ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
അടൽ പെൻഷൻ യോജനയ്ക്ക് (APY) കീഴിൽ അംഗത്വം എടുത്തവരുടെ എണ്ണം 5.20 കോടി കവിഞ്ഞു
27 APR 2023 2:37PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഏപ്രിൽ 27, 2023
അടൽപെൻഷൻ യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ അംഗത്വം എടുത്തവരുടെ മൊത്തം എണ്ണം 2023 മാർച്ച് 31-ന് 5.20 കോടി കവിഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 99 ലക്ഷവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ 2022-23 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 1.19 കോടിയിലധികം പുതിയ വരിക്കാരെ പദ്ധതിയിൽ ചേർത്തു, ഇത് 20% ത്തിലധികം വളർച്ച കാണിക്കുന്നു. ഇന്നുവരെ, APY-യിൽ മാനേജ്‌മെന്റിന് കീഴിലുള്ള മൊത്തം ആസ്തി (AUM) 27,200 കോടി രൂപയിൽ കൂടുതലാണ്. പദ്ധതിയുടെ തുടക്കം മുതൽ 8.69% നിക്ഷേപ വരുമാനവും ഇത് സൃഷ്ടിച്ചു.
പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുടെ (പിഎസ്ബി) വിഭാഗത്തിൽ 9 ബാങ്കുകൾ വാർഷിക ലക്ഷ്യം കൈവരിച്ചു. പ്രാദേശിക ഗ്രാമീണ ബാങ്കുകളുടെ (ആർആർബി) വിഭാഗത്തിൽ 32 ബാങ്കുകൾ വാർഷിക ലക്ഷ്യം കൈവരിച്ചു. കൂടാതെ, ബീഹാർ, ജാർഖണ്ഡ്, അസം, ഉത്തർപ്രദേശ്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, മധ്യപ്രദേശ്, ത്രിപുര, രാജസ്ഥാൻ, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ഛത്തീസ്ഗഡ്, ഒഡീഷ, ഉത്തരാഖണ്ഡ് തുടങ്ങിയ 12 സംസ്ഥാനങ്ങളും അതത് സംസ്ഥാന തല ബാങ്കേഴ്‌സ് കമ്മിറ്റിയുടെ (SLBCകൾ) സഹായത്തോടും പിന്തുണയോടും കൂടി വാർഷിക ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടിയെടുത്തു.
എസ്‌എൽ‌ബി‌സികളുമായും ആർ‌ആർ‌ബികളുമായും ഏകോപിപ്പിച്ച് പി‌എഫ്‌ആർ‌ഡി‌എ 47 എപിവൈ ബോധവത്കരണ പരിപാടികളും ടൗൺ ഹാൾ യോഗങ്ങളും ഇന്ത്യയിൽ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ നടത്തി. ആധാർ ഉപയോഗിച്ച് ഡിജിറ്റൽ ഓൺബോർഡിംഗ് സൗകര്യം ആരംഭിക്കൽ, നവീകരിച്ച APY ആപ്പിന് തുടക്കം കുറിക്കൽ, APY യുടെ ഗുണങ്ങളെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള 17 പോഡ്‌കാസ്റ്റുകൾ, APY-യെ കുറിച്ചുള്ള അടിസ്ഥാന വിവരങ്ങൾ തേടുന്നതിനുള്ള ചാറ്റ്ബോട്ട് സൗകര്യം തുടങ്ങി നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിരുന്നു .
APY പ്രകാരം, ഒരു വരിക്കാരന്, അയാളുടെ വിഹിതം അനുസരിച്ച്, ആജീവനാന്ത മിനിമം ഗ്യാരണ്ടിയുള്ള പെൻഷൻ, അതായത് പ്രതിമാസം 1,000 മുതൽ 5,000 രൂപ വരെ 60 വയസ്സ് മുതൽ ലഭിക്കും. APY-യിൽ ചേരുന്ന പ്രായത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി അത് വ്യത്യാസപ്പെടുകയും ചെയ്യും. വരിക്കാരന്റെ മരണശേഷം അതേ പെൻഷൻ ജീവിതപങ്കാളിക്ക് നൽകും. വരിക്കാരന്റെയും പങ്കാളിയുടെയും മരണശേഷം, വരിക്കാരന്റെ 60 വയസ്സ് വരെ സ്വരൂപിച്ച പെൻഷൻ സമ്പത്ത് നോമിനിക്ക് തിരികെ നൽകും.

Ministry of Finance
Enrolments under Atal Pension Yojana (APY) cross 5. 20 crore mark
27 APR 2023 2:37PM by PIB Delhi
Total enrolment under Atal Pension Yojana crossed 5.20 crore mark as on 31 March 2023. The scheme enrolled more than 1.19 crore new subscribers in FY 2022-23 as compared to 99 lakh in the last financial year, depicting a growth of more than 20%. As on date, the total assets under management (AUM) in APY is more than Rs. 27,200 crore and the scheme has generated investment return of 8.69% since inception of the scheme.
In the Public Sector Banks (PSBs) category, 9 banks achieved the annual target while Bank of India, State Bank of India, and Indian Bank sourced more than 100 APY accounts per branch. Under the Regional Rural Banks (RRBs) category, 32 banks achieved the annual target while Jharkhand Rajya Gramin Bank, Vidharbha Konkan Gramin Bank, Tripura Gramin Bank and Baroda Uttar Pradesh Gramin Bank sourced more than 160 APY accounts per branch. Also, Tamilnad Mercantile Bank, Dhanlaxmi Bank and Airtel Payments Bank achieved annual target allocated by Ministry of Finance.
Further, 12 states like Bihar, Jharkhand, Assam, Uttar Pradesh, West Bengal, Madhya Pradesh, Tripura, Rajasthan, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Odisha and Uttarakhand also achieved their annual targets with the help and support of their respective State Level Banker’s Committee (SLBCs).
PFRDA conducted 47 APY Outreach programmes and Town Hall meetings pan India at various locations, in coordination with SLBCs and RRBs. Many initiatives were taken such as the launch of a digital onboarding facility using Aadhaar, the launch of revamped APY app,17 podcasts for creating awareness on the benefits of APY, the launch of a Chatbot facility for seeking basic information on APY, etc.
Under APY, a subscriber would receive a lifelong minimum guaranteed pension of Rs. 1,000 to Rs. 5,000 per month from the age of 60 years, depending on their contributions, which itself would vary based on the age of joining the APY. The same pension would be paid to the spouse of the subscriber after the demise of the subscriber and on the demise of both the subscriber and spouse, the pension wealth as accumulated till age 60 of the subscriber would be returned back to the nominee.
PFRDA is always committed to contributing towards Pension Saturation in the country and shall continuously undertake proactive initiatives for achieving it.