Ministry of Information & Broadcasting
PM inaugurates 91 new 100W FM Transmitters adding 2 crore listeners to All India Radio network
91 new 100W transmitters commissioned in 18 States and 2 Union Territories
Government is continuously working for the democratization of technology: Shri Narendra Modi
Akashwani largest FM network in the country, will carry growth story of New India to corners of country: Shri Anurag Thakur
Government approves installation of 63 additional transmitters
28 APR 2023 12:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today commissioned Low Power FM Transmitters of capacity of 100 Watt at 91 locations. These transmitters of have been installed in 84 districts of 20 states. With this the network of transmitters with All India Radio has increased from 524 to 615. The addition will further boost the coverage of AIR to 73.5% of the population of the country.
Left Wing Extremism hit areas, Aspirational Districts and border areas of the country have been given priority for the installation of the transmitters.
Clear sound quality and easy availability of FM receiver equipped mobile phones has increased the demand of FM radio service in the country. In another major step towards meeting this demand and capacity building of the organisation, Government has further approved installation of 63 more FM transmitters in the country.
The Prime Minister congratulated All India Radio on this momentous occasion. Speaking about the significance of the addition, the Prime Minister said that today marks a significant step in the expansion of FM services by All India Radio in the direction of becoming All India FM. He underlined that the beginning of 91 FM transmitters by All India Radio is like a present for 85 districts and 2 crore people of the nation.
The Prime Minister said that the government is continuously working for the democratization of technology. “It is important that no Indian should feel scarcity of opportunity if India has to rise up to its full potential”, the Prime Minister said. Making modern technology accessible and affordable is key to this. He explained this by mentioning optical fiber to all the villages and the cheapest data cost that has eased access to information. He said that this has given a new push to digital entrepreneurship in villages. Similarly, UPI has helped small businesses and street vendors to access banking services.
The Prime Minister underscored the emotional connection of his generation with radio. “For me, there is an added happiness that I have a relationship with radio as a host too”, the Prime Minister said referring to the upcoming 100th episode of Mann Ki Baat. He said “This kind of emotional connect with the countrymen was possible only through the radio. Through this, I remained linked to the strength of the country and the collective power of the duty among the countrymen.” He elaborated on this point by giving examples of the role of the programme in initiatives like Swachh Bharat, Beti Bachao Beti Padhao, and Har Ghar Tiranga which became a people’s movement through Mann Ki Baat. “Therefore, in a way, I am part of your All India Radio Team”, the Prime Minister added.
The Prime Minister underlined that the inauguration of 91 FM transmitters forwards the policies of the government that gives preference to the underprivileged who have been deprived of this facility so far. “Those who were considered to be distant will now get a chance to connect at a greater level”, the Prime Minister said. Listing out the benefits of FM transmitters, the Prime Minister mentioned relaying important information on time, community building efforts, weather updates related to agricultural practices, information on food and vegetable prices for the farmers, discussions about the loss incurred by the use of chemicals in agriculture, pooling of advanced machinery for agriculture, informing women self-help groups about new market practices and assisting the entire community during times of a natural calamity. He also mentioned the infotainment value of the FM.
The Prime Minister touched upon the dimension of linguistic diversity and informed that FM transmission will take place in all the languages and especially in the regions with 27 dialects. “This connectivity does not link just the tools of communications but it connects the people too. This is reflective of the work culture of this government”, said the Prime Minister highlighting the emphasis on social connectivity along with the promotion of physical connectivity.
Concluding the address, the Prime Minister underlined the vision and mission of all communication channels like All India Radio and said that connectivity be it in any form, its purpose is to connect the country and its 140 crore citizens. He expressed confidence that all stakeholders will continue to move forward with this vision resulting in the strengthening of the country through continuous dialogue.
Union Minister Shri Anurag Thakur addressed the gathering from Leh via video conferencing. Speaking about the achievement the Minister said the transmitters will act as a conduit to carry information about the programmes and policies of the government as well as entertainment related content to the corners of the country.
The Minister credited PM Modi for his push for expansion of radio connectivity in India and acknowledged the contribution of his Mann Ki Baat programme in endorsing the importance of Radio, which has been aptly captured in a survey by IIM Rohtak recently.
The Minster underlined that today Akashwani has the largest FM network in India and this network will carry the growth story of New India to every corner of the country.
