Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired the meeting of Heads of Departments of Shanghai Cooperation Organization (SCO) Member States responsible for Prevention and Elimination of Emergency Situations, in New Delhi today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India attaches special importance to Disaster Risk Reduction and ready to share its expertise and experience in this field for greater cooperation and mutual trust among SCO Member States
India's priority as the Chair of the Council is to take forward the SECURE theme articulated by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Qingdao Summit of the SCO in 2018, which means, S – Security, E – Economic Cooperation, C – Connectivity, U – Unity, R – Respect For Sovereignty and Integrity and E – Environment Protection
India now has accurate and timely early warning systems and our approach to early warning systems is People-Centric
India has made 'Community Empowerment’ the basis of its efforts, due to which the damage caused by cyclones has been reduced, which is being appreciated by the whole world today
We need innovative strategies to build a safer world for ourselves and the generations to come
Risk reduction is not a local matter, the challenges of disaster prevention are similar around the World, and, that is why we need to learn from each other, innovate and increase mutual cooperation
Unless we collectively achieve the Sustainable Development Goals (SDGs) and the SENDAI Framework Goals, it will be difficult to deliver on the goals set by both these frameworks
To further strengthen the approach of SCO, 5 major areas can be identified to work – Confidence Building Efforts in Asia, Collective Responsibility Approach, Expanding Cooperation in Communication and Information Sharing, Identification of Priority Areas, and, Use of newly developed technology in disaster resilience capacity building
20 APR 2023 4:04PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired the meeting of Heads of Departments of Shanghai Cooperation Organization (SCO) Member States responsible for Prevention and Elimination of Emergency Situations, in New Delhi today.
107A3645
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India attaches special importance to the Shanghai Cooperation Organization in promoting dialogue on the subject relating to multi-dimensional political, security and economic subjects. He said that India has been associated with the Shanghai Cooperation Organization since 2005 and playing an important role as an observer country, since then. At the 17th Summit in 2017, India became a full member of the Shanghai Cooperation Organization as part of an important step in the process of expansion of this organization.
Shri Amit Shah said that it is a matter of pride that, India is donning the mantle of the Chair of the SCO Council of Heads of State for the very first time since becoming a full-fledged Member State in 2017. He said that India's priority as the Chair of the Council is to take forward the SECURE theme articulated by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Qingdao Summit of the SCO in 2018, which means, S – Security, E – Economic Cooperation, C – Connectivity, U – Unity, R – Respect For Sovereignty and Integrity and E – Environment Protection. Shri Shah said that the Shanghai Cooperation Organization will probably be the largest regional organization in the world at this time, representing 40% of the global population, 25% of the global GDP and 22% of the world's total land area. He said that today, the Shanghai Cooperation Organization has developed into an international organization. The Shanghai Cooperation Organization has provided an excellent platform for harmonizing cooperation with all member countries.
107A3742
Union Minister of Home and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India attaches special importance to Disaster Risk Reduction and is ready to share its expertise and experience in this field for greater cooperation and mutual trust among SCO Member States. He said that India believes that no hazard is small or big and it does not leave anyone behind. Shri Shah said that India now has more accurate and timely early warning system in place and the country has seen a sea change in the way its early warning systems (EWS) of drought, flood, lightning, heat wave, cold wave, cyclone, have improved. He said that the forecast not only warns us about the disaster but also predicts the potential impact it is likely to cause. Shri Shah said that at the time of a natural disaster, it is of great importance how quickly the relief reaches the affected area and this speed reflects the preparedness of the team and the efficiency of their training.
107A3668
Shri Amit Shah said that each and every life, family and their livelihood are priceless and we must make all possible efforts to protect it. He said that India’s approach to Early Warning System is people-centric and we want to ensure that our forecasting and warning system is not just scientifically advanced but it is also communicated in a manner that is understandable, usable and actionable by common people. Shri Shah said that there was a time when cyclonic storms in India used to cause huge loss of life and property, but, India has made 'Community Empowerment’ the basis of its efforts, due to which the damage caused by cyclones has been reduced, which is being appreciated by the whole world today.
107A3892
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has taken several important initiatives of International cooperation in the field of disaster risk reduction. He said that the India-led Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) today has 39 members from across the world. CDRI is working with member countries to ensure that all investments in infrastructure is made in a manner that it makes our infrastructure resilient to disasters, thereby securing not just our present but also our future. Along with this, CDRI is placing particular emphasis on some of the most vulnerable regions of the world, such as Small Islands Developing States (SIDS). Also, on India’s initiative, a Working Group on Disaster Risk Reduction has been constituted at the G-20, and the first meeting of this Group was held recently in Gandhinagar in Gujarat.
