अर्थ मंत्रालय
एप्रिल 2023 मधे देशभरात आतापर्यंतचा सर्वात उच्चांकी 1.87 लाख कोटी रुपयांचा जीएसटी महसूल संकलित, महाराष्ट्रात या महिन्यात 33,196 कोटी रुपयांचे जीएसटी संकलन
एप्रिल 2023 मधील एकत्रित जीएसटी संकलन आतापर्यंतच्या उच्चांकी पातळीवर, एप्रिल 2022 मधील 1,67,540 लाख कोटी रुपयांच्या जीएसटी संकलनापेक्षा 19,495 कोटी रुपयांनी जास्त संकलन
लागोपाठच्या वर्षांतील जीएसटी महसुलाची तुलना करता एप्रिल 2023 मध्ये सरकारला 12%अधिक जीएसटी महसूल मिळाला आहे
20 एप्रिल 2023 रोजी करण्यात आलेल्या 9.8 लाख व्यवहारांच्या माध्यमातून दैनंदिन पातळीवरील सर्वात जास्त म्हणजे 68,228 कोटी रुपयांचे जीएसटी संकलन
01 MAY 2023 5:46PM by PIB Mumbai
एप्रिल 2023 मध्ये 1,87,035 कोटी रुपयांचे एकत्रित जीएसटी महसूल संकलन झाले आहे. यामध्ये CGST 38,440 कोटी रुपये, SGST 47,412 कोटी रुपये, IGST 89,158 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीमधून गोळा केलेल्या 34,972 कोटी रुपयांसह) आणि अधिभार 12,025 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीमधून गोळा केलेल्या 901 कोटी रुपयांसह) यांचा समावेश आहे. एप्रिल 2023 मध्ये महाराष्ट्रात एकूण 33,196 कोटी रुपयांचे जीएसटी संकलन करण्यात आले आहे.
सरकारने IGST मधून नियमित थकबाकीपोटी 45,864 कोटी रुपयांच्या CGST ची आणि 37,959 कोटी रुपयांच्या SGST ची थकबाकी चुकती केली आहे. नियमित थकबाकी चुकती केल्यानंतर एप्रिल 2023 या महिन्यात केंद्र सरकार आणि राज्य सरकारांकडून CGST साठी 84,304 कोटी रुपये आणि SGST साठी 85,371 कोटी रुपये इतका महसूल जमा झाला आहे.
एप्रिल 2023 महिन्यात जीएसटीपोटी गोळा झालेला महसूलमागील वर्षी याच महिन्यात संकलित जीएसटी महसुलापेक्षा 12% नी अधिक आहे. या वर्षी एप्रिल महिन्यात (सेवांच्या आयातीसह) देशांतर्गत व्यवहारांद्वारे जमा झालेला महसूल गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 16% नी जास्त आहे.
देशातील एकूण जीएसटी संकलनाने या महिन्यात प्रथमच 1.75 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला आहे. मार्च 2023 मध्ये जारी करण्यात आलेल्या एकूण ई-वे बिलांची संख्या 9.0 कोटी होती. ही आकडेवारी, फेब्रुवारी 2023 मध्ये जारी करण्यात आलेल्या 8.1 कोटी ई-वे बिलांपेक्षा 11% नी अधिक आहे.
एप्रिल 2023 मध्ये 20 तारखेला दैनंदिन पातळीवरील आतापर्यंतचे सर्वाधिक कर संकलन झाले. या दिवशी 9.8 लाख व्यवहारांच्या माध्यमातून, 68,228 कोटी रुपये कर संकलित करण्यात आला. गेल्या वर्षी याच तारखेला एका दिवसातील सर्वात जास्त कर संकलन झाले होते आणि तेव्हा 9.6 लाख व्यवहारांच्या माध्यमातून 57,846 कोटी रुपये संकलित करण्यात आले होते.
खालील तक्ता यंदाच्या वर्षातील एकूण मासिक जीएसटी महसूल संकलनाचे प्रकार दर्शवतो. या तक्त्यामध्ये एप्रिल 2022 च्या तुलनेत एप्रिल 2023 मध्ये संकलित झालेल्या जीएसटीची राज्यनिहाय आकडेवारी दिली आहे.
