માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 91 નવા 100W FM ટ્રાન્સમિટર્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો નેટવર્કમાં 2 કરોડ શ્રોતાઓને ઉમેર્યા
18 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 91 નવા 100W ટ્રાન્સમિટર્સ કાર્યરત થયા
સરકાર ટેકનોલોજીના લોકશાહીકરણ માટે સતત કામ કરી રહી છેઃ શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
આકાશવાણી દેશનું સૌથી મોટું એફએમ નેટવર્ક, નવા ભારતની વિકાસગાથાને દેશના ખૂણે-ખૂણે પહોંચાડશે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
28 APR 2023 12:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 91 સ્થાનો પર 100 વોટની ક્ષમતાના લો પાવર એફએમ ટ્રાન્સમિટર્સ ચાલુ કર્યા. આ ટ્રાન્સમીટર 20 રાજ્યોના 84 જિલ્લામાં લગાવવામાં આવ્યા છે. આ સાથે ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો સાથે ટ્રાન્સમિટર્સનું નેટવર્ક 524થી વધીને 615 થઈ ગયું છે. આ ઉમેરાથી દેશની વસતીના 73.5% સુધી AIRના કવરેજને વધુ પ્રોત્સાહન મળશે.
ટ્રાન્સમિટર્સની સ્થાપના માટે ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારો, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને દેશના સરહદી વિસ્તારોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
સ્પષ્ટ અવાજની ગુણવત્તા અને એફએમ રીસીવરથી સજ્જ મોબાઈલ ફોનની સરળ ઉપલબ્ધતાએ દેશમાં એફએમ રેડિયો સેવાની માંગમાં વધારો કર્યો છે. આ માંગને પહોંચી વળવા અને સંસ્થાની ક્ષમતા નિર્માણ તરફના અન્ય એક મોટા પગલામાં, સરકારે દેશમાં વધુ 63 FM ટ્રાન્સમિટર્સ ઇન્સ્ટોલ કરવાની મંજૂરી આપી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. ઉમેરાના મહત્વ વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો દિવસ અખિલ ભારતીય એફએમ બનવાની દિશામાં ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો દ્વારા એફએમ સેવાઓના વિસ્તરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો દ્વારા 91 એફએમ ટ્રાન્સમિટરની શરૂઆત 85 જિલ્લાઓ અને દેશના 2 કરોડ લોકો માટે ભેટ સમાન છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર ટેક્નોલોજીના લોકશાહીકરણ માટે સતત કામ કરી રહી છે. "જો ભારતે તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતાઓ પર આગળ વધવું હોય તો કોઈ પણ ભારતીયને તકની અછત ન અનુભવવી જોઈએ તે મહત્વનું છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. આધુનિક ટેક્નોલોજીને સુલભ અને સસ્તું બનાવવું એ આની ચાવી છે. તેમણે તમામ ગામોમાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબરનો ઉલ્લેખ કરીને અને માહિતીની પહોંચને સરળ બનાવનાર સૌથી સસ્તો ડેટા ખર્ચનો ઉલ્લેખ કરીને આ સમજાવ્યું. તેમણે કહ્યું કે આનાથી ગામડાઓમાં ડિજિટલ ઉદ્યોગસાહસિકતાને નવો ધક્કો મળ્યો છે. તેવી જ રીતે, UPI એ નાના વેપારો અને શેરી વિક્રેતાઓને બેંકિંગ સેવાઓનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રેડિયો સાથે તેમની પેઢીના ભાવનાત્મક જોડાણ પર ભાર મૂક્યો હતો. "મારા માટે, એક વધારાની ખુશી છે કે એક હોસ્ટ તરીકે મારો રેડિયો સાથે પણ સંબંધ છે",એમ પ્રધાનમંત્રીએ મન કી બાતના આગામી 100મા એપિસોડનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું. તેમણે કહ્યું, "દેશવાસીઓ સાથે આ પ્રકારનું ભાવનાત્મક જોડાણ ફક્ત રેડિયો દ્વારા જ શક્ય હતું. આ દ્વારા હું દેશની તાકાત અને દેશવાસીઓમાં ફરજની સામૂહિક શક્તિ સાથે જોડાયેલો રહ્યો. તેમણે સ્વચ્છ ભારત, બેટી બચાવો બેટી પઢાવો, અને હર ઘર તિરંગા જેવી પહેલોમાં કાર્યક્રમની ભૂમિકાના ઉદાહરણો આપીને આ મુદ્દાને વિસ્તૃત કર્યો જે મન કી બાત દ્વારા લોકોનું આંદોલન બની ગયું. "તેથી, એક રીતે, હું તમારી ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો ટીમનો ભાગ છું",એમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 91 FM ટ્રાન્સમિટર્સનું ઉદ્ઘાટન સરકારની નીતિઓને આગળ ધપાવે છે જે અત્યાર સુધી આ સુવિધાથી વંચિત રહેલા વંચિતોને પ્રાધાન્ય આપે છે. "જે લોકો દૂરના ગણાતા હતા તેઓને હવે મોટા સ્તરે કનેક્ટ થવાની તક મળશે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. એફએમ ટ્રાન્સમિટર્સના