ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI દ્વારા રહેવાસીઓને આધાર સાથે સીડ કરેલ ઈમેલ/મોબાઈલ નંબર ચકાસવાની મંજૂરી
02 MAY 2023 3:51PM by PIB Ahmedabad
યુઝર લાભોને ધ્યાનમાં રાખીને, યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) એ રહેવાસીઓને તેમના મોબાઈલ નંબર અને ઈમેલ આઈડીને તેમના આધાર સાથે ચકાસવાની મંજૂરી આપી છે.
તે UIDAIના ધ્યાન પર આવ્યું હતું કે કેટલાક કિસ્સાઓમાં, રહેવાસીઓ તેમના ક્યા મોબાઈલ નંબરને તેમના આધાર સાથે જોડવામાં આવે છે તે વિશે જાગૃત/ચોક્કસ નહોતા. આથી રહેવાસીઓને ચિંતા હતી કે આધાર OTP કદાચ કોઈ અન્ય મોબાઈલ નંબર પર જઈ રહ્યો છે. હવે, આ સુવિધા સાથે, રહેવાસીઓ આને ખૂબ જ સરળતાથી ચકાસી શકે છે.
આ સુવિધા સત્તાવાર વેબસાઈટ (https://myaadhaar.uidai.gov.in/) પર અથવા mAadhaar એપ દ્વારા ‘Verify email/mobile Number’ ફીચર હેઠળ મેળવી શકાય છે. રહેવાસીઓ માટે તે ચકાસવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યું છે કે તેમનો પોતાનો ઈમેલ/મોબાઈલ નંબર સંબંધિત આધાર સાથે સીડ થયેલ છે.
આ સુવિધા નિવાસીને પુષ્ટિ આપે છે કે તેની/તેણીની જાણકારી હેઠળ ઈમેઈલ/મોબાઈલ નંબર માત્ર સંબંધિત આધારને સીડ કરવામાં આવ્યો છે. જો કોઈ ચોક્કસ મોબાઈલ નંબર લિંક ન હોય તો તે નિવાસીને પણ સૂચિત કરે છે અને રહેવાસીને જાણ કરે છે કે તેઓ ઈચ્છે તો મોબાઈલ નંબર અપડેટ કરવા માટે જરૂરી પગલાં ભરે.
જો મોબાઈલ નંબર પહેલેથી જ ચકાસાયેલ હોય તો રહેવાસીઓને એક સંદેશ દેખાશે, 'તમે દાખલ કરેલ મોબાઈલ નંબર પહેલેથી જ અમારા રેકોર્ડ્સ સાથે ચકાસાયેલ છે', જે તેમની સ્ક્રીન પર પ્રદર્શિત થાય છે.
જો કોઈ નિવાસીને મોબાઈલ નંબર યાદ ન હોય તો, તેણી/તેણે નોંધણી દરમિયાન આપેલ છે, તે માયાધાર પોર્ટલ અથવા mAadhaar એપ પર આધારની ચકાસણીની સુવિધા પર મોબાઈલના છેલ્લા ત્રણ અંકો ચકાસી શકે છે.
જો કોઈ નિવાસી ઈમેલ/મોબાઈલ નંબરને આધાર સાથે લિંક કરવા ઈચ્છે છે અથવા તેણીનો/તેનો ઈમેલ/મોબાઈલ નંબર અપડેટ કરવા માંગે છે, તો તે/તે નજીકના આધાર કેન્દ્રની મુલાકાત લઈ શકે છે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI allows residents to verify email/mobile number seeded with Aadhaar
02 MAY 2023 3:51PM by PIB Delhi
Keeping user benefits in mind, Unique Identification Authority of India (UIDAI) has allowed residents to verify their mobile numbers and email IDs seeded with their Aadhaar.
It had come to the notice of the UIDAI that in some instances, residents were not aware/sure about that which of their mobile numbers is seeded to their Aadhaar. Hence residents were worried that Aadhaar OTP might be going to some other mobile number. Now, with this facility, the residents can check these quite easily.
The facility can be availed under ‘Verify email/mobile Number’ feature on the official website (https://myaadhaar.uidai.gov.in/) or through mAadhaar App. It has been developed for the residents to verify that their own email/mobile number is seeded with respective Aadhaar.
This feature gives confirmation to resident that email/mobile number under his/her knowledge is only seeded to respective Aadhaar. It also notifies the resident in case a particular mobile number is not linked, and informs resident to take necessary steps to update the mobile number, if they wish so.
In case mobile number is already verified residents will see a message like, ‘the mobile number you have entered is already verified with our records’, displayed on their screen.
In case a resident does not remember the mobile number, she/he has given during enrolment she/he can check the last three digits of the mobile on Verify Aadhaar feature on Myaadhaar portal or mAadhaar App.
If a resident wants to link email/mobile number with Aadhaar or want to update her/his email/mobile number, she/he may visit a nearest Aadhaar centre.