एप्रिल 2023 दरम्यान जीएसटी महसुलात झालेली राज्यनिहाय वाढ
State/UT
Apr-22
Apr-23
Growth (%)
Jammu and Kashmir
560
803
44
Himachal Pradesh
817
957
17
Punjab
1,994
2,316
16
Chandigarh
249
255
2
Uttarakhand
1,887
2,148
14
Haryana
8,197
10,035
22
Delhi
5,871
6,320
8
Rajasthan
4,547
4,785
5
Uttar Pradesh
8,534
10,320
21
Bihar
1,471
1,625
11
Sikkim
264
426
61
Arunachal Pradesh
196
238
21
Nagaland
68
88
29
Manipur
69
91
32
Mizoram
46
71
53
Tripura
107
133
25
Meghalaya
227
239
6
Assam
1,313
1,513
15
West Bengal
5,644
6,447
14
Jharkhand
3,100
3,701
19
Odisha
4,910
5,036
3
Chhattisgarh
2,977
3,508
18
Madhya Pradesh
3,339
4,267
28
Gujarat
11,264
11,721
4
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
381
399
5
Maharashtra
27,495
33,196
21
Karnataka
11,820
14,593
23
Goa
470
620
32
Lakshadweep
3
3
-7
Kerala
2,689
3,010
12
Tamil Nadu
9,724
11,559
19
Puducherry
206
218
6
Andaman and Nicobar Islands
87
92
5
Telangana
4,955
5,622
13
Andhra Pradesh
4,067
4,329
6
Ladakh
47
68
43
Other Territory
216
220
2
Center Jurisdiction
167
187
12
Grand Total
1,29,978
1,51,162
16

Ministry of Finance
GST revenue collection for April 2023 highest ever at Rs 1.87 lakh crore
Gross GST collection in April 2023 is all time high, Rs 19,495 crore more than the next highest collection of Rs. 1,67,540 crore, in April 2022
GST revenues for April 2023 are 12% higher than the GST revenues Y-o-Y
Highest tax collected on a single day ever at ₹68,228 crore through 9. 8 lakh transactions on 20th April 2023
01 MAY 2023 5:46PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of April, 2023 is ₹ 1,87,035 crore of which CGST is ₹38,440 crore, SGST is ₹47,412 crore, IGST is ₹89,158 crore (including ₹34,972 crore collected on import of goods) and cess is ₹12,025 crore (including ₹901 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹45,864 crore to CGST and ₹37,959 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of April 2023 after regular settlement is ₹84,304 crore for CGST and ₹85,371 crore for the SGST.
The revenues for the month of April 2023 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from domestic transactions (including import of services) are 16% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
For the first time gross GST collection has crossed ₹1.75 lakh crore mark. Total number of e-way bills generated in the month of March 2023 was 9.0 crore, which is 11% higher than 8.1 crore e-way bills generated in the month of February 2023.
Month of April 2023 saw the highest ever tax collection on a single day on 20th April 2023. On 20th April 2023, ₹ 68,228 crore was paid through 9. 8 lakh transactions. The highest single day payment last year (on the same date) was
₹ 57,846 crore through 9.6 lakh transactions.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of April 2023 as compared to April 2022.
State-wise growth of GST Revenues during April 2023[1]
State/UT
Apr-22
Apr-23
Growth (%)
Jammu and Kashmir
560
803
44
Himachal Pradesh
817
957
17
Punjab
1,994
2,316
16
Chandigarh
249
255
2
Uttarakhand
1,887
2,148
14
Haryana
8,197
10,035
22
Delhi
5,871
6,320
8
Rajasthan
4,547
4,785
5
Uttar Pradesh
8,534
10,320
21
Bihar
1,471
1,625
11
Sikkim
264
426
61
Arunachal Pradesh
196
238
21
Nagaland
68
88
29
Manipur
69
91
32
Mizoram
46
71
53
Tripura
107
133
25
Meghalaya
227
239
6
Assam
1,313
1,513
15
West Bengal
5,644
6,447
14
Jharkhand
3,100
3,701
19
Odisha
4,910
5,036
3
Chhattisgarh
2,977
3,508
18
Madhya Pradesh
3,339
4,267
28
Gujarat
11,264
11,721
4
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
381
399
5
Maharashtra
27,495
33,196
21
Karnataka
11,820
14,593
23
Goa
470
620
32
Lakshadweep
3
3
-7
Kerala
2,689
3,010
12
Tamil Nadu
9,724
11,559
19
Puducherry
206
218
6
Andaman and Nicobar Islands
87
92
5
Telangana
4,955
5,622
13
Andhra Pradesh
4,067
4,329
6
Ladakh
47
68
43
Other Territory
216
220
2
Center Jurisdiction
167
187
12
Grand Total
1,29,978
1,51,162
16