ફાયદાઓની યાદી આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ મહત્વની માહિતી સમયસર રિલે કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો, સમુદાય નિર્માણના પ્રયાસો, કૃષિ પદ્ધતિઓ સંબંધિત હવામાન અપડેટ્સ, ખેડૂતો માટે ખાદ્યપદાર્થો અને શાકભાજીના ભાવો વિશેની માહિતી, રસાયણોના ઉપયોગથી થતા નુકસાન વિશે ચર્ચા કરી. કૃષિ, કૃષિ માટે અદ્યતન મશીનરીનું એકત્રીકરણ, નવી બજાર પદ્ધતિઓ વિશે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને જાણ કરવી અને કુદરતી આફતના સમયે સમગ્ર સમુદાયને મદદ કરવી. તેમણે એફએમના ઇન્ફોટેનમેન્ટ વેલ્યુનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાષાકીય વિવિધતાના પરિમાણ પર સ્પર્શ કર્યો અને માહિતી આપી કે એફએમ ટ્રાન્સમિશન તમામ ભાષાઓમાં અને ખાસ કરીને 27 બોલીઓવાળા પ્રદેશોમાં થશે. “આ કનેક્ટિવિટી માત્ર સંદેશાવ્યવહારના સાધનોને જોડતી નથી પરંતુ તે લોકોને પણ જોડે છે. આ સરકારની કાર્ય સંસ્કૃતિનું પ્રતિબિંબ છે”,એમ પ્રધાનમંત્રીએ ભૌતિક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે સામાજિક જોડાણ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું.
સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો જેવી તમામ સંચાર ચેનલોના વિઝન અને મિશનને રેખાંકિત કર્યું અને કહ્યું કે કનેક્ટિવિટી કોઈપણ સ્વરૂપમાં હોય, તેનો હેતુ દેશ અને તેના 140 કરોડ નાગરિકોને જોડવાનો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તમામ હિતધારકો આ વિઝન સાથે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે જેના પરિણામે સતત સંવાદ દ્વારા દેશ મજબૂત થશે.
સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો જેવી તમામ સંચાર ચેનલોના વિઝન અને મિશનને રેખાંકિત કર્યું અને કહ્યું કે કનેક્ટિવિટી કોઈપણ સ્વરૂપમાં હોય, તેનો હેતુ દેશ અને તેના 140 કરોડ નાગરિકોને જોડવાનો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તમામ હિતધારકો આ વિઝન સાથે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે જેના પરિણામે સતત સંવાદ દ્વારા દેશ મજબૂત થશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે લેહથી વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સભાને સંબોધન કર્યું હતું. આ સિદ્ધિ વિશે બોલતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ટ્રાન્સમિટર્સ સરકારના કાર્યક્રમો અને નીતિઓ વિશેની માહિતી તેમજ મનોરંજન સંબંધિત સામગ્રીને દેશના ખૂણે-ખૂણે પહોંચાડવા માટે એક કળી તરીકે કામ કરશે.
મંત્રીએ ભારતમાં રેડિયો કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણ માટેના તેમના દબાણ માટે PM મોદીને શ્રેય આપ્યો અને રેડિયોના મહત્વને સમર્થન આપવા માટે તેમના મન કી બાત કાર્યક્રમના યોગદાનને સ્વીકાર્યું, જે તાજેતરમાં IIM રોહતકના એક સર્વેમાં યોગ્ય રીતે લેવામાં આવ્યું છે.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે આકાશવાણી ભારતમાં સૌથી મોટું એફએમ નેટવર્ક ધરાવે છે અને આ નેટવર્ક નવા ભારતની વિકાસગાથાને દેશના ખૂણે ખૂણે પહોંચાડશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
દેશમાં FM કનેક્ટિવિટી વધારવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાના ભાગરૂપે, 18 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 84 જિલ્લાઓમાં 91 નવા 100W FM ટ્રાન્સમિટર્સ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. આ વિસ્તરણનું વિશેષ ધ્યાન મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને સરહદી વિસ્તારોમાં કવરેજ વધારવા પર છે. બિહાર, ઝારખંડ, ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળ, આસામ, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, હરિયાણા, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, આંધ્ર પ્રદેશ, કેરળ, તેલંગાણા, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, લદ્દાખ અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ. AIRની એફએમ સેવાના આ વિસ્તરણ સાથે, હવે વધારાના 2 કરોડ લોકોને આવરી લેવામાં આવશે જેમની પાસે આ માધ્યમની ઍક્સેસ નથી. તે લગભગ 35,000 ચોરસ કિલોમીટર વિસ્તારમાં કવરેજના વિસ્તરણમાં પરિણમશે.

Ministry of Information & Broadcasting
PM inaugurates 91 new 100W FM Transmitters adding 2 crore listeners to All India Radio network
91 new 100W transmitters commissioned in 18 States and 2 Union Territories
Government is continuously working for the democratization of technology: Shri Narendra Modi
Akashwani largest FM network in the country, will carry growth story of New India to corners of country: Shri Anurag Thakur
Government approves installation of 63 additional transmitters
28 APR 2023 12:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today commissioned Low Power FM Transmitters of capacity of 100 Watt at 91 locations. These transmitters of have been installed in 84 districts of 20 states. With this the network of transmitters with All India Radio has increased from 524 to 615. The addition will further boost the coverage of AIR to 73.5% of the population of the country.
Left Wing Extremism hit areas, Aspirational Districts and border areas of the country have been given priority for the installation of the transmitters.
Clear sound quality and easy availability of FM receiver equipped mobile phones has increased the demand of FM radio service in the country. In another major step towards meeting this demand and capacity building of the organisation, Government has further approved installation of 63 more FM transmitters in the country.
The Prime Minister congratulated All India Radio on this momentous occasion. Speaking about the significance of the addition, the Prime Minister said that today marks a significant step in the expansion of FM services by All India Radio in the direction of becoming All India FM. He underlined that the beginning of 91 FM transmitters by All India Radio is like a present for 85 districts and 2 crore people of the nation.
The Prime Minister said that the government is continuously working for the democratization of technology. “It is important that no Indian should feel scarcity of opportunity if India has to rise up to its full potential”, the Prime Minister said. Making modern technology accessible and affordable is key to this. He explained this by mentioning optical fiber to all the villages and the cheapest data cost that has eased access to information. He said that this has given a new push to digital entrepreneurship in villages. Similarly, UPI has helped small businesses and street vendors to access banking services.
The Prime Minister underscored the emotional connection of his generation with radio. “For me, there is an added happiness that I have a relationship with radio as a host too”, the Prime Minister said referring to the upcoming 100th episode of Mann Ki Baat. He said “This kind of emotional connect with the countrymen was possible only through the radio. Through this, I remained linked to the strength of the country and the collective power of the duty among the countrymen.” He elaborated on this point by giving examples of the role of the programme in initiatives like Swachh Bharat, Beti Bachao Beti Padhao, and Har Ghar Tiranga which became a people’s movement through Mann Ki Baat. “Therefore, in a way, I am part of your All India Radio Team”, the Prime Minister added.
The Prime Minister underlined that the inauguration of 91 FM transmitters forwards the policies of the government that gives preference to the underprivileged who have been deprived of this facility so far. “Those who were considered to be distant will now get a chance to connect at a greater level”, the Prime Minister said. Listing out the benefits of FM transmitters, the Prime Minister mentioned relaying important information on time, community building efforts, weather updates related to agricultural practices, information on food and vegetable prices for the farmers, discussions about the loss incurred by the use of chemicals in agriculture, pooling of advanced machinery for agriculture, informing women self-help groups about new market practices and assisting the entire community during times of a natural calamity. He also mentioned the infotainment value of the FM.
The Prime Minister touched upon the dimension of linguistic diversity and informed that FM transmission will take place in all the languages and especially in the regions with 27 dialects. “This connectivity does not link just the tools of communications but it connects the people too. This is reflective of the work culture of this government”, said the Prime Minister highlighting the emphasis on social connectivity along with the promotion of physical connectivity.
Concluding the address, the Prime Minister underlined the vision and mission of all communication channels like All India Radio and said that connectivity be it in any form, its purpose is to connect the country and its 140 crore citizens. He expressed confidence that all stakeholders will continue to move forward with this vision resulting in the strengthening of the country through continuous dialogue.
Union Minister Shri Anurag Thakur addressed the gathering from Leh via video conferencing. Speaking about the achievement the Minister said the transmitters will act as a conduit to carry information about the programmes and policies of the government as well as entertainment related content to the corners of the country.
The Minister credited PM Modi for his push for expansion of radio connectivity in India and acknowledged the contribution of his Mann Ki Baat programme in endorsing the importance of Radio, which has been aptly captured in a survey by IIM Rohtak recently.
The Minster underlined that today Akashwani has the largest FM network in India and this network will carry the growth story of New India to every corner of the country.
Background
As part of the government’s commitment to enhancing FM connectivity in the country, 91 new 100W FM transmitters have been installed in 84 districts across 18 States and 2 Union Territories. A special focus of this expansion has been on enhancing coverage in Aspirational Districts and in border areas. The States and UTs which are covered include Bihar, Jharkhand, Odisha, West Bengal, Assam, Meghalaya, Nagaland, Haryana, Rajasthan, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Andhra Pradesh, Kerala, Telangana, Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Ladakh and Andaman & Nicobar Islands. With this expansion of AIR’s FM service, an additional 2 crore people will now be covered who did not have access to the medium. It will result in the expansion of coverage in about 35,000 sq km area.