107A3897
Shri Amit Shah said that the ‘Tsunami Early Warning System’ for the Indian Ocean Rim Countries established by the Indian National Centre for Oceanic Information Services (INCOIS) serves not just India but nearly two dozen other countries. Along with this, India has hosted joint bilateral exercises with SAARC, BIMSTEC, and SCO countries. He informed that India has deployed its National Disaster Response Force (NDRF) in disaster affected countries – especially Nepal after the 2015 earthquake. NDRF was also recently deployed for search and rescue operation within hours of earthquake in Turkiye. Shri Shah said that our culture has taught us 'Vasudhaiva Kutumbakam', which means "The World Is One Family", and, be it Turkiye or Syria, in 'Operation Dost', NDRF has again displayed these Indian values ​​to the world. He said that India considers the whole world as one family and if, in such a situation, any member of the family faces any crisis, then India considers it, its duty to move forward to help any member of the family. He said that the South Asia Geostationary Communication Satellite launched in 2017 is helping to improve communication, weather forecasting, etc. among the Indian sub-continent countries.
107A3906
Union Home Minister said that over the past few years, the SCO region faced high intensity natural disasters with huge collateral economic losses and huge devastation has been caused around the world by earthquakes, droughts, floods, unpredictable storms, and sea-level rise which were associated with Climate Change and this has become an acute threat to global development. Shri Shah said that Risk reduction is not a local matter anymore and an action taken in one part of the world has an impact on the risk intensity in other parts of the world. He said that the challenges of disaster prevention are similar around the World, and, that is why we need to learn from each other, innovate and increase mutual cooperation.
107A3918
Union Home Minister and Minister of Cooperation emphasised that unless we collectively achieve the Sustainable Development Goals (SDGs) and the SENDAI Framework Goals, it will be difficult to deliver on the goals set by both these frameworks. He said that keeping above in mind, India has organized two ‘Knowledge Sharing Workshops’ on mitigating the impacts of the earthquakes and the floods and it is heartening to note that all the Member States took active participation in both the events, which were concluded successfully.
107A3933
Shri Amit Shah said that to further strengthen the approach of SCO, 5 major areas can be identified to work –
1. Confidence Building Efforts in Asia,
2. Collective Responsibility Approach,
3. Expanding Cooperation in Communication and Information Sharing,
4. Identification of Priority Areas, and,
5. Use of newly developed technology in disaster resilience capacity building.
Shri Shah, while speaking about above 5 areas in detail, said that adopting a collective responsibility approach for disaster resilience will help SCO member States to work together, more effectively. Along with this, by pooling our resources and expertise, Member States can avoid duplication of efforts and resources, and this will strengthen the region's overall disaster resilience approach. He said that SCO Member States can expand their cooperation on emergency situations by exchanging best practices of communication, coordination of response efforts and real-time information exchange. Shri Shah said that effective communication and information exchange can help ensure timely, specialized coordinated response to emergent situation. He said that new and developed technology can play an important role in disaster resilience capacity building. SCO Member States can share their experience and knowledge in the successful use of technologies, such as, Artificial Intelligence, Remote Sensing, Drone Technology and Data Analytics to improve in Early Warning Systems, Disaster Risk Assessment and Response. Home Minister said that similar technologies can also help in increasing the effectiveness and efficiency of our response efforts as it can prove to be a game-changer in search and rescue operations.
107A3934
While concluding, Union Home Minister and Minister of Cooperation expressed confidence that this meeting in New Delhi will open up new avenues of cooperation among Member Countries. He said that under the leadership of PM Modi, India is committed to explore and avail the new opportunities to the fullest possible extent and willing to cooperate in sharing our experience in enhancing the role of SCO in the World Forum.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (SCO) ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ SCO ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਧ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸ਼ਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 2018 ਵਿੱਚ SCO ਦੇ ਕਿੰਗਦਾਓ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤ SECURE ਥੀਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, S – Security, E – Economic Cooperation, C – Connectivity, U – Unity, R – Respect For Sovereignty and Integrity ਅਤੇ E – Environment Protection
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਐਕਯੂਰੇਟ ਅਤੇ ਟਾਈਮਲੀ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮਸ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ People-Centric ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ‘Community Empowerment’ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਚੱਕਰਵਾਤਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਜਾਨਮਾਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਜਿਸਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਾਨੂੰ Innovative Strategies ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
ਰਿਸਕ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਸਥਾਨਕ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਆ
20 APR 2023 4:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (SCO) ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
107A3645
ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਰਾਜਨੀਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ੇ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (SCO) ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 2005 ਤੋਂ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਾਲ ਓਬਜ਼ਰਵਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2017 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੰਗਠਨ ਦੀ 17ਵੀਂ ਸਿਖਰ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ, ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਪੂਰਨ ਮੈਂਬਰ ਬਣਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗੌਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ 2017 ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ SCO ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖੀਆਂ ਦੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 2018 ਵਿੱਚ SCO ਦੇ ਕਿੰਗਦਾਓ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤ ਸਿਕਓਰ (SECURE) ਥੀਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ – Security, E – Economic Cooperation, C – Connectivity, U – Unity, R – Respect For Sovereignty and Integrity ਅਤੇ E – Environment Protection।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖੇਤਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ 40%,, ਗਲੋਬਲ GDP ਦੇ ਲਗਭਗ 25%, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੁੱਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਿੱਸੇ ਦਾ 22 % ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