Background
As part of the government’s commitment to enhancing FM connectivity in the country, 91 new 100W FM transmitters have been installed in 84 districts across 18 States and 2 Union Territories. A special focus of this expansion has been on enhancing coverage in Aspirational Districts and in border areas. The States and UTs which are covered include Bihar, Jharkhand, Odisha, West Bengal, Assam, Meghalaya, Nagaland, Haryana, Rajasthan, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Andhra Pradesh, Kerala, Telangana, Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Ladakh and Andaman & Nicobar Islands. With this expansion of AIR’s FM service, an additional 2 crore people will now be covered who did not have access to the medium. It will result in the expansion of coverage in about 35,000 sq km area.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఆల్ ఇండియా రేడియో నెట్‌వర్క్‌ కు మరో 2 కోట్ల మంది శ్రోతలు చేరువయ్యే విధంగా 91 కొత్త 100 వాట్ల ఎఫ్.ఎం. ట్రాన్స్‌మిటర్లను ప్రారంభించిన - ప్రధానమంత్రి
18 రాష్ట్రాలు, 2 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ప్రారంభమైన - 91 కొత్త 100 వాట్ల ట్రాన్స్‌మిటర్లు
సాంకేతికత ప్రజాస్వామ్యీకరణ కోసం ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది: శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
దేశంలోనే అతిపెద్ద ఎఫ్.ఎం. నెట్‌వర్క్ కలిగిన ఆకాశవాణి, నూతన భారత దేశ వృద్ధి కథనాన్ని దేశం నలుమూలలకు తీసుకువెళుతుంది: శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
63 అదనపు ట్రాన్స్‌మిటర్ల ఏర్పాటుకు ఆమోదం తెలిపిన - ప్రభుత్వం
28 APR 2023 12:37PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈరోజు 91 ప్రదేశాల్లో, 100 వాట్ల సామర్ధ్యం ఉన్న లోప‌వ‌ర్ ఎఫ్‌.ఎమ్. ట్రాన్స్‌మిట‌ర్లను ప్రారంభించారు. 20 రాష్ట్రాలలోని 84 జిల్లాల్లో ఈ ట్రాన్స్‌మిటర్లను ఏర్పాటు చేశారు. దీంతో ఆల్ ఇండియా రేడియోలో ట్రాన్స్‌మిటర్ల సంఖ్య 524 నుంచి 615 కి పెరిగింది. అదేవిధంగా, దేశ జనాభాలో అదనంగా మరో 73.5 శాతం మందికి ఆకాశవాణి ప్రసారాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి.
ఈ ట్రాన్స్‌మిటర్ల సంస్థాపనలో వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాలు, ఆకాంక్ష జిల్లాలతో పాటు, దేశ సరిహద్దు ప్రాంతాలకు ప్రాధాన్యతనివ్వడం జరిగింది.
స్పష్టమైన శబ్ద నాణ్యతతో పాటు, ఎఫ్.ఎం. రిసీవర్లతో కూడిన మొబైల్ ఫోన్లు సులభంగా అందుబాటులో ఉండడంతో దేశంలో ఎఫ్.ఎం. రేడియో ప్రసారాలకు డిమాండ్ పెరిగింది. ఈ డిమాండును చేరుకోవడంతో పాటు, సంస్థ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే దిశలో భాగంగా, దేశంలో మరో 63 ఎఫ్.ఎం. ట్రాన్స్‌మిటర్ల ఏర్పాటుకు ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధానమంత్రి ఆల్ ఇండియా రేడియోని అభినందించారు. ఈరోజు ఈ అదనపు ట్రాన్స్‌మిటర్ల ప్రారంభం ప్రాముఖ్యత గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావిస్తూ, ఆల్ ఇండియా రేడియో ఆల్ ఇండియా ఎఫ్‌.ఎమ్‌. గా మారే దిశ‌లో భాగంగా ఎఫ్‌.ఎమ్. సేవ‌ల విస్త‌ర‌ణ‌ ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగు అని పేర్కొన్నారు. ఆల్ ఇండియా రేడియో ద్వారా 91 ఎఫ్‌.ఎం. ట్రాన్స్‌మిటర్ల ప్రారంభం 85 జిల్లాలకు, 2 కోట్ల మంది దేశ ప్రజలకు ఒక అమూల్యమైన కానుక లాంటిదని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
సాంకేతికత ప్రజాస్వామ్యీకరణ కోసం ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోందని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. “భారతదేశం తన పూర్తి సామర్థ్యానికి ఎదగాలంటే, ఏ భారతీయుడూ అవకాశాల కొరతను అనుభవించకుండా ఉండడం చాలా ముఖ్యం”, అని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకురావడంతో పాటు సరసమైనదిగా చేయడం దీనికి కీలకం. అన్ని గ్రామాలకు ఆప్టికల్ ఫైబర్ తో పాటు, సమాచార లభ్యతను సులభతరం చేసిన చౌకైన డేటా ధర గురించి కూడా ఆయన వివరించారు. దీనివల్ల గ్రామాల్లో డిజిటల్ వ్యవస్థాపకతకు కొత్త ప్రోత్సాహం వచ్చిందన్నారు. అదేవిధంగా, చిన్న వ్యాపారులు, వీధి వ్యాపారులు బ్యాంకింగ్ సేవలను పొందడంలో యు.పి.ఐ. సహాయపడింది.
