ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਪੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਮਾਂਕਨ 5.20 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ
27 APR 2023 2:37PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 31 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 5.20 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਾਮਾਂਕਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 1.19 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਅੰਸ਼ਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 99 ਲੱਖ ਅੰਸ਼ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਮਾਂਕਨ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਪਰਿਸੰਪਤੀ (ਏਯੂਐੱਮ) 27,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਨੇ 8.69 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਾਭ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, 9 ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਸਾਲਾਨਾ ਲਕਸ਼ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਾਖਾ ਨੇ 100 ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ (ਆਰਆਰਬੀ) ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 32 ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਸਾਲਾਨਾ ਲਕਸ਼ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ, ਵਿਦਰਭ ਕੋਂਕਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਬੜੌਦਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ ਨੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ 160 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਮਰਕੈਂਟਾਈਲ ਬੈਂਕ, ਧਨਲਕਸ਼ਮੀ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਏਅਰਟੈਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਲਾਟ ਸਾਲਾਨਾ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 12 ਰਾਜਾਂ- ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਅਸਾਮ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਬੈਂਕਰ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਐੱਲਬੀਸੀ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਾਲਾਨਾ ਲਕਸ਼ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ) ਨੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਬੈਂਕਰਸ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਐੱਲਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ (ਆਰਆਰਬੀਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ 47 ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਟਾਉਨ ਹਾਲ ਬੈਠਕਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਅਧਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕਈ ਡਿਜੀਟਲ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ 17 ਪੌਡਕਾਸਟ, ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਚੈਟਬੌਟ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਸ਼ਦਾਤਾ ਨੂੰ 60 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਜੀਵਨ ਨਿਊਨਤਮ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਪੈਨਸ਼ਨ 1,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 5,000 ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੰਸ਼ਦਾਤਾ ਦੀ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਤੀ ਜਾਂ ਪਤਨੀ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਸ਼ਦਾਤਾ ਪਤੀ/ਪਤਨੀ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ‘ਤੇ 60 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਸੰਚਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੁਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
Enrolments under Atal Pension Yojana (APY) cross 5. 20 crore mark
27 APR 2023 2:37PM by PIB Delhi
Total enrolment under Atal Pension Yojana crossed 5.20 crore mark as on 31 March 2023. The scheme enrolled more than 1.19 crore new subscribers in FY 2022-23 as compared to 99 lakh in the last financial year, depicting a growth of more than 20%. As on date, the total assets under management (AUM) in APY is more than Rs. 27,200 crore and the scheme has generated investment return of 8.69% since inception of the scheme.
In the Public Sector Banks (PSBs) category, 9 banks achieved the annual target while Bank of India, State Bank of India, and Indian Bank sourced more than 100 APY accounts per branch. Under the Regional Rural Banks (RRBs) category, 32 banks achieved the annual target while Jharkhand Rajya Gramin Bank, Vidharbha Konkan Gramin Bank, Tripura Gramin Bank and Baroda Uttar Pradesh Gramin Bank sourced more than 160 APY accounts per branch. Also, Tamilnad Mercantile Bank, Dhanlaxmi Bank and Airtel Payments Bank achieved annual target allocated by Ministry of Finance.
Further, 12 states like Bihar, Jharkhand, Assam, Uttar Pradesh, West Bengal, Madhya Pradesh, Tripura, Rajasthan, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Odisha and Uttarakhand also achieved their annual targets with the help and support of their respective State Level Banker’s Committee (SLBCs).
PFRDA conducted 47 APY Outreach programmes and Town Hall meetings pan India at various locations, in coordination with SLBCs and RRBs. Many initiatives were taken such as the launch of a digital onboarding facility using Aadhaar, the launch of revamped APY app,17 podcasts for creating awareness on the benefits of APY, the launch of a Chatbot facility for seeking basic information on APY, etc.
Under APY, a subscriber would receive a lifelong minimum guaranteed pension of Rs. 1,000 to Rs. 5,000 per month from the age of 60 years, depending on their contributions, which itself would vary based on the age of joining the APY. The same pension would be paid to the spouse of the subscriber after the demise of the subscriber and on the demise of both the subscriber and spouse, the pension wealth as accumulated till age 60 of the subscriber would be returned back to the nominee.
PFRDA is always committed to contributing towards Pension Saturation in the country and shall continuously undertake proactive initiatives for achieving it.