107A3742
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ SCO ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਧ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਖਤਰਾ ਛੋਟਾ ਜਾਂ ਵੱਡਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਹਰ ਆਫ਼ਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਐਕਯੂਰੇਟ ਅਤੇ ਟਾਈਮਲੀ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮਸ ਮੌਜੂਦ ਹਨ
ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਸਬੰਧੀ ਆਫ਼ਤਾਂ, ਜਿਵੇਂ- ਸੋਕਾ, ਹੜ੍ਹ, ਬਿਜਲੀ ਗਿਰਨਾ, ਹੀਟ ਵੇਵ, ਸ਼ੀਤ ਲਹਿਰ, ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਟੀਮ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ।
107A3668
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਜੀਵਨ, ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਕਾ ਅਨਮੋਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਪ੍ਰੋਚ People-Centric ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਸਿਸਟਮਸ ਅਤੇ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉੱਨਤ ਹੋਣ, ਬਲਕਿ ਚੇਤਾਵਨੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕਮਿਊਨੀਕੇਟ ਹੋਣ ਕਿ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਅਤੇ ਐਕਸ਼ਨੇਬਲ ਹੋਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਨਮਾਲ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਪਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ‘Community Empowerment’ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਚੱਕਰਵਾਤਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੱਕਰਵਾਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
107A3892
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਲਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ Coalition For Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ 39 ਮੈਂਬਰ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। CDRI ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਂਝਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ Disaster Resilient ਹੋਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ CDRI ਰਾਹੀਂ Small Island Developing States, ਜਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਆਫ਼ਤ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜ-ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ।
107A3897
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ Indian National Centre For Ocean Information Services (INCOIS) ਰਾਹੀਂ ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ੀਅਨ ਰਿਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ‘ਸੁਨਾਮੀ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ’ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਲਗਭਗ ਦੋ ਦਰਜਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ SAARC, BIMSTEC ਅਤੇ SCO ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ National Disaster Response Force (NDRF) ਨੂੰ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਦੇ ਭੂਚਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨੇਪਾਲ, ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। NDRF ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਤੁਰਕੀ ਵਿਚ ਆਏ ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਸਕਿਉ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਹੇ, ਤੁਰਕੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੀਰੀਆ ਹੋਵੇ, ‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੋਸਤ’ ਵਿੱਚ NDRF ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੁੜ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ’ਤੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਫ਼ਰਜ਼ ਸਮਝਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਜੀਓਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਟੈਲਾਈਟ 2017 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ Indian Sub-Continent ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ, ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
107A3906
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਤੇ ਹੋਏ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, SCO ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਵਾਲੀ ਭੀਸ਼ਣ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਨ ਆਏ ਸੋਕੇ, ਹੜ੍ਹ, ਤੂਫਾਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਧੱਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤਬਾਹੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ Innovative Strategies ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਸਕ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਹੁਣ ਕੋਈ ਸਥਾਨਕ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ Risk Intensity ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਈ ਸਬੰਧ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ , ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ, ਈਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
107A3918
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ Sustainable Development Goals (SDGs) ਅਤੇ SENDAI Framework Goals ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਤਦ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਨਾ ਕਠਿਨ ਹੋਵਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭੂਚਾਲ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਦੋ ‘ ਨਾਲੇਜ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਈ ਹੈ।
107A3933
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ SCO ਦੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦ੍ਰਿੜ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ-
1. ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ Confidence Building ਦਾ ਯਤਨ
2. Collective Responsibility Approach
3. Communication ਅਤੇ Information ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
4. Priority Areas ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਜਿਵੇਂ ਈਕੋਲੌਜੀ, ਵਾਤਵਰਣ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਮਨੁੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਅਤੇ,
5. Disaster Resilience Capacity Building ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਫ਼ਤ ਰੈਜਿਲਿਐਂਸ ਲਈ ਇੱਕ Collective Responsibility Approach ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ SCO ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇੱਕਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਡੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ Pooling ਕਰਕੇ, ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਡੁਪਲੀਕੇਸੀ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਫ਼ਤ ਰੈਜਿਲਿਐਂਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ SCO ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ’ਤੇ Real-time Information Exchange, Response Effort ਦਾ Coordination ਅਤੇ ਕੰਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬੈਸਟ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸੇਜ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਆਫ਼ਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿਡ ਰਿਸਪੋਂਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਆਫ਼ਤ ਰੇਜਿਲਿਐਂਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੁਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। SCO ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ, ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ, Disaster Risk Assessment and Response ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ Artificial Intelligence, Remote Sensing, ਡਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ Data Analytics ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸਾਡੇ ਰਿਸਪੋਂਸ ਯਤਨਾਂ ਦੀ Effectiveness ਅਤੇ Efficiency ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਹ Search and Rescue Operations ਵਿੱਚ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
107A3934
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੁਲ੍ਹਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਮੋਕਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੰਚ ’ਤੇ SCO ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਛੁਕ ਹੈ।