-19 and beyond. There is a 24x7 helpline for students, parents and teachers to address the rising mental health concerns of students’ well-being and promote mental health in the school system as a whole. The webpage of Manodarpan contains advisory and guidelines for students, parents and teachers, Directory of counsellors (approximately 350 counsellors, both school and college/university level) along with other support materials. Regular weekly online interactive sessions are organized and a mental health survey has been conducted to know find out the status of mental health of the students and teachers and the issues faced by them.
There have been several nation-wide digital educational programmes, specially during the COVID-19 period by the Government of India through several national educational institutes such as NCERT, CBSE, UGC, IGNOU and NIOS, etc. Maximum use of technology contributed towards fulfilling quality and universal education through programmes like NISHTHA, e-pathshala, NROER, NIPUN Bharat Abhiyan, PM e-Vidya, SWAYAMPRABHA, DIKSHA etc. to support the uninterrupted education of crores of children. Analysis of the daily rising hits show the popularity of the programmes and their outreach. These have been very supportive and several studies have been conducted of its effectiveness by NCERT. A study was conducted by RIE, Mysuru where student-teachers were included who will become the future teachers and teacher educators, whose opinions therefore play a significant role in utilizing the digital resources. The study says that 77% of the student–teachers are aware of PM-Mann Ki Baat, and they find this program useful in teaching, training and subject content as well. The study also shows that percentage of the student-teachers’ awareness is 81% for e-pathshala, 78% for DIKSHA, 78% for SWAYAM, 52% for NISHTHA, 38% for NROER and only 36% for SWAYAM Prabha. NIPUN Bharat Mission has proved to be an effective teaching methodology after the New Education Policy 2020 and various initiatives have been taken up the NCERT under the guidance of Ministry of Education.
Some of the initiatives taken up by the Ministry of Education and the NCERT have been studied by the faculty members, and a special issue of Indian Educational Review (IER), one of the prestigious journals of NCERT, April 2023 has been brought out highlighting the impact of ‘Mann Ki Baat’, having ten research papers, three in English, two each in Marathi, Gujarati and Kannada, and one is in Odia.