రేడియోతో తన తరానికి ఉన్న భావోద్వేగ సంబంధాన్ని ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. మన్-కీ-బాత్ రానున్న వందో సంచికను ప్రస్తావిస్తూ, “రేడియోతో నాకు హోస్ట్‌గా కూడా సంబంధం ఉన్నందుకు చాలా ఆనందంగా ఉంది” అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. దేశ ప్రజలతో ఈ రకమైన భావోద్వేగ అనుబంధం కేవలం రేడియో ద్వారానే సాధ్యమైంది. దీని ద్వారా, నేను దేశానికి ఉన్న బలం, దేశ ప్రజల మధ్య కర్తవ్యం అనే సామూహిక శక్తి తో నేను అనుసంధానమై ఉన్నాను. మన్-కీ-బాత్ ద్వారా ప్రజల ఉద్యమంగా మారిన స్వచ్ఛ్ భారత్, బేటీ బచావో బేటీ పఢావో, హర్ ఘర్ తిరంగా వంటి కార్యక్రమాలలో ఈ కార్యక్రమం పాత్రకు ఉదాహరణలను ఇస్తూ ఈ అంశాన్ని ఆయన వివరించారు. "అందుకే, ఒక విధంగా, మీ ఆల్ ఇండియా రేడియో బృందంలో నేనూ ఒక భాగస్వామినే" అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఇప్పటివరకు ఈ సదుపాయాన్ని కోల్పోయిన నిరుపేదలకు ప్రాధాన్యతనిచ్చే ప్రభుత్వ విధానాలను ఈ 91 ఎఫ్.ఎం. ట్రాన్స్‌మిటర్ల ప్రారంభోత్సవం ముందుకు తీసుకువెళుతుందని ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. "దూరంగా ఉన్నామని భావించే వారికి ఇప్పుడు గొప్ప స్థాయిలో దగ్గరయ్యే అవకాశం లభిస్తుంది", అని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఎఫ్.ఎం. ట్రాన్స్‌మిటర్ల ప్రయోజనాల గురించి వివరిస్తూ, ముఖ్యమైన సమాచారాన్ని సమయానికి ప్రసారం చేయడం, మెరుగైన సమాజ నిర్మాణ ప్రయత్నాలు, వ్యవసాయ పద్ధతులకు సంబంధించిన తాజా సమాచారం, రైతులకు ఆహారం, కూరగాయల ధరలపై సమాచారం, వ్యవసాయంలో రసాయనాల వాడకం వల్ల కలిగే నష్టాల గురించి చర్చలు, వ్యవసాయం కోసం అధునాతన యంత్రాలను ఒకరిద్దరు కలిసి ఉపయోగించుకోవడం, కొత్త మార్కెట్ పద్ధతుల గురించి మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలకు తెలియజేయడం, ప్రకృతి వైపరీత్యాల సమయంలో మొత్తం సమాజానికి సహాయం చేయడం. మొదలైన సేవలు అందుబాటులో ఉంటాయని ప్రధానమంత్రి తెలియజేశారు. ఎఫ్.ఎం. అందజేసే సమాచారంతో కూడిన వినోదం గురించి కూడా ఆయన చెప్పారు.
భాషా వైవిధ్యం కోణాన్ని ప్రధానమంత్రి స్పృశించారు, అన్ని భాషలల్లో, ముఖ్యంగా 27 మాండలికాలు ఉన్న ప్రాంతాలలో ఎఫ్.ఎం. ప్రసారాలు కొనసాగుతున్నాయని తెలియజేశారు. “ఈ అనుసంధానత అనేది కేవలం కమ్యూనికేషన్ సాధనాలను లింక్ చేయడం మాత్రమే కాదు, ఇది ప్రజలను కూడా కలుపుతుంది. ఇది ఈ ప్రభుత్వ పని సంస్కృతికి అద్దం పడుతోంది”, అని, భౌతిక అనుసంధానతను ప్రోత్సహించడంతో పాటు సామాజిక అనుసంధానానికి ప్రాధాన్యతనిస్తూ ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. అన్నారు.
ఆల్ ఇండియా రేడియో వంటి అన్ని కమ్యూనికేషన్ ఛానెళ్ళ దార్శనికత, లక్ష్యాన్ని గురించి నొక్కి చెప్పిన ప్రధాన మంత్రి, అనుసంధానత ఏ రూపంలోనైనా సరే, దేశాన్ని, దేశంలోని 140 కోట్ల మంది పౌరులను అనుసంధానం చేయడమే దీని ఉద్దేశమని చెప్పారు. ఈ దృక్పథంతో భాగస్వాములందరూ ముందుకు సాగుతారనీ, దీని ఫలితంగా నిరంతర చర్చల ద్వారా దేశం బలోపేతం అవుతుందనీ, ప్రధానమంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ లేహ్ నుంచి దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా సభనుద్దేశించి ప్రసంగించారు. సాధించిన విజయాల గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు, విధానాల గురించిన సమాచారంతో పాటు, వినోదభరిత కార్యక్రమాలను దేశం నలుమూలలకు తీసుకెళ్లడానికి ఈ ట్రాన్స్‌మిటర్లు ఒక మార్గంగా పనిచేస్తాయని చెప్పారు.
భారతదేశంలో రేడియో అనుసంధానత విస్తరణకు కృషి చేసిన ఘనత ప్రధానమంత్రి మోదీ కే దక్కుతుందని, మంత్రి స్పష్టం చేశారు. రేడియో ప్రాముఖ్యత పెరగడానికి ప్రధానమంత్రి మన్-కీ-బాత్ కార్యక్రమం దోహదపడిందని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు. ఐ.ఐ.ఎం. రోహ్‌తక్ ఇటీవల నిర్వహించిన సర్వేలో కూడా ఇదే విషయం తేటతెల్లమయ్యిందని ఆయన చెప్పారు.
నేడు భారతదేశంలోనే అతిపెద్ద ఎఫ్.ఎం. నెట్‌వర్క్ కలిగిన ఆకాశవాణి, నూతన భారతదేశ వృద్ధి కథనాన్ని దేశం నలుమూలలకు తీసుకువెళుతుందని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
నేపథ్యం
దేశంలో ఎఫ్.ఎం. అనుసంధానత పెంపొందించాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధత లో భాగంగా, 18 రాష్ట్రాలు, 2 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని 84 జిల్లాల్లో 91 కొత్త 100 వాట్ల ఎఫ్.ఎం. ట్రాన్స్‌మిటర్లను ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఈ విస్తరణలో ఆకాంక్ష జిల్లాలు, సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో ఎఫ్.ఎం. కవరేజీని మెరుగుపరచడంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించడం జరిగింది. ఈరోజు 91 కొత్త 100 వాట్ల ఎఫ్.ఎం. ట్రాన్స్‌మిటర్లు ప్రారంభమైన రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో బీహార్, జార్ఖండ్, ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్, అస్సాం, మేఘాలయ, నాగాలాండ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, కేరళ, తెలంగాణ, ఛత్తీస్‌గఢ్, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, లడఖ్, అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు ఉన్నాయి. ఈ విస్తరణతో, ఆకాశవాణి ప్రసారాలు అందుబాటులో లేని మరో 2 కోట్ల మంది ప్రజలు ఇప్పుడు ఎఫ్.ఎం. రేడియో కార్యక్రమాలు వినడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. దీంతో, దాదాపు మరో 35,000 చ.కి.మీ మేర ఎఫ్.ఎం.రేడియో ప్రసారాలు విస్తరిస్